5 Lý Do Tại Sao Những Quyết Tâm Đầu Năm Thường Thất Bại

Tại sao những Quyết tâm Đầu năm Thất bại và Cách để Thiết lập Mục tiêu Thành công

Ba tuần sau năm mới và tôi ở đây viết bài viết đầu tiên trong năm của mình! Với một số nhà văn, thì đây là một chuyện tuyệt đối không thể! Chưa nghe thấy bao giờ. Ba tuần không viết một câu nào??? Đặc biệt vào đầu năm mới khi bạn tràn đầy động lực, cảm hứng và năng lượng, tất cả những cảm giác tuyệt vời như thế. Như vậy quyết tâm đầu năm thất bại là đúng rồi!

Chờ đã - tôi có thể giải thích.

Từ đồ ăn ngon trong lễ Tạ Ơn, quà tặng Giáng Sinh, cộng với buổi bắn pháo hoa đem chúng ta bước vào năm mới - sự hào hứng của những tháng vừa qua đột ngột bị dập tắt vào ngày 2 tháng Một.

Không khí nghỉ lễ tan biến và tôi bị ném về thực tế! Hừ.

Công việc tạm đặt qua một bên giờ nằm đó chờ tôi giải quyết. Tôi đã lờ nó đi vài ngày vì tôi đơn giản là không thể làm việc. Có thứ gì đó cản tôi lại. Tôi không có động lực hay khả năng.

Có vấn đề gì với tôi vậy? Tất cả những người khác đều đang bàn luận về "chữ Năm mới" của mình. Một chữ họ lựa chọn mà đã định là sẽ khiến năm mới thành năm tuyệt vời và năng suất nhất trong tất cả mọi năm!

Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về các ý tưởng cho quyết tâm Năm mới. Giảm cân, năng suất làm việc, quan hệ, du lịch, tình bạn, gia đình.

Bạn nghĩ đến bài nào thì tôi đều đã đọc bài đó.

Nhưng bạn biết tôi nhận ra điều gì không? Tất cả những quyết tâm đầu năm này đều sẽ đi đến thất bại! Đúng thế. Mọi quyết tâm trong đó. Đây là lý do.

Các bài viết đều đưa ra những gợi ý tuyệt vời. Tuy vậy, cách chúng gợi ý cách tiếp cận mục tiêu và quyết tâm đều sai bét cả.

Chúng đều có một câu thần chú lặp đi lặp lại. Đạt được thành công bằng cách bắt đầu lại từ đầu. "Hiệu ứng bắt đầu mới".

Chỉ vì chúng ta bước qua một năm mới trên lịch, thì ta có thật sự cần bắt đầu tất cả từ đầu hay không?

Tôi hiểu việc từ bỏ những thứ bạn không thích hay không muốn nữa trong cuộc đời mình. Vâng, hãy để chúng đi đi. Còn những thứ trong đời bạn muốn giữ thì sao? Những thứ bạn có thể dùng làm nền tảng để xây dựng tiếp những gì mà bạn thích, để cải thiện cái bạn đã và đang làm.

Bạn muốn đi tiếp, không phải đi lùi đúng không? Đó là lý do tôi nói đừng bắt đầu lại từ đầu. Thay vào đó, hãy xây dựng và phát triển.

Để tôi phân tích điều này thành những ý nhỏ hơn và rõ ràng hơn cho bạn.

Đây là 5 Lý do Tại sao Những Quyết tâm Đầu năm Thất bại

1. Bạn Thiếu Động lực hoặc sự Cam kết

Hầu hết tất cả quyết tâm đầu năm không qua nổi tháng Một. Những việc thực hiện được đến tháng Hai thường bị quên lãng vào tháng Ba.

Tại sao? Thiếu sự cam kết. Rất dễ để có động lực. Duy trì động lực cần sự cam kết. Không có nó, động lực ban đầu và năng lượng để tiếp tục thực hiện quyết tâm sẽ phai nhạt dần. Và nhanh chóng!

Bạn có biết ai lập danh sách quyết tâm đầu năm mỗi năm nhưng chẳng bao giờ thực hiện được theo kế hoạch không? Bạn có từng làm vậy không?

Đừng cảm thấy tệ hại, bạn có thể có ý định đúng, giờ bạn chỉ cần một chút giúp đỡ trong việc cam kết mà thôi. Tôi sẽ giải thích điều này một lát nữa trong bài.

2. Bạn là Bậc Thầy Trì hoãn

Bạn đã có cả một năm để tạo ra những thay đổi trong cuộc sống. Mỗi ngày đều cho bạn một cơ hội mới để đổi thay.

Điều đó không cản được bạn đẩy cơ hội đó đi và tìm cớ tại sao đó không phải là thời điểm đúng đắn.

Chắc là ngày 1 tháng Một trông có vẻ là một ngày tuyệt vời để bắt đầu, đúng không?

Sai rồi.

Bạn có từng nói với bản thân rằng mình "chỉ là không có thời gian" để làm một việc gì đó? Cái tôi học được là, nói rằng bạn không có thời gian nghĩa là đó không phải là ưu tiên.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ.

Bạn về nhà từ chỗ làm, bước vào bếp và làm cho mình một cái bánh san-uých. Ăn xong và ném đĩa vào cái bồn rửa đang chồng chất những chén đĩa khác từ hôm qua. Bạn biết mình cần rửa chén nhưng bộ phim Scandal sẽ bắt đầu chiếu 20 phút nữa trên TV và đó là tập kết thúc mùa này!

Bạn sẽ tốn 10 phút để rửa chén nhưng tự nói với bản thân "bạn không đủ thời gian." Vì vậy bạn lờ đi chén đĩa bẩn, kiểm tra thông báo Facebook, tải một tấm ảnh lên Instagram, đăng tin về Scandal lên Twitter và thế là hết 20 phút.

Được rồi, tình huống này thì sao?

Bạn ném đĩa san-uých vào bồn rửa, và ngay lúc đó trên bàn bếp, một thần đèn đột nhiên xuất hiện không biết từ đâu, hứa cho bạn 10,000 Euro/Đô-la nếu bạn đồng ý rửa chén trước khi xem TV.

HA! Tôi thấy bạn xắn tay áo lên và mở vòi nước. Cái gì? Có phải kia là hai cái đĩa và nước rửa chén trong tay bạn không?

Bạn thấy việc đó trở thành ưu tiên nhanh như thế nào và đột nhiên bạn có đủ thời gian không?

Điều này cũng áp dụng vào lúc bạn lên kế hoạch cho mục tiêu của mình. Chỉ thiết lập mục tiêu bạn thật sự mong muốn đạt được.

Đặt ưu tiên cho thời gian của bạn và làm những thứ bạn có thể đạt được một cách hợp lý trong một khoảng thời gian tự đặt ra, dù đó là một tháng, một mùa hay một năm.

3. Bạn Có Hội Chứng Oliver Twist

Quyết tâm đầu năm thất bại vì người ta luôn muốn nhiều hơn nữa. Đấy là bản chất của chúng ta. Nhưng tạo ra hàng tá mục tiêu sẽ không dẫn bạn đến đâu cả.

Đặt mục tiêu nghĩa là bạn đang cố gắng đạt được thứ gì đó mình không có sẵn, hướng đến điều gì đó trong tương lai. Nếu bạn không lên kế hoạch một cách đúng đắn, quyết tâm đầu năm sẽ thất bại và theo đó tác động đến sự tự tin và tự trọng của bản thân.

Cuối cùng bạn sẽ tự trách bản thân và tự cảm thấy tồi tệ vì không đạt được mục tiêu. Chìa khóa ở đây là sự tập trung.

Giả sử bạn có MƯỜI mục tiêu muốn đạt được trong ngày 31 tháng Mười Hai đổ lại, nhưng bạn biết trên thực tế mình chỉ có thể đạt được năm nếu bạn may mắn, bạn sẽ giữ năm mục tiêu nào? Và năm cái nào bạn phải từ bỏ?

Suy nghĩ về chuyện đó - hiện giờ bạn có năm mục tiêu, cắt chúng xuống còn ba.

Tốt. Nhìn vào danh sách ba mục tiêu của bạn. Bạn sẽ sắp thời gian biểu cho chúng thế nào?

Bản chất của con người là muốn nhiều hơn nữa ngay lúc bạn nhận được hay đạt được thứ mình mong muốn.

Điều này ổn đối với tình huống đặt mục tiêu vì bạn có thể chia thời gian biểu công cuộc đạt được mục tiêu thành nhiều khoảng thời gian ngắn.

Phân mục tiêu chính thành nhiều mục tiêu phụ. Khi tạo ra một thời gian biểu, bạn dời mục tiêu từ một thứ gì đó xảy ra trong tương lai về thời điểm hiện tại.

Một thời gian biểu sẽ vô thức tạo ra sự cam kết đạt được mục tiêu. Hãy tự thưởng bản thân mỗi khi bạn thành công.

Không cần rối rắm nữa! Tôi có một thứ đặc biệt để giúp bạn bắt đầu.

Một hướng dẫn đặt mục tiêu bao gồm sổ kế hoạch mục tiêu, nhiệm vụ mỗi ngày (ba định dạng khác nhau) và một sổ kế hoạch cho tuần CỘNG VỚI một số thông tin tuyệt vời về cách đặt và duy trì mục tiêu của bạn.

4. "Nhận Nuôi" Quyết Tâm

Một trong những lý do lớn nhất vì sao Quyết tâm năm mới thất bại là những quyết tâm ấy được tạo ra dựa trên sự trông chờ của người khác. Nếu bạn quyết định quyết tâm của mình dựa trên những gì người khác nghĩ bạn nên làm, thì bạn đang tự đẩy mình đến thất bại.

Gia đình và bạn bè đã thì thầm vào tai bạn những gì?

Dừng hút thuốc? Bắt đầu tập thể dục? Dừng uống rượu? Bỏ đường ra khỏi bữa ăn?

Tất cả điều là những ý tưởng và gợi ý tuyệt vời. Họ yêu bạn và muốn bạn sống cuộc đời tốt nhất có thể, họ có ý tốt - tôi hiểu điều đó.

Nhưng đừng đặt mục tiêu cho bản thân bằng cách nhìn theo trông chờ của người khác hay đọc tạp chí chỉ bạn cách "sống khỏe", "ốm lại" hay việc gì đó khác.

Càng nhận biết và hiểu được lý do tại sao bạn làm chuyện gì đó, khả năng thành công hoàn thành mục tiêu của bạn sẽ càng cao hơn.

Tại sao quyết tâm đầu năm thất bại nhiều như vậy? Vì chúng không đến từ thật tâm của bạn.

5. Bạn Không Tin Vào Bản Thân

Nếu bạn từng thử (và thất bại) trong việc thực hiện một (hoặc một vài) quyết tâm đầu năm trong quá khứ, tôi biết tin tưởng bản thân là chuyện khó khăn. Sự nghi ngờ là một giọng nói cằn nhằn trong đầu bạn, và nó sẽ chống cự sự phát triển cá nhân.

Dẹp bỏ giọng nói đó bằng cách thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Đánh bại cảm giác nghi ngờ và bắt đầu tin vào bản thân. Phải thật tin tưởng rằng mình có thể làm được.

Hãy dùng những Mẹo sau đây để Quyết tâm Đầu năm có Tác dụng

Hãy đưa ra cam kết và thành công sẽ là của bạn.

Bạn đã từng có quyết tâm đầu năm nhưng cuối cùng lại không làm được theo kế hoạch phải không? Hãy nghĩ về lí do tại sao quyết tâm đầu năm thất bại trong nhiều năm liên tiếp? Bạn có xác định được tại sao bạn không thể đạt được mục tiêu chưa?

Nguồn ảnh bìa: https://unsplash.com/search/write?photo=s9CC2SKySJM via unsplash.com

  • Category
  • Nav menu