5 điều cần biết trước khi bắt đầu điều trị khả năng sinh sản

Nếu bạn muốn bắt đầu một gia đình, nhưng đang chật vật để mình mang thai, thì bạn có thể cảm thấy rằng thế giới của bạn tưởng chừng như đã kết thúc. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng bạn không cô đơn. Thống kê cho thấy, một trong sáu cặp vợ chồng sẽ bị vô sinh và cần được điều trị. Vô sinh được định nghĩa là không thể mang thai sau một năm quan hệ tình dục không bảo vệ (điều này giảm xuống còn 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi).[1]

Điều quan trọng là hiểu rõ chẩn đoán vô sinh không có nghĩa là tất cả hy vọng đã mất, có nhiều lựa chọn có sẵn cho các cặp vợ chồng đang đấu tranh để thụ thai tự nhiên.


Couple hugging

Sau đây là một số điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn đang xem xét và trải qua điều trị vô sinh.

1. Hiểu các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản và đó là cách tốt nhất cho bạn

Không thể biết lựa chọn nào có khả năng tốt nhất cho bạn cũng như một cặp vợ chồng mà không nhận được lời khuyên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bác sĩ lâm sàng hoặc chuyên gia của bạn không phải là nguồn thông tin duy nhất. Có nhiều nguồn thông tin tuyệt vời từ trực tuyến và từ cả các tổ chức khác nhau bao gồm các phòng khám sinh sản và các tổ chức từ thiện.

Tuy nhiên, khi mọi người nghĩ về điều trị sinh sản, họ nghĩ ngay đến IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), nhưng, đây chỉ là một lựa chọn trong số nhiều lựa chọn bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng thuốc và mang thai hộ.[2]

Nếu bạn không phù hợp với một loại điều trị, sẽ có những cách khác có thể phù hợp với bạn, dành thời gian để hiểu những gì có thể sẽ làm giảm căng thẳng cho toàn bộ trải nghiệm của bạn.

2. Đảm bảo bạn sẵn sàng và khỏe mạnh để điều trị khả năng sinh sản

Như với bất kỳ thai kỳ nào, đó là một sự rèn luyện tốt để đảm bảo bạn là sẵn sàng và khỏe mạnh như bạn có thể. Cải thiện chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo bạn có trứng và tinh trùng khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh để thụ thai bao gồm:


fruit and veg

Bạn nên tìm cách giảm lượng rượu và tất nhiên là bỏ thuốc lá. Thực hiện theo các bước đơn giản này sẽ tăng cơ hội điều trị của bạn thành công.

3. Lưu ý đến tuổi của bạn

Khi xem xét các phương pháp điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm, tuổi tác là yếu tố rất quan trọng. Các bác sĩ có thể hỗ trợ sinh học của bạn và sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn mang thai, tuy nhiên, họ không thể thay đổi cơ thể bạn.

Một cuộc khảo sát năm 2006 cho thấy tuổi trung bình của người mẹ khi sinh đứa con đầu lòng là 25 (tăng 21,4 so với năm 1970).[3] Thống kê hiện đang cho thấy nhiều cặp vợ chồng sẽ có kế hoạch lập gia đình khi họ ít nhất 30 tuổi. Tập trung vào sự nghiệp của họ hoặc có thể đủ khả năng để bắt đầu một gia đình là lý do chính cho sự chậm trễ của việc lập gia đình.

Trong khi những lý do cho sự chậm trễ là điều dễ hiểu, các cặp vợ chồng nên lưu ý rằng bạn càng rời xa việc lập gia đình thì việc sinh sản càng khó khăn hơn.


Fertility Treatment - IVF Success rates by age

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, một khi bạn đạt đến 35 tuổi, cơ hội mang thai thành công của bạn thông qua thụ tinh nhân tạo sẽ giảm nhanh chóng. Đó là một trường hợp tương tự đối với thai kỳ tự nhiên với nguy cơ sảy thai hoặc hội chứng Down khi tăng lên trên 35 tuổi và bạn cũng có nhiều khả năng mang thai ngoài tử cung.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể có gia đình nếu bạn trên 35 tuổi, tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng bạn nhận thức được các rủi ro và nói chuyện với các chuyên gia để đảm bảo bạn được cung cấp phương pháp điều trị vô sinh phù hợp nhất. Nếu bạn được thông báo rằng việc điều trị là không nên, thì bạn không nên từ bỏ hy vọng, có những lựa chọn như mang thai hộ, nuôi dưỡng hoặc nhận con nuôi.

4. Hiểu điều này sẽ là một hành trình đầy căng thẳng...

Trải qua bất kỳ hình thức điều trị vô sinh nào sẽ là một hành trình dài và thường xuyên căng thẳng đối với cả hai bạn, thống kê cho thấy 61% các cặp vợ chồng cảm thấy vô sinh căng thẳng hơn ly hôn [4]. Bạn cần phải là một đội mạnh mẽ và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau. Kết quả rất có thể là tích cực, tuy nhiên, ánh sáng ở cuối đường hầm có vẻ như rất xa.

Người bạn đời của bạn cần phải hiểu rằng, nội tiết tố của bạn có thể mất cân bằng do thuốc vô sinh hoặc mang thai, bạn có thể có những khoảnh khắc khi họ làm sai bất cứ điều gì bạn sẽ quá xúc động và căng thẳng. Một số loại thuốc sinh sản có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng và cả hai bạn cần nhận thức được điều này và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.

Điều trị vô sinh sẽ có một loạt các mức cao và thấp. Nó có thể là nỗ lực đầu tiên của việc điều trị không đạt được thai kỳ thành công như bạn mong muốn, áp lực và căng thẳng của việc chờ đợi một kết quả tích cực chỉ để thấy nó không xảy ra có thể bị nghiền nát. Ví dụ, trong thụ tinh ống nghiệm, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp cho quá trình đầy đủ ba chu kỳ, mà đối với một phụ nữ dưới 40 tuổi, thường sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn 70%. Sau này, nếu bạn là một phần của tỷ lệ nhỏ mà điều trị này thất bại, vẫn còn những lựa chọn khác dành cho bạn.

Bạn cần xây dựng một đội ngũ vững chắc xung quanh bạn, với người bạn đời và các thành viên khuyến khích bạn trong gia đình bạn (bạn có quyền chọn lọc và chọn những người sẽ giúp bạn trong hành trình của bạn!) Ngoài ra còn có các nhóm trực tuyến và nhóm Facebook nơi bạn có thể gặp gỡ các cặp vợ chồng sẵn sàng giúp đỡ, nhận được lời khuyên và hỗ trợ. Tất nhiên, bạn có các chuyên gia y tế của bạn, bạn có thể đến khi bạn cần. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì xảy ra, bạn không cô đơn và có những người có thể giúp bạn.

Hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho bản thân, ngay cả khi chỉ cần năm phút mỗi ngày để thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.[5]

5. Mọi điều trong cuộc sống dù tồi tệ nhưng vẫn có một cơ hội thành công cho bạn ngoài kia...

Sau khi vật lộn để thụ thai một cách tự nhiên, bạn có thể cảm thấy rằng bạn sẽ không bao giờ giữ được đứa con của mình, bạn có thể cảm thấy thất bại hoặc bạn đã để người bạn đời thất vọng. Điều này hoàn toàn không đúng. Bạn không phải là một người thất bại và bạn không đơn độc, hàng ngàn cặp vợ chồng đang trải qua những cảm xúc tương tự ngay bây giờ và hàng ngàn người khác có gia đình riêng của họ nhờ điều trị vô sinh thành công hoặc đẻ thuê.

Điều trị vô sinh đang thay đổi mọi lúc, ví dụ như năm 2016 các nhà khoa học đã có thể duy trì sự sống của một phôi thai ngoài bảy ngày. Sự đổi mới này sẽ cho phép các bác sĩ theo dõi phôi tốt hơn và cải thiện cơ hội cấy ghép thành công.[6]

Điều trị vô sinh thực sự đôi khi sẽ có vẻ căng thẳng, tuy nhiên, kết quả tiềm năng sẽ làm cho tất cả đáng giá!

Tài liệu tham khảo

[1]^CDC:  https://www.cdc.gov/reproductivehealth/infertility/
[2]^Fertility Treatment Options: https://www.growinggenerations.com/about-us/fertility-treatment-options/
[3]^Mathews TJ, Hamilton BE. Delayed childbearing: More women are having their first child later in life. NCHS data brief, no 21. Hyattsville, MD: National Center for Health Statistics. 2009.
[4]^RMANJ: Infertility In America 2015: http://www.rmanj.com/wp-content/uploads/2015/04/RMANJ_Infertility-In-America-SurveyReport-_04152015.pdf
[5]^5 Minutes a Day to Find Happiness: http://www.lifehack.org/454873/5-minutes-a-day-to-find-happiness
[6]^IVF Research: https://www.growinggenerations.com/news/new-study-promotes-ivf-success-rates/
  • Category
  • Nav menu