5 Mẹo Để Trở Thành Một Cỗ Máy Ý Tưởng Sáng Tạo

Bạn thậm chí có thể không coi mình là một người sáng tạo, nhưng rất có thể, bạn đã ở trong một tình huống mà đòi hỏi một chút tư duy sáng tạo. Có lẽ đó là thoát ra khỏi một cuộc tranh cãi, hay trình bày một ý tưởng mới cho ông chủ khó tính của bạn. Bất kể tình huống nào, thì bạn cũng phải đào sâu vào bên não phải của mình để tìm ra một cách tiếp cận độc đáo và một kết quả khéo léo. Nhưng đôi khi, ngay cả khi bạn coi mình là một người sáng tạo, thì các ý tưởng lại có vẻ bị mắc kẹt trong đầu bạn.

Đối với các nhà văn, nó được gọi là việc bị tạm ngưng/mất ý tưởng sáng tác, và đó là một câu hỏi hóc búa vô cùng khó chịu để tìm lại cảm giác. Những người không phải nhà văn thì gọi nó một cách đơn giản và dễ hiểu, đó là sự căng thẳng, và nó đúng là như vậy. Một nghiên cứu gây sửng sốt đã cho thấy rằng 75% mọi người cảm thấy họ không sống đúng với tiềm năng sáng tạo của họ. Vậy làm thế nào để 25% những người còn lại cảm thấy thỏa mãn và sáng tạo? Có lẽ là họ có một vài mẹo.[1]

Những trở ngại phổ biến khiến bạn không thể giải phóng tiềm năng sáng tạo của mình...

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khai thác người nghệ sĩ bên trong mình thì bạn không hề đơn độc đâu, và cũng không phải là bạn không có tài năng. Cuộc sống chứa đầy những thứ có thể cản trở sự sáng tạo của chính bạn.

Tư duy sáng tạo có thể đẩy nhanh tiến độ thành công trong sự nghiệp của bạn

Vâng, tư duy sáng tạo có thể sẽ thách thức và thậm chí là đáng sợ, nhưng lại rất quan trọng. Thực tế, Mark Cuban, nhà phát triển phần mềm tỷ phú và giám khảo trong chương trình ăn khách "Shark Tank", tự tin rằng tư duy sáng tạo là kỹ năng công việc quan trọng nhất mà bạn có thể có.

Máy tính, và công nghệ nói chung tiếp tục tiếp quản mọi thứ từ các quy trình mà cần nhiều người phải làm, đến việc tiếp nhận các đơn hàng trong một nhà hàng thức ăn nhanh. Thật đáng sợ khi nghĩ về nó, nhưng nhiều công việc bây giờ không còn an toàn nữa khi máy tính có thể viết mã tốt hơn học sinh thông thường.

Cá nhân tôi nghĩ rằng sẽ có một nhu cầu lớn hơn trong 10 năm đối với các chuyên ngành nghệ thuật tự do hơn là đối với các chuyên ngành lập trình và thậm chí có thể là kỹ thuật. Khi dữ liệu được đưa ra cho bạn, các tùy chọn sẽ được đưa ra cho bạn, bạn cần một góc nhìn khác để có cái nhìn khác về dữ liệu... tư duy phản biện và nghệ thuật tự do sẽ tạo nên một cú hích lại rất lớn. Bạn không thể tự động hóa việc viết lách - Facebook đã chứng minh rằng việc thay thế các nhà báo bằng một thuật toán có thể mang lại kết quả có vấn đề. – Mark Cuban

Mặc dù nghe có vẻ giống như một âm mưu của một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng loài người chính thức cạnh tranh với trí thông minh nhân tạo. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần suy nghĩ trước để xác định cách chúng ta tăng thêm giá trị như thế nào. Hãy suy nghĩ: Tôi có thể làm được gì mà máy tính không thể làm?

Rất may, câu trả lời đó có khuynh hướng là tư duy sáng tạo. Máy tính và trí thông minh nghệ thuật được lập trình để hợp lý và chính xác. Nghệ thuật và sáng tạo thì hoàn toàn ngược lại.

Hãy sáng tạo: 5 cách để lấy lại phong độ của bạn

Hãy nghỉ giải lao và bạn có thể tìm thấy "nàng thơ" của mình

Tôi biết, tôi biết rồi mà. Tôi chỉ nói với bạn rằng trí thông minh nhân tạo là ở phía sau công việc của bạn và bây giờ tôi đang bảo bạn hãy thư giãn. Nhưng có vẻ như nó không phải là phi lý. Khi bạn dành hàng giờ đồng hồ để cố gắng tạo ra sự sáng tạo và ý tưởng tuyệt vời tiếp theo, bạn có thể tạo ra sự bùng cháy của riêng mình. Khi bạn cảm thấy bế tắc và giống như không có gì xuất hiện với bộ não nghệ thuật của bạn, thì hãy đứng dậy và đi bộ thôi.[5]

Nếu bạn cho phép bản thân thay đổi cảm quan, thì nhận thức của bạn sẽ thay đổi (không chỉ nghĩa đen, mà còn theo nghĩa bóng). Nếu bạn nhìn thấy một cái gì đó mới, thì bạn có thể thấy rằng mình sẽ được truyền cảm hứng. Đối với tôi, chỉ cần đi bộ qua một tòa nhà tôi chưa từng nhìn thấy trước đây có thể khiến cho suy nghĩ của tôi chuyển động. Quá khứ của nó như thế nào? Ai đã đi qua những cánh cửa đó? Nếu nó bị bỏ hoang, tôi muốn biết lý do tại sao. Đột nhiên khi tôi nghĩ ra câu trả lời hư cấu cho những câu hỏi hư cấu của tôi. Thì khi tôi trở lại bàn làm việc của mình, tôi sẵn sàng viết một câu truyện ngắn hay một bài thơ. Và tất cả, chỉ cần một chút không khí trong lành và khung cảnh mới mà thôi.

Hãy vây xung quanh mình những người sáng tạo nhưng không cạnh tranh gay gắt

Mẹo này đi kèm với sự từ bỏ quyền lợi: đừng cho phép điều này trở thành một nhóm cạnh tranh. Hãy chấp nhận sự sáng tạo của nhau và thưởng thức nó! Đừng cố gắng trở nên tốt hơn và sáng tạo hơn người khác!

Bất kể phương tiện của bạn là gì, việc có một nhóm người có cùng chí hướng có thể làm nên điều kỳ diệu cho não phải của bạn. Nếu bạn viết lách, hãy có một cuộc họp thường xuyên trong đó bình duyệt tác phẩm của nhau và lấy cảm hứng từ cái nhìn và ý tưởng của những người khác. Nếu bạn là một nhạc sĩ, hãy đi đến các đêm nhạc trực tiếp nhiều nhất có thể. Kết nối với các ca sĩ, nhạc sĩ khác v.v... Ngay cả khi họ có tâm hồn hoàn toàn khác bạn, thì bạn cũng có thể tìm thấy những thứ linh tinh trong phong cách của họ hơn là khuyến khích bạn thử một cái gì đó mới với chính bạn.

Ngay cả khi bạn chỉ đang cố sáng tạo trong cuộc sống thường ngày của mình, thì việc tìm các nhóm nghệ sĩ, hay thậm chí các lớp học nghệ thuật nghiệp dư, cũng có thể thay đổi đáng để quan điểm của bạn. Những tương tác này, cho dù ban đầu chúng có không thoải mái như thế nào, thì cũng sẽ giúp bạn tiếp cận mọi thứ chỉ khác một chút. Đó là bước đầu tiên để khai thác khả năng sáng tạo của bạn.

Hãy vẽ nguệch ngoạc (doodle), vẽ phác thảo (sketch) và vẽ họa đồ (draw) ngay cả khi hay đặc biệt khi bạn không phải là một nghệ sĩ thực thụ

Bất cứ khi nào tôi không thể tập trung vào một cuộc họp dài, tôi sẽ để mình vẽ nguệch ngoạc những cái cây nhỏ hay những bông hoa bên lề tờ giấy mà tôi định ghi chú. Đồng ý là, tôi không khuyến khích bạn bị sếp mắng, nhưng chỉ là phác thảo thôi, ngay cả khi đó chỉ là những đường nét và hình dạng nguệch ngoạc, có thể giúp bạn tập trung vào việc gì đó mà bạn sẽ điều chỉnh. Khi nói đến việc khai thác lực lượng sáng tạo của bạn, hãy để cho ngòi bút có phong cách tự do trên giấy của bạn, điều này có thể dẫn đến một số ý tưởng thực sự độc đáo. Điều quan trọng là không có bất kỳ loại tầm nhìn hoặc mục tiêu cuối cùng nào cho hình ảnh đó. Trên thực tế, sẽ có những điều bất ngờ nếu bạn hầu như không nhận ra những gì bạn đang vẽ![6]

Có những đồ chơi tại nơi làm việc để ngăn bạn khỏi cảm giác nhàm chán

Tôi có rất nhiều đồ chơi và bức tượng nhỏ trên bàn làm việc làm tôi thường trở thành người đáng tin cậy của đứa con của đồng nghiệp sau khi nó tan học. Những đứa trẻ luôn nghĩ rằng tôi đang giữ đồ chơi cho chúng, nhưng thực sự những món đồ chơi đó là dành cho tôi! Lego hay bất kỳ khối xây dựng nào trên bàn của bạn đều tuyệt vời cho trí tưởng tượng của bạn. Khi bạn dành 8 giờ một ngày để soạn email hay làm việc trên bảng tính, thì toàn bộ cơ thể của bạn lúc này đã bị mệt mỏi. Điều này khiến cho tư duy sáng tạo trở thành một thách thức thực sự. Nhưng nếu bạn có thể "chia tay" một ngày của mình bằng cách đặt một cái gì đó với bàn tay của bạn, thì nó cho phép bộ não của bạn sự nghỉ ngơi điều mà nó cần để suy nghĩ sáng tạo và trở về thực tại. Hãy tắt chế độ "lái tự động đó" của bạn mỗi ngày!

Hãy phá vỡ tất cả các kiểu mẫu và thói quen của bạn

Đây có thể là mẹo thử thách nhất, nhưng nó cũng là một trong những cách hiệu quả nhất. Khi bạn sống và làm việc ở cùng một nơi trong một thời gian, thì bạn sẽ hình thành nên những thói quen. Bạn biết khi nào bạn thức dậy, bạn biết khi nào nên bắt đầu uống cà phê, bạn biết khi nào giao thông là tốt nhất và tệ nhất. Bạn biết thứ tự bạn sẽ làm mọi thứ khi bạn đi làm hay đi học, và bạn biết những nơi thông thường bạn muốn đi ăn trưa hoặc thưởng thức một tách trà chiều.

Hãy ngừng làm tất cả những điều này.[7]

Tôi không khuyên bạn nên tham gia giao thông và bắt đầu rời khỏi nhà vào những lúc cao điểm, nhưng tôi đề nghị bạn nên thay đổi thói quen của mình. Nếu bạn luôn bỏ cà phê của bạn vào cốc trước rồi sau đó là kem, thì hãy thử đảo ngược thứ tự đó. Nếu bạn kiểm tra email trên điện thoại trước khi đi làm, thì hãy kiểm tra chúng trên máy tính của bạn sau khi bạn đến bàn làm việc. Đây là những thay đổi nhỏ có thể khuấy động phần còn lại trong ngày của bạn theo những cách tinh tế khác, đánh thức sự sáng tạo trong bạn và buộc nó phải trồi lên. Và ai biết được, bạn có thể tìm thấy nhà hàng yêu thích mới của bạn trong quá trình này đấy!

Hãy đi ra ngoài, và sáng tạo

Tóm lại, bạn không hề cô đơn đâu. Hầu như mọi người đều đang đấu tranh với mục tiêu sáng tạo của họ, và những người đó cũng khủng hoảng khi bị đánh giá hay thất vọng về ý tưởng và phương pháp tiếp cận sáng tạo của họ. Nhưng tư duy sáng tạo sẽ xác định bạn là ai, và sẽ sớm thôi! Chỉ vì đôi khi bạn có thể thấy nó thách thức, nhưng nhớ đừng bỏ cuộc mà hãy để não phải tiếp quản! Sự sáng tạo mà bạn cho phép bản thân tìm thấy có thể thay đổi thế giới như chúng ta đã biết!

Tài liệu tham khảo

[1]^Advertising Age: Nghiên cứu toàn cầu: 75% mọi người nghĩ rằng họ không sống với tiềm năng sáng tạo
[2]^Entrepreneur: 6 trở ngại cho tư duy sáng tạo và cách vượt qua chúng
[3]^Canva: Tại sao sáng tạo lại khó khăn đến vậy?
[4]^Kinetic Bear: Tại sao nó rất khó để sáng tạo mọi lúc?
[5]^World of Digits: 11 mẹo hữu ích để cải thiện tư duy sáng tạo của bạn
[6]^Inc.: 9 cách để trở nên sáng tạo hơn trong 10 phút tiếp theo
[7]^Daring to Love Fully: 25 cách để sáng tạo hơn
  • Category
  • Nav menu