5 bí quyết làm chủ tiền bạc giúp bạn thành công tài chính

Đạt được sự thành công trong tài chính không phải là chuyện dễ dàng trong chớp mắt. Hoặc là bạn trúng số, hoặc bạn trúng mánh gì đó thì mới được như vậy. Còn đa phần, đối với những người bình thường như chúng ta, nếu muốn thành công tài chính, thì chúng ta cần thực hiện từng bước một theo kiểu "mưa dầm thấm đất".

Mỗi bước dưới đây tương ứng với một thói quen tài chính thông minh mà bạn cần tập luyện. Và cứ từng thói quen sử dụng tiền bạc thông minh là tương ứng với việc bạn tiến dần đến sự độc lập trong tài chính.

Đến đây thì, bạn có thể thắc mắc bạn cần phải tạo ra những thói quen nào trong hành trình này rồi. Chúng ta hãy cùng nhau làm quen với những thói quen sử dụng tiền bạc thông minh nhé! Để cùng tiến gần hơn với mục tiêu độc lập về tài chính trong tương lai nào!

1. Tránh "hám lợi nhỏ trước mắt"

Tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy khi mua những thứ nhỏ nhặt nghe thật hấp dẫn, nhỉ? Nhưng mà, đây không phải là cách để tiết kiệm tiền thực sự đâu. Làm vậy, bạn chỉ đang cố gắng quá sức vì những đồng tiết kiệm được chẳng đáng là bao. 

Khi bạn có thể cắt giảm thanh toán những hoá đơn đắt đỏ hơn, thì bạn mới đạt nhiều lợi ích hơn về tài chính. Ví dụ nhé: Bạn tìm một khoản vay với mức lãi suất thấp hơn, thì mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm tối thiểu 50$. Bạn cũng có thể mua một chiếc xe hơi giá rẻ hơn, hoặc tham gia các phương tiện giao thông công cộng để giảm bớt chi phí cho việc đi lại.

Tương tự vậy, bạn hãy xem xét những chi phí cố định hiện tại như là tiền nhà, tiền xe cộ đi lại, tiền bảo hiểm; rồi cân nhắc xem bạn có thể thay đổi phần nào. Làm như vậy có ích hơn là bạn lãng phí thời gian để tính toán thắt lưng buộc bụng từng đồng từng cắc với mấy hoá đơn thanh toán nhỏ lẻ.

2. Hãy cân nhắc trước khi muốn mua thứ gì lớn

Sự hấp tấp nóng vội sẽ gây ra rắc rối cho bạn, trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Chuyện tài chính cũng không ngoại lệ.

Bản tính của con người là thích "muốn gì được nấy" ngay và lập tức. Giống như một đứa trẻ đứng trong cửa hàng bách hoá, khi lớn lên, con người cũng y như vậy.

Khi mà chúng ta bắt đầu thèm muốn một thứ gì đó trong tâm trí, thì chúng ta khó mà bước ra khỏi cửa hàng mà không có thứ đó trong tay.

Hãy thử xem ví dụ này: Bạn muốn có một chiếc xe hơi mới. Có thể là bạn đã có một chiếc xe hơi chạy được vài năm rồi đấy. Nó vừa mới cán mốc chạy được 100 nghìn dặm. Có lẽ cũng sắp đến hạn bảo trì rồi. Và bạn cảm thấy phiền toái vì bạn cần phải thay mới dây cua roa cam hoặc là mua bánh xe mới.

Cho nên, bạn bắt đầu cảm thấy "thốn".

Bạn bắt đầu lùng sục trên mạng, rồi bạn nhận ra là mình có thể đổi chiếc xe hiện giờ để lấy một chiếc xe mới hơn, hấp dẫn hơn. Chỉ cần một vài trăm đô mỗi tháng thôi. Thế là bạn bị ám ảnh với việc có một chiếc xe mới.

Ngay chính cột mốc này, bạn phải suy nghĩ lại.

Nỗi ám ảnh vừa mới chớm nở này đang che mờ khả năng phân tích của bạn. Thay vì bị sự nóng vội này cuốn lấy, bạn hãy điềm tĩnh lại.

Hãy tự tạo một mốc thời gian cho chính bản thân mình. Bạn có thể cân nhắc quyết định trong ba tháng tiếp theo. Hãy xem, liệu cái nỗi ám ảnh đó có còn tồn tại nữa không.

Thường thì, có thể lắm, một chuyện khôi hài sẽ xảy ra. Thường thì bạn sẽ quên ý định đó. Hoặc thường thì, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không nhất thiết phải có một chiếc xe hơi mới.

Nỗi thèm khát nhất thời đã nhạt nhoà. Và bạn tiết kiệm được kha khá tiền.

3. Tiêu xài thấp hơn mức bạn có thể

Bạn vừa mới trúng mánh khẩm. Nên bạn muốn ăn mừng chứ gì?

Bạn có lẽ đã luôn như thế. Sau tất cả, chuyện ăn mừng này là vì bạn đã làm việc vô cùng chăm chỉ.

Cũng ổn thôi, tự thưởng cho mình một chút. Tuy nhiên, chỉ nên mua một món thôi, và thế là đủ!

Đừng có rơi vào cái bẫy tâm lý là: "Mình vừa mới kiếm được nhiều tiền, mình nên tiêu xài xả láng."

Có một điều hết sức phổ biến chính là khi con người kiếm được nhiều tiền hơn, họ thường tự cho mình cái quyền mua một căn nhà to lớn hơn, một chiếc xe hoành tráng hơn. Bạn biết lỗi này như một thói quen vậy đó. Hãy chống lại nó!

Sự thật là: Việc tiêu xài thấp hơn mức mà bạn có thể chi trả là một trong những cách nhanh nhất để tạo ra khoản tiết kiệm.

Ngược lại, nếu như bạn cứ liên tục phung phí mỗi khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn, thì bạn sẽ không bao giờ khá hơn được. Làm vậy, bạn sẽ chỉ tích thêm nợ nần và có rất ít sự tự do tài chính như trước. 

4. Hãy mua sắm thông minh

Thực phẩm là một trong những hạng mục chi tiêu lớn đối với bất kỳ ai. Nên nếu như bạn không cẩn thận, thì nó sẽ trở thành một trong những khoản gây lãng phí ngân sách của bạn nhất.

Nhưng may mắn là, có một số bí quyết có thể giúp bạn sẽ luôn sáng suốt với tiền bạc của mình trong khi mua sắm.

Tạo một ngân sách cho thực phẩm

Hãy thiết lập một ngân sách nghiêm ngặt chi cho thực phẩm hàng tuần. Khi mà bạn biết rõ bạn có thể chi bao nhiêu cho việc mua sắm thức ăn rồi, bạn hãy lên thực đơn hàng tuần trong mức đó.

Một khi bạn đã rõ bạn cần tổng cộng bao nhiêu, thì khi đi mua sắm, hãy kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo mình đi đúng hướng.

Tôi có thói quen định hình mỗi món cần mua trong tâm trí của mình. Nhưng mà, với hầu hết mọi người, thì việc viết ra một danh sách cho việc mua sắm khi bạn có nhu cầu có lẽ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lập một danh sách…​​​​​​​ và nhớ đừng bao giờ làm ngược lại

Đừng bao giờ đi mua thực phẩm mà không mang theo danh sách cần mua. Nếu như bạn vào siêu thị, cửa hàng với tâm lý ước chừng, thì bạn sẽ không định hình rõ ràng là bạn cần mua cái gì.

Bạn không có nghiên cứu kỹ lưỡng. Bạn cũng chẳng rõ đang có những chương trình khuyến mãi nào. Rồi kết quả là bạn đưa ra những quyết định hết sức mơ hồ.

Rồi những quyết định vội vàng sẽ khiến bạn tiêu xài lãng phí. Điều này dẫn đến việc ngân sách chi cho thực phẩm của bạn bị phá hỏng.

Hãy ăn no trước khi đi mua thực phẩm

Chuyện ăn uống trước khi đi mua thực phẩm coi vậy nhưng cũng quan trọng lắm. Vì đói bụng cũng là một nguyên nhân gây mờ mắt.

Nếu như bạn đi mua thực phẩm với cái bụng rỗng tuếch, thì dám lắm rằng mọi thứ bạn nhìn thấy đều hấp dẫn cả. Đặc biệt là, bạn có thể sẽ thấy những thức ăn làm sẵn, hoặc thức ăn vặt thật là mê hoặc.

Cuối cùng thì, bạn đang đói đấy, và những thức ăn kia sao mà dễ dàng hiện diện ngay trước mặt. Rồi trong phút bị mê muội, bạn có thể tha hết về những món đồ ăn đó.

Nhưng không may mắn là, những món ăn đó không những không tốt cho sức khoẻ, mà lại còn đắt nữa. Bạn chỉ trả tiền cho sự tiện lợi mà thôi. 

Ngược lại, nếu như bạn ăn trước khi đi mua sắm, thì bạn sẽ đi với tâm trí thảnh thơi. Cơn thèm ăn sẽ không che mờ sự phán đoán của bạn. Nó sẽ không giống như một con quỷ trong phim hoạt hình ngồi trên vai thì thầm vào tai bạn rồi khiến bạn đưa ra những quyết định ngốc nghếch.

Chuyện ăn trước khi đi mua sắm sẽ giúp cho bạn thực hiện kế hoạch mua thực phẩm dễ dàng hơn là vậy đó!

5. Huỷ thẻ thành viên tập gym

Đến bước này, bạn đã ổn với chuyện ngân sách cho thức ăn. Giờ tới lúc bạn phải quản lý thông minh ngân sách của mình trong chuyện luyện tập thể chất. Chúng ta hãy bắt đầu với việc hạn chế "gym", tức là hoá đơn cho việc tập gym đấy.

Tính trung bình, thì phí thành viên tập gym mỗi tháng khoảng 60$. Tức là 720$ một năm.

Tuy vậy, thường có đến hai phần ba là thẻ gym không được dùng tới. Điều này đồng nghĩa với việc hai phần ba số người có thẻ thành viên tập gym đang lãng phí hàng nghìn đô mỗi năm, theo đúng nghĩa đen. Thật là điên rồ!

Tôi gợi ý rằng chúng ta nên tìm kiếm một giải pháp thay thế. Môt giải pháp hay cho bạn đó là hãy tìm kiếm những dịch vụ fitness streaming.

Những dịch vụ streaming này cho phép bạn xem hàng trăm nghìn bài tập workout, ví dự như Insanity và p90x. Bạn có thể xem tại nhà, tốn khoảng 10$ - 20$ mỗi tháng. Tính ra thì nó rẻ hơn 40$ - 50$ so với phí thẻ thành viên gym thông thường.

Dĩ nhiên là, cũng còn có các lựa chọn hoàn toàn miễn phí. Internet chính là nơi chứa vô vàn bài tập workout miễn phí mà bạn có thể xem, tập theo tại nhà với các thiết bị tập nhỏ, hoặc là không cần bất kỳ công cụ tập nào cả.

Ví dụ nhé: có một chương trình tên là Couch to 5K mà chính bản thân tôi từng theo học từ mười năm trước. Từ một "củ khoai tây nghiện ti vi chính hiệu", tôi đã nhấc mình khỏi ghế để chạy được năm kilomet đầu tiên trong đời. Nếu tôi làm được, thì bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, còn có nhiều nguồn tài nguyên miễn phí như Reddit với nguồn thông tin vô tận về các bài tập workout. Trang Fitness subreddit có sẵn mọi tư liệu dành cho bạn, có những bí quyết workout thông dụng, và quy trình tập workout chi tiết cho tất cả mọi người trên trang Wiki của Fitness.

Còn có nhiều quy trình tập không cần thiết bị tập nào cả. Và bạn có thể tham gia vào subreddit để trở thành một phần của cộng đồng này. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm cũng như khích lệ trong hành trình chinh phục mục tiêu fitness này. Tất cả đều miễn phí cả.

Chỉ là những bước đầu thôi... Và bạn có thể bắt đầu những bước đầu tiên ngay bây giờ!

Tôi chưa từng thấy ai phải đầu hàng với việc trở nên thông minh hơn trong chuyện tiền bạc của họ. Hay nói khác đi, tức là ai cũng có thể sử dụng tiền bạc thông minh hơn nhiều. Nhưng chớ có quên là, việc này không diễn ra trong chớp mắt đâu nhé!

Hãy bắt đầu với việc kiềm chế những ham muốn nhất thời của bạn. Hãy lập kế hoạch cho cả tuần, và tỉnh táo khi ở trong những cửa hiệu. Và hãy cắt giảm những chi phí định kỳ mỗi tháng như phí làm thành viên phòng gym - cái loại phí cao ngất mà có thể là lợi ích mang lại chẳng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Sự khôn ngoan nằm ở trong các chi tiết. Và những tiểu tiết thì có thể thay đổi lối sống của bạn, giúp bạn chuẩn bị cho sự độc lập tài chính trong tương lai.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu