5 Ứng Dụng Thiền Định Tốt Nhất Giúp Bạn Giải Tỏa Căng Thẳng

Luôn làm việc quá sức là tình trạng mệt mỏi về mặt tinh thần và cảm xúc. Có lẽ bạn nghĩ rằng, bạn đang quản lý mọi thứ một cách hoàn hảo - sự nghiệp, cuộc sống cá nhân, xã hội, và gia đình. Bạn đã không nhận ra những cảm xúc mệt mỏi, kiệt sức đang đánh gục bạn. 

Có nhiều tác nhân gây ra cảm giác mệt mỏi của bạn như tính hay quên, việc lúc nào cũng phải vội vã, không chuẩn bị cho thời hạn, thiếu thời hạn, hay việc hủy bỏ kế hoạch vào phút cuối để làm những công việc còn chưa hoàn thành. 

Tất cả chúng ta đều từng trong hoàn cảnh ấy, tôi nghĩ, đó có thể là lần này hay lần khác. Và đó là cách cuộc sống dạo này diễn ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 ứng dụng cho việc thiền định tốt nhất giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng xem những tác động xấu mà stress gây ra cho cơ thể. 

Mục lục

  1. Stress ảnh hưởng tới cơ thể bạn như thế nào
  2. 5 ứng dụng cho thiền định tốt nhất giúp bạn giải tỏa stress trong ngày
  3. Lời cuối

Stress ảnh hưởng tới cơ thể bạn như thế nào

Nếu bạn nghĩ rằng stress là vô hình, hãy nghĩ lại đi. Stress thực sự ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của bạn hơn bạn tưởng đấy:

1. Bạn có cảm giác nóng bừng cả người và toát mồ hôi lạnh


Bạn đã bao giờ ngồi xuống làm việc và cảm thấy hai má, sau gáy, chân và tay của bạn đổ mồ hôi lạnh hay chưa?

Khi tôi cảm thấy mệt mỏi vì công việc, tôi sẽ đổ mồ hôi nhẹ. Tôi đã tin rằng việc đổ mồ hôi chỉ xuất hiện khi chúng ta chạy bộ. Nhưng tôi đã đổ mồ hôi khi tôi không hề chạy. Khi đó, tôi dừng lại các công việc tôi đang làm và đi dạo. 

Nếu bạn không thể ra ngoài, vậy hãy tập trung hít thở sâu bằng cơ hoành. Đây là triệu chứng của việc bạn đang bị bắt làm việc quá nhiều. Cơ thể của bạn xem stress là một chất độc và đang cố gắng loại bỏ nó. 

2. Tim đập nhanh và rối loạn hơi thở

Tim là một trong những cơ quan đầu tiên trong cơ thể bạn có dấu hiệu khi bạn mệt mỏi. Dù bạn có bệnh tim hay không, stress cũng sẽ khiến tim bạn đập nhanh.

Nhịp tim tăng khi bạn không hoạt động là không bình thường. Bạn có thể thấy hơi thở của bạn nặng nhọc hoặc rất nông.

Lúc này, não và tim của bạn không nhận đủ máu giàu oxy. Thở sâu và thở bình thường là rất quan trọng để giữ bộ não và các hệ cơ quan trong cơ thể của bạn hoạt động. 

3. Chuột rút và đau khớp (cổ tay, đầu gối và mắt cá chân)

Nếu bạn đi ra ngoài để làm những việc lặt vặt và bị chuột rút ở chân hoặc đầu gối thì cơ thể bạn đang gửi cho bạn một tín hiệu không nên bỏ qua. 

Hông và đầu gối của tôi bị chuột rút nếu tôi phải đi đi lại lại trong một thời gian dài. Cơ thể chúng ta sẽ tìm cách đưa ra cảnh báo hay gửi tín hiệu để chúng ta chăm sóc cơ thể của chính mình nhiều hơn. Cân bằng là một yếu tố quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt. Và nếu cơ thể của bạn bị đau nhức, nó sẽ bảo bạn dừng lại. 

4. Tóc mỏng thưa thớt hoặc rụng tóc

Stress, đặc biệt là stress mãn tính, có thể dẫn tới vấn đề tóc mỏng thưa thớt và rụng tóc. Khi bạn luồn tay vào tóc và vén nó sau tai, bạn sẽ thấy những sợi tóc rụng ở giữa ngón tay mình. 

Vấn đề rụng tóc cho thấy bạn đang làm việc quá sức. Chỉ mười phút hay ít hơn bạn dành cho việc thiền định vào buổi sáng hay buổi tối cũng có thể giúp bạn giảm stress.

5. Bạn cảm thấy choáng váng, chóng mặt

Bạn đang viết một kế hoạch hay một lịch hẹn trong thời gian biểu và đột nhiên cảm thấy chóng mặt choáng váng, hoặc tệ hơn, bạn linh cảm có chuyện tồi tệ sắp xảy ra. 

Ngay cả khi bạn lên kế hoạch cho một điều gì đó thú vị hay một dự án sắp tới, bạn vẫn cảm thấy chóng mặt và muốn ngồi xuống.

Nói với bản thân những lời khẳng định có thể giúp ích nếu bạn đã lên lịch đầy đủ và lo lắng về thời hạn. Hãy nói điều gì đó như là, "Tôi luôn có thể nghĩ ra. Tôi đã làm cái này rồi. Dù thử thách là gì, tôi sẽ vẫn đối mặt với nó.”

5 ứng dụng cho thiền định tốt nhất giúp bạn giải tỏa stress trong ngày

Giờ bạn đã biết làm việc quá sức có thể ảnh hưởng tới bạn như thế nào, dưới đây là những ứng dụng có thể giúp bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tìm sự cân bằng phù hợp trong cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi trạng thái tinh thần của bạn. Vì vậy, năm ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn giảm stress, lo lắng và trầm cảm.

1. Aura


Aura là một ứng dụng giúp bạn chú tâm hơn. Tại một hội thảo y khoa gần đây tôi tham dự, một bác sĩ đã giới thiệu khái niệm về sự chú tâm theo cách này:

Chúng làm mờ ánh sáng, nói với chúng ta đặt chân xuống mặt đất, và tập trung vào hơi thở sâu.

Ứng dụng này tốt ở chỗ nó có thể tìm ra nguyên nhân của stress, lo lắng và trầm cảm, đó là những thứ mà nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng hợp lại để chống lại bạn. 

Mỗi ngày, ứng dụng này sẽ giúp bạn xác định tâm trạng hiện tại của bạn và dựa vào đó để đưa ra các bài tập thiền định khác nhau. Bản thân ứng dụng này có thể giúp bạn cảm thấy thư thái vì nó có màu xanh.

Một tính năng khác của ứng dụng là nó nhắc bạn nhớ những gì bạn biết ơn. Cuối cùng, sự biết ơn sẽ khiến bạn gặp ít stress, trở nên tích cực hơn khi phải giải quyết các nhiệm vụ nặng nề. 

Bạn có thể tải dụng với iOS | Android

2. Calm


Calm là một ứng dụng được thiết kế đẹp mắt, màn hình nền tạo cảm giác yên bình giúp bạn cảm thấy thư giãn khi nhìn vào.

Ứng dụng này có một loạt các bài thiền định có thời gian từ 10 đến 20 phút. Ứng dụng này sẽ giúp bạn phát triển một thói quen luyện tập hàng ngày. 

Khi bạn mở ứng dụng ra, bạn có thể chọn một bài tập bạn muốn như bài tập giúp giảm lo lắng, cải thiện tập trung, giúp bạn hạnh phúc, giúp ngủ ngon và ứng dụng sẽ dạy bạn cách thiền định. 

Bạn có thể sử dụng ứng dụng này một cách miễn phí nhưng nếu bạn đăng ký, bạn sẽ phải trả tiền để có quyền truy cập vào toàn bộ tính năng của ứng dụng. 

Bạn có thể tải ứng dụng với iOS | Android

3. Headspace


Headspace cho phép người dùng miễn phí sử dụng và ứng dụng này có nhiều thông tin chuyên sâu về thiền định, giải thích tại sao và cách thiền định có tác dụng thư giãn. Nó cũng có các bài tập thiền định có hướng dẫn và không có hướng dẫn. 

Ứng dụng Headspace có thể giúp bạn làm kiểm tra sức khỏe tâm thần để ngăn việc mệt mỏi do làm việc quá sức dần dần trở nên xấu đi. Những bài kiểm tra sức khỏe này rất quan trọng và nó sẽ giúp bạn thêm nhận thức về tình trạng cảm xúc và tinh thần của bản thân.

Đối với tôi, Headspace khiến tôi quan tâm và chú ý hơn đến sức khỏe tâm thần và thể chất của chính mình.

Nếu bạn bị trầm cảm và lo lắng, ứng dụng này sẽ giúp bạn quản lý sức khỏe tinh thần của bạn mỗi ngày.

Bạn có thể tải ứng dụng với iOS | Android

4. Food Planner


Stress và tình trạng làm việc quá sức có thể xuất phát từ cảm giác như thể bạn không có thời gian nấu ăn và ăn uống lành mạnh. Tôi luôn có một lịch trình dày đặc, ứng dụng này giúp tôi lên kế hoạch cho các công thức nấu ăn đơn giản. 

Thói quen nấu ăn của tôi là bỏ rau vào trong máy xay, đổ chúng ra khay nướng bánh và cho vào lò nướng. Việc chuẩn bị bữa ăn không mất tới ba giờ đồng hồ, nó chỉ mất vài phút. 

Nếu bạn có một lịch trình mà bạn phải luôn luôn có mặt, dành thời gian để ăn uống lành mạnh dường như là một việc không thể. 

Chủ nhật nào hay bất cứ ngày nào bạn có thời gian nghỉ, hãy cài các bữa ăn đơn giản vào trong ứng dụng này. Nó sẽ trở thành một chiếc phao cứu sinh và biến mọi việc không thể thành có thể. 

Bạn có thể tải ứng dụng với iOS | Android

5. YouTube

YouTube có thể dùng để giảm bớt cảm giác làm việc quá sức. Tôi xem YouTube để giải tỏa stress và lo lắng. Danh sách nhạc của tôi có tiếng sóng biển, tiếng chim, dế, những bản nhạc không lời với âm thanh tự nhiên xuyên suốt. 

Trên YouTube, bạn có thể tìm thấy các bài tập thiền định được hướng dẫn, các bài tập hít thở giúp kiểm soát cảm xúc. Tập những bài tập hít thở này có thể giúp bạn giảm lo lắng một cách hiệu quả. 

Dưới đây là một ví dụ: 

Lời cuối 

Tất cả những ứng dụng này là những ứng dụng tuyệt vời giúp bạn kiểm soát chứng trầm cảm và lo lắng gây ra bởi stress và tình trạng làm việc quá sức. 

Khi bạn làm việc quá sức, một phần não bộ của bạn sẽ ngừng hoạt động - đó là phần kiểm soát cảm xúc. Nếu bạn luôn trong trạng thái bị stress thì cuối cùng bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả hay hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh cho bản thân. Lắng nghe cơ thể bạn muốn gì để giảm stress. Một lịch trình cân đối phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt tích cực trong công việc và trong cuộc sống cá nhân của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu