5 điều quan trọng cần làm mỗi ngày để giúp cải thiện trí nhớ của bạn

Bạn có đang quên điều gì đó không?

Phần lớn thời gian trong đời, tôi luôn duy trì một trí nhớ khá tốt.

Bởi vì tôi là một người lập ra kế hoạch lúc còn trẻ, nó đi theo tôi cho đến khi tôi trở thành những bậc cha mẹ.

Khi ba cậu con trai của tôi trở nên tích cực trong những trò chơi ở trường, cuộc thi thể thao, và thuyết trình, tôi cần một hệ thống giúp tôi theo dõi mọi thứ. Hai mươi lăm năm trước, chúng tôi đã không có những thông báo hay lịch trực tuyến để nhắc nhở chúng tôi về những điều chúng tôi cần làm.

Không, chúng tôi đã làm mọi thứ theo cách cũ... chúng tôi đã viết mọi thứ vào cuốn lịch.

Mỗi năm, tôi sẽ nhận được hai cái - một để trên bàn tại nơi làm việc và cái còn lại tôi treo trên tường ở nhà. Một ngày sau Giáng sinh, tôi sẽ cập nhật cho cả hai với nhiều thông tin mà tôi biết vào lúc ấy.

Sau đó, tôi đã tiến thêm một bước xa hơn...

Tôi đánh dấu những sự kiện với những màu sắc khác nhau. Mỗi thành viên trong gia đình được chỉ định một màu và rất dễ dàng khi nhìn vào lịch để xem ai bị trùng và chổ nào vợ chồng tôi cần "chia ra và chinh phục."

Ví dụ, các cậu con trai tôi chơi bóng chày chọn lọc vào bất kỳ năm nào, mỗi đứa sẽ có ít nhất 40-50 trận đấu trong khoảng từ tháng Tư đến tháng Bảy. Và chồng tôi đã huấn luyện cho tất cả chúng hơn 17 năm.

Chúng ta không chọn để quên

Trong thế giới bận rộn ngày nay, chúng ta nhất định phải quên đi một số thứ.

Người bạn thân của tôi có một thời gian khó khăn khi nhớ những sự việc và có lẽ một vài trong số các bạn có thể bị tình trạng tương tự.

Giống như bạn, cô ấy luôn trong trạng thái đang suy nghĩ.

Công nghệ buộc bộ não của chúng ta rơi vào trạng thái "quá tải" với tất cả những thông tin trong tầm tay của chúng ta thông qua những ứng dụng trên điện thoại thông minh và Google hiện tại.

Một số khả năng ghi nhớ của chúng ta có thể xuất phát từ việc kích thích vô tận của chúng ta xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Tôi sẽ thừa nhận nó, chiếc điện thoại thông minh của tôi sẽ không bao giờ tắt - thậm chí khi tôi để nó ở đầu giường. (Tuy nhiên, tôi chọn để nó ở nhà tùy trường hợp.)

Vậy tại sao một số trong chúng ta ghi nhớ sự việc tốt hơn trong khi những người khác lại không?

Một số người có thể gợi ý rằng việc sở hữu một công việc kinh doanh đòi hỏi rất nhiều thứ từ bạn - vì bạn phải biết và làm mọi thứ, bạn đơn giản ghi nhớ mọi thứ.

Được rồi... mà không phải thế. Bạn thân của tôi sở hữu doanh nghiệp của riêng mình,

Những người khác có thể đề nghị rằng chúng tôi không ngủ đủ giấc.

Điều đó có thể, nhưng cô ấy hầu như luôn mệt mỏi.

Khi chúng ta già đi, não bộ càng trở nên mệt mỏi hơn.

Cuối cùng, chúng ta sẽ quên đi một vài thứ.

Tuy nhiên, vào lúc này, hãy bắt đầu làm 5 điều này ngay!

1. Tạo một thói quen

Khi chúng ta có một thời gian biểu, ta ghi nhớ ít hơn. Cơ thể và tâm trí đang trong chế độ "máy lái tự động" và làm mọi thứ dựa vào ký ức cơ bắp. Có lẽ thói quen đó cũng đơn giản như việc thức dậy mỗi ngày vào cùng một thời điểm. Theo thời gian, cơ thể chúng ta sẽ học cách thức dậy cùng một lúc và không cảm thấy uể oải mỗi buổi sáng. Thêm vào đó, kết hợp thói quen vào cuộc sống hàng ngày của bạn càng nhiều càng tốt. Việc tạo thói quen mà bạn theo dõi hàng ngày có thể gây khó khăn lúc đầu, nhưng cuối cùng, bạn sẽ cần ghi nhớ ít hơn. Hoàn thành nhiệm vụ quen thuộc mỗi ngày trở nên gắn kết trong tâm trí chúng ta, tạo không gian cho thông tin mới tìm được đường vào.

2. Chơi trò chơi trí nhớ

Mỗi sáng, tôi chơi hai trò chơi, cả hai đều giống như trò chơi "Waldo ở đâu?", nhưng theo một chủ đề bí ẩn. Những địa điểm khác nhau hiện ra nhiều hơn khi tôi chơi. Tôi chuyển sang các cấp độ khác nhau dựa trên thành công mà tôi có trong việc tìm kiếm những vật thể trong thời gian nhanh nhất ở cấp độ đầu. Theo thời gian, tôi không chỉ nhớ lại các thông tin khác nhau được chia sẻ ở mỗi cấp độ, mà việc tìm kiếm các vật thể này cũng tăng lên. Các vật thể (màu sắc, hình dạng, vị trí trong quá khứ của chúng) gần như chắc chắn đến nơi tôi sẽ tìm thấy chúng tiếp theo trong những cấp độ tương lai. Các trò chơi dạy tôi chơi chúng tốt hơn dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của tôi với trò chơi, tạo ra một bầu không khí học tập mà nếu không tôi sẽ không có được.

3. Cười thật lớn

Cuộc sống có thể khá nghiêm túc phần lớn các ngày. Với những thời hạn để đáp ứng và địa điểm sẽ đến, chúng ta tập trung vào việc hoàn thành công việc đến nỗi chúng ta không có thời gian để cười thật lớn. Nó đã được chứng minh rằng tiếng cười làm giảm mức độ căng thẳng và giải phóng các chất hóa học trong cơ thể chúng ta khiến chúng ta cảm thấy tốt. Những niềm vui giản đơn và những điều buồn cười xảy đến mọi lúc, nhưng chúng ta bỏ sót chúng quá thường xuyên. Một tiếng cười khúc khích đơn giản (ngay cả với những gì bạn làm) có thể ngay lập tức khiến chúng ta phải suy nghĩ về điều đó. Điều đó có vẻ không phải là một điều tốt, nhưng cuối cùng, chúng sẽ có thể trở lại đúng hướng với những gì cần thực hiện. Cuộc sống không bao giờ nên nghiêm túc đến nỗi chúng ta không cười ít nhất một lần một ngày.

4. Viết mọi thứ xuống

Hãy nhớ về cuốn lịch tôi đã đề cập trước đó? Đây là nơi xuất hiện cùng với danh sách những việc cần làm không bao giờ hết. Tôi lạc hậu và tin vào sức mạnh của bút và giấy (khi không có sẵn, tôi sẽ dùng điện thoại thông minh của mình). Viết nó ra sẽ giải phóng nó khỏi tâm trí của bạn và đặt nó ở đâu đó bạn có thể nhìn thấy. Viết mọi thứ xuống cũng có thể giữ tiền kiếm được trong ví của bạn. Ví dụ, người ta nói rằng những người mang theo một danh sách để đi chợ có khuynh hướng chi tiêu ít tiền hơn. Lưu ý bên lề: Hãy chọn các khu vực được chỉ định cho những danh sách này vì vậy bạn không cần nhớ chúng ở đâu.

5. Tập thể dục

Cũng giống như cười, làm một điều gì đó với cơ bắp của chúng ta cũng tốt cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Cho dù hình thức tập thể dục của chúng ta là tập luyện trên máy chạy bộ lúc 5 giờ sáng hay tập đấm bốc trên võ đài, việc giúp cơ thể chúng ta tập luyện tốt đều có lợi cho sự phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe. Tinh thần của chúng ta cần được thử thách nhiều như cơ thể của chúng ta và việc giữ  sức khỏe cho phép mọi thứ hoạt động trơn tru hơn. Ngay cả khi bạn không chạy maratông hay trở thành người đàn ông/phụ nữ mạnh nhất trên trái đất, việc tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, mà còn giúp bạn thư giãn đầu óc.

Vì vậy, hãy làm việc thông minh hơn 

Không còn nghi ngờ gì nữa cuộc sống sẽ chỉ trở nên phức tạp hơn khi chúng ta trải qua nó. Với ngày càng nhiều thông tin cố gắng tranh giành số lượng không gian hạn chế mà chúng ta có trong bộ não, chúng ta sẽ quên đi mọi thứ. Một số trong những điều này sẽ không liên quan trong khi những điều khác có thể quan trọng hơn. 

Cuộc sống đã đủ khó khăn như vậy, vì vậy hãy tìm mọi cách để "hack" nó và trở nên tốt hơn. 

Trong lúc này, hãy thực hiện một số gợi ý hữu ích và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn. 

Bạn có thể ngạc nhiên với những gì bạn nhớ. 

Tôi biết bạn thân nhất của tôi cũng có thể cũng vậy.

Nguồn ảnh bìa: Priscilla từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu