5 mẹo để thiết kế một Portfolio khiến bạn phải trầm trồ

Đối với các nhà thiết kế tự do, có được một tác phẩm tuyệt vời là cách để chứng tỏ khả năng của bản thân với các khách hàng tiềm năng. Một điều đóng vai trò quan trọng trong quá trình này, đó là biên soạn một portfolio kỹ thuật số.

Làm cách nào để bạn có thể đảm bảo chắc chắn rằng portfolio của bạn được nổi bật giữa hàng ngàn các portfolio trực tuyến khác? Hãy bắt đầu bằng việc làm theo 5 điều sau đây nhé:

1. Sử dụng sức mạnh của sự tương phản

Portfolio của bạn - đó không chỉ đơn thuần là tạo nên một portfolio - mà nó cần được trình bày trực quan. Hãy làm điều gì đó độc đáo, đừng chỉ dán những hình ảnh trên trang web và đặt một tiêu đề đọc kiểu như "đây là Portfolio của tôi". Hãy sáng tạo và sử dụng những kỹ năng của bạn để thiết kế điều gì đó thật mới lạ.

Portfolio này từ trang web It Up là một ví dụ tuyệt vời. Bạn hãy chú ý cách họ sử dụng sự tương phản của nền màu xám giúp thiết kế được nổi bật. Tiêu đề cũng rất đặc biệt, nổi bật với các đường răng cưa và gọn gàng.

2. Hãy chọn lọc những gì bạn nổi trội

Bạn có toàn quyền kiểm soát portfolio của bạn, vì vậy đừng tạo áp lực cho những điều bạn không muốn. Nhà thiết kế Liz Grant nói rằng: "Tôi đã nhận thấy rằng nếu bạn thiết kế portlio để cho mọi người xem thì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị từ chối thôi". "Vì vậy, nếu bạn không muốn một kiểu khách hàng nhất định thì đừng thể hiện loại việc làm đó trong hồ sơ của bạn. Cho nên, hãy chỉ ra những gì giỏi nhất mà bạn có chứ không cần thiết để thể hiện tất cả mọi thứ. Mọi người đều chỉ có một khoảng thời gian xem qua rất ngắn, đặc biệt trên trang web, nên hãy thể hiện những điểm tốt nhất của bạn trước tiên - đừng khiến họ phải đào bới hàng tấn dự án để tìm kiếm được nó.

Nếu bạn muốn thể hiện rằng mình có nhiều tác phẩm, thì hãy bắt đầu với tác phẩm tốt nhất của bạn ở phần đầu, sau đó lần lượt đến các tác phẩm ít ấn tượng hơn. Hầu hết mọi người sẽ không muốn cái tốt nhất lại nằm ở phía dưới portfolio, vì vậy thật là một điều lãng phí khi đặt các tác phẩm chất lượng ở dưới cùng.

3. Thể hiện sự đa dạng và linh hoạt

Dù bạn không nên tạo ra một bản thiết kế mà bạn sao chép, nhưng đó là một ý tưởng hay thể hiện sự đa dạng và linh hoạt. Các khách hàng muốn những nhà thiết kế có thể đảm nhận nhiều dự án khác nhau, thay vì cần nhiều nhà thiết kế cho mỗi một dự án của họ.

Bạn có thể tham khảo một ví dụ tuyệt vời bằng cách xem Studio Schurk. Là một xưởng phim hoạt hình, họ sản xuất nhiều loại tác phẩm khác nhau, và họ không ngại làm nổi bật tất cả chúng cho khách hàng tiềm năng thấy.

4. Những case study nổi bật

Một bức tranh có giá trị như một ngàn lời nói, nhưng không có nghĩa là bạn phải cắt bỏ toàn bộ văn bản. Những case study là một ý tưởng thông minh để có những bức ảnh nổi bật trong tác phẩm của bạn. Những case study này có thể làm rõ phạm vi dự án và cung cấp các điểm dữ liệu hữu hình thể hiện lợi tức đầu tư mà khách hàng nhận được. Các doanh nghiệp lớn thường tìm kiếm các case study đặc biệt có giá trị và bạn có thể tăng uy tín của mình bằng cách giới thiệu chúng.

5. Dựa vào chất lượng hơn số lượng

Giống như lĩnh vực kinh doanh, tác phẩm chất lượng được ưa chuộng hơn là số lượng. Nếu bạn chỉ có năm thiết kế, nhưng hai trong số đó rất tệ, thì bạn không phải thể hiện tất cả chúng, chỉ vì muốn lấp đầy portfolio của bạn. Một khách hàng có nhiều khả năng thuê bạn nếu họ thấy ba tác phẩm chất lượng cao, chứ không phải bao gồm cả hai tác phẩm tồi tề kia. Nhiều hơn không phải là luôn luôn tốt hơn. Vì nó thường tệ hơn.

Hãy để hồ sơ của bạn toả sáng

Bản portfolio được thiết kế của bạn là để cho khách hàng tiềm năng thấy tác phẩm tốt nhất của bạn và làm nổi bật các kỹ năng khác nhau mà bạn thể hiện trong đó. Hãy hiểu rằng bạn đang phán quyết chính mình bằng cách biên soạn một portfolio hấp dẫn và đáng giá.

Bất kỳ khoản đầu tư nào về khía cạnh này của sự nghiệp tự do của bạn sẽ có lợi cho bạn về lâu dài.

  • Category
  • Nav menu