5 Điều Về Hệ Thống Giáo Dục Ở Nhật Bản Sẽ Gây Bất Ngờ Và Gợi Cảm Hứng Cho Bạn

Bạn thích văn hóa Nhật Bản phải không? Nhưng liệu bạn có bất ngờ khi biết rằng học sinh ở trường công Nhật Bản ăn trưa cùng giáo viên? Hãy đọc bài viết này, và bạn sẽ khám phá thêm nhiều sự thật phổ biến, nhưng ít được biết đến về nền giáo dục tại Nhật.

1. Không có bài kiểm tra trong 3 năm đầu tiên ở trường​​​​​​​

Nguyên nhân học sinh Nhật Bản không cần làm bài kiểm tra cho tới khi kết thúc lớp bốn chính là, người Nhật đề cao giá trị của những hành động đẹp. Trong văn hóa Nhật Bản, dạy trẻ phép xã giao chuẩn mực quan trọng hơn là chăm chăm dành toàn bộ năng lượng trong lớp học vào việc nhồi nhét kiến thức cho những bài kiểm tra chất lượng sắp tới. Họ có niềm tin sâu sắc rằng nhân cách của một đứa trẻ cần được được bồi đắp. Do đó, tốt nhất là tránh việc đánh giá quá trình học tập của học sinh. 

Trong lớp, trẻ được dạy để biết tôn trọng người khác. Học sinh phải thể hiện rằng mình tôn trọng bạn bè, và đương nhiên là cả giáo viên. Điều quan trọng trên hết là mối quan hệ học sinh - giáo viên. Rõ ràng, những học sinh muốn làm thầy cô hài lòng sẽ không quậy phá.

2. Không có lao công, mà học sinh là người dọn dẹp trường học


8992866742_e9cbd468bd_k
Nguồn ảnh: Timothy Takemoto

Học sinh Nhật Bản phải tự dọn dẹp lớp học và phòng vệ sinh. Mục đích của việc này là dạy học sinh cách làm việc nhóm, cùng chịu trách nhiệm, và biết trân trọng mọi thứ quanh mình nhiều hơn (chứ không chỉ với con người). Có lẽ, cách học sinh đối xử với môi trường học tập phản ánh chính thái độ của chúng với người khác. Ta không nên xem thường những cơ hội như vậy để bồi đắp nhân cách cho trẻ.

Học sinh được chia thành các nhóm tùy theo nhiệm vụ. Các nhóm sẽ luân phiên suốt năm, nhờ đó mà mỗi học sinh đều có thể học tập từ tất cả các nhiệm vụ. Khi dọn dẹp cũng vậy, học sinh được chia thành nhóm nhỏ với nhiệm vụ phân công thay đổi quanh năm.

3. Học sinh ăn với thực đơn cân bằng như nhau

Ngoại trừ những bạn có bệnh dị ứng nghiêm trọng, các học sinh Nhật Bản đều được cung cấp bữa ăn từ một thực đơn tiêu chuẩn. Ở trường công tại Mỹ, thực đơn này chỉ là bữa trưa mang tiếng nghèo dinh dưỡng, thừa đường và axit béo chuyển hóa. Người Nhật dạy trẻ ăn uống lành mạnh ngay từ khi chúng mới chập chững biết đi, ưu tiên sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng trong thành phần thực. Thực đơn được thống nhất bởi các đầu bếp chuyên nghiệp và chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, bữa trưa ở các trường học chủ yếu được nấu từ các nguyên liệu tươi ngon gốc địa phương.

Các giáo viên ăn trưa với học sinh, nhờ đó thắt chặt mối quan hệ thầy trò. Thông thường, học sinh Nhật phát cơm trưa cho nhau như một cách san sẻ trách nhiệm của mỗi thành viên trong lớp.

4. Nghệ thuật truyền thống được dạy ở trường công

Kiến thức cơ bản ở tại hệ thống trường công Nhật Bản mở rộng hơn nhiều so với nền kiến thức tại các trường Mỹ. Học sinh Nhật được dạy các môn nghệ thuật truyền thống như Shodo (書道  Thư pháp Nhật Bản) và haiku, một thể thơ chính thức. Với Shodo, các ký tự kanji và kana được viết trên giấy thông thảo bằng cọ tre và mực. Môn nghệ thuật này đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ và giúp học sinh tự thấm nhuần sự tôn trọng với văn hóa truyền thống. Tương tự, viết thơ haiku gây dựng cho học sinh nhận thức về nghệ thuật cũng như giá trị của văn hóa truyền thống dân tộc.

5. Học sinh Nhật Bản mặc đồng phục


3492802791_d64b213a18_b
Nguồn ảnh: elmimmo

Từ sau tiểu học, hầu hết các trường công tại Nhật yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Mẫu thiết kế có thể thay đổi, nhưng số nhiều đều có một số đặc điểm chung như sau: phong cách quân đội, học sinh nam mặc đồ đen, học sinh nữ mặc váy và áo dáng thủy thủ. Màu sắc, kiểu dáng và họa tiết đồng phục trường học thường khá nhã nhặn.

Như với mọi tiêu chuẩn khác tại trường học, luật mặc đồng phục có nguyên nhân đằng sau. Đó là bởi khi học sinh mặc cùng một trang phục, các em sẽ cảm thấy hòa mình vào tập thể hơn. Đồng thời, bất kỳ một sự kỳ thị nào liên quan tới vẻ ngoài đều được dỡ bỏ, điều đó cho phép học sinh tập trung vào việc học. Một số trường Nhật còn đưa ra nội quy chặt chẽ về các phụ kiện khác như ba lô, đồ trang điểm, thậm chí là cả kiểu tóc.

Nguồn ảnh bìa: Tofugu qua tofugu.com

  • Category
  • Nav menu