5 cách để vượt qua thói ham mê sự tán đồng và thói ham muốn thỏa mãn tức thì

Bạn làm mới trang Facebook của mình hết lần này đến lần khác sau khi đăng trạng thái mới, bạn không thể chờ đợi thêm để thấy những gì bạn bè nghĩ về sự dí dỏm trong câu nói của bạn. Bạn không thể chờ đợi để xem bạn bè nghĩ gì, vì bạn rất muốn họ tán dương hành động của bạn. Họ đã nhấn like? Hay họ bình luận haha, Haha, hay thậm chí HAHA? Họ đã bày tỏ cảm xúc yêu thích hay wow? Đây là những vấn đề cấp bách HOÀN TOÀN xứng đáng với sự chú ý của bạn...

Mong rằng không phải thế (đó là sự chế nhạo, nếu bạn không nhận ra). Bạn có nhiều điều tốt hơn để làm với cuộc sống của bạn hơn là nhận được sự tán đồng của ai đó.

Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự thỏa mãn ngay lập tức - Đó là bản chất của chúng ta

Ham mê sự tán dương là một nhu cầu chính đáng. Những người ham mê sự tán dương cảm thấy bị chối bỏ và rất phòng vệ khi những người khác chỉ trích họ.

Sự thỏa mãn ngay lập tức là mong muốn được thỏa mãn không bị trì hoãn. Về cơ bản nó có nghĩa là, khi bạn muốn thứ gì đó, bạn phải có ngay lập tức.

Chờ đợi đã khó, chờ đợi được tán dương càng khó hơn. Bộ não của chúng ta có muốn được thỏa mãn tức thì bởi vì nó từng là bản năng sinh tồn cơ bản của chúng ta trong thời cổ đại. Trong quá khứ, khi chúng ta cảm thấy đói và muốn ăn, chúng ta phải ra ngoài giết vài con vật để có đồ ăn. Đơn giản là chúng ta không thể chờ đợi.

Trong hầu hết các mô hình tâm lý, con người được cho là hành động theo “nguyên tắc thỏa mãn”. Nguyên tắc thỏa mãn về cơ bản là động lực thúc đẩy con người thỏa mãn nhu cầu, mong muốn và thôi thúc của họ. Những nhu cầu, mong muốn và sự thôi thúc này có thể cơ bản như nhu cầu thở, ăn hoặc uống.​​​​​​​

Ham mê được tán thưởng và sự hài lòng ngay lập tức được kết nối mật thiết. Khi ham mê được tán thưởng và sự hài lòng ngay lập tức đi cùng nhau, nó sẽ giống như muốn niềm vui được tán thưởng ngay lập tức và liên tục. Nhưng điều này thực sự tệ cho chúng ta.

Đưa ra sự tán thưởng ngay lập tức là từ bỏ tương lai đầy hứa hẹn - lợi ích lâu dài của chúng ta

Được thỏa mãn ngay lập tức có thể khiến chúng ta dễ chịu, nhưng chúng ta sẽ bỏ lỡ những thứ thực sự tốt hơn trong thời gian dài.

Ví dụ, khi bạn kiểm tra Facebook hoặc Instagram vài phút một lần chỉ để biết người khác phản ứng thế nào với bài đăng của bạn, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả quãng thời gian bạn có thể dành để làm điều gì đó có ý nghĩa hơn nhiều với bạn bè thân thiết, gia đình hay sở thích của bạn.

Hoặc nếu bạn chi tiền cho một chiếc đồng hồ xa xỉ mới chỉ để đưa nó lên phương tiện truyền thông xã hội để khoe với người khác, thì bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc để làm những thứ không thực sự quan trọng với bạn, nhưng với người khác (như điều bạn tin).

Để tránh khỏi sự tán dương nhất thời, hãy điều chỉnh lại nhịp sống của bạn

Mặc dù tất cả chúng ta đều có thể hài lòng ngay lập tức, nhưng chúng ta có thể vượt qua nó bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ trong cuộc sống. Thực hành làm những việc nhỏ này mỗi ngày sẽ giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

1. Dừng việc để chuông điện thoại kêu

Cài đặt mặc định điện thoại của tôi là "Im lặng". Rất khó tập trung vào việc viết các bài báo như thế này nếu tôi bị gián đoạn bởi một BUZZ hoặc RING cứ sau vài phút (tôi cũng nghĩ rằng mình có thể có THÊM, nhưng đó là một câu chuyện hoàn toàn khác) .


Tắt chuông của bạn đi. Đặt điện thoại của bạn trong túi, ví hoặc ngăn kéo. Xa mặt cách lòng.

Bạn có công việc quan trọng để làm. Đừng cảm thấy tồi tệ về nó. Không ai có quyền mong đợi một câu trả lời ngay lập tức. Họ có thể chờ.

2. Ngừng suy nghĩ rằng bạn không có vấn đề gì

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận điều đó: Tôi từng bị ám ảnh bởi các phương tiện truyền thông xã hội, và nó vẫn là một cám dỗ mà tôi tìm kiếm. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể. Nói cho tôi biết nếu điều đó nghe quen thuộc.

Thay vì chủ động lắng nghe gia đình tôi trong bữa ăn ngày lễ, tôi đặt sự chú ý của mình vào các hoạt động trên Facebook của tôi. Thay vì cảm nhận trọn vẹn một cuộc đi dạo ngoài trời với chú chó của tôi, tôi đã bị cuốn vào việc cố gắng chụp “bức ảnh hoàn hảo”. Thay vì tham gia vào cuộc trò chuyện với một người bạn ở quán bar, tôi bị phân tâm bởi một cuộc tranh luận sôi nổi về một bài báo trên Twitter.

Và điều đó đã đưa chúng ta…

3. Ngừng mang theo điện thoại của bạn đi khắp mọi nơi

Tập thói quen để điện thoại ở nhà khi bạn đi làm, phòng tập thể dục, cửa hàng tạp hóa hoặc đi chơi với bạn bè. Tôi cá là bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những điều nhỏ nhặt đã thoát khỏi sự chú ý của bạn.

Chỉ mang theo điện thoại nếu bạn mong đợi một cuộc gọi quan trọng hoặc đi du lịch xa. Bạn có thể lo lắng về những gì bạn sẽ làm trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng hãy trung thực. Điều đó đã xảy ra khi nào? Có thể một hoặc hai lần nếu bạn thực sự không may mắn? Nếu xe của bạn bị hỏng và bạn không có một chiếc điện thoại, bạn có thể phải đi bộ một vài dặm để tìm một người giúp đỡ.

Bạn sẽ ổn thôi. Hãy coi đó là một cuộc phiêu lưu!

4. Dừng việc trả lời mọi cuộc gọi bạn nhận được.​​​​​

Hãy xem xét trường hợp này:

Bạn nhận được hóa đơn điện của bạn trong thư. Thông thường, nó tốn khoảng 50 đô la vào thời điểm này trong năm, nhưng bạn phải trả 250 đô la trong tháng này. Giận dữ, bạn gọi cho công ty điện lực để khiếu nại. Nếu bạn gặp được một người qua điện thoại, Chúa sẽ giúp họ, bởi vì bạn sẽ cho họ biết chính xác bạn đang buồn như thế nào nhưng không có may mắn như vậy. Họ đã đóng cửa một giờ trước. Bạn phải để lại một tin nhắn. Nhận ra rằng hầu hết các hộp thư thoại chỉ cung cấp cho bạn 1-2 phút để hoàn tất, bạn để lại một tin nhắn ngắn gọn với thông tin liên quan họ cần. Ngày hôm sau, một đại diện dịch vụ khách hàng nghiên cứu tài khoản của bạn và họ gọi lại để đưa ra lời giải thích. Nghe có vẻ hiệu quả hơn nhiều so với việc nổi giận, phải không?

Gửi tất cả các cuộc gọi thẳng vào hộp thư thoại. Nếu nó quan trọng, họ sẽ để lại lời nhắn.

5. Đừng vội vàng như vậy

Đi đi đi! Đó dường như là phương châm của xã hội hiện đại. Mọi người đều muốn hoàn thành công việc nhanh hơn. Tại sao không thể tốt hơn đúng không?

Bạn không cho mình đủ thời gian để sẵn sàng vào buổi sáng; không có thời gian để ăn sáng, bạn vội vã lên xe và lái như một kẻ điên, đạp ga hết sức có thể.

Bạn không cho mình đủ thời gian để thưởng thức bữa ăn của mình; mà không chú ý đến hương vị hay kết cấu thức ăn của bạn, bạn ăn như một con chó hung dữ, nhai nuốt mọi miếng nhanh nhất có thể.

Và bạn không có thời gian tập thể dục vì bạn rất “bận rộn”, mặc dù trớ trêu rằng hoạt động thể chất được khoa học chứng minh là giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.[2] Dành thời gian để chăm sóc bản thân đòi hỏi phải có kế hoạch và kiên nhẫn, những tính cách có thể nghe xa lạ với một người bị phụ thuộc bởi sự hài lòng tức thì.

Bắt đầu quá trình thay đổi của bạn bằng cách thực hiện ba thay đổi nhỏ sau:

Vào buổi sáng, chuẩn bị bột yến mạch và/hoặc trứng cuộn cho bữa sáng (bạn cũng có thể tìm thấy một tệp âm thanh hoặc cuốn sách nói để nghe trên đường đi làm). Trong bữa ăn của bạn, hãy tập trung vào việc nhai chậm (bạn có thể biến nó thành một trò chơi thú vị bằng cách cố gắng đoán xem thành phần nào có trong thức ăn của bạn). Trong khi bạn đi bộ, hãy thiền về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được với thời gian còn lại của ngày.

Chậm lại - Trân trọng - Lặp lại

Hãy nhớ rằng, chúng ta không cần phải có mọi thứ chúng ta muốn ngay lập tức. Chúng ta cần học cách sống chậm lại và đánh giá cao sự chờ đợi. Những điều tuyệt vời cần có thời gian chứ không chỉ là một câu nói, mà nó có nghĩa là một điều gì đó.

Bạn có rất nhiều thứ để tận hưởng trong cuộc sống hơn là kiểm tra các cập nhật trên trang xã hội của bạn. Và có rất nhiều điều hay ho về bản thân bạn hơn là những lượt thích từ Facebook và Instagram.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Entrepreneur: Tâm lý của sự hài lòng tức thì và cách nó sẽ cách mạng hóa phương pháp tiếp thị của bạn
[2]^Brookings: Tập thể dục tăng năng suất
  • Category
  • Nav menu