5 Cách Giúp Bạn Làm Được Nhiều Việc Hơn Trong 1 Ngày

Cuộc sống của chúng ta bây giờ càng ngày càng bận rộn. Các khảo sát cho thấy hầu hết chúng ta cảm thấy bị áp lực phải hoàn thành nhiều công việc hơn trong một ngày. Bảng khảo sát này còn phát hiện ra rằng mọi người quá bận để tham gia khảo sát! Đối với một số người, lý do cho hiện tượng này là công việc hàng ngày. Hiện nay làm việc ở nhà rất tiện, cho nên các chủ doanh nghiệp mong đợi chúng ta làm suốt ngày, suốt đêm, luôn theo dõi hiệu quả công việc.

Đối với những người khác, sự áp lực từ xã hội khiến họ cảm thấy làm bao nhiêu cũng không đủ. Những thành tích về thể chất và học tập của những người xung quanh khiến chúng ta cảm thấy mình nên cố gắng nhiều hơn. Các mạng xã hội như Instagram còn làm cảm giác này tồi tệ hơn nữa.

Có những người khi cảm thấy bị quá tải, phản ứng của họ sẽ là phớt lờ vấn đề này. Tôi nghĩ, có một cách tiếp cận vấn đề này tốt hơn. Thay vì giả vờ bạn không cảm thấy mệt mỏi, thì bạn hãy thử hoàn thành được nhiều việc hơn trong một khoảng thời gian hạn chế.

Có vẻ nói dễ hơn làm, nhưng có những cách rất đơn giản có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn ngay lập tức. Những cách này không tập trung vào một lĩnh vực cuộc sống của bạn và sẽ không thay đổi cuộc sống bạn hoàn toàn. Ngược lại, chúng sẽ từ từ tác động tới nhiều khía cạnh cuộc sống. Nếu sử dụng một cách thì chỉ có thể tiết kiệm ít thời gian, những nếu áp dụng nhiều cách cùng nhau, bạn có thể tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ trong một ngày.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn làm được nhiều việc hơn trong một ngày.

1. Dạy bản thân cách học ​​​​​​​nhanh hơn

Không, tôi không nói bạn phải bỏ việc học ở trường. Cái mà tôi đang nói tới là một phương pháp lâu đời có từ lúc âm thanh đầu tiên được ghi lại. Nhưng cách này thực ra ít người sử dụng. Đúng rồi, tôi đang nói đến việc rèn luyện thói quen ghi âm chính mình nói về một chủ đề nào đó, và nghe đi nghe lại trong ngày.

Ví dụ, bạn đang học tiếng Nhật và bạn muốn sử dụng phương pháp này để học nhanh hơn. Chắc chắn bạn sẽ nghe bài tập, viết lại những cụm từ và các câu, và nói theo giáo viên.


learning efficiency

Sau đó bạn sẽ tự tạo ra tình huống để có thể sử dụng cấu trúc ngữ pháp mới, hoặc từ vựng mới bạn vừa học được vào hôm đó. Bạn sẽ ghi âm chính mình nói, lưu lại dưới dạng mp3 trong máy iPod của bạn. Sau đó bạn sẽ nghe lại đoạn hội thoại này trong lúc bạn đang thực hiện một công việc nhẹ, không đòi hỏi sự tập trung cao độ, ví dụ như khi đi bộ, khi đợi tàu, nấu bữa tối, đi mua sắm, hoặc dọn dẹp nhà cửa.

Khi bộ sưu tập các hội thoại của bạn càng ngày càng nhiều, bạn sẽ tua chúng theo thứ tự thời gian, nghe đi nghe lại, biến hành động này thành thói quen hàng ngày của bạn.

Điều này sẽ mang lại cho ta 2 lợi ích. Thứ nhất, bạn buộc phải nói cho cả 2 người trong hội thoại hàng ngày. Nói là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ. Sự thiếu hụt về thực hành là lý do phổ biến cho việc nhiều người không thể nói thông thạo một ngoại ngữ được.

Thứ hai, bạn sẽ chú ý nghe tới câu nói của mình hơn, nếu bạn tự nghe chính mình chứ không phải nghe bản ghi âm của một người lạ. Dù bạn có tập trung hay không, bạn vẫn sẽ lắng nghe, và ôn lại những cuộc hội thoại bạn đã ghi âm mấy tuần trước để học thuộc kiến thức.

Một số người thậm chí còn nghe những bản ghi âm của mình khi đi ngủ. Có thể tôi có chút hoài nghi về phương pháp học này, nhưng tôi tin rằng bạn nên áp dụng cách này khi có thể. Nhưng hãy cẩn thận; ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng tới việc học hành, và tác hại của việc này sẽ lớn hơn lợi ích phương pháp này mang lại cho bạn.

 2. Chia thời gian thành nhiều giai đoạn  ​​​​​​​

Nhiều người trong số các bạn có thể chưa nghe tới phương pháp “quả cà chua” (Pomodoro Technique), nhưng thực sự thì cũng không có gì mới mẻ đâu. Những người thành công đã áp dụng phương pháp này từ lâu nay. Những người hay bị mất tập trung đặc biệt sẽ thấy phương pháp này có hiệu nghiệm. Phương pháp này thực sự rất đơn giản, nhưng lại cực kỳ hữu ích.


fit more into your day pomodoro technique

Về cơ bản, bạn cần chọn ra khoảng thời gian chỉ dành cho làm việc; 25 phút là mức khởi đầu tiêu chuẩn. Sau đó bạn đặt giờ và làm việc cho tới khi hết thời gian. Rồi bạn nghỉ giải lao một chút, ví dụ như 5 phút trước khi tiếp tục. Sau mấy lần như vậy (thường khoảng 3 lần), bạn sẽ cần nghỉ giải lao lâu hơn.

Tác dụng của phương pháp này là bạn sẽ loại bỏ những sự cám dỗ như kiểm tra email, làm cốc cà phê, hoặc nói chuyện với đồng nghiệp của bạn. Bạn sẽ biết bạn có 5 phút giải lao, cho nên sẽ dễ tập trung làm việc hơn.

Phương pháp này rất phù hợp trong thời điểm như bây giờ. Hầu hết tất cả mọi người đều có Internet ngay trước mặt. Bạn có thể dễ dàng dành 30 giây để kiểm tra Facebook hoặc Tinder trong giờ làm việc. Nhưng 30 giây này thường kéo dài thành 30 phút, cho nên giảm thời gian này lại rất quan trọng.

Theo tôi, điều hay nhất về phương pháp “quả cả chua” này là bạn sẽ không cần đo lượng công việc của mình bằng số lượng thời gian tại văn phòng hoặc ngồi trước máy tính. Thay vào đó, bạn đo hiệu quả công việc qua thời gian bạn thực sự làm việc. Như vậy, phương pháp này có khả năng khơi dậy khả năng cạnh tranh. Nếu bạn của bạn cũng áp dụng phương pháp này, bạn sẽ cố gắng dành ra nhiều khung giờ làm việc hơn trong ngày.

Điều này cũng khiến bạn thực sự tận hưởng thời gian làm việc và không cảm thấy tội lỗi khi không làm việc. Rất ít người thích sự trì hoãn. Trong những lúc như vậy chúng ta thường lo lắng về lượng công việc phải hoàn thiện. Khi sử dụng phương pháp “quả cà chua”, bạn có thể thư giãn khi giải lao, vì bạn biết rằng bạn không cần phải làm việc vào thời gian đó.

Hãy thử phương pháp “quả cà chua” vào hôm nay, và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

3. Đừng phí thời gian vào các bài tập cardio, hãy chọn bài tập huấn luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT)

Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi tuần trong phòng tập gym để có một cơ thể săn chắc? Nếu lý do chính của bạn là để không bị béo, bạn có thể đạt được kết quả tương tự với ít thời gian hơn khi thực hiện bài tập huấn luyện cường độ cao ngắt quãng (hay được gọi là HIIT).

HIIT là khi bạn thay đổi tốc độ từ đi bộ bình thường tới chạy nhanh. Mức độ phổ biến bao gồm 30 giây chạy nhanh, rồi 2 phút nghỉ ngơi. Bạn có thể lặp lại bao nhiêu lần bạn muốn, tiêu chuẩn thường là 4 lần.

Bạn có thể thay đổi lượng thời gian theo ý muốn, nhưng bắt đầu với mức độ trên sẽ tốt nhất. Khi bạn đã quen với thời lượng chạy là 30 giây, bạn có thể lập lại bài tập này nhiều lần, hoặc kéo dài thời gian chạy, hoặc giảm thời gian nghỉ.


HIIT more efficient than jogging time spent training

Các nghiên cứu cho thấy HIIT có hiệu quả cao hơn đáng kể so với bài tập cardio bình thường, nếu bạn muốn giảm cân. Những nghiên cứu khác thì phát hiện ra rằng HIIT giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn khi bạn chỉ đơn thuần đi bộ. Tất cả những ai đã thử HIIT trong vòng vài tháng sẽ nói với bạn rằng hiệu quả của cách tập luyện này cao hơn rất nhiều so với đi bộ hàng ngày.

Như vậy, bạn không những có thể tiết kiệm thời gian, mà còn đạt được những kết quả tốt hơn! So với tập luyện cardio và chạy, HIIT giúp tiêu mỡ có thể nhanh hơn, làm bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Vì vậy, bạn có lẽ không cần tập HIIT thường xuyên như thói quen đi bộ bình thường của bạn.

Hơn thế nữa, cơ thể của bạn không thể tập luyện với cường độ lớn thường xuyên như chạy bộ; bạn sẽ cảm thấy bạn cần nghỉ ngơi vài ngày, và điều này có nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn nữa. Vậy là quá tuyệt vời rồi, bạn còn mong đợi gì nữa?

Hãy thử thay chạy bộ bằng 10 phút tập HIIT, 3 lần trong tuần, và xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào. Trong đa số trường hợp, bạn sẽ cảm thấy ngay là bạn có thêm thời gian, và những thay đổi về mặt thể chất sẽ trở nên rõ hơn qua vài tuần.

4. Chế độ ăn uống phù hợp với mục tiêu

Tôi không cần nói với bạn về sự tác động của chế độ ăn uống tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Không quan trọng nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe về thể chất hay tinh thần: về cơ bản, chế độ ăn uống của bạn là yếu tố quyết định khả năng hoạt động của bạn. Tôi không nói quá đâu. Nếu bạn có những điều chỉnh, có vẻ như nhỏ nhặt, nhưng lại chính xác, thì bạn có thể làm tăng vọt hiệu quả công việc, tại phòng tập, khi học tập ở nhà, và thậm chí trong cuộc sống xã hội.


Eggs source choline cognitive performance enhance focus

Ví dụ, bạn đang tìm cách giảm thời gian dành cho việc học. Thay vì dành ít thời gian để học tập và để điểm của bạn tụt xuống, bạn có thể rèn luyện sự tập trung và hoàn thiện được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Có một cách để thực hiện điều này: đó là tối ưu hóa chế độ ăn uống để cải thiện hoạt động của não. Những mẹo phổ biến là tiêu thụ nhiều dầu cá chứa chất DHA, nhiều trứng chứa chất choline (chất dinh dẫn truyền thần kinh quan trọng), và duy trì mức carbohydrate thấp.

Nếu càng ngày bạn dành càng nhiều thời gian trong phòng tập để giảm mỡ, thì một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng có thể tạo nên một sự khác biệt lớn để bạn không cần phải tốn nhiều thời gian trong phòng tập nữa.

Bạn có thể tìm được khá nhiều chế độ ăn uống để giảm cân. Bạn cũng có thể tìm được thông tin về những thực phẩm cụ thể và cách chúng có thể tăng tốc độ giảm cân. Ví dụ như trà xanh hoặc ớt có thể giúp bạn giảm cân nhanh và hiệu quả.

Những thay đổi này sẽ không tạo nên một sự khác biệt lớn trong một thời gian ngắn. Những lợi ích tức từ chế độ ăn uống có thể sẽ không được thấy rõ, nhưng qua một thời gian dài và sự tích lũy, kết quả cuối cùng sẽ duy trì được lâu dài.

5. Giảm thời gian nấu ăn khi chuyển qua chế độ nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting)

Chỉ có vài thứ mới có thể có tác động lớn tới cuộc sống hàng ngày của bạn, và một trong số đó là chế độ nhịn ăn gián đoạn. Có thể bạn không coi việc nấu ăn và ăn uống là những việc chiếm nhiều thời gian.

Đa số chúng ta thích nấu ăn, và sẽ vứt bỏ ý tưởng cắt giảm thời gian cho một điều mình thích. Nếu bạn đang bị căng thẳng trong cuộc sống, thì việc nấu ăn chắc chắn có thể là một cách hiệu quả để giải tỏa tinh thần. Nhưng nếu bạn rất cần làm được nhiều công việc hơn trong một ngày đã kín lịch, chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể là một phương án cho bạn.

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, chế độ nhịn đói gián đoạn là khi bạn chỉ ăn vào một khung giờ cụ thể. Có những người thỏa mãn với khung giờ 8 tiếng, còn có những người đơn giản chỉ ăn một bữa trong ngày – điều này phụ thuộc vào từng cá nhân và trải nghiệm của họ khi áp dụng những phương pháp này. Trong mọi trường hợp, khi thời gian kết thúc, bạn chỉ có thể uống thức uống không chứa calo: nước, trà xanh, cà phê đen và v.v.

Tôi cần làm rõ điều này: chế độ nhịn ăn gián đoạn không phải là chế độ ăn kiêng. Bạn cần phải hấp thụ số lượng calo y hệt như bình thường. Chế độ này không nhấn mạnh vào việc bạn ăn bao nhiêu, mà nhấn mạnh vào việc bạn ăn vào lúc nào. Bạn không cần phải ăn kiêng, và bạn không cần từ bỏ những đồ ăn yêu thích.

Tất cả những gì bạn cần làm là hạn chế hấp thụ calo trong một khung giờ cụ thể. Điều này giúp bạn làm được nhiều việc hơn trong ngày theo 2 cách. Cách thứ nhất là cách hiển nhiên nhất: bạn không tốn nhiều thời gian đi mua đồ ăn, nấu nướng, và ăn uống. Cách thứ 2 là những hiệu quả của chế độ này sẽ giúp bạn có hiệu quả hơn trong những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Ví dụ, rất nhiều người trong giới thể thao biết đến chế độ này và những tác dụng của nó trong việc tăng tốc giảm cân đáng kể. Điều này có nghĩa hoặc bạn sẽ không tốn nhiều thời gian trong phòng tập hoặc là đi chạy ngoài trời.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, có nghĩa bạn có thể phục hồi nhanh hơn trong cùng thời gian. Về cơ bản, nếu bạn không ăn vài tiếng trước khi đi ngủ, cơ thể của bạn sẽ hoạt động theo chu kỳ tự nhiên và tiết ra những hóc-môn cần thiết. Điều này giúp bạn ngủ sâu hơn, giảm cân hiệu quả hơn, và các cơ hồi phục tốt hơn. Tôi đã nghe vô số người nói rằng họ mong rằng họ không cần ngủ nhiều đến thế: chế độ nhịn ăn gián đoạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn cũng tăng cường hoạt động của bộ não. Có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này nghĩ rằng nhịn ăn định kỳ có thể có tác dụng diệu kỳ đối với khả năng tập trung của bạn. Những nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, và đây chỉ là cho bạn thêm một lý do thử chế độ này.

Hãy làm được nhiều việc hơn vào hôm nay!

Bài viết này không phải là câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi làm thế nào để làm được nhiều hơn trong một ngày. Nếu bạn thực sự mong muốn điều đó, theo tôi, cách tốt nhất là đừng áp dụng những biện pháp quá quyết liệt.

Bạn không nên bỏ đi một phần cuộc sống của bạn để có thêm thời gian cho việc khác. Nếu có một thứ nào đó làm bạn hạnh phúc, bạn vẫn nên cố gắng dành thời gian cho nó, cho dù đó là thể thao, học tập, hoặc dành thời gian cho bạn bè. Cách lành mạnh nhất là có những thay đổi rất nhỏ trong vài lĩnh vực trong cuộc sống của bạn để đạt được hiệu quả cao hơn với thời gian ngắn hơn.

Những phương pháp tôi đề cập tới ở đây là những thứ bạn có thể thử vào hôm nay. Nếu áp dụng chúng một cách tách biệt, sự thay đổi sẽ rất nhỏ. Những nếu bạn thực hiện tất cả, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể thực hiện nhiều việc hơn trong buổi sáng. Như vậy bạn sẽ tăng hiệu suất công việc hoặc có thêm thời gian bên gia đình và bạn bè.

Cách này, hay cách khác, đừng bỏ lỡ vì cho rằng nó không quan trọng. Thời gian là thứ quý giá nhất bạn đang có. Hãy tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất bắt đầu từ hôm nay!   

  • Category
  • Nav menu