5 Biện Pháp Đáng Kinh Ngạc Từ Khoa Học Giúp Ngăn Rụng Tóc

Rụng tóc không chỉ là vấn đề của riêng nam giới. Nó cũng ảnh hưởng tới cả nữ giới nữa. Rụng tóc ở nữ giới thường không dễ nhận thấy như ở nam giới, bởi phụ nữ thường bị thưa tóc chứ không phải là hói đầu kiểu điển hình, và họ có thể che giấu tình trạng đó bằng cách để những kiểu tóc nhất định.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Rụng Tóc?

Có nhiều yếu tố tác động tới sức khỏe của mái tóc và có thể dẫn tới rụng tóc. Một vài trong số những nguyên nhân thường gặp nhất là:

Hãy lưu ý là bạn không thể thực sự tránh được nhiều nguyên nhân trong số đó đâu. Thêm nữa là, có một nguyên nhân quan trọng gây hói đầu ở nam giới mà bạn cần cẩn thận đề phòng: đó là do chất DHT (dihydrotestosterone) dư thừa trong cơ thể.

DHT là một loại androgen có ở cả nam giới và nữ giới. Quá trình biến đổi testosterone sẽ dẫn đến sự tạo thành DHT. Lượng DHT dư thừa trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nang chân tóc. Các nang này là các cấu trúc nằm trong lớp bì (dermal layer) của da và chịu trách nhiệm cho sự mọc tóc. Sự dư thừa DHT thường là kết quả của một tình trạng khác được gọi là sự tăng vượt trội của estrogen. Bởi vì nội tiết tố DHT giúp chống lại các tác động tiêu cực của estrogen, nên cơ thể sẽ cố gắng tăng sản xuất chúng để tự bảo vệ mình tránh khỏi các tác dụng phụ do mức estrogen cao gây ra.

Khi có quá nhiều DHT trong các nang tóc, các tế bào trong khu vực đó sẽ không thể hấp thu các dưỡng chất một cách hiệu quả được. Điều này dẫn tới sự teo nhỏ của nang tóc và cuối cùng làm tóc thưa đi, làm chết hoàn toàn các nang, và kéo theo đó là chứng hói đầu.

Việc hiểu rõ nguyên nhân là điều quan trọng, bởi khi đó ta sẽ dễ dàng lập kế hoạch cho việc tiếp cận và điều trị chứng rụng tóc của mình.

Hãy Sử Dụng Ớt Để Ngăn Sự Rụng Tóc

Ớt có chứa capsaicin – chính là hợp chất tạo ra tính cay nóng của nó. Hợp chất này cũng được biết tới là có thể giúp thúc đẩy sự mọc tóc tốt hơn.

Đang có thêm nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu sâu hơn về cách thức chính xác mà hợp chất cay nóng này tác động. Điều đã được biết hiện nay là, nó làm tăng tốc sự mọc tóc bằng cách kích thích hoạt động của chất IGF-1. Yếu tố tăng trưởng giống insulin này (insulin-like growth factor - IGF) kích hoạt các tế bào thần kinh cảm giác trong nang tóc, vốn có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tác dụng này sẽ còn rõ ràng hơn nữa nếu capsaicin được sử dụng chung với isoflavone từ đậu nành.

Bạn không thể thực sự dựa hoàn toàn vào ớt để ngăn rụng tóc, nên sẽ là ý hay nếu bạn bắt đầu với các thực phẩm bổ sung hoặc kem bôi da tại chỗ có chứa capsaicin.

Hãy Thử Dùng Isoflavone Từ Đậu Nành

Đậu nành là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất đạm từ thực vật. Việc đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn hằng ngày của bạn có thể giúp cung cấp thêm chất đạm mà các nang tóc có thể sử dụng để làm mọc tóc.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng isoflavone từ đậu nành có thể giúp ích trong vấn đề rụng tóc. Isoflavone trong đậu nành là các hợp chất hữu cơ có tác dụng giống như estrogen thực vật (phytoestrogen). Chúng đánh bật DHT ra khỏi các nang tóc, làm giảm sự tích tụ DHT.

Các phytoestrogen trong isoflavone từ đậu nành có hoạt tính yếu - và như thế lại tốt. Điều đó có nghĩa là chúng có thể làm giảm lượng DHT gắn kết vào nang tóc mà không hề gây mất cân bằng nội tiết tố hay ảnh hưởng đến estrogen nội tại của cơ thể.

Hoạt tính estrogen yếu của isoflavone sẽ cạnh tranh với DHT để gắn với các thụ thể ở nang tóc. Điều này có nghĩa là sẽ có ít DHT tích tụ lại trong các nang tóc, từ đó tạo ra nhiều không gian hơn để dưỡng chất từ máu có thể lưu thông qua và nuôi dưỡng các nang tóc.

Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nang tóc. Các nang sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn, và hoạt động chức năng của chúng sẽ không bị cản trở bởi lượng DHT quá nhiều bám vào màng của chúng, kết quả là sức khỏe của mái tóc được cải thiện và chứng rụng tóc được giảm bớt.

Đậu nành cũng là một nguồn thực phẩm lành mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn nữa đấy.

Hãy Thử Dùng Thực Phẩm Bổ Sung Giúp Giảm Cân Có Chứa Carnitine Và Ketone Từ Quả Mâm Xôi

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một số loại thực phẩm bổ sung vốn được dùng để giảm cân đã được phát hiện là có khả năng ngăn rụng tóc mạnh mẽ khi được dùng ở cả dạng bôi da tại chỗ lẫn dạng viên uống.

Bạn đã biết đến Carnitine như là một thực phẩm bổ sung để giảm cân, nhưng các nghiên cứu gần đây đã cho thấy cơ chế giúp nó có thêm những tác dụng tích cực khác nữa ngoài việc giảm cân.

Một nghiên cứu như vậy đã được thực hiện ở Đức, tại Đại học Lubeck. Carnitine đã thể hiện khả năng kích thích sự kéo dài thân tóc, làm giảm sự chết của tế bào và tăng cường sự mọc tóc.

Theo nghiên cứu này, carnitine có thể tạo ra các tác động đó bằng cách thúc đẩy sự tăng sinh của các tế bào sừng (keratinocyte) của nang tóc, tức các tế bào biểu bì sản sinh ra chất sừng keratin vốn là thành phần cấu tạo nên sợi tóc. Nó cũng giúp làm giảm tốc độ của sự chết tế bào nữa.

Việc kéo dài đời sống và hoạt động chức năng của các tế bào sừng trong nang tóc cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng lợi từ lớp da đầu khỏe mạnh, và kéo theo đó là mái tóc dày hơn.

Carnitine giúp vận chuyển các acid béo để chúng dễ dàng đi vào trong nang tóc. Các chất béo này được tế bào đốt cháy dễ dàng để tạo ra năng lượng. Việc có thêm nhiều năng lượng sẽ giúp các nang tóc hoạt động tốt hơn, từ đó có thể làm tóc mọc nhiều hơn và giảm bớt sự rụng tóc.

Rụng tóc cũng có thể là hệ quả của các tổn thương oxi hóa. Đó là sự phá hủy các tế bào do phơi nhiễm với các chất độc và các gốc tự do. Carnitine có thể giúp bảo vệ các tế bào, bao gồm cả các nang tóc, tránh khỏi tổn thương oxi hóa và ngăn chứng rụng tóc.

Ketone từ quả mâm xôi là một loại thực phẩm bổ sung giảm cân khác cũng được biết đến rộng rãi. Chất này được tìm thấy trong quả mâm xôi đỏ, quả kiwi, dâu tây và quả nam việt quất.

Cũng giống như carnitine, ketone từ quả mâm xôi được chú ý với vai trò là một chất giúp giảm cân có các đặc tính tương tự như capsaicin. Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã có thể cho thấy khả năng của ketone từ quả mâm xôi đối với sự mọc tóc. Khoảng 50% số người tham gia vào nghiên cứu này đã nhận thấy sự mọc tóc sau 5 tháng được điều trị bằng ketone từ quả mâm xôi. Những người tham gia vào nghiên cứu này vốn đang mắc chứng rụng tóc hoặc tình trạng hói đầu từng điểm (spot baldness).

Một nghiên cứu khác đã phát hiện cơ chế mà ketone từ quả mâm xôi tác động tới sự mọc tóc, đó là bằng cách kích thích các đầu mút dây thần kinh cảm giác xung quanh nang tóc. Sự kích thích này dẫn tới làm tăng sự mọc tóc.

Hãy Dùng Tinh Dầu Để Thúc Đẩy Sự Mọc Tóc

Chứng rụng tóc cũng có thể được đảo ngược bằng cách sử dụng tinh dầu. Rất lâu trước khi khoa học có thể tinh chiết và nghiên cứu ketone từ quả mâm xôi, isoflavone từ đậu nành, carnitine và capsaicin, con người đã biết sử dụng các loại tinh dầu để dưỡng tóc rồi.

Ba loại tinh dầu hàng đầu được khuyên dùng để giảm rụng tóc là tinh dầu hương thảo, hoàng đàn và xô thơm. Hãy bổ sung các loại tinh dầu này vào dầu gội giúp giảm rụng tóc ưa thích của bạn để nhận được những lợi ích tuyệt vời nhé.

Dầu hương thảo giúp tăng cường sự mọc tóc để tạo ra mái tóc dày hơn. Tác dụng này được cho là kết quả của những tác dụng tích cực mà loại dầu này tạo ra đối với sự chuyển hóa của tế bào.

Dầu hoàng đàn làm tăng lượng máu tới da đầu. Lượng dưỡng chất được đưa tới các nang tóc sẽ tăng lên, từ đó có thể giúp thúc đẩy sự mọc tóc. Loại tinh dầu này có thể giúp chữa trị tình trạng thưa tóc và một số dạng nhất định của chứng rụng tóc (hói đầu).

Dầu xô thơm làm cân bằng các loại dầu dùng cho da đầu (scalp oil). Nó có thể giúp giữ cho mái tóc được khỏe mạnh và bóng mượt. Tuy nhiên hãy cố gắng đừng sử dụng quá nhiều, bởi việc đó sẽ làm tóc bị nhờn cũng như những vấn đề khác về tóc và da đầu. Tinh dầu xô thơm giúp kiểm soát lượng dầu dùng cho da đầu để có mái tóc khỏe mạnh hơn. Loại dầu này cũng tác động tương tự như  tinh dầu hương thảo. Nó làm tăng chuyển hóa tế bào để kích thích tóc mọc nhanh hơn, và có đặc tính làm cân bằng nội tiết tố có thể giúp kiểm soát lượng DHT dư thừa.

Kết luận

Chứng rụng tóc ảnh hưởng tới tất cả mọi người. Nó có thể xảy ra từ rất sớm, ngay ở khoảng tuổi ngoài đôi mươi. Hãy thử dùng những biện pháp tự nhiên và không có tác dụng phụ như các phương pháp điều trị bằng dược phẩm. Hãy làm gì đó để khắc phục chứng rụng tóc của bạn trước khi vấn đề này vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Kể cả những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn - chẳng hạn như uống một tách trà mỗi ngày - cũng có thể giúp cải thiện chứng rụng tóc của bạn đấy.

Chìa khóa để thành công là hãy phát hiện và giải quyết chứng rụng tóc từ sớm. Đừng đợi đến khi những điểm hói đã xuất hiện rồi mới làm gì đó để khắc phục.

Nguồn ảnh bìa: Được cấp phép từ stockunlimited.com (Mã định danh của hình ảnh : 1932056) từ stockunlimited.com

  • Category
  • Nav menu