5 Điều Mà Đẩy Tạ Có Thể Làm Tâm Trí Bạn Vững Vàng Hơn

Có thể nói đẩy tạ là một trong những hoạt động rèn luyện tinh thần tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân mình.

Dừng tại đây đã.

Thật khó để bạn nghĩ như vậy về môn đẩy tạ. Bạn thường nghĩ về những tiếng lẩm bẩm, cuộc thi Mr. Universe, hay dầu tắm em bé thơm ngào ngạt, nhưng không phải là những tư thế ngồi thiền hoa sen.

Có một định kiến xấu rằng tập đẩy tạ sẽ không thể giúp rèn luyện trí óc. Nhưng không may, điều đó là hoàn toàn có thể. Phần lớn mọi người tập đẩy tạ để có được thân hình đẹp sau bộ đồ tắm hay những chiếc áo thun ôm cơ thể của họ. Nhưng tuy nhiên, số còn lại tập luyện nó vì những lí do đặc biệt hơn.

Đây là câu chuyện của tôi. Tôi đã từng là một đứa bé mập mạp trong thời gian dài. Sau khi giảm "thành công" được hơn 50 pounds nhờ thực đơn ăn kiêng Yoyo (vì vậy mà có dấu ngoặc kép kia), tôi đã đi tìm cho mình một biện pháp giảm cân tốt cho sức khỏe hơn. Điều đó có nghĩa là tìm một chế độ luyện tập mà tôi có thể gắn bó lâu dài. Và thế là vào một ngày, anh bạn cùng phòng dẫn tôi tới phòng tập gym, nơi tôi được tiếp xúc và cảm thấy đam mê với môn đẩy tạ.

Cũng trong thời gian đó, tôi bắt đầu tập thiền chánh niệm để làm dịu đi cái tâm không yên của mình. Tôi đã không nghĩ rằng có thể cùng tập cả hai thứ một lúc hay không. Một cái thì luôn bùng nổ và dữ dội, trong khi cái còn lại thì dịu êm và yên bình. Và thật ngạc nhiên, tôi đã phát hiện ra rằng cả hai đều là những sự nỗ lực đem đến một tâm trí khỏe mạnh.

Tôi đã tập luyện cả hai môn trong nhiều năm trở lại đây, và sự thật càng ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Đẩy tạ đem đến cho tôi một cơ thể khỏe mạnh và một tâm trí sắt đá hơn. Ai mà có thể ngờ rằng chỉ cần tận dụng một vài cục sắt vô tri là có thể có được một hành trình khai sáng tiềm thức.

Tôi đã khuyên mọi người tập đẩy tạ, và không chú ý đến những thành tích cá nhân. Và giờ tôi cũng sẽ khuyên bạn. Nếu bạn muốn có một trạng thái tâm lý vững vàng hơn, thì nó phù hợp với bạn đấy.

Sau đây là 5 điều mà tôi đã thấy khi đẩy tạ mang tôi đến đẳng cấp thiền sư.

1. Rèn luyện tập trung cao độ

Khi tôi đẩy tạ, tôi hoàn toàn chỉ tập trung vào những gì tôi đang làm. Dường như chỉ có tôi và thanh tạ nặng nề kia. Một phần ý nghĩa của điều này là về sự sinh tồn: bạn cần phải tập trung; nếu không, bạn có thể sẽ mất đi sự thúc đẩy và thậm chỉ là làm tổn thương chính bản thân mình. Trong thời đại mà tất cả mọi thứ đều "quan trọng" như nhau, và sự chú tâm của bạn có thể bị chia rẽ, thì việc rèn luyện sự tập trung ở mức độ này như là một sự làm mới lại và phục hồi. 

2. Luôn duy trì suy nghĩ của người mới bắt đầu

Trong ngày tập luyện đầu tiên của tôi ở phòng gym, người bạn cùng phòng đã đến và ngăn tôi giữa chừng. “Không không. Cái lưng của bạn sai rồi. Chúng ta phải tập tư thế cơ bản đã”. Không quan trọng bạn tập luyện trong bao lâu, khi bạn đẩy tạ, bạn phải luôn luôn tâm niệm về những điều căn bản (chẳng hạn như tư thế, chuyển động, và mức chịu đựng của cơ thể). Suy nghĩ của một người mới bắt đầu như vậy phải được duy trì, nếu không bạn sẽ hình thành nên tính tự mãn và những thói quen xấu cho mình. Bạn biết anh chàng mà hay đeo tạ xung quanh như thể anh ta đang chơi bi sắt không? Đừng giống như anh ấy.

3. Những bước đi nhỏ

Trên hết, bạn cần phải có sự kiên nhẫn. Đó là một quá trình lâu dài nhưng chắc chắn. Bạn không thể nhảy cóc với việc nâng từ trọng lượng này lên trọng lượng khác cao hơn, hay từ những bài tập đơn giản lên bài tập phức tạp chỉ sau một đêm được. Mà phải hoàn thành những bước ở giữa nữa. Câu nói "dục tốc bất đạt" lúc này phát huy tác dụng của nó. Bạn sẽ thấy kinh ngạc với kết quả mà bạn có được nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước dù là rất nhỏ với sự chú tâm từ sâu trong tâm trí. Và trong sâu thẳm tiềm thức, bạn đang hàng ngày khắc cốt ghi tâm điều này từng chút từng chút một.

4. Đau đớn là nhất thời, sức mạnh là mãi mãi

Một ngày nọ, tôi đã bị khủng hoảng niềm tin. Tôi dừng luyện tập giữa chừng và nghĩ, “Tại sao mình phải làm điều này nhỉ? Chỉ để khoe cái bụng sáu múi thôi chăng?” Rồi tôi tìm thấy động lực thực sự cho mình, và động lực đó là thứ mà rất nhiều nhà cử tạ đúc kết trong suốt cuộc đời: sức mạnh. Môn đẩy tạ kiểm tra bạn về cả thể lực lẫn tinh thần. Những bài kiểm tra này có thể làm ta đau đớn. Chúng là những khoảng thời gian ngắn gây cho ta sự khó chịu. Nhưng khi bạn vượt qua nó, luôn luôn theo đuổi mục tiêu trở nên mạnh mẽ hơn, bạn sẽ như sống lại cuộc đời mới với niềm tự hào về sức chịu đựng kiên cường vốn có của mình. Bạn chỉ phải quyết tâm khiến cho chiếc tạ nặng nề kia phục tùng mình. Bạn chỉ phải làm ướt đẫm thêm hai chiếc khăn nữa vì mồ hôi so với tuần trước. Và, “Yeah, mình đã làm được.” Nó tiếp thêm sinh lực cho bạn để chấp nhận đau đớn và trở nên mạnh mẽ hơn.

5. Không thử thách nào là không vượt qua

Có công mài sắt có ngày nên kim. Câu thành ngữ mà bạn nghe mãi và trở nên nhàm chán nhưng nó lại thực sự có giá trị. Để trưởng thành hơn, vững vàng hơn, bạn phải không ngừng thử thách bản thân. Khi bạn nâng tạ, bạn phải chuẩn bị tinh thần cho thử thách trước mắt. Một trong những việc giúp bạn vững tâm là không chùn bước trước những điều khó khăn. Theo thời gian, dần dần bạn sẽ hình thành cho mình thái độ tích cực đương đầu với những thử thách. Những tình huống khó khăn lại là những cơ hội để rèn luyện và phát triển bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Cũng như việc thực hiện 10 lần động tác đứng lên ngồi xuống sẽ chỉ làm cho cặp đùi của bạn săn chắc hơn bao giờ hết.

Xin kính chào, anh bạn bị thịt của tôi.

  • Category
  • Nav menu