5 Bộ Phim Hay Giúp Dạy Trẻ Khôn Lớn

Việc lựa chọn và quyết định bộ phim nào mà con mình nên xem có thể là rất khó khăn. Danh sách dài vô tận các bộ phim và hoạt hình "bom tấn" hiện nay có thể khiến bất kì bậc cha mẹ nào cũng phải băn khoăn rằng đâu là bộ phim thích hợp nhất để cùng xem với con mình. Bản tính nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng của trẻ con cũng có thể đồng nghĩa rằng việc cho chúng tiếp xúc với những "bài học" tiêu cực có thể dẫn đến những thói quen xấu được hình thành ngay từ tấm bé.

Nghe hơi quá lời chăng? Nhưng khoa học đã chứng minh rằng những thứ mà trẻ con xem, đặc biệt là trên phim ảnh và truyền hình, có khả năng mạnh mẽ trong việc ảnh hưởng và định hình tâm trí của trẻ. Sức ảnh hưởng đó đã được bàn luận trong một bài viết của Tiến sĩ Jeremy Dean, người đã bình luận rằng "những câu chuyện làm rất tốt việc thuyết phục chúng ta, bởi khi chúng được kể ra một cách hấp dẫn, chúng ta sẽ bị cuốn vào chúng, và ta sẽ hoàn toàn nhập tâm vào đó.[1]

Điều đó có thể tác động theo cả cách tiêu cực lẫn tích cực. Nếu các bậc cha mẹ có chiến lược tốt trong việc lựa chọn các bộ phim cho con mình và sau đó tận dụng khoảng thời gian mà ấn tượng còn đọng lại sâu sắc sau khi bộ phim kết thúc để bàn luận về cốt truyện cùng những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật, thì đứa trẻ sẽ dễ dàng học hỏi, thấu hiểu và hình thành những mối liên hệ tích cực hơn.

Với mục tiêu như vậy, sau đây là 5 bộ phim sẽ giúp bạn có cơ hội để dạy cho con mình những bài học giá trị trong cuộc sống.

1. Nữ hoàng băng giá (Frozen) (2013)


Frozen là câu chuyện kể về nàng Anna luôn lạc quan và can đảm đồng hành cùng chàng trai miền núi thô kệch Kristoff và chú tuần lộc trung thành Sven của anh trong chuyến hành trình kì vĩ đi tìm chị của Anna. Bộ phim hài hước đầy tính trẻ thơ này đưa các nhân vật đối mặt với điều kiện môi trường khắc nghiệt như trên đỉnh Everest, bầy quỷ lùn huyền bí và một chú người tuyết vui nhộn tên Olaf.

Bài học được rút ra: Đây là một câu chuyện tuyệt vời về tình thân ruột thịt hơn là bộ phim truyền thống kiểu "anh hùng cứu thế giới". Nó cho ta thấy tầm quan trọng của tình cảm gắn kết trong gia đình cùng với những phẩm chất cao đẹp của các nhân vật như lòng tốt bụng, tình yêu thương và lòng tự trọng.

Hãy xem Frozen trên ứng dụng iTunes.

2. Công chúa tóc xù (Brave) (2012)


Công chúa Merida được hứa hôn với một hoàng tử, song nàng lại không đời nào chịu trở thành một "công chúa". Thay vào đó, từ lâu nàng đã được tự do bay nhảy, trèo lên những ngọn núi yêu thích và phô diễn tuyệt kĩ bắn cung của mình. Nàng cố gắng trốn chạy để được sống thật với chính mình, và đã học được những bài học quý giá suốt dọc đường đi.

Đây là câu chuyện về một cô gái quyết tâm mở ra lối đi riêng cho cuộc đời mình và đập tan những suy nghĩ thành kiến về một công chúa. Trong cuộc vùng lên chống lại truyền thống, Merida phải dựa vào lòng can đảm và tuyệt kĩ bắn cung của mình để đánh bại một lời nguyền cay độc. Bộ phim là một ví dụ tuyệt vời cho cả các bé trai lẫn bé gái, thể hiện những tư tưởng về sự tự yêu thương bản thân, lòng can đảm và tinh thần gan dạ sắt đá.

Hãy xem Brave trên ứng dụng iTunes.

3. Mạng nhện của Charlotte (Charlotte’s Web) (2006)


Bộ phim kể về tình bạn độc nhất vô nhị giữa một chú lợn tên Wilbur và một con nhện tên Charlotte. Cặp đôi kì quặc này đến với nhau sau khi cuộc sống của Wilbur gặp nguy hiểm và Charlotte đã giúp đỡ để lập ra một kế hoạch giải cứu chú.

Bộ phim này là một ví dụ thâm thúy về tình bạn và tình yêu thương dành cho bản thân, với các nhân vật thể hiện rõ phẩm chất tốt bụng, tự trọng và tình yêu thương mà trẻ con có thể học hỏi được.

Hãy xem Charlotte’s Web trên ứng dụng iTunes.

4. Moana (2016)


Dựa trên những câu chuyện trong thần thoại vùng Polynesia, phim hoạt hình này kể về câu chuyện của Moana Waialiki. Là con gái của tộc trưởng, đồng thời là một hoa tiêu tài ba trên biển, Moana phải chứng kiến hòn đảo của mình trải qua những vụ mùa thất bát và các ngư dân không còn bắt được cá nữa. Nàng biết được rằng á thần Maui đã gây ra tai họa đó do đã đánh cắp trái tim của nữ thần Te Fiti, và cách duy nhất để cứu lấy hòn đảo là thuyết phục Maui trả lại trái tim cho Te Fiti. Và rồi Moana đã lên đường dấn thân vào cuộc hành trình kì vĩ băng qua Thái Bình Dương mênh mông rộng lớn.

Đây là câu chuyện về một người con gái đã vượt qua những sự kiện lạ lùng không tưởng và tự khai phá bản thân dọc đường thiên lý. Nó dạy cho trẻ em biết về phần thưởng cho lòng kiên trì và tầm quan trọng của việc tự nhận thức rõ vị thế của bản thân. Bộ phim này đặc biệt sẽ rất tuyệt vời để giáo dục nâng cao nữ quyền, cũng như lòng can đảm, tính tò mò ham học hỏi và luôn kiên định với những mục tiêu của mình.

Hãy xem Moana trên ứng dụng iTunes.

5. Đi tìm Nemo (Finding Nemo) (2003)


Nemo, một chú cá hề, một ngày nọ đã bị lạc đường mặc cho cá bố Marlin đã cảnh báo về những nguy hiểm của đại dương. Nemo sau đó đã bị bắt lên một chiếc thuyền và bị bán đi để được đưa tới một bể cá cảnh trong nhà tại Sydney. Marlin phải bắt đầu chuyến hành trình đi tìm Nemo, đối mặt và gặp gỡ nhiều nhân vật dọc đường, trong đó có cả một cô cá đuôi gai xanh đãng trí tên là Dory. Cặp đôi đã vượt qua quãng đường dằng dặc, gặp những tình huống hiểm nguy khi theo dấu Nemo. Trong lúc đó, Nemo cùng với những sinh vật biển khác bị bắt vào bể cá nọ đã vạch ra một lối thoát để trở lại Cảng Sydney và sống đời tự do như trước.

Đây là một câu chuyện về đấu tranh sinh tồn, nhưng sau tất cả, là về tình yêu thương. Các nhân vật đã tạo nên một ví dụ tuyệt vời về tính kiên trì, lòng trắc ẩn và lòng dũng cảm, dạy cho con trẻ về tầm quan trọng của tình yêu thương và ý chí quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc.

Hãy xem Finding Nemo trên ứng dụng iTunes.

Vậy là, lần tới, khi bạn ngồi xuống cùng con xem phim, hãy chọn một bộ phim nào đó nói lên những bài học quan trọng trong cuộc sống. Hãy dùng khoảng thời gian đó để nói chuyện cùng con và giúp con hiểu được những gì chúng đang xem, cũng như biết cách liên hệ những điều đó với cuộc sống của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể làm cho việc xem phim trở nên vui vẻ mà vẫn đầy tính giáo dục trong cùng một lúc đấy!

Tài liệu tham khảo

[1]^http://www.spring.org.uk/2012/01/why-stories-sell-transportation-leads-to-persuasion.php
  • Category
  • Nav menu