5 Thứ Bạn Không Nên Dùng Lò Vi Sóng Nhưng Bạn Lại Không Biết

Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi hâm nóng những thức ăn đựng trong vật dụng nhựa mà bạn hầm tối qua.

Cùng với tủ lạnh, bếp và TV, tôi khá sẵng sàng để cược rằng bạn có một cái lò vi sóng trong nhà. Vụ cá cược này khá an toàn vì 95% người Mỹ đều sở hữu một chiếc lò vi sóng.

Một phát minh tình cờ

Rất nhiều thứ quanh chúng ta hôm nay đã xảy đến như một sự tình cờ thuần túy, như giấy ghi chú, đồ chơi Slinky và nghề nghiệp của Kim Kardashian. 

Lò vi sóng cũng thuộc thể loại như vậy. 

Percy L. Spencer là một thiên tài về điện tử, ông đã tham gia phục vụ trong Thế chiến thứ II. Một lần nọ, khi ghé vào một trong những phòng thí nghiệm của mình, ông dừng lại trong chốc lát trước amagnetron, không phải là tên ác ôn trong phim Transformers đâu, mà là một ống lớn điều khiển ra-đa. Khả năng sinh nhiệt của ống này được chú ý khi ông thấy một thanh sô-cô-la trong túi quần mình bị chảy ra. 

Để xem liệu đây có phải là một nguồn nhiệt khổng lồ, Spencer đã thí nghiệm với một túi hạt bắp và kết quả là chúng nổ ra tung tóe khắp phòng.

Nhận thấy cơ hội

Hiện tượng này có thể coi là một thí nghiệm thú vị với Percy, tương tự như người ta thả Mentos vào trong những chai Coca dành cho người ăn kiêng. Tuy nhiên, ông đã có hơn 150 bằng sáng chế mang tên ông và nhận thấy đây là một cơ hội. 

Chiếc lò vi sóng đầu tiên cao khoảng 1.70 mét và nặng​ 340kg. 

Lò vi sóng sớm được đặt ở những nơi như nhà hàng, xe lửa và tàu biển để dùng nấu thức ăn với số lượng lớn. 

Phải trải qua hàng thập kỷ để lò vi sóng được cải tiến thành tiện lợi và hợp túi tiền với mọi gia đình.

Nấu bằng hộp ra-đa

Không nhầm lẫn gì cả, lò vi sóng chính là một hộp ra-đa. Lò vi sóng nấu chín thức ăn bằng năng lượng điện từ dao động tương tự như các sóng ra-đa nhưng di chuyển tới lui với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. 

Trong khi nhiệt của bếp thường tỏa vào thức ăn từ từ thì nhiệt của lò vi sóng ngay lập tức chạm đến các phân tử trong khoảng 2.5 cm bên dưới bề mặt thức ăn.

Lò vi sóng sinh ra bức xạ nhiệt không ion hóa và có nhiều nghiên cứu cho thấy điều này có thể gây ra sự thay đổi trong máu và nhịp tim của chúng ta cũng như thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có thể gây một số loại ung thư dạ dày và đường ruột nhất định.​​​​​​​

Những thứ đặc biệt nào có thể có hại khi nấu bằng lò vi sóng?

Lò vi sóng cần phải qua nhiều quy trình thử nghiệm và đảm bảo an toàn ở diện rộng hơn nữa để các nhà sản xuất có thể tuyên bố những nguy cơ về sức khỏe đã được giảm đáng kể. Tiện lợi là một điều ưu tiên nên thật dễ hiểu khi con người cố gắng tiết kiệm thời gian khi có thể, nhưng sau đây là 5 thứ mà bạn đừng bao giờ đặt chúng vào lo vi sóng để chế biến.

1. Sữa mẹ

Lợi ích cốt lõi của việc dùng sữa mẹ là để cho trẻ có thể hấp thu những chất kháng khuẩn mạnh mẽ vốn có trong sữa mẹ.

Tạp chí Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng ở sữa mẹ được hâm bằng nhiệt độ cao, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều. Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng.

Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh không xa lạ gì với lò vi sóng bởi nó là một trong những rau củ được nấu nhanh phổ biến nhất.

Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một vài dưỡng chất trong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất khoảng 11% lượng chất chống oxy hóa trong bông cải xanh.

Luộc bông cải xanh bằng lò vi sóng có thể làm mất đến 97% các chất oxy hóa có lợi chứa trong nó.

3. Trái cây đông lạnh

Đây luôn là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Mua thực phẩm đông lạnh thật ra không phải là một ý tồi bởi quá trình cấp đông nhanh có thể giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng. Ngay khi bắt đầu được hái thì trái cây đã bắt đầu mất chất dinh dưỡng rồi. Đó là lý do tại sao những rau củ quả đông lạnh nhập từ nơi khác có thể có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau của quả ở địa phương, những loại có thể đã trải qua hơn một tuần trong kho, vận chuyển và bày trên kệ bán.

Các nghiên cứu ở Nga vào cuối những năm 1970 đã cho thấy rau củ quả được rã đông trong lò vi sóng làm chuyển hóa những glucoside và galactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư.

Người Nga cũng tiếp tục nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và thấy những ảnh hưởng về miễn dịch học của lò vi sóng.

Trái cây đông lạnh tốt nhất là được rã đông trong tủ lạnh hoặc đơn giản là trên kệ bếp ở nhiệt độ phòng.

4. Thịt đông lạnh

Một vài vi sóng xoay và một số khác thì không, điều này có thể dẫn đến sự phân bố nhiệt không đều trong khi nấu ăn và rã đông.

Thịt đông lạnh là một thứ khó rã đông trong lò vi sóng vì cần nhiều thời gian đến nỗi nó dễ trở nên tự nấu nó. Bề mặt của thịt có thể tự nấu và biến đổi thành màu nâu trong khi bên trong vẫn còn đông lạnh.

Khi thịt đó đạt 40-140 độ F, vi khuẩn bắt đầu phát triển với số lượng nhân lên. Nếu miếng thịt không được nấu chín liền thì bạn sẽ thấy thịt bị nhiễm khuẩn khá nhiều.

Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó.

Cách tốt nhất để rã đông là để thịt trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.

5. Thức ăn bọc bằng nhựa hoặc đựng trong vật dụng nhựa

Có rất nhiều bài học được rút ra từ bài báo này, nhưng vấn đề chủ yếu ở đây là không nấu trong lò vi sóng bất cứ thứ gì có nhựa bao quanh. Khi bạn đung nóng thức ăn được bao bằng vỏ nhựa, bạn có thể tạo nên những chất gây ung thư. Ừ nhựa thải ra bao gồm:

Nấu những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn của bạn. Một vài hóa chất có nguồn gốc từ nhựa là:

Liên quan đến vấn đề sữa mẹ ở trên, không đun nóng bất kỳ một loại bình nhựa nào dùng cho trẻ sơ sinh trong lò vi sóng có lẽ là điều sáng suốt đấy.

Kết luận

Những thay đổi lớn về an toàn và thiết kế chắc chắn đã diễn ra đối với việc sản xuất lò vi sóng. Các công ty bán những sản phẩm này sẽ nhanh chóng chỉ ra những biện pháp an toàn đã được đưa vào trong quá trình tạo ra sản phẩm của họ.

Tất nhiên, dù những công ty này nói gì, họ thật sự không có lựa chọn khi doanh số và lợi nhuận ở dưới đáy.

Vấn đề là hãy cố giữ và chuẩn bị thực phẩm càng theo cách tự nhiên càng tốt và loại bỏ hoặc ít nhất giảm đáng kể việc dòng lò vi sóng để nấu ăn.

Các giải pháp tiết kiệm thời gian của chúng ta thật ra cuối cùng lại có thể gây cho chúng ta nhiều vấn đề hơn về lâu về dài.

Nguồn ảnh bìa: Ethan từ flic.kr

  • Category
  • Nav menu