5 Thói quen buổi sáng điên rồ của tôi sẽ biến bạn thành siêu anh hùng

Tại sao hầu hết mọi người lại bị kẹt trong lối sống lặp lại và nhàm nhàn? Tôi cho rằng vì phần lớn chúng ta không cố gắng tìm cách để có được cuộc sống tốt hơn.

Đối với tôi, vấn đề này đã gợi nhớ tới một trích dẫn truyền cảm hứng của Steve Jobs, "Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời mình, tôi có làm những việc tôi định làm hôm nay không?"

Lời trích dẫn này đã truyền cảm hứng cho tôi để có động cơ thức dậy.Trong thế giới điên rồ của tôi, tôi luôn luôn di chuyển với tốc độ 100 dặm/giờ cho mục tiêu tiếp theo. Tôi luôn tiến về phía trước và không ngừng sáng tạo. Tôi thức dậy mỗi buổi sáng và biết rằng tôi sẽ tạo ra và sở hữu ngày hôm nay!

Tôi đã phát triển một thời gian biểu buổi sáng đầy sức mạnh. Sau đây là những gì nó diễn ra:

3 giờ sáng: thức dậy, giãn cơ, uống thực phẩm bổ sung, tập 100 cái hít đất, 100 cái gập bụng, 40 lần cuốn tập cơ nhị đầu, và nghe sách nói.

3:30 sáng: Bổ sung dưỡng chất cho não bộ, 100 cái hít đất, 100 cái gập bụng, 40 lần cuốn tập cơ nhị đầu, và vừa chạy 7 dặm vừa nghe sách nói.

4:30 am: Làm mát cơ thể, tắm và vệ sinh cá nhân trong khi nghe sách nói.

5 giờ sáng: ăn sáng, sử dụng đai tư thế, và đọc.

5:30 sáng: sử dụng đai tư thế và đọc.

6 giờ sáng: viết sách hoặc blog hoặc chuẩn bị giáo án cho tiết dạy, 100 cái hít đất, 100 cái gập bụng, và 40 bài cuốn tập cơ nhị đầu.

7 giờ sáng: viết 5 phút ghi chép hằng ngày và dành thời gian bên gia đình trước khi lao đầu vào công việc.

Đây là một thói quen điên rồ và đầy sức mạnh. Nó cũng là một thói quen khó thực hiện và đòi hỏi sự hi sinh rất lớn. Sau đây là 5 cách bạn có thể sử dụng thói quen buổi sáng của tôi để trở thành siêu anh hùng.

1. Lên kế hoạch trước và làm những việc người khác không làm

“Nếu bạn muốn giấc mơ trở thành hiện thực, điều đầu tiên bạn phải làm là thức dậy." - J.M. Power

Chìa khóa cho một thời gian biểu buổi sáng thành công (gắn với thành công của mỗi người) là lên kế hoạch vào ngày trước đó. Tôi lên kế hoạch một ngày trên một tấm bảng trắng nhỏ, chụp ảnh nó và lưu nó thành hình nền điện thoại. Khi chúng ta sử dụng điện thoại cho bất kỳ việc gì, nhìn vào hình nền sẽ dễ hơn (và nhanh hơn) việc mở khóa và mở ứng dụng lịch.

Hơn nữa, não của chúng ta rất giỏi cung cấp cách giải quyết những vấn đề ngay cả khi ngủ. Bằng cách đặt lịch trình vào đêm hôm trước, não của tôi đã nghĩ sẵn trước (và tìm ra biện pháp) để đảm bảo tôi có thể hoàn thành lịch trình. Điều này tiết kiệm lượng thời gian rất lớn và một ít phút đầu tiên của buổi sáng là quan trọng nhất.

"Một kinh nghiệm khá phổ biến đó là một vấn đề nan giải ban đêm đã được giải quyết vào buổi sáng hôm sau giống như chúng ta đã thực hiện nó khi ngủ". - John Steinbeck.

2. Một năm = 365 cơ hội để tạo lập một thói quen đầy sức mạnh

“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên lặp lại. Vì vậy, sự xuất sắc là thói quen chứ không phải hành động.” – Aristotle

Phần khó nhất để thiết lập thói quen buổi sáng là thật sự gắn liền với nó. Bước một rất dễ dàng, chúng ta có thể đưa ra một kế hoạch, nhưng thật sự hoàn thành nó là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ thì bạn đang dẫn đầu trong trò chơi này.

Kể cả nếu bạn đi du lịch rất nhiều, thì hãy điều chỉnh thời gian biểu buổi sáng để bạn không bỏ lỡ ngày nào. Điều này có nghĩa bạn phải bắt đầu với một kế hoạch thực tế. Như vậy, hãy sử dụng kỹ thuật lập kế hoạch Nếu-Thì. Nếu việc X xảy ra, thì bạn sẽ làm việc Y. Ví dụ, Nếu tôi phải làm việc trễ và không thể đi ngủ đúng giờ đã định, Thì tôi sẽ chuyển thời gian biểu buổi sáng xuống một giờ. Hoặc, Nếu một giờ không đủ để chạy bộ vào buổi sáng, Thì tôi sẽ giảm bớt thời gian tắm và đọc xuống 15 phút để dành thêm thời gian chạy bộ. 

Hãy nhớ, bạn sẽ có đôi lần thất bại - và tôi cũng vậy. Nếu bạn lỡ một buổi sáng, thì đoán xem... bạn sẽ bắt đầu lại vào ngày kế tiếp. Nhưng đừng để một thất bại tiếp tục diễn ra trong 364 ngày còn lại nhé.

3. Làm nhiều hơn mọi người trước 7 giờ sáng mỗi ngày

“Tôi phải tập thể dục buổi sáng trước khi não bộ của tôi hình dung được tôi đang làm gì." - Marsha Doble

Không có cách tốt hơn nào để bắt đầu buổi sáng bằng những bài thể dục đơn giản! Tôi bắt đầu một ngày với 100 cái hít đất, 100 cái gập bụng, và 40 bài cuốn tập cơ nhị đầu. Bạn sẽ nhận ra rằng tôi thực hiện 300 cái hít đất, 300 cái gập bụng, và 120 bài cuốn tập cơ nhị đầu trước 7 giờ sáng một ngày. Tôi cũng chạy 7 dặm vào 3 giờ 30 sáng, dù tôi biết nó điên rồ.

Tôi chạy ngoài trời mỗi khi có cơ hội. Tôi chỉ chạy trên máy chạy bộ (vì không muốn bỏ lỡ một ngày) là khi vợ tôi ngăn cản tôi không được chạy ngoài trời, thường là vì giông bão hay bão tuyết..., tôi luôn dậy sớm hơn cô ấy!

Hơn nữa, tôi tận dụng việc chạy bộ sáng để hình thành những suy nghĩ sáng tạo. Albert Einstein sử dụng âm nhạc như một cách đem lại suy nghĩ sáng tạo. Khi anh ấy gặp khó khăn và cần cảm hứng, anh ấy sẽ chơi đàn piano. 

Einstein đã thừa nhận, "Khi tôi kiểm tra bản thân và hệ thống của tôi về suy nghĩ, tôi đã dần đi đến kết luận rằng món quà sự sáng tạo có ý nghĩa với tôi hơn bất cứ tài năng tri thức hoàn toàn nào."

Đối với tôi, chạy bộ đem lại nguồn cảm hứng sáng tạo. Thật kỳ lạ khi những ý tưởng xuất hiện trong đầu tôi khi đang chạy. Nó như kiểu những ý tượng này đang lơ lửng trên đầu tôi và đợi thời cơ hoàn hảo để rớt xuống.

Sau đây là hai lý do chính đáng vì sao chúng ta phải tập thể dục, nhất là vào buổi sáng. 

4. Bị ám ảnh với việc cải thiện

“Nếu bạn đang thay đổi thế giới, thì bạn đang làm những thứ quan trọng. Bạn luôn thích thú khi thức dậy mỗi buổi sáng.” – Larry Page

Sau khi bạn tập thể dục vào buổi sáng và... phát triển hệ thần kinh, bạn sẽ cần làm những việc giúp giữ chặt mạch liên kết. Tôi đọc, viết sách và blog, soạn giáo án, và nghe sách nói. Sự sản sinh BDNF gia tăng sự phát triển của nơ-ron thần kinh, vì vậy tối đa thời gian của bạn và làm tăng sự kết nối các nơ-ron... để trở thành một người học tuyệt vời.

Ngoài ra, chúng ta thường có một tư thế khá tệ. Mỗi sáng tôi đeo dây đeo cải thiện tư thế. Tôi chỉ đơn giản sử dụng dây đeo quân sự và làm theo các bước tôi tìm thấy ở pranayoga.


5. Đọc và biến một ngày trở nên có ích với bạn

“Không một ai có thể quay trở lại và có một sự khởi đầu mới, nhưng ai cũng có thể bắt đầu hôm nay và tạo ra một kết thúc mới.” – Maria Robinson

Đơn giản rằng, tôi không sống trên thế giới này để trở nên bình thường. Tôi muốn thật sự đặc biệt tuyệt đối và bạn cũng nên vậy. Sử dụng buổi sáng của bạn để trở nên cân đối, thúc đẩy cao, hạnh phúc, năng nổ, và sử dụng nó để cải thiện trí thông minh của bạn. Cách hoàn hảo nhất để cải thiện trí thông minh của bạn là đọc! Tôi đọc 100 quyển sách một năm và phát triển rất nhanh nhờ mỗi quyển trong chúng.

Nghe sách nói, tạo danh sách phát trên Youtube, tạo các bảng trên Pinterest, và tìm các phương tiện sáng tạo khác có thể hỗ trợ bạn trở nên tốt hơn. Đọc sẽ mở cánh cửa tri thức của bạn. Những cánh cửa này đã luôn ở đây, nhưng chúng có vẻ đã vô hình. Đọc sẽ nâng cao sự liên kết não bộ của bạn. Nó sẽ làm tăng vốn từ vựng, năng lực nhận thức, và trí thông minh tổng quan. 

Ngoài ra, hãy nghe sách thu âm (audiobooks). Sách thu âm giúp chúng ta truyền tải kiến thức đến não bộ. Nghĩ về sự gắn bó chặt chẽ của bản thân với chiếc máy vi tính. Bản có cơ hội để học thứ gì đó mới bất cứ lúc nào trong ngày. Tôi nghe sách thu âm (audiobooks) như một cách để tăng tốc độ của việc học. Tôi nghe chúng ở tốc độ nhân 2 để nghe được nhiều nhất có thể.

Hãy nhớ, bạn có trách nhiệm với sự thành công và hạnh phúc của cuộc đời bạn. Chào đón mỗi ngày như thể bạn sở hữu nó. Trở thành người sáng tạo và biến ngày mới theo hướng bạn muốn. Thức dậy, tập thể dục, đọc, và cải thiện. Trở nên ám ảnh, điên rồ, và sáng tạo... để trở thành một siêu anh hùng! 

Nguồn ảnh bìa: Warner Bros. từ warnerbros.com

  • Category
  • Nav menu