5 Thói Quen Mùa Đông Giúp Hạn Chế Việc Lạm Dụng Bãi Rác

Mùa đông là thời điểm mà bạn có thể nhận được một lượng rác thải khổng lồ, trong đó có những đồ ăn thừa mà bất cứ ai cũng không muốn ăn, giấy gói quà, đồ trang trí, những chai nước giải khát, rác thải ngoài trời và những món quà không ai cần. Cũng như những thời điểm khác trong năm, bạn có thể giảm lượng rác thải thông qua việc hình thành thói quen sống trong việc tái sử dụng và tài chế chúng. 5 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn giảm một lượng lớn rác thải từ trong nhà của bạn và tất nhiên bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản tiền nữa đó. Bất cứ thứ gì bạn ném vào bãi rác hay xe chở rác chính là số tiền mà bạn đã lãng phí.

Rác thải ngoài trời

Vào cuối mùa thu và mùa đông, rác thải được tạo ra dưới dạng lá khô và cỏ bị tỉa, bên cạnh đó còn có những cành cây và những bông hoa héo mà bạn cắt bỏ để chuẩn bị cho mùa đông. Ở đây có một vài cách giúp giảm lượng chất thải ngoài trời và đồng thời cũng cải thiện cảnh quan và sự xanh tốt cho sân vườn của bạn. Mua một cái máy cắt cỏ có thể tái sử dụng lại cỏ đã cắt vào trong sân của bạn. Lá khô và những loại thực vật bị héo khác có thể được tạo thành mùn hoặc đem đi ủ để làm phân bón. Việc thay đổi cảnh quan, cụ thể là trồng những cây thường xanh và xây thêm hòn non bộ, cũng sẽ giúp cắt giảm lượng chất thải ngoài trời.

Thức ăn bỏ đi

Chìa khóa để tránh lãng phí thức ăn là lập kế hoạch cẩn thận. Hãy nghĩ về thức ăn theo chu kỳ mà bạn làm thực đơn, chẳng hạn như bạn có thể ăn một con gà nướng ngày hôm nay, một món xào vào ngày hôm sau và súp gà vào ngày kế tiếp. Như vậy, thay vì mua sắm bừa bãi, hãy lập một danh sách và dựa vào đó để mua đồ. Một cách khác để giảm sự lãng phí là học cách làm súp và món hầm. Hầu như bất kỳ thịt, đậu, hoặc rau còn thừa lại đều có thể được sử dụng lại để làm món hầm hoặc súp. Nếu bạn mua nhiều thực phẩm nhưng gia đình bạn không thể ăn hết chúng trong vài ngày, thì có lẽ bạn nên tận dụng những ưu đãi giảm giá hoặc đặc biệt tại cửa hàng nơi bạn sống hay làm đông lạnh những thực phẩm có thể nhanh chóng và tiện lợi khi hâm nóng trong lò vi sóng để bổ sung trong những bữa ăn riêng biệt. Cuối cùng, những đồ ăn còn thừa lại sẽ được đem đi làm phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho khu vườn của bạn.

Giấy gói quà và đồ trang trí

Mặc dù một loạt những hộp quà được gói rất đẹp trông thật thú vị, nhưng vài ngày sau những tờ giấy gói quà xinh đẹp đó sẽ trở thành những thứ đồ cũ kỹ trong túi rác. Sau đây là một vài cách để tặng quà mà không phải chi thêm tiền để gói lại bằng những tờ giấy mà chắc chắn sẽ được đưa vào thùng rác. Thứ nhất, chuẩn bị những đôi vớ có thể sử dụng nhiều lần để làm những món quà nhỏ là một cách hay. Thứ hai, hãy đảm bảo rằng giấy gói quà phải được bóc ra thật cẩn thận, như vậy bạn có thể tái sử dụng chúng vào lần sau. Cân nhắc sử dụng lại những túi mua sắm đồ trang trí hoặc bạn có thể thêu hay đan những cái túi thật đẹp mắt, chúng sẽ rất hữu ích sau những ngày lễ và được sử dụng như một cách "gói" quà tặng. Đồ trang trí cũng có thể được tái sử dụng. Thay vì mua một cây thông Noel đặt trong nhà và ném nó đi, hãy trồng một cây thông hay một cây linh sam ngoài trời và trang trí nó, sau đó đặt những món quà của bạn bên dưới cái cửa sổ, nơi mà bạn có thể nhìn thấy một cây thông tuyệt đẹp.

Những món quà

Mặc dù tặng quà là một truyền thống trong kỳ nghỉ mùa đông, nhưng cũng là một sự lãng phí tiền bạc và góp phần vào việc sử dụng bãi rác. Tất cả chúng ta đều đã được nhận rất nhiều món quà mà chúng ta không thích hoặc là không sử dụng, đặc biệt là từ những người thân. Ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là "Boxing Day" bởi vì đó là ngày mọi người đóng hộp những món quà không cần thiết và tặng chúng cho những người nghèo. Chiếc áo len cũ bạn không bao giờ mặc nữa có thể giữ ấm cho những người vô gia cư khi thời tiết lạnh đến đóng băng và những đồ chơi mà những đứa con của bạn không chơi nữa có thể làm cho một đứa trẻ sống trong nghèo khó rất hạnh phúc.

Đối với những đứa trẻ lớn, hãy xem xét một cái gì đó có thể hữu ích chẳng hạn như thẻ điện thoại hay một thẻ quà tặng. Những bộ phim có thể tải xuống được hay những trò chơi không cần bao bì có thể rất có ích cho những đứa trẻ nhỏ hơn. Với người lớn, hay thậm chí những đứa trẻ trưởng thành, hãy xem xét việc làm từ thiện. Quyên góp cho một gia đình nghèo hay dành ra ngày lễ Giáng sinh để phụ giúp một nơi nấu súp thì mang nhiều ý nghĩa của ngày lễ hơn là đi mua sắm và điều đó không lãng phí gì hết.

Mua sắm

Nếu bạn đi mua sắm trong đợt giảm giá mùa đông, bạn có thể sẽ mang về hàng loạt túi đồ vào bao bì, rồi ném thẳng vào thùng rác. Hãy tiết kiệm tiền và không gian chôn lấp rác thải bằng cách mua những túi đồ rẻ tiền, và có thể tái sử dụng lại nhiều lần.

Nguồn ảnh bìa: Waste2ValueIndia.com từ waste2valueindia.com

  • Category
  • Nav menu