5 mẹo viết resume cho những ứng viên vượt tiêu chuẩn

Tìm kiếm một công việc không phải là điều dễ dàng, nhưng việc có được một bản resume được viết tốt và bắt mắt là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Trong khi một số người phải chật vật với việc sẽ viết gì vào resume bởi vì họ thiếu kinh nghiệm hoặc bằng cấp, thì những người khác thì lại vướng vào một vấn đề ngược lại - họ có quá nhiều kinh nghiệm hoặc bằng cấp liên quan cho công việc mà họ sẽ xin vào; điều đó mang lại một ấn tượng rằng họ đã quá vượt tiêu chuẩn. Nhưng đừng từ bỏ hy vọng; resume của bạn vẫn có thể làm nên chiến tích giữa một đống những resume khác.

Sau đây là 5 mẹo cho những ứng viên vượt chuẩn mà có thể giành được một buổi phỏng vấn nơi họ có thể bán được những kỹ năng của mình trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Đơn giản hóa

Lấy ví dụ bạn có tổng cộng hai mươi năm kinh nghiệm làm việc, nhưng chỉ có năm trong số đó liên quan đến công việc mà bạn sẽ ứng tuyển. Hoặc có thể bạn sở hữu bằng Cao Học, nhưng yêu cầu công việc chỉ dừng lại ở bằng Đại Học hoặc bằng Cao Đẳng. Hãy giữ cho lý lịch của bạn trông đơn giản và bỏ đi những kinh nghiệm làm việc hoặc bằng cấp không liên quan, chỉ tập trung vào những công việc và bằng cấp liên quan đến công việc mà bạn sẽ ứng tuyển. Nếu bạn muốn để những kinh nghiệm không liên quan vào nhằm tránh những câu hỏi về những thời gian làm việc gián đoạn, thì hãy nêu một cách ngắn gọn – có lẽ chỉ nên là chức danh công việc và thời gian bạn làm là đủ.

Chọn từ ngữ thật cẩn thận

Nếu bạn nộp hồ sơ cho một vị trí không thuộc cấp quản lý, tránh dùng những cụm từ như giám sát, trông nom cũng như những từ khác thể hiện một cung cách quản lý và có thể dẫn đến việc cho hồ sơ của bạn vào đống “Vượt chuẩn” của nhà tuyển dụng. Thay vào đó, tập trung nhiều hơn vào những kỹ năng làm việc đặc thù của công việc mà bạn sẽ ứng tuyển yêu cầu. Ví dụ như bạn xin tuyển vào một vị trí Kế Toán, thì hãy đề cập đến thế mạnh của bạn trong việc làm việc với sổ sách, bảng lương, bảng tính và nguồn dữ liệu. Thảo luận về những kỹ năng của bạn một cách cụ thể, chắc chắn và giải thích rằng chúng liên quan mật thiết thế nào đến lỗ trống công việc mà bạn muốn đắp vào.

Tùy chỉnh

Bạn đã từng nghe về việc bạn nên tùy chỉnh Thư Xin Việc cho mỗi công việc, và cũng đúng như vậy khi áp dụng cho resume, đặc biệt là khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn so với yêu cầu. Nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm, tập trung vào những kỹ năng nào liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn đang nộp hồ sơ. Bỏ đi những thông tin thừa và tập trung vào những kỹ năng, bằng cấp, và kinh nghiệm bạn có phù hợp cho mỗi công việc cụ thể.

Giảm nhẹ chức danh

Nếu bạn đã từng làm quản lý ở công việc trước đây và hiện tại đang tìm một công việc có chức danh không mấy cao, nghiêm túc cân nhắc việc bỏ chức danh cũ ra khỏi resume của mình. Thay vào đó, hãy liệt kê danh sách tên công ty, bạn đã làm việc ở đó bao lâu, và những công việc chính mà bạn đảm nhiệm (mặc dầu bạn có thể sẽ muốn giới hạn những từ “giám sát” hay “quản lý” như đã đề cập ở mẹo số 2). Bằng cách tập trung hơn vào những việc bạn làm, thay vì chức danh công việc, bạn sẽ gần như giảm thiểu việc mang danh “Vượt chuẩn” kia.

Đi kèm với một lá Thư Xin Việc hoàn hảo

Resume chỉ là một phần của lộ trình săn lùng công việc. Bạn còn cần một thư xin việc thật thuyết phục để có thể chứng tỏ bạn là một ứng viên lý tưởng. Đây rõ ràng là một nơi lý tưởng để bộc lộ rằng bạn hào hứng thế nào với việc vị trí này đang được mở và cam kết dài lâu với nó. Đôi khi, nhà lãnh đạo tuyển dụng tránh những ứng viên xuất hiện “vượt chuẩn” bởi vì những có lẽ đã suy nghĩ sai lầm rằng họ chỉ nhận được làm việc này cho đến khi một người nào đó tốt hơn xuất hiện. Hãy bộc lộ và chỉ ra lý do tại sao bạn quan tâm đến công việc này và nó phù hợp thế nào với những mục tiêu dài hạn của bạn.

Trong thời buổi thị trường lao động khó khăn như hiện nay, những người tìm việc cần làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để sánh được với những kỹ năng, kinh nghiệm, và trình độ học vấn mà một doanh nghiệp cụ thể nào đó tìm kiếm. Xem xét thật nghiêm túc trình độ chuyên môn của bạn và mô tả công việc và xem bạn phù hợp thế nào qua những từ ngữ trong đó khiến bạn trở thành một ứng cử viên lý tưởng cũng như đem đến cho bạn một buổi phỏng vấn nơi bạn có thể trực tiếp thể hiện bản thân.

  • Category
  • Nav menu