5 Phương Pháp Thiền Giúp Xoa Dịu Căng Thẳng Hiệu Quả

Bạn tuyên bố rằng, bạn sẽ thoát khỏi các cơn căng thẳng giống như tránh các món ngọt trong suốt quảng đời còn lại. Thật không may, điều đó có thể sẽ không xảy ra. Và mặc dù nó nghe có vẻ như một trận chiến mà người thua cuộc là cả những tín đồ socola và những người cực kỳ căng thẳng ngoài kia, nhưng đó không hẳn là tin xấu. Thỉnh thoảng căng thẳng giống như một thứ gì đó mà tất cả chúng ta dù không mong muốn nhưng vẫn phải đối mặt. May mắn là chúng ta có một vài cách xử lý để chống lại cảm giác bất lực đang đeo bám đó.

Thiền hỗ trợ rất nhiều cho việc chiến đấu với công việc hàng ngày, và tôi đặc biệt khuyên bạn nên biến nó thành thói quen thường xuyên. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng trong thời điểm căng thẳng của cuộc sống, nhưng đây là một vài kỹ thuật nhỏ có thể giúp chúng ta chống lại cảm giác lấn áp của căng thẳng và giúp tinh thần ổn định trở lại. 

Hãy nhớ là những cách này có thể thực hiện ngay lập tức và có thể giúp cho bạn có được cảm giác thư giãn. Nó không gây đau đớn và ngược lại nó có thể làm thay đổi cục diện trong ngày của bạn. Những kỹ thuật dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thư giãn, dù cho ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể thực hiện để làm dịu đi những cơn căng thẳng.

1.Quy tắc 16 giây

Bạn có tin không khi chỉ mất một vài giây để thay đổi các trạng thái tinh thần? 

Chuyên gia thiền nổi tiếng Davidji đã đưa ra phương pháp đơn giản là quy tắc 16 giây. Bất cứ khi nào bạn cần thiết lập lại bản thân đều có thể áp dụng quy tắc 16 giây này. Khi bạn cần bình tĩnh, làm dịu cơn giận hay để tập trung vào hiện tại đều có thể thực hiện được. Phương pháp này giống như một "kiểu gián đoạn" nhỏ và thay đổi suy nghĩ, hành vi trong tình huống cụ thể. Sự gián đoạn này tương tự như một nút khởi động lại, hoặc là sự thay đổi hành vi so với ngày thường (bạn sẽ nói "không" thay vì luôn nói "có"). Hoặc bất cứ khi nào bạn muốn thoát khỏi cảm xúc tiêu cực nào đó để tập trung lại.

Đơn giản là bạn chỉ cần thực hiện 4 bước: hít vào trong 4 giây, giữ nguyên nhịp thở 4 giây, thở ra 4 giây và tạm dừng 4 giây. Hãy áp dụng cách này bất cứ khi nào bạn cần tập trung và giữ bình tĩnh.

2. Bí quyết ngón tay

Kỹ thuật này cũng có thể thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn: trên tàu điện ngầm, trên bàn làm việc thậm chí khi xếp hàng chờ bữa trưa. Bạn chỉ cần đặt ngón tay cái của bạn ở phía dưới cùng ngón giữa của bạn (gần đốt cuối của ngón tay) và nhắm mắt lại. Sau đó, hít vào thở ra từ từ trong khi bấm nhẹ lên ngón giữa bằng ngón cái.

Bạn sẽ cảm nhận được sự thư giãn, nhẹ nhõm đầu óc trong quá trình thực hiện động tác này. Khi mở mắt ra bạn sẽ cảm thấy một cảm giác mới mẻ và tràn đầy năng lượng.

3. Hít thở sâu

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy choáng ngợp với những gì cuộc sống mang lại cho bạn thì đây là một bài tập đơn giản khác mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu để lấy lại bình tĩnh.

Bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt, nhưng quan trọng nhất là phải hít thở thật sâu, sâu nhất mà bạn có thể. Lúc đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy ngực mình đang mở rộng và nở ra khi bạn hít sâu vào. Nhưng nếu bạn tiếp tục hít sâu hơn nữa, thì hãy chầm chậm mở rộng dạ dày bạn để chứa đựng lượng khí hít vào sau cùng này.

Có lẽ trông bạn giống như đang ăn chiếc burito lớn nhất của Chipotle nhưng hãy giữ nguyên trong một giây. Nếu bạn thực hiện được 5 hay 10 nhịp thở như vậy bạn sẽ ngạc nhiên vì sự thoải mái và thư giãn mà nó mang lại. Nhiều người thở không đủ sâu theo tiêu chuẩn một ngày, có lẽ đã đến lúc thay đổi điều đó.

4. Thái độ biết ơn

Đây là một điều cơ bản nhất mà một người tử tế cần có.

Bạn cần trao dồi một thái độ biết ơn, và cách tốt nhất là hãy luôn ghi nhớ những người đã giúp đỡ bạn, những gì khiến bạn hạnh phúc trong cuộc sống. Để làm được điều đó hãy chủ động nghĩ về những việc đã hỗ trợ bạn.

Đó có thể là bất cứ thứ gì từ thể chất đến tinh thần, cho đến những điều vô hình như những mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, công việc hay bất cứ điều gì khác. 

Bạn không thể tìm thấy ba điều để biết ơn chăng? Bạn đã không tìm kiếm kỹ và tôi đảm bảo rằng chúng vẫn ở ngoài kia và số lượng nhiều hơn ba. Lý do ở đây là chúng ta không nhận ra những gì chúng ta có được vì chúng ta quá bận rộn với việc so sánh cuộc sống và tài sản của mình với những người khác. Điều đó khiến bạn không đủ thời gian để nhìn nhận rõ những giá trị mình có được. Mạng xã hội, những người bạn bảnh bao có khi chỉ là những hào nhoáng nhất thời và không có thật.

Hãy xem xét mọi thứ thật cẩn thận.

5. Sự tưởng tượng

Bộ não của chúng ta có một năng lượng cực kỳ mạnh mẽ. Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn đang tích cực cố gắng để hiểu bộ não của chúng ta vì vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về nó.

Não của chúng ta rất mạnh mẽ, hóa ra, chúng ta có thể tạo ra những tình huống và để cơ thể đưa ra những phản ứng phù hợp, và thực tế thì tình huống đó không có thực. Bạn bị bối rối phải không? Để hiểu rõ hơn, chúng ta có một ví dụ thú vị: Hãy tưởng tượng là bạn phải phát biểu trước công chúng. Trước khi bước lên bục phát biểu, bạn có biết chuyện gì xảy ra không? Lòng bàn tay bạn đổ mồ hôi, nhịp tim của bạn tăng lên và bạn sẽ cảm thấy hồi hộp, khó thở.

Nhưng chờ đã, bạn thậm chí còn chưa có bài phát biểu nào. Não bộ đã đánh lừa bạn khiến bạn nghĩ mình chỉ còn vài giây nữa bạn sẽ phải đứng trước đám đông và phát biểu.

Chúng ta có thể thấy được não bộ thật sự có nhiều quyền năng như thế nào. Và ngay bây giờ đã đến lúc chúng ta sử dụng quyền năng đó một cách thật có ích.

Nhắm mắt lại và hãy đặt mình vào một tình huống mà bạn tìm thấy sự bình yên. Đó có phải là bạn đang ngồi bên mái hiên cạnh bờ hồ không? Hay bạn đang ngồi trên bãi biển, và nhìn về phía xa? Hay bạn đang trên đỉnh một ngọn núi và đắm mình trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ?

Dù đó là ở đâu hãy thật sự đặt mình vào nơi đó. Cảm nhận làn gió nhè nhẹ, ngửi xem trong không khí có mùi của biển xanh hay là rừng thông ấm nồng. Hãy lắng nghe xung quanh, hãy nhìn ngắm khắp nơi và hãy thuộc về nơi đó. Vài phút sau bạn có thể trở về hiện thực, nhưng giây phút đắm mình vào nơi bạn chọn, hãy thực sự thuộc về nơi đó và tận hưởng nó.

Ngay khi bạn quay về thời điểm hiện tại bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Đi tiếp và bình tĩnh 

Tin xấu là căng thẳng luôn hiện hữu trong cuộc sống chúng ta dù muốn hay không. Và, bạn sẽ loại bỏ nó trong vô vọng; cuộc sống là trải nghiệm những khoảnh khắc điều hướng khi chúng đến.

Thật tốt là bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp để giúp bạn trong những lúc cảm thấy choáng ngợp. Bạn chỉ cần nhận biết được chúng và nhận ra rằng chúng không quá khó để thực hiện. 

Trong thời gian tới nếu bạn gặp những vấn đề căng thẳng, hãy thử áp dụng những phương pháp trên. Có thể là 1, 2, hoặc cả 5, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn. Bên cạnh đó, việc biết rằng bất cứ lúc nào bạn đều có thể thiết lập lại một ngày của mình sẽ giúp bạn tự tin đối mặt với những cơn căng thẳng tạm thời quấy nhiễu bạn. 

Nguồn ảnh bìa: Isabell Winter từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu