5 mẹo để là người làm việc tự do giỏi hơn

Làm tự do (freelance) là một lựa chọn nghề nghiệp đã trở thành triển vọng cực kỳ hấp dẫn trong thời gian gần đây. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty phần mềm Intuit, những người làm việc tự do (freelancer) được kỳ vọng là sẽ chiếm ít nhất 40% lực lượng lao động Mỹ vào năm 2020. Với sự tăng nhanh về số lượng freelancer, sự cạnh tranh trong phân khúc này đã tăng rất cao. Bất kể bạn là nhiếp ảnh gia, người phát triển phần mềm hay một người tiếp thị qua Internet, những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tự nhào nặn mình thành một freelancer giỏi hơn.

1. Chất lượng là quan trọng chứ không phải số lượng

Nếu bạn mới bắt đầu làm một freelancer, bạn sẽ phải tìm cơ hội công việc từ các nơi giao dịch trực tuyến như các trang Freelancer.com và Elance.com. Việc bạn chào giá cho thật nhiều công việc mình có thể làm cũng là tự nhiên thôi. Tuy nhiên, bài học mấu chốt cần học ở đây là chất lượng chào giá mới quan trọng chứ không phải số lượng. Hãy tìm hiểu thật nhiều về công việc của khách hàng, họ làm gì, làm như thế nào, và họ đòi hỏi gì ở bạn. Một khi bạn đã nghiên cứu thật sâu về những điều kiện cần thiết, hãy chuẩn bị một tài liệu ngắn mà bạn có thể trình bày tất cả những gì mình có thể làm được. Chào giá không phải là trò chơi của những con số. Một chào giá có chất lượng cao sẽ cho bạn công việc, còn hơn là cả tá chào giá chất lượng thấp mà trong đó bạn không dành thời gian phân tích đòi hỏi của khách hàng, hoặc họ không biết được những kỹ năng của bạn.

2. Làm rõ phần đề nghị của bạn

Các freelancer đang chào giá lại khá bí mật về quá trình làm việc của họ. Ví dụ, nếu bạn là một người làm về tiếp thị qua Internet đang chào giá cho một dự án SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), khách hàng sẽ muốn biết bạn sẽ theo quy trình nào để giúp trang web của họ lên được trang đầu của Google. Việc giao tiếp này đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập niềm tin giữa khách hàng và freelancer. Hãy bàn bạc để làm rõ chiến lược của bạn. Khi một khách hàng tiềm năng tin bạn, họ sẽ thuê bạn dù giá bạn đưa ra cao hơn nhiều so với đối thủ cùng chào giá.

3. Làm khách hàng ngạc nhiên

Khách hàng cũng là người bình thường thôi. Họ thích những bất ngờ. Nguyên tắc số 1, hứa hẹn dưới sức mình và giao kết quả vượt mong đợi. Bạn nghĩ có thể giúp khách hàng tăng doanh thu 100%? Chỉ hứa hẹn 50% trong chào giá của bạn thôi. Ngạc nhiên không nhất thiết phải là vượt mức mục tiêu. Bạn có thể thực hiện các công việc thêm không nằm trong tóm tắt dự án ban đầu. Điều này thể hiện xu hướng của bạn là cũng coi các dự án như việc của chính mình. Qua thời gian, việc đó cũng làm cho bạn trở thành không thể thiếu được, đây là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra những khách hàng quen trung thành.

4. Chủ động góp phần cải thiện sản phẩm

Không giống như những gì các công ty muốn bạn tin, các sản phẩm và quy trình của họ không kỹ lưỡng và hoàn hảo. Có nhiều cải tiến nhỏ nhưng hiệu quả lại không được chú ý đến, ngay cả ở những công ty lớn nhất. Kết quả là, khách hàng của bạn sẽ luôn thích một freelancer ra khỏi lối mòn và đưa ra được những cải tiến, kiến nghị. Ví dụ, nếu bạn là một người phát triển và tin rằng công việc sẽ tốt hơn khi có vài thay đổi cho yêu cầu của dự án, hãy nói điều đó với khách hàng. Tất nhiên, đừng làm gì vượt mức: chỉ đưa ra kiến nghị trong những lĩnh vực mà bạn là chuyên gia. Khách hàng sẽ không dễ chịu đâu, nếu bạn được thuê làm công việc nhập dữ liệu và bạn lại báo rằng thiết kế website của họ trông xấu quá.

5. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Là một freelancer làm việc từ xa, một trong những tài sản quý nhất của bạn là khả năng giao tiếp (nói và viết), Ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng trong việc... Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn, hãy tự đăng ký học lớp tiếng Anh tốt nhất trong vùng. Ngay cả khi bạn đã thông thạo ngôn ngữ, những lỗi đánh máy thông thường cũng tạo ấn tượng xấu trong mắt khách hàng. Nên hãy chú ý đến việc tăng cường kỹ năng ngôn ngữ trước khi tìm kiếm các công việc freelance trên mạng.

Bạn là một freelancer? Bạn còn có thể nghĩ ra mẹo nào khác để giúp các freelancer khác giỏi hơn. Hãy nói cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Bản quyền ảnh: AbductIt, Flickr

  • Category
  • Nav menu