5 Kỹ Năng Ưa Chuộng Mà Bạn Có Thể Thành Thạo Nhờ Vào Internet

Ngày nay, môi trường làm việc của chúng ta đã khác rất nhiều so với thời của bố mẹ mình. Họ chỉ đơn thuần chọn một công việc như kế toán, luật sư hay giáo viên và tiếp tục làm tại vị trí đó cho tới hết đời. Tuy nhiên, trong khoảng 10-15 năm trở lại đây, bối cảnh việc làm đã thay đổi rõ rệt. Sự phát triển của công nghệ đã dần xoá bỏ hình ảnh của những công việc từng được cho là chắc chắn và ổn định; đặc biệt khi kinh tế luôn có hai vòng tuần hoàn bùng nổ và suy thoái đã khiến cho hàng trăm ngàn người bị sa thải và buộc phải đi tìm một công việc mới.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những công việc đó đã biến mất - chúng chỉ đơn giản được chuyển sang một lĩnh vực khác. Thật sự thì hiện tại có tới hàng triệu vị trí trống chỉ cần bạn có đúng kỹ năng nhà tuyển dụng cần. Và với lợi thế của công nghệ hiện đại ngày nay, bạn hoàn toàn có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn đạt được những kỹ năng này qua các khoá học trực tuyến. Vậy hãy thử cân nhắc 5 sự lựa chọn dưới đây để có thể làm đẹp cho CV của bạn.


learn-online

Nghề nghiệp tương lai của bạn có thể ở trong máy tính trên bàn làm việc của bạn.

Toán học, Thống kê và Phân tích dữ liệu

Dữ liệu lớn chính là lĩnh vực tiếp theo của sự đổi mới về kinh doanh. Với những tiến bộ công nghệ ngày nay, khối lượng dữ liệu hiện có đang tăng lên theo cấp số nhân và bao trùm hầu hết các lĩnh vực cũng như những việc kinh doanh. Vì vậy, những công ty và các cá nhân có khả năng khai thác, tổ chức và phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ này sẽ kiếm được khoản thu nhập rất lớn. Do đó, việc có nền tảng chắc chắn về số học, hình học, đại số, thống kê và phương pháp tính là điều vô cùng có lợi. Nếu bạn cảm thấy mình cần phải có những kỹ năng này thì cũng đừng lo lắng bới website Khan Academy sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn hoàn toàn miễn phí.


Khan Academy

Điện toán đám mây

Một trong những thay đổi lớn nhất trong công nghệ thông tin chính là việc chuyển đổi dữ liệu thường trực tại máy tính sang dịch vụ lưu trữ tại máy chủ ảo. Có lẽ bạn cũng đã từng nghe thấy những từ thông dụng như công nghệ ảo, phần mềm hệ thống toàn cầu (SaaS), và dịch vụ hệ thống toàn cầu (PaaS). Về cơ bản điều này đồng nghĩa với việc phải mất diện tích, phí công và tốn tiền vào những máy chủ hữu hình để lưu trữ hàng tấn dữ liệu và nếu bị hỏng có thể gây phá sản cho một công ty sẽ không còn nữa, thay vào đó là chuyển dữ liệu sang máy chủ ảo nơi việc lưu trữ an toàn và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Một trong những dịch vụ dựa trên máy chủ ảo đó là phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Để có thể thúc đẩy xu hướng này, người sử dụng cần phải có kiến thức nhất định về điện toán đám mây và SaaS. Nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực này thì website ALISON.com là nơi sẽ cung cấp cho bạn một khoá học cơ bản về điện toán đám mây và không hề thu phí.


Cloud computing

Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng

Trong viễn cảnh nền kinh tế khó khăn ngày nay, logistics còn được biết đến như một ngành khoa học quản lý chuỗi cung ứng, đây là một công việc thiết yếu của những công ty kinh doanh sản phẩm. Nhiệm vụ của một người quản lý chuỗi cung ứng đó là giảm thiểu tối đa chi phí nguyên liệu thô, dây chuyền sản xuất và mạng lưới phân bố hàng hoá tới tay người dùng. Về bản chất, người quản lý này chính là sự kết hợp giữa một thợ săn hàng hoá và một người biết chi tiêu thông minh, bạn cần lưu ý tới nguồn nguyên liệu từ những đất nước có chi phí sản xuất rẻ hơn, tìm cách tiết kiệm nhất để chuyển nguyên liệu thô tới nhà máy và sản phẩm tới người tiêu dùng. Với sự phát triển của những thương nghiệp online như Zappos và Amazon, logistics là vô cùng quan trọng vì vậy những người có kiến thức về logistics luôn được cần đến. Nếu bạn cảm thấy đây là một việc thú vị hãy đăng ký khoá học logistics trình độ cao đẳng miễn phí của khoa Công nghệ trường MIT thông qua nền tảng OpenCourseWare của họ.


MIT’s Engineering department

Marketing kĩ thuật số

Trong 10 năm qua phần lớn những vực kinh doanh đã được thay đổi rất nhiều và marketing cũng vậy. Nếu như bạn không nhớ ra thì tôi xin nhắc rằng, việc in ấn đang dần mất chỗ đứng và online marketing đang lên ngôi. Cho nên hơn bao giờ hết, những nhà kinh doanh cần những người có hiểu biết về online marketing bao gồm việc thành thạo kỹ năng Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị thông tin và truyền thông xã hội.

Nói đơn giản thì SEO sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể tìm thấy các công ty; nội dung tiếp thị sẽ đưa ra những thông tin quý giá mà mọi người muốn chia sẻ; và phương tiện truyền thông chính là nền tảng để chia sẽ những thông tin quý giá và liên hệ với khách hàng. Thật sự khá khó để có thể trở thành người xuất sắc nhất ở tất cả những lĩnh vực này, nhưng nếu bạn chỉ chọn một và xuất sắc lĩnh vực đó thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một tài sản có giá trị. Hubspot Academy là một địa chỉ tuyệt vời để có thể bắt đầu học online marketing. Và vào cuối khoá học, bạn sẽ hoàn toàn đủ tư cách nhận chứng chỉ Inbound Marketing mà không hề mất phí!


Hubspot

Ngôn ngữ lập trình

Có thể đây là điều dễ nghĩ ra nhưng chúng tôi sẽ trở nên cẩu thả nếu không nhắc tới việc này. Máy tính ngày càng trở nên nhanh hơn và bé hơn, và càng có nhiều ứng dụng được ra đời để giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Con người ngày càng muốn có nhiều ứng dụng hơn cho máy tính cũng như điện thoại của họ, cho nên không lạ gì khi nhu cầu cần những lập trình viên đang cao ngất ngưởng. Hồi trước, việc lập trình chỉ dành cho những kẻ mọt sách và yếu thế nhưng bây giờ hoàn toàn trái ngược, và những lập trình viên giờ đây được coi như những ngôi sao nhạc rock vậy. Hiện tại có tới hàng tá những ngôn ngữ để bạn chọn lựa - Objective C, Python, PHP, Ruby, HTML, Java - và chỉ cần thành thạo một trong số đó thôi cũng đã đủ kiếm cho bạn một công việc cơ bản. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì sao? Bạn có thể bắt đầu ngay với hướng dẫn tương tác từ Codeacademy.


Learn to code interactively, for free.

Tất cả đều trong tầm tay của bạn

Đúng vậy, xu hướng tuyển dụng đang thay đổi, nhưng đây không phải là một điều đáng lo ngại. Hãy chấp nhận những thay đổi và chuyển mình theo thời gian. Viễn cảnh tuyển dụng đang thay đổi một cách nhanh chóng và đương nhiên bạn không muốn mắc kẹt ở dưới một ngọn núi. Hãy sẵn sàng trước một thế hệ người lao động mới bằng cách trang bị những kỹ năng đang có nhu cầu cao. Dù vậy đây mới chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi thôi, và với một chút tìm hiểu bạn sẽ có thể khám phá ra rất nhiều kỹ năng cần thiết khác để hỗ trợ bạn trong công việc tới. Điều tuyệt vời nhất chính là luôn có những nguồn tài nguyên miễn phí giúp đỡ bạn trong việc thành thạo các kỹ năng này. Vậy còn chờ gì nữa? Hãy chọn thứ mình đam mê, trở nên xuất sắc và được tuyển dụng!

  • Category
  • Nav menu