5 Điều Cần Nhớ Khi Bạn Muốn Tự Tử

Tự tử không phải là một hiện tượng mới. Người ta đã thực hiện nó từ thời cổ đại và theo như dữ liệu của Gapminder -  có một tổ chức đang đấu tranh chống lại sự thiếu hiểu biết về thế giới quan thông thường - thì tỉ lệ tử vong vẫn không ngừng tăng. Trái lại thì khuynh hướng tự tử phát sinh từ những lúc tuyệt vọng, dần dần dẫn đến những bước nghiêm trọng tiếp theo! Giờ thì chúng ta đã nhận ra nó, hãy cùng tìm cách đối phó với nó nhé. Nhớ 5 điều sau để cứu chính bạn và bạn bè khỏi những cơn tuyệt vọng có thể dẫn đến tự tử. 

1. Bạn chỉ có một thân thể trên đời này

Xác thân của chúng ta không tồn tại mãi. Nó chỉ là con tàu tạm bợ mà thông qua nó chúng ta du hành đến với cuộc đời. Bạn chỉ có một thân thể trên đời này và có rất nhiều điều bạn có thể làm cho nó. Thật đáng xấu hổ khi vứt bỏ nó đi. Chăm sóc tốt bản thân mình có phải là điều không đáng làm không? Thật ra, khi người ta muốn tự tước đi cuộc đời họ, họ nghĩ rằng đó là giải pháp duy nhất để kết thúc sự chịu đựng. Điều đó hoàn toàn không đúng.

2. Tự tử không phải là một giải pháp

Những người tự tử ngộ nhận rằng tự tử là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề. Ngược lại, nó càng tạo ra thêm nhiều vấn đề hơn là giải quyết được vấn đề! Con người khi quá thất vọng thường tin rằng kết thúc một cái gì đó bấp bênh ngay từ đầu là cách tốt nhất để đối diện với nó. Hiểu được sự thật này sẽ giúp chúng ta tỉnh táo khi có những suy nghĩ như vậy xâm chiếm tâm hồn ta. 

3. Hãy dành thời gian nhiều hơn với người khác

Trước khi tôi đến bệnh viện, tôi cứ nghĩ sự đau ốm vặt của mình rất nặng và đau kinh khủng nhưng khi tôi tới bệnh viện và nhìn quanh, tôi thấy có rất nhiều người đang phải chịu đựng đau đớn nhiều hơn tôi gấp bội. Nói ngắn gọn là cuộc sống luôn đồng nghĩa với các vấn đề. Sẽ có ích nếu bạn biết rằng bạn bè, đồng nghiệp của mình đang gặp những vấn đề như bạn hoặc còn nan giải hơn. Hãy dành thời gian cho họ. Vấn đề của bạn sẽ tự tan biến thôi. Ngay cả những người sang giàu và đẹp rạng rỡ cũng có những vấn đề của họ. Ai đó đã nói rằng tiền bạc có thể giải quyết được mọi vấn đề. Nhưng thánh Paul, người thầy vĩ đại của chúng ta, đã dạy rằng "Tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi."

4. Hãy gọi cho bạn bè, ngay cả khi bạn không muốn

Khi tuyệt vọng giáng xuống bạn, bạn có khuynh hướng thu mình vào một cái vỏ như con rùa rụt cổ. Nhưng tận đáy lòng, bạn khao khát có ai đó giúp bạn vượt qua. Thật đau lòng khi biết rằng trong thời đại kỹ thuật này, tỷ lệ tự tử đạt đến ngưỡng cao nhất mọi thời đại. Thật sáng suốt khi giữ thông tin liên lạc của một vài người bạn tin tưởng và có thể sẻ chia mọi thứ riêng tư của bạn. Đây là điều khó nhất khi bạn đang chiến đấu với sự tuyệt vọng đấy. Hãy tâm niệm câu này: "Đấu tranh chống lại tuyệt vọng là đấu tranh chống lại tự sát!"

5. Dành thời gian sống với thiên nhiên

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều yêu thích Mẹ Thiên Nhiên vì tất cả vẻ đẹp của bà ấy. Ai lại không muốn đi đây đó, khám phá những nơi mới và kinh ngạc trước vẻ đẹp của cuộc đời? Nhưng quán tính của cuộc sống cứ kéo chúng ta lại theo một cách nào đó. Đã đến lúc chúng phải thoát ra khỏi những cái "lồng" bê tông mình xây để đến sà vào lòng Mẹ Thiên Nhiên, ít ra thì thỉnh thoảng cũng phải có một lần chứ. Những cánh đồng xanh, vàng trải ngút ngàn, bầu trời xanh trong, những bờ biển sóng ầm ì, mặt trời, mặt trăng và các vì sao đều MIỄN PHÍ. Một nhà thông thái nào đó đã nói rằng, "Những điều tuyệt nhất trên thế gian này đều miễn phí cả."

Chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta phải phấn đấu để vượt lên những thứ gây náo động trong cuộc sống của mình, kể cả iPhone và email. Tin tôi đi, Mẹ Thiên Nhiên có cách kỳ lạ để giao tiếp, yêu thương và chữa lành tâm hồn chúng ta. Hãy thử đi, sẽ có tác dụng thật đấy!

Nguồn ảnh bìa: Ashley Rose từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu