5 Điều Bạn Có Thể Nhận Được Từ Việc Thực Tập Không Lương

Nếu bạn nghĩ rằng làm việc không lương thật phí thời gian, thì hãy để tôi chứng minh là bạn đã sai.

Nhận lấy một công việc thực tập không lương sẽ đưa bạn đến một tầm vóc mới, mở ra những cơ hội, xây dựng những mối quan hệ lâu dài và cho bạn những công cụ giúp gặt hái thành công nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Một số những nhà khởi nghiệp thành công cũng biết điều đó. Họ nhận lấy công việc lương thấp hoặc không lương trong một thời gian nhất định trên bước đường hiện thực hóa ước mơ của mình chỉ để hiểu rằng họ đang đưa mình đến đâu và thu nhặt những kiến thức quý giá trước khi mạo hiểm cho công việc kinh doanh của bản thân.

Chúng ta có thể nhìn chiếc ly như một nửa vơi hoặc một nửa đầy, và tôi đảm bảo với bạn rằng lợi ích luôn áp đảo bất cập ở mọi khía cạnh.

1. Sự yên tâm

Nhiều khi ta trải qua tuổi trẻ của mình trên giảng đường với những khóa học hoặc ngành học mà ta cho rằng ta yêu thích. Nhưng một khi nó kết thúc và ta bắt đầu làm việc trong ngành mà ta đã say mê, ta mới nhận ra sự thật khác xa với những gì ta hằng mơ tưởng.

Nhiều người đã tự tạo cho mình cảm giác tội lỗi và xấu hổ mạnh mẽ, rằng họ đã tiêu phí quá nhiều thời gian và tiền bạc vào những bằng cấp mà họ không còn hứng thú nữa. Thứ cảm giác ấy đẩy họ mắc kẹt trong một công việc không lấy gì làm hay ho mà bản thân họ cũng không mấy mặn mà, một công việc không mang lại cho họ hạnh phúc và sự phát triển. Đa phần trong số đó dần trở nên trầm cảm, lo lắng và mắc nhiều chứng rối loạn khác.

Thử nhận một công việc không lương trong một nơi mà bạn tin là mình sẽ thích trước khi bắt đầu học đại học có thể là một con đường tuyệt vời để tìm ra liệu bạn có thực sự hợp với công việc đó hay không. Nếu bạn nộp đơn vào một ngành rất đặc thù, có thể bạn sẽ không nhận được vị trí mình hằng mơ ước, nhưng bạn sẽ làm việc với những người hiểu được công việc đó từ bên trong. Từ đó, bạn có thể thấy được một cách thực tế rằng công việc đó có hợp với bạn hay không, tránh được việc hoang phí thời gian và tiền bạc vào một sự nghiệp mà bạn cũng không chắc chắn.

2. Quyền lợi được học tập và làm việc

Nếu bạn làm việc trong một môi trường yêu cầu cá tính và khả năng giao tiếp cao, mà ngành học của bạn không thể đáp ứng, một công việc không lương với thời gian một đến hai ngày trong tuần có thể mang lại cho bạn một phần thưởng tuyệt vời.

Bên cạnh các phần lý thuyết và học thuật bạn học từ trường lớp, bạn còn thu nhận được hiểu biết sâu sắc và kiến thức thực tế từ thời gian bạn đã trải nghiệm ở nơi làm việc. Ngày nay, hầu hết những khóa học đều thiếu sự liên kết với thực tế, vậy nên khi kết hợp cả hai, bạn có sự chuẩn bị đầy đủ cho tương lai của chính mình.

3. Trở nên tự tin

Tôi đã học được điều này từ kinh nghiệm bản thân: Khi bạn tốt nghiệp và không có chút kiến thức thực tế gì về ngành học, việc bị đá sang bên lề cuộc sống sẽ trở nên kinh khủng và quá sức chịu đựng, đặc biệt là khi bạn khởi nghiệp.

Nếu bạn nhận một công việc không lương trong một vài tháng tại một công ty nào đó, bạn sẽ xây dựng được sự tự tin và có được những kinh nghiệm quý báu. Đây chính là việc mà nhiều nhà khởi nghiệp thành công đã làm trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Họ nhận những công việc lương thấp hoặc thậm chí là không lương trong ngành nghề mơ ước để tìm hiểu về nó, ví dụ như cách làm việc với khách hàng, lương bổng nhân viên, đặt kỳ vọng, chiến lược marketing, những việc nên và không nên trong ngành.

4. Xây dựng những mối quan hệ mạnh mẽ

Thế giới kinh doanh xoay quanh việc thiết lập mạng lưới quan hệ và liên kết quyền lực. Cơ hội thành công trong việc tìm kiếm một công việc tốt hay một vị trí cao của bạn phụ thuộc vào bạn biết ai và bạn kết giao với người nào.

Công việc của bạn có thể sẽ rất tuyệt, bạn có thể sẽ đưa ra những ý tưởng thuyết phục và nhận thức sâu sắc trong suốt kỳ thực tập của mình. Sau cùng thì bạn sẽ có lợi thế hơn hầu hết những người khác. Họ biết bạn, họ tin tưởng bạn, và bạn đã chứng tỏ cho họ thấy bạn có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

Xây dựng mối quan hệ chắc chắn trong ngành của bạn rất quan trọng. Những cánh cửa sẽ mở ra dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn bởi bạn đã quen thuộc với mọi người và công việc cần bạn hoàn thành

5. Xây dựng một lý lịch thuyết phục

Việc bạn đầu tư thời gian và sức lực của mình cho một công việc thực tập không lương cho thấy sự quyết tâm, kiên trì và hứng thú của bạn trước việc trở nên tài giỏi và hiểu biết hơn đối với công việc của mình. Nhà tuyển dụng sẽ thích điều đó. Họ thích những người chủ động tìm ra những cách thức sáng tạo để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình. Và họ biết bạn là một trong số những người muốn phát triển năng lực bản thân.

Cọ xát thực tế và chứng minh mình đã có kinh nghiệm làm việc luôn đặt bạn lên trước những người chỉ có những kiến thức sách vở cơ bản.

Nếu bạn thực tập tại một công ty lớn, bạn sẽ có lợi khi gắn tên mình sau thương hiệu hoặc tên của họ. Điều đó sẽ cho bạn uy tín và sự tin cậy.

Có một lý lịch thuyết phục cùng kinh nghiệm làm việc liên quan rất quan trọng, và chúng luôn luôn khiến bạn trở nên khác biệt với những ứng viên khác.

  • Category
  • Nav menu