5 Cách Nhanh Và Thô Để Tiết Kiệm Tiền Trong Năm Mới

Bạn đặt ra kế hoạch tiết kiệm cho năm mới. Lần này, bạn sẽ tiết kiệm.

Đã gần cuối tháng một rồi và bạn nhận ra rằng bạn vẫn đang tụt lùi phía sau. Bạn dự định sẽ làm gì đó để cải thiện tình hình, nhưng thực lòng, bạn cũng không chắc liệu mình có làm gì không.

Có 27% người Mỹ không có một khoản tiết kiệm nào cho trường hợp khẩn cấp. 23% có một vài khoản tiết kiệm nhưng số tiền ấy thậm chí ít hơn chi phí sinh hoạt cần thiết cho 3 tháng. Trong số 3000 lao động toàn thời gian cho các khu vực kinh doanh tư nhân ở Mỹ, 65% tham gia vào 401(k), IRA, hay các kế hoạch nghỉ hưu khác, con số này là 67% năm 2012.

Có rất nhiều lý do (lời biện minh) cho việc không tiết kiệm. "Tôi không kiếm đủ tiền", "Tôi không biết phải làm sao", "Tôi sẽ bắt đầu tiết tiệm từ tuần này", "Tôi đang có mang nợ với những hóa đơn", "Cái gì...? Và sẽ từ bỏ hết những thứ xa xỉ sao?"

Nhưng vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn định làm gì với chúng. Thời điểm tốt nhất để có một tài khoản tiết kiệm là ngày hôm qua. Nhưng tất cả không phải là đã hết - bạn có thể học hỏi ở đây và bây giờ để bắt đầu. Đây chính là cách bạn cần làm:

1. Hãy cụ thể

Luôn chắc chắn rằng mục tiêu của bạn dựa theo SMART. SMART là từ viết tắt cho Cụ thể (Specific), Có thể đo lường (Measurable), Có thể đạt được (Accessible), Thực tế (Realistic) và Đúng lúc (Timely).

Ví dụ, mục tiêu "Tôi sẽ tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm mới" là quá rộng và dễ đi lệch mục tiêu. Nó không nói rõ nhiều hơn là bao nhiêu và trong bao lâu.

Để làm mọi thứ trở nên thực tế hơn, thử đặt mục tiêu như thế này: "Năm 2020 tôi sẽ tiết kiệm thêm 100 đô-la mỗi tháng."

Nhưng điều đó là chưa đủ để khiến mục tiêu tiền bạc của bạn trở nên cụ thể mà mang tính thời điểm - hãy chắc chắn rằng bạn có thể làm vậy. Mục tiêu ấy có thực tế với bạn không? Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn đang kiếm được bao nhiêu.

Nếu mục tiêu hàng tháng có vẻ hơi quá sức thì bạn hãy thử đặt mục tiêu theo tuần. Bạn nghĩ thế nào về việc không thất bại trong việc tiết kiệm 10 đô-la ít ỏi mỗi tuần? Bạn sẽ phải từ bỏ điều gì để hoàn thành được mục tiêu ấy? Những chiếc bánh pizza đêm chăng? Hay giảm tiền uống cà phê 3.5 đô-la 3 ngày trong vòng 5 ngày?

2. Tự động chuyển tiền

Có một câu nói không bao giờ sai trong giới tài chính: Trả công cho mình trước. Nó có nghĩa là bạn dành cho mình một khoản được cắt bớt từ khoản tiền bạn kiếm được từ bất cứ công việc gì hàng tháng, bởi vì sớm thôi một phần lớn trong số ấy sẽ được dùng để chi trả các hóa đơn và những chi phí sinh hoạt khác.

Thiết lập chế độ thu hồi hàng tuần từ một khoản định sẵn mà bạn cảm thấy thoải mái (tất nhiên bạn sẽ thoải mái với 10 đô-la) từ tài khoản séc đến tài khoản tiết kiệm. Việc tự động này sẽ giúp chắc chắn rằng không có tuần nào là bạn không tiết kiệm cả.

3. Theo dõi chi tiêu của bạn

Một bảng tính excel đơn giản sẽ giúp được nhiều việc.

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều ứng dụng miễn phí và tính phí để giúp bạn với tài chính của mình.

4. Ngân sách

Nhiều người rùng mình trước suy nghĩ về ngân sách. Có nhiều sự kỳ thị đi cùng với từ "ngân sách". Nó có vẻ quá giới hạn và cuối cùng bạn cảm thấy tồi tệ với mọi thứ.

Hãy nhận thức rằng đây cũng chỉ là một lời bào chữa cho việc bạn ở trong vùng an toàn của mình. Nếu bạn dừng việc chú ý quá nhiều vào những ngụ ý tiêu cực và chắc chắn có ý định lập ngân sách, bạn sẽ ổn thôi.

Một ngân sách là kế hoạch của bạn để tiết kiệm nhiều tiền hơn và giữ cho tài khoản ngân hàng của bạn nhiều con số hơn. Không có gì giới hạn về ngân sách cả - thay vào đó, nghĩ về nó như đặt cái gì vào tầm kiểm soát của bạn và truyền sự tự tin cho chính mình.

Xem lại xem bạn đang (cố định) tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng và bạn bỏ ra bao nhiêu để nuôi sống gia đình. Chi phí cố định bỏ ra hàng tháng là tiền thuê nhà, thế chấp, thức ăn, bảo hiểm, di chuyển, những nhu cầu cần thiết, các loại hóa đơn... là những thứ phải chi trả.

Tạo một bảng tính đơn giản để bạn có thể thêm vào tất cả các khoản chi phí cố định. Bây giờ, thêm quỹ khẩn cấp của bạn dưới các khoản chi tiêu. Cuối cùng, với một EF, bạn đang trả công cho ai đó - chính bạn.

Bây giờ, thêm một mục cho các khoản chi tiêu phát sinh như sinh nhật, cắt tóc, kỳ nghỉ, các bữa tiệc... Đây là kế hoạch của bạn và bất cứ thứ gì không nằm trong danh sách ấy sẽ không được tiêu tiền vào.

Nhìn vào tổng thể. Bạn có rất nhiều thứ có thể thay thế được. Cắt giảm việc mua sắm bốc đồng, những chi tiêu không cần thiết như ăn tối bên ngoài hàng ngày, mua các "phiếu giảm giá" cho những sản phẩm mà bạn không thực sự cần.

5. Tìm các lỗ hổng

Theo như CareerBuilder, Những khoản chi tiêu giá trị nhất năm 2013 được sắp xếp theo thứ tự như sau:

Cắt giảm những khoản bạn không cần hoặc có thể sống mà không có nó. Ví dụ, lái xe ít đi và thay vào đó là đi bộ, đi xe đạp hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tùy thuộc vào việc phương tiện nào là phù hợp với bạn. Hủy thuê bao TV của bạn. Những kênh kể cả bạn không xem thì cũng đều phải trả tiền. Tại sao lại không tiết kiệm và thay vào đó là tận hưởng chương trình giải trí miễn phí?

Thay vì ra ngoài ăn hãy tự nấu ăn ở nhà. Một vài người chọn nấu thức ăn nhiều và để lạnh rồi dùng cả tuần. Điều này thì không phải là một chiến lược tồi để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn có một món nợ, thế chấp, thẻ tín dụng hay xe trả góp trong vòng 6 năm trở lại đây, đọc dòng chữ in nhỏ trong giấy tờ công việc của PPI (Bảo hiểm chi trả) hay ASU (tiền bảo hiểm ốm đau bất ngờ). Nếu nó có nhắc đến một trong hai loại này, bạn có quyền đòi hỏi.

Tận dụng lợi thế của việc trả lại tiền mặt và tiền thưởng thẻ tín dụng.

Sử dụng các trang web so sánh để tìm ra các giao dịch giẻ nhất. Một vài ví dụ như là Shopping.com, Shopzilla.com và Pronto.com

Mua các sản phẩm chất lượng thông thường thay vì hàng hiệu. Ngoài ra thì mua nhiều cũng rẻ hơn đối với những loại thức ăn không dễ hư.

Một mẹo nhỏ khác để tiết kiệm chi phí du lịch là săn các chuyến bay giá rẻ. Hầu hết các trang web giảm giá khi bạn ghé thăm họ lần đầu tiên. Ví dụ như hãy thử vào trang Cheapflight.com. Bảo đảm rằng bạn đang dọn sạch bộ nhớ cache và xóa các tập tin cookies từ máy của bạn trước khi ghé thăm trang này một lần nữa bởi vì trang web này có cách để theo dõi xem là bạn đã từng vào trang của họ hay chưa và sẽ tăng giá nếu bạn đã từng.  

Bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều cách khác để tiết kiệm tiền. Một khi bạn đã bắt đầu tiết kiệm, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn về cả quá trình thực hành. Hãy nhớ rằng, nếu bắt buộc thì bắt đầu từ con số nhỏ thôi nhưng hãy bắt đầu tiết kiệm từ đâu đó.

Bây giờ chính là một thời điểm thích hợp.

Bạn muốn có nhiều mẹo tiết kiệm tiền hơn ư? Hãy xem 9 cách để có nguồn thu nhập thụ động hiệu quả

Hình ảnh bởi Tax Credits.

  • Category
  • Nav menu