5 Lý Do Bạn Không Nên Bao Giờ Cũng Bỏ Công Việc Mình Ghét

Sẽ có những lúc mà ngày làm việc của bạn giống như một án tù cộng thêm một liều tra tấn. Sếp của bạn cáu kỉnh, vài đồng nghiệp hành xử như đám ngớ ngẩn và bạn không biết làm sao hoàn thành được đống công việc đang chất đống trên bàn của bạn. Sức quyến rũ của việc bước ra ngoài và bỏ công việc bạn ghét có thể thắng thế. Thực sự là nó đã dẫn đến chuyện bỏ việc đột ngột của nhiều người trên khắp thế giới.

Nhưng có khôn ngoan không khi cứ thế bỏ việc? Trong thời điểm nóng bỏng, sẽ có ích khi cân nhắc 5 lý do trước khi bạn tung khăn đầu hàng.

1. Bỏ việc khi không có thứ gì khác dự phòng sẽ khiến bạn lâm vào cảnh hoang mang

Đây không phải là câu nói có ích nếu bạn bắt đầu việc kinh doanh riêng, hay đang tìm công việc khác. Những khách hàng tiềm năng và những ông chủ mới đều như nhau, sẽ ngửi thấy sự tuyệt vọng từ cách xa cả dặm, và họ sẽ bị cản trở lại vì điều đó. Hãy chờ đến khi việc kinh doanh phụ của bạn tạo ra đủ tiền để thanh toán tiền thuê và các hoá đơn, hoặc cho đến khi bạn có đề nghị công việc mới, và bạn sẽ ở một nơi tốt hơn nhiều đủ để bỏ công việc hiện tại.

2. Bạn có thể bỏ việc vì những lý do sai lầm

Tôi còn nhớ mình đã bị thôi thúc bỏ một công việc rất tốt vì tôi không thể chịu được một đồng nghiệp. Sau một cuộc tranh cãi lớn, tôi ngồi ở bàn mình và viết thư thôi việc. May là tôi chờ đến lúc mình bình tĩnh lại trước khi nộp đơn. Tôi sớm nhận ra rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu thôi việc. Tôi thích công việc của mình, tôi đã học được nhiều điều và nếu bỏ thì tôi sẽ lỡ mất nhiều dịp xây dựng kinh nghiệm tuyệt vời. Khi nhận ra điều đó, tôi đã nỗ lực cải thiện quan hệ với đồng nghiệp đó và chọn những dự án mà tôi rất ít phải làm chung với cô ấy (chỉ để an toàn thôi).

Trước khi nộp đơn thôi việc, hãy tự hỏi mình: do toàn bộ công việc hay chỉ một khía cạnh riêng nào đó khiến bạn không hài lòng? Có thể thay đổi được không? Ai có thể giúp bạn thay đổi?

3. Bạn có thể bỏ lỡ vài cơ hội học hỏi tuyệt vời

Tính toán kỹ một chút về sự ra đi của bạn có thể giúp bạn tạo được bước tiến tiếp theo rất tốt.

Vào lúc bạn nhận ra muốn rời bỏ công việc, hãy dành thời gian suy nghĩ xem bạn muốn làm gì tiếp theo. Bạn đã lên kế hoạch cần những kỹ năng và kinh nghiệm gì tiếp theo? Bạn có thể bắt đầu tạo dựng kinh nghiệm này trong công việc hiện tại không? Có khoá học nào mà ông chủ hiện thời đề nghị có thể có ích cho tương lai của bạn không? Có công ty đặc biệt nào mà bạn muốn làm việc cho họ không? Bạn có có thể bắt đầu tạo ra vài mối quan hệ ngay không?

Tiếp tục tạo dựng những kỹ năng và mối quan hệ mà bạn sẽ cần cho tương lai, vài tháng thêm mà bạn dành cho công việc sẽ rất đáng giá.

4. Một số thử thách khó nhất sẽ trở thành điểm sáng trong sự nghiệp của bạn

Nếu bạn định bỏ việc vì cảm thấy nó quá khó... DỪNG LẠI NGAY. Thông thường khi chúng ta vướng vào việc gì đó kéo chúng ta ra khỏi vùng an toàn của mình, ta sẽ cảm thấy khó chịu. Phản ứng tự nhiên là chạy trốn, nhưng đó có thể không phải luôn là cách khôn ngoan nhất. Lần đầu tiên tôi điều hành một khoá huấn luyện cho một nhóm người, tôi gần như ngất vì sợ. Nó khiến tôi nghĩ rằng công việc này không hợp với tôi, rằng nó quá khó. Tôi chịu đựng việc đó vì tôi biết đó là công việc tôi muốn làm. 12 năm sau, giờ thì tôi đào tạo những người huấn luyện và điều hành hội thảo khắp thế giới. Nếu tôi bỏ cuộc ở chướng ngại đầu tiên, cuộc đời tôi bây giờ có thể đã rất khác.

Hãy nghĩ về những câu hỏi dưới đây trước khi quyết định liệu thử thách này có đáng thực hiện không. Bạn có thể xử lý việc này tốt hơn so với bạn một tuần trước không? Bạn có thể được huấn luyện thêm và được hỗ trợ để giúp bạn đương đầu tốt hơn không? Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào là CÓ thì bạn có thể hưởng lợi từ việc ở lại lâu hơn một chút.

5. Công việc hiện tại của bạn có thể phát triển một yếu tố then chốt cho thành công

Khoa học cho thấy thước đo tốt nhất cho thành công trong đời bạn là mức độ phục hồi của bạn. Có nghĩa là bạn có khả năng đứng lên đến mức nào trước những thử thách khó khăn mà cuộc đời ném vào bạn. Sự phục hồi cũng hoạt động như một cơ bắp, nó mạnh hơn khi chúng ta dùng nó nhiều hơn.

Bạn có thể dùng công việc này để học cách đương đầu với nghịch cảnh không? Kinh nghiệm sẽ làm bạn mạnh hơn chứ? Nếu có, bạn dùng kinh nghiệm như thế nào để tạo dựng sự phục hồi cho mình?

Có nhiều lý do có giá trị để bạn gắn bó với công việc hiện tại, cũng có thể có nhiều lý do như vậy để bạn bỏ việc. Nếu công việc làm bạn khó chịu, tạo ra lo lắng cao độ hay nếu bạn ở trong tình huống độc hại hoặc bị lăng mạ, nếu bản năng của bạn bảo bạn rời đi, thì hãy ngồi xuống bàn làm việc và viết đơn ngay hôm nay.

Nguồn ảnh bìa: Sybren A. Stuvel từ creativecommons.org

  • Category
  • Nav menu