5 lý do tại sao chúng ta nên bắt đầu dùng Mạng Riêng Ảo ([VPN])

202x sẽ là một năm chủ yếu cho cuộc tranh cãi về quyền riêng tư trên mạng. Edward Snowden vẫn sống tha hương ở Nga nhưng anh ta không từ bỏ cuộc chiến giành quyền riêng tư cá nhân trên mạng toàn cầu. Trong khi các cơ quan chính phủ và nhà cầm quyền tiếp tục do thám các công dân khắp thế giới, không có lúc nào tốt hơn để xem xét việc bảo vệ chính bạn và những dữ liệu bạn xem.

Một trong những cách tốt nhất để giành lại quyền riêng tư trên mạng là dùng một dịch vụ Mạng Riêng Ảo (Virtual Private Network - VPN). Sau đây bạn sẽ tìm thấy 5 lý do tại sao 202x là năm bạn sẽ muốn bắt đầu dùng VPN.

1. Tự bảo vệ khi dùng wifi công cộng với VPN

Một trong những lý do lớn để dùng VPN là để bảo vệ chính bạn khi truy cập Internet bằng mạng wifi công cộng. Bạn trả tiền hàng ngày để dùng wifi của khách sạn không có nghĩa là nó an toàn đối với thông tin cá nhân của bạn.

Bạn cần nhận thức được sự thật là mạng wifi công cộng không được mã hóa và không đảm bảo an ninh cho người dùng. Bất cứ ai hiểu biết công nghệ một chút có thể dễ dàng thấy hoạt động Internet của bạn. Bạn không cần là một hacker giỏi để biết cách xen vào các tín hiệu wifi không được mã hóa.

Vấn đề ở đây là wifi công cộng cứ như thể là một trò hề. Không nên tin vào nó, và bạn cần biết điều này trước khi làm bất cứ gì với kiểu mạng như vậy. Chi vài đô-la mỗi tháng và đăng ký một dịch vụ VPN, nó sẽ mã hóa và bảo vệ việc lướt web của bạn trong khi bạn kết nối vào Internet qua một kết nối công cộng.

Nếu bạn đi nhiều và thường xuyên đăng nhập vào Internet qua wifi công cộng ở sân bay hay quán cafe, vậy thì VPN chắc chắn là một sự đầu tư tốt cho bạn.

2. Giải trí với dữ liệu dạng stream ở bất cứ đâu

Cách số 1 để xem phim và chương trình TV là "stream" (tải dữ liệu theo dòng) từ các website như Hulu, Netflix, BBC iPlayer, và nhiều website khác. Không may, theo thỏa thuận bản quyền giữa các công ty stream này và các bên giữ bản quyền nội dung, những dịch vụ này không dùng được với đa số người sống ở ngoài nước Mỹ. Những dịch vụ này đang mở rộng từ từ, nhưng nếu bạn sống hoặc đi đến một nước không có các dịch vụ stream này, bạn có thể dùng VPN để vượt qua sự ngăn chặn.

Cách nó hoạt động cũng đơn giản. VPN cho phép bạn dễ dàng thay đổi địa chỉ IP, ngăn không cho ai biết bạn đang ở đâu. Bạn có thể đăng nhập vào VPN khi đang ở Moscow và chuyển địa chỉ IP sang của New York, khiến cho lưu lượng Internet của bạn nghĩ rằng nó đến từ New York.

VPN sẽ cho phép bạn "mở khóa" các dịch vụ này rất nhanh và dễ cài đặt, sử dụng. Chỉ đơn giản là bật kết nối VPN khi bạn muốn stream nội dung và tắt đi khi quay lại tìm kiếm trên internet như bạn vẫn thường làm.


chemist80

3. Truy cập internet không giới hạn ở nơi làm việc và trường học

Nếu bạn đang là sinh viên đại học hay là nhân viên một công ty lớn, có thể bạn sẽ phải tuân thủ một chính sách dùng Internet. Bạn có thể bị chặn không được dùng Facebook, YouTube, Twitter, và ngay cả tài khoản email trực tuyến của bạn.

Kết nối VPN có thể dễ dàng giúp bạn thoát khỏi những kiểu mạng giới hạn như vậy và kết nối đến các website vốn bị chặn hoặc bị giới hạn.

VPN sẽ giúp lưu lượng Internet của bạn không bị "đọc" bởi người quản trị mạng hay bởi ISP. Nó ngăn bất kỳ ai thu thập thông tin về hoạt động trên mạng của bạn. Tôi không khuyến khích bạn bắt đầu phá luật của trường đại học hoặc của cơ quan. Hãy dùng kiến thức này và tự đưa ra đánh giá tốt nhất. Tôi chỉ đơn giản nói cho bạn biết điều gì có thể làm được.

Một cách tuyệt vời khác để dùng VPN là bảo vệ bạn khi đang dùng cách chia sẻ tập tin ngang hàng (P2P). Vì những lý do rõ ràng, Hiệp hội điện ảnh Mỹ và các tổ chức tương tự đang liên tục cố gắng ngăn chặn những người thường chia sẻ file không xâm phạm những tài sản trí tuệ của họ.

Nhắc lại, tôi không thể khuyến khích các bạn chia sẻ các bản sao vi phạm tác quyền của các bộ phim lớn, tôi chỉ nói là nó có thể bảo vệ bạn khi đang sử dụng bất kỳ cách chia sẻ file nào, kể cả hợp pháp và phi pháp, bằng cách dùng VPN.

Một kết nối VPN sẽ hơi làm chậm băng thông đường truyền của bạn, nhưng đó là một cái giá nhỏ để ngăn những gì bạn tải xuống và tải lên không bị chính quyền "nhìn thấy". Tôi nghĩ chúng ta không cần phải so đo gì khi trả thêm tiền cho quyền riêng tư và được bảo vệ.

4. Vượt qua sự kiểm duyệt ở các nước xa

Tương tự với điểm thứ 3 của bài này về việc vượt qua chính sách Internet của doanh nghiệp hay trường đại học, VPN cũng có thể được dùng để giải phóng bạn khỏi sự kiểm soát quá mức hoặc kiểm duyệt Internet. Những nước như Iran, Thái Lan, Nga, Trung Quốc, Cuba, Syria, các tiểu vương quốc Ả Rập, và nhiều nước khác ngăn công dân không được tự do truy cập mạng toàn cầu. Như chúng ta thấy trong cách mạng "Mùa xuân Ả Rập" ở Ai Cập, Internet có thể được dùng như là một công cụ chính trị tuyệt vời để loan truyền thông tin và tổ chức một cuộc cách mạng.

Tin tốt là kết nối VPN có thể giúp bạn vượt qua kiểm duyệt Internet và tránh được các chính sách Internet có tính hạn chế. VPN sẽ hoàn toàn giấu được hoạt động Internet của bạn, cho bạn giả vị trí, cho bạn có được sự tự do Internet hoàn toàn.

5. Bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Điều này không rõ ràng lắm, nhưng cũng cần nói đến. Bạn có quyền riêng tư Internet, điều này thật đơn giản. Không ai có thể tước đi quyền này của bạn - trường đại học, ông chủ của bạn, cơ quan pháp luật địa phương, hay đất nước bạn đang sống. Đã đến lúc bạn giành lại quyền này và không để cho chính quyền và các cơ quan luật pháp được do thám bạn.

Với 10 đến 15 đô-la mỗi tháng, bạn sẽ có được một dịch vụ VPN tuyệt vời cho phép bạn sống một cuộc sống riêng tư và đảm bảo hơn, cả trên mạng và ngoài đời.

Tìm một dịch vụ VPN

Tôi có thể viết cả một bài về riêng chủ đề này vì có quá nhiều thứ để cân nhắc khi chọn một dịch vụ VPN cá nhân. Nếu bạn stream phim ảnh và các nội dung video/audio nào đó, bạn sẽ muốn đảm bảo chọn được một dịch vụ VPN cho phép băng thông không giới hạn cùng tốc độ server nhanh.

Nếu bạn chỉ đơn giản tìm cách bảo vệ mình khi kết nối wifi công cộng ở quán cafe hay sân bay, bạn sẽ muốn chọn một VPN có server gần vị trí của bạn với tốc độ nhanh hợp lý. Bạn cũng sẽ muốn một dịch vụ VPN không ghi lại những hoạt động của bạn.

Chỉ cần tìm trên Google cụm từ  "Phần mềm VPN cá nhân" và đọc vài nhận xét trước khi đăng ký dịch vụ.

Kết luận

Đây chỉ là 5 trong nhiều lý do bạn cần dịch vụ VPN. Internet vẫn còn ở độ tuổi thiếu niên của nó, và tất cả chúng ta đều là nhân chứng cho sự phát triển nhanh chóng của thế giới được kết nối không thể tin được này.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ bắt đầu xem quyền riêng tư và an ninh là những vấn đề quan trọng. Thực sự những vấn đề này đã bước lên vị trí hàng đầu trong các cuộc tranh luận về Internet toàn cầu. Vài năm tiếp theo sẽ rất quan trọng trong việc vẽ ra bản đồ tương lai của Internet và những quy định xung quanh nó. Khi tất cả những chuyện này xảy ra, đó cũng là lúc tốt nhất để bạn bảo vệ mình với VPN.

  • Category
  • Nav menu