5 thói quen tinh thần có thể giúp bạn trở thành một người mạnh mẽ

Suy nghĩ. Chúng ta làm điều này gần như mọi lúc trong cuộc sống của chúng ta một cách bất khả kháng. Vì là một phần bản năng của chúng ta. Bố mẹ và bạn bè của ta thường ảnh hưởng đến những thói quen tinh thần của chúng ta và những thói quen này có thể tốt hoặc xấu. 

Những suy nghĩ của bạn đang khiến bạn đạt được thành công, hay làm bạn trở nên bất lực trước cuộc sống đây? Nó có thể là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn có thể hỏi chính mình, nhưng bạn có thường làm vậy không? 

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là chịu thua trước ý kiến của người khác. Bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần bằng việc cam kết với bản thân rằng bạn sẽ phát triển trí tuệ cảm xúc. Cho nên, dưới đây là 5 thói quen có thể khiến bạn trở thành con người bản lĩnh: 

1. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Không phải ai cũng là một người can đảm. Việc chấp nhận những rủi ro có thể khá khủng khiếp, như kiểu bạn phải từ bỏ công việc của mình để theo đuổi lý tưởng sống của bạn hoặc chuyển ra nước ngoài để theo đuổi một cơ hội kinh doanh có lợi nhuận cao nào đó.

Để tự tin đương đầu với những rủi ro, bạn phải nâng cao khả năng sống với những điều không chắc chắn. Nghe có vẻ không thoải mái một chút nào đúng chứ? Nhưng, nếu bạn không bao giờ thử, thì bạn sẽ chỉ luôn dậm chân tại chỗ mà thôi. 

Rủi ro có thể đáng sợ nhưng không có nghĩa là nó không mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Sự rộn ràng vì hạnh phúc khi chấp nhận rủi ro có thể giúp bạn đi đến đích. Nhiều người thành đạt đã gắn cho thành công của họ những rủi ro mà họ có thể chấp nhận ngay từ khi bắt đầu cuộc hành trình.

2. Trải nghiệm sự thay đổi

Sự thay đổi không phải lúc nào cũng luôn là một điều tốt với chúng ta. Một vài người chỉ muốn tận hưởng cuộc sống hàng ngày của mình và không thích sự đối mới. Tôi có một thói quen đó là thưởng thức chính con người mình. Mặc dù vậy, nếu chúng ta cứ ở lì trong cái vòng an toàn đó, thì có lẽ nó sẽ đánh dấu sự chấm dứt quá trình trưởng thành của mỗi người. 

Nhưng sự thay đổi lại cần thiết cho chúng ta. Nó cho cho chúng ta những bài học từ những cơ hội mà nó giúp chúng ta mở rộng nhận thức của mình.

Hãy thả bản thân bạn vào một môi trường khác, chắc chắn điều đó có thể tạo ra sự khôn ngoan cho bạn. Là một người nước ngoài, tôi thích cuộc sống khác biệt, dù nó có thể không thoải mái với một số người, nhưng nó có những lợi ích riêng của nó.

3. Sống tích cực

Có nhiều lúc, mọi người phá vỡ tầm quan trọng của việc có lối sống tích cực. Thật không may, hầu hết những người này gặp vấn đề trong việc duy trì động lực. Không có gì là tồi tệ hơn việc có một nhà trị liệu tinh thần hoặc huấn luyện viên cuộc sống đưa ra những lời khuyên về thái độ sống cho bạn, nhưng đừng nghe theo những lời khuyên giống nhau từ cuộc sống cá nhân của họ. 

Sống tích cực là một điều vô cùng quan trọng nếu ai đó muốn trở nên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn.

Chúng ta sẽ luôn gặp phải những trở ngại trên đường đời. Với hầu hết mọi người, thì đó là một quá trình tức thì cho phép cảm xúc của họ ảnh hưởng đến những suy nghĩ và quyết định của họ. 

Luôn có hai quan điểm đi cùng với cái bạn nhìn nhận về mọi trải nghiệm - hoặc tích cực hoặc tiêu cực. Câu hỏi đặt ra là: Liệu bạn sẽ chọn cái nào cho mình? 

4. Tập trung vào cái mà bạn có thể kiểm soát

Một trong những vấn đề chính là chúng ta luôn lo lắng thái quá. Chúng ta thường lo về mọi thứ mà chúng ta chẳng thể kiểm soát. Thỉnh thoảng, tôi cũng không thể kiểm soát điều đó. Mặc dù vậy, chúng ta hầu như có thể làm tốt hơn khi chúng ta tập trung vào vấn đề chúng ta gặp phải trong cuộc sống.

Khi mọi người muốn cố gắng kiểm soát người khác, thì cuối cùng điều đó chỉ lãng phí thời gian của họ mà thôi. Bạn chỉ có thể kiểm soát cuộc sống của chính bạn. Do đó, hãy đầu tư thời gian của bạn vào chính cuộc sống của mình hơn là bao đồng lo lắng về người khác.

5. Hãy luôn nhớ nghĩ về một bức tranh lớn

Mọi người có riêng cho mình những quan điểm khác nhau trong cùng một hoàn cảnh. Chúng ta có thể giữ vững quan điểm đó trong tâm trí hoặc chúng ta sẽ có nguy cơ trở nên vô định và lạc lối.

Một bức tranh lớn sẽ nhắc nhở chúng ta tiếp tục theo đuổi mục đích đã chọn để hoàn thành nó. Nó giúp chúng ta có thêm cho mình những người bạn đồng hành, và nó cũng giúp hành trình về đích của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Một số người có thể cảm thấy đơn độc trên cuộc hành trình của mình nhưng một cuốn sách, bộ phim hoặc bản thu âm truyền cảm hứng chắc chắn có thể giúp bạn vượt qua cảm giác cô đơn đó và nhắc bạn đến bức tranh toàn cảnh của vấn đề mà bạn đang gặp phải. 

Nguồn ảnh bìa: Ben Kerckx từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu