5 Lý Do Tại Sao Bạn Cần Phải Nghỉ Ngơi Khi Làm Việc Quá Nhiều

Bạn có thể dễ dàng bị rơi vào guồng công việc hàng ngày lặp đi lặp lại. Vào những lúc như vậy, dường như đam mê bị gạt sang một bên, trước mặt chỉ có một hướng, và bạn bắt đầu hoài nghi về mục tiêu của mình, nhưng lại không tìm được câu trả lời. Khi tâm trí thúc đẩy bạn đi tiếp và đạt thành tích này, tới thành tích khác, cơ thể của bạn lại kiệt sức, vì phải chạy hàng trăm dặm mà không được nghỉ ngơi.

Nếu một cuộc trốn thoát ngắn ngủi hoặc một kỳ nghì dài ngày không mang lại sự bình yên cho bạn, thì có thể việc bạn thực sự cần là nghỉ phép dài hạn hoặc nghỉ việc hẳn.

Khi bạn suy nghĩ về các lựa chọn của mình, bạn có thể tìm thấy 1 triệu các lý do khác nhau – tiền bạc, địa vị, nỗi sợ về tương lai không rõ ràng – khiến bạn do dự trong việc quyết định có nên nghỉ ngơi trong vòng vài tháng hoặc hơn. Một khi bạn giải quyết được những vấn đề như nơi ở, cách quản lý tài chính và sự tác động của việc này đối với sự nghiệp của bạn, dưới đây là 5 lý do vì sao nghỉ ngơi lâu dài sẽ thay đổi cuộc sống của bạn:

1. Bạn sẽ phải suy nghĩ sáng tạo

Dù bạn có quyết định đi du lịch, làm tình nguyện viên hoặc mở kinh doanh riêng, có vẻ ban đầu sẽ khó khăn nếu bạn không có thu nhập ổn định. Nhưng hãy tin rằng bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách thúc đẩy bạn phải nghĩ ra những cách sang tạo để làm ra tiền.

Từ việc vận dụng những kỹ năng đến việc phát huy tiềm năng của mình trong những lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi phát hiện ra bằng cách này, hoặc cách khác, bạn vẫn có thể đóng góp cho thế giới này. Và đến lúc đấy, có thể bạn sẽ tự hỏi sao mình không làm điều đó trong quá khứ.

Tình huống này sẽ khiến bạn phải nghĩ sáng tạo hơn những lúc bạn đối phó với những quan điểm và định kiến của người khác. Mặc dù có những người sẽ cực kỳ ủng hộ quyết định của bạn, những cũng có người sẽ không hiểu được tại sao bạn phải từ bỏ những thứ bạn đang có. Trong con mắt họ bạn sẽ là người lười biếng.

Bạn sẽ nhận thức được rằng ngoài bạn ra, không nhất thiết bạn cần những người khác hiểu được tình huống và những mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Cuộc sống không phải là một danh sách công việc. Nếu bạn sớm hiểu được điều này, bạn sẽ có thể tập trung vào những thứ quan trọng đối với bạn, chứ không phải với ai khác.

2. Bạn bắt đầu khám phá con người thật của bạn

Đã bao nhiêu lần trong lúc ăn tối hay tại một bữa tiệc, câu hỏi đầu tiên một người lạ hỏi bạn là công việc của bạn là gì? Bạn đã bao giờ tìm hiểu về chính mình mà không nghĩ tới nghề nghiệp của bạn là gì chưa? Bạn thích làm gì? Bạn là ai? Nếu bạn không chỉ là một nhà phân tích dữ liệu, hay luật sư, hay phóng viên, hay doanh nhân, thì bạn là ai?

Nếu bàn dành thời gian để nghỉ ngơi, bạn sẽ có thể suy ngẫm về câu hỏi này. Bạn sẽ nhìn thấy và trải nghiệm thế giới và những khoảnh khắc khiến bạn thấy chính mình từ khía cạnh khác, và bạn sẽ tôn trọng hơn những khả năng bạn vốn có sẵn. Thậm chí, bạn sẽ bắt đầu đặt câu hỏi nếu cuộc sống hiện tại của bạn đã khiến bạn leo lên nhầm ngọn núi hay không.

Bạn sẽ thường xuyên đánh giá lại những lựa chọn lối sống hiện tại của mình hơn, từ những địa điểm và đồ ăn bạn ăn, tới những hoạt động hàng ngày và quần áo bạn hay mặc. Có thể điều nay là vì thu nhập bạn thấp hơn, mà cũng có thể đơn giản vì sự thay đổi lớn về lối sống của bạn. Mua một đôi giày mới không còn là lựa chọn nữa, và tự nhiên ý tưởng tự làm một thứ gì đó không còn là một ý tưởng tồi tệ nhất mà bạn đã từng nghe tới. Giờ bạn sẽ có thời gian cho công việc này.

3. Bạn khám phá những đam mê mới và quay  lại những sở thích cũ

Trong hành trình khám phá, có thể bạn sẽ tự nguyện làm việc nhiều hơn là mong muốn được trả tiền lương. Thật ngạc nhiên, vì sự hài lòng đến từ công việc tình nguyện có thể lớn hơn, nếu bạn thực sự tin tưởng và ủng hộ mục đích của công việc đó.

Làm tình nguyện là một cách trải nghiệm một vai trò đa dạng mà bạn chưa từng có cơ hội nắm bắt, và thậm chí bạn có thể nhận ra đây là niềm đam mê thực sự của bạn ngay từ ban đầu. Có thể bạn nghĩ rằng công việc này chỉ đơn thuần là hoàn thiện những nhiệm vụ đơn giản, nhưng thực chất bạn có thể khám phá ra được những tiềm năng ẩn trong chính mình.

Hầu hết những tổ chức từ thiện sẽ sẵn sàng cung cấp thư giới thiệu cho bạn trong tương lai, và cùng với điều đó, bạn sẽ có một đam mê mà trước đây bạn không biết là bạn có.

Đương nhiên, vì có nhiều thời gian hơn, bạn sẽ quay lại những sở thích cũ mà bạn đã bỏ từ lâu nay vì đại học, hoặc vì bạn nhận được công việc “thực sự”. Đây có thể là viết lách, đọc sách, nhảy múa, ăn uống, bây giờ bạn có thể làm tất cả những thứ này mà không cảm thấy tội lỗi. Điều này sẽ khiến bạn phải xem lại những lựa chọn về cuộc sống trước đây, và quyết định nếu bạn có hạnh phúc với những lựa chọn hiện tại hay không. Nếu không, bạn có thể lựa chọn sự thay đổi.

4. Bạn sẽ gặp những con người với nhiều hoàn cảnh khác nhau

Đi du lịch, làm tình nguyện, và đơn giản là có thời gian xa nhà, xa những công việc hàng ngày sẽ kết nối bạn với nhiều người khác nhau. Có những người bạn chỉ gặp trong vòng vài phút, nhưng sẽ có người để lại dấu ấn sâu. Có người sẽ dạy bạn một hoặc hai bài học về bản thân và về cuộc sống nói chung. Có những người thì không. Dù sao thì những người lạ này sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của bạn. Và nếu bạn không thấy một tâm hồn khác khiến bạn lay động, thì bạn cũng không cần phải lo lắng gì cả. Những con người đấy sẽ không ở lại trừ khi bạn cho phép họ ở lại.

5. Bạn sẽ học được những kỹ năng mới

Chắc chắn bạn sẽ học được vài kỹ năng mới, trừ khi bạn xem phim trên Netflix cả ngày lẫn đêm. Có thể bạn luôn luôn muốn học một ngoại ngữ mới, trở thành thầy dạy Yoga hoặc trở thành một người độc lập hơn nói chung? Học thêm những kỹ năng mới có thể là mục tiêu cho của năm nay của bạn.

Ít nhất, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng sống mà bạn không học được khi còn làm việc. Đón nhận những chuyến phiêu lưu và khả năng vượt qua sự không rõ ràng bằng cách sống trong hiện tại là những kỹ năng mà chỉ có sự trải nghiệm mới mang lại được cho bạn. Hãy để các lực lượng tự nhiên làm thầy của bạn.

Và để kết luận, trong thế giới hiện nay chúng ta đều vội vã với những mục tiêu của mình, nhưng nhiều khi tất cả những gì bạn cần là sống chậm lại để có thể tìm được nơi bạn thực sự thuộc về.     

  • Category
  • Nav menu