5 cách để bạn giành lại được sự tự do tài chính

Nếu bạn hỏi bất cứ ai về năm mối quan tâm hàng đầu của họ, tôi tin chắc rằng tiền hoặc tài chính sẽ được nhắc tới đầu tiên. Mức lương, các khoản cho vay, khoản thế chấp, khoản nợ, cổ phiếu, các khoản đầu tư hoặc bất cứ vấn đề tài chính nào bạn có thể nghĩ tới sẽ là những mối quan tâm khiến chúng ta bận tâm hàng ngày.

Vậy làm sao để tôi không phải nghĩ về tình hình tài chính của mình? Có phải là điều bạn vẫn đang tự hỏi không? Câu trả lời chính là tự do tài chính.

Trước hết, bạn cần hiểu khái niệm tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính, trên lý thuyết, có nghĩa là không bị ràng buộc với những gánh nặng, hay nỗi lo về tài chính. Nói cách khác, một người tự do về tài chính có thể chi tiêu mà không cần chờ đợi khoản lương tháng tiếp theo về tới tài khoản, cũng như không phải nghĩ làm thế nào để trả nợ và các khoản vay.

Trở nên tự do tài chính không phải để bạn tỏ ra hay ho và khoe khoang với bạn bè hoặc chứng minh quan điểm với gia đình, mà là để bạn ngủ ngon khi đêm xuống và thức dậy với những suy nghĩ tích cực, thay vì lời than van: "Ngày thứ ba mươi tư, tôi vẫn phải oằn mình ra kiếm tiền trong tuyệt vọng".

Chúng ta có những lợi ích nào từ tự do tài chính

Trừ khi bạn chỉ sống cho hôm nay và không suy nghĩ gì cho ngày mai hay tương lai gần (mặc dù đó cũng không phải là quyết định sáng suốt gì lắm) thì những gì tự do tài chính đem lại cho bạn chính là lợi ích không kể hết. Đầu tiên, đó là sự tự do trong cảm xúc - suy nghĩ của bạn không còn xoay quanh tài khoản ngân hàng và các hóa đơn chưa thanh toán. Thứ hai, bạn quản lý được các khoản chi phí (ở mức độ bao quát nhất, vì những chi tiêu bất ngờ vẫn luôn xuất hiện) và lợi tức của mình. Bạn biết khi nào bạn có thể thoải mái chi tiền cho điều gì đó bạn cần và khi nào bạn cần tiết kiệm. Thứ ba, bạn có thể kiểm soát và lên kế hoạch cho các sự kiện như kỳ nghỉ hè hoặc đăng kí khóa học yoga theo mong muốn của bạn.

Kiểm soát tài chính thực sự nằm ngoài khả năng của bạn?

Bạn không thể trở nên tự do trong tài chính sau một đêm, và việc ấy đòi hỏi chúng ta phải biết kiểm soát thiệt hại. Tôi đặt ra một kịch bản hoàn hảo: bạn bắt đầu với một nền tảng vững chắc (là gia đình của bạn) và tiến tới từng bước một. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta phải đi qua một con đường gập ghềnh và chỉ đến được điểm cần đến sau khi vượt qua vài trải nghiệm tích cực lẫn tiêu cực. Điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng bắt đầu con đường mà bạn chọn, với quyết tâm cao độ để trở nên tự do tài chính. Năm cách sau đây có thể giúp bạn lấy lại được quyền kiểm soát tài chính của mình:

Nói không với những khoản vay không cần thiết

Có những người quanh ta phải đi vay tiền để tổ chức tiệc cưới của họ. Để có một ngày vui vẻ mà phải dành nhiều tháng trả tiền cho ngày vui vẻ ấy, liệu đó có thực sự là quyết định sáng suốt và hợp lý? Tôi hiểu rằng chúng ta chỉ sống một lần và bạn sẽ chỉ có một ngày cưới (hy vọng vậy), nhưng chắc chắn sẽ có nhiều cách để có được một đám cưới nhỏ, giản dị nhưng đầy ý nghĩa. Và đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về các khoản vay không cần thiết. Bạn đừng vì cảm xúc nhất thời mà hãy ngồi xuống, cố gắng bình tĩnh để nghĩ về những hậu quả, những rắc rối có thể nảy sinh sau đó. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn hoàn toàn có thể tránh được những chuyện không hay đó nếu suy xét kỹ lưỡng về bước đi tiếp theo của mình.

Suy nghĩ thật kĩ khi mua hàng, và chỉ mua khi đã chắc chắn

Bạn vẫn có những lúc sẽ mua những vật dụng không cần thiết, kể cả khi không phải là một "tín đồ mua sắm" (shopocholic). Tại một thời điểm nào đó tất cả chúng ta đều làm vậy. Tôi không nói về mua những món hàng lớn, vì đôi khi những lần chi tiêu nhỏ cộng dồn vào lại ra khoản phát sinh lớn hơn. Một chiếc áo phông ở nơi này, một chiếc khăn hợp thời trang ở chỗ khác, hàng loạt ốp điện thoại (dùng theo tâm trạng), và đó là tôi chưa bàn về mỹ phẩm (với phụ nữ) và phụ kiện xe hơi/laptop/xe gắn máy (cho nam giới). Lời khuyên của tôi là, bạn không nên mua thứ gì đó ngay lập tức khi chỉ vừa nhìn thấy chúng, mà hãy suy nghĩ kỹ một chút. Bạn có chắc bạn cần chúng? Liệu bạn đã sở hữu món đồ tương tự? Chủ yếu là bạn cần suy xét cẩn thận một chút, thậm chí có thể chờ qua ngày khác để quyết định (nếu đó là một mặt hàng đắt tiền), và bạn sẽ hiểu được ý định của tôi ngay.

Tránh vướng vào bất kỳ thói quen có hại nào

Giá các món hàng gây nghiện đang tăng mạnh, tuy nhiên theo những gì tôi biết, việc đó không ngăn mọi người ngừng những thói quen có hại lại. Họ vẫn tiếp tục làm bất cứ điều gì họ muốn, và điều duy nhất thay đổi là số lần họ phàn nàn về giá cả cứ tăng dần lên từng ngày. Đây là một phép tính đơn giản để xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu nếu bạn không chi tiền cho những món hàng này. Chỉ cần xác định số tiền bạn chi trong một tuần/tháng/năm cho các mặt hàng này và tôi đảm bảo với bạn rằng con số sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tận hưởng thời gian với những việc bạn thích và quan trọng nhất là duy trì được việc đó

Bạn cần giữ các thói quen tích cực, tức là duy trì thực hiện các hoạt động về thể chất lẫn tinh thần. Bất cứ việc gì khiến não bộ của bạn vận động và tâm hồn bạn thấy hạnh phúc. Tìm xem bạn thích loại văn học nào và giữ thói quen đọc thường xuyên (có thể là tạp chí Vogue hay truyện tranh, miễn sao đó là thể loại bạn yêu thích). Ngoài ra, chơi thể thao cũng là lựa chọn không tồi (ví dụ như tôi say mê môn quần vợt). Hay làm điều gì đó giúp trấn an tâm hồn và đầu óc của bạn (với tôi, đó chắc chắn là yoga). Thực chất, sở thích rất quan trọng, sở thích của tôi là viết lách, và tôi luôn hy vọng đến một lúc mình có thể đạt được điều gì đó có ý nghĩa khi viết lách. Bạn có thể nghĩ: "Làm sao những việc này có thể khiến tôi có được tự do tài chính?". Thực chất, tất cả những hoạt động này giữ cho bạn luôn nhạy bén và tràn đầy năng lượng, và bạn sẽ tự đặt ra mục tiêu để mình theo đuổi.

Quyên góp một cách chân thành (điều này nghe có vẻ khó hiểu, phải không?)

Tôi hiểu rằng điều này đang khiến tình hình tài chính của bạn đi theo một hướng khác. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tin rằng bạn càng cho đi nhiều thì càng nhận lại được nhiều. Bí quyết là bạn phải có lòng chân thành khi quyên góp (ý tôi không chỉ là quyên góp tiền, mà còn lại trao đi sự giúp đỡ hay bất cứ điều gì mà người nhận cần). Đây là một cách làm, một định hướng mang hơi hướm triết lý, vì bạn cần hiểu rằng bạn phải thực tâm muốn trao đi và không cảm thấy tiếc nuối hay chần chừ khi làm như vậy.

Với những lời khuyên này kết hợp lại, bạn chắc chắn sẽ có được lối đi đúng đắn để có được sự tự do tài chính, hoặc ít nhất là củng cố dần tình hình tài chính của bạn. Điều tuyệt vời nhất là một khi bạn đã hình thành một thói quen nào đó từ những gợi ý trên, mọi thứ sẽ trở nên tự nhiên hơn và bạn có thể sống tự tại mà không phải mang những nỗi lo không cần thiết.

  • Category
  • Nav menu