50+ câu nói giúp bạn lên dây cót tinh thần tập gym

Khi nói về tập thể dục, bạn phải tìm một lịch trình hiệu quả với bạn. Tôi thì phải hoặc ngủ dậy lúc 5 giờ sáng để tập trước khi đi làm hoặc ép bản thân tập sau khi về nhà. Cái sau khó hơn, bởi vì khi về nhà sau giờ làm việc, tôi muốn mặc đồ ngủ hơn là đi giày chơi ten-nít. Cảm giác thật tuyệt khi chủ động và có thân hình như ý, nhưng đôi khi cũng thật tuyệt khi nằm trên giường vừa xem Netflix vừa ăn pizza. Giữ đà luyện tập và đến phòng gym hoặc lớp học thể dục yêu thích của bạn mỗi sáng có thể rất khó khăn. Đôi khi bởi vì chúng ta mệt mỏi. Đôi khi bởi vì chúng ta hết tiền! Nhưng nó không bao giờ vì bạn yếu đuối. Bạn có khả năng thúc đẩy bản thân, chỉ cần bạn muốn làm thôi.

Chúng ta đều từng trải qua cảm giác đó

Tôi từng có lúc tăng cân và tự viện cớ để không phải tập thể dục. “Tôi mệt lắm”, “Mai tôi sẽ tập”, “Tôi không có thời gian”. Nhưng kể cả khi tôi nói với bản thân rằng mình có lý do chính đáng để bỏ tập, tôi biết tôi đang nói dối bản thân. Cuối cùng tôi cũng cho phép một đứa bạn ép tôi lại vào khuôn khổ. Giờ đây, tôi tập thể dục mỗi ngày, kể cả khi nó chỉ là đi bộ hai cây số trong giờ nghỉ trưa. Tôi nhận thấy rằng tôi rất thích những lớp đạp xe, yoga nóng (nhưng chỉ với những lớp tập buổi sáng), yoga phục hồi (restorative yoga) (chỉ với những lớp chiều) và đôi khi tôi cần một lớp nhảy để tránh nhàm chán. Thật tuyệt vời là tôi đã giảm được cân, nhưng quan trọng hơn thế là tôi cảm thấy cơ thể lại trở nên khỏe mạnh. Giờ đây vóc dáng tôi cân đối hơn, tôi nhận thấy được mình đã tốn bao nhiêu thời gian để viện cớ không phải tập thể dục. Và cũng đừng để bản thân bạn phải hối hận giống như tôi vậy nhé.

Trở thành một người học trực quan và tìm ra người vận động viên tiềm tàng trong bạn

Khi nói đến việc lấy động lực, không phải phương pháp nào cũng hiệu quả. Khi tôi nhìn thấy những người mẫu thể hình trên Instagram, tôi lại cảm thấy bản thân thật tệ. Nhưng khi tôi đọc những câu trích dẫn về động lực hoặc những bức ảnh của những công thức món ăn hết sức lành mạnh, bỗng nhiên tôi muốn đến phòng gym! Vậy nên sau đây là 50 câu trích dẫn về động lực để bạn lên dây cót tinh thần và xách mông đi tập!

1. Mục tiêu của bạn là gì? Hãy nhớ rằng: bạn không bỗng dưng mà tập. Bạn muốn tập. Tại sao? Hãy nhắc nhở bản thân: “Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nghĩ đến nguyên nhân tại sao bạn bắt đầu!”


2. Bạn hiểu điều này hơn ai hết. Khi bạn tập gym và nỗ lực để vượt qua tất cả sự lười biếng, hãy nhớ lấy bạn mạnh mẽ nhường nào. Những cái cớ không nói nên gì về bạn và cũng không giúp bạn được gì. Hãy vượt qua nó! “Hãy mạnh mẽ hơn những lời bào chữa cho sự lười biếng của bạn”.


3. Bạn không yếu đuối. Bạn chưa thất bại. Bạn không cảm thấy một động lực mạnh mẽ trong bạn không có nghĩa là bạn không thể tìm được nó. “Bạn chỉ thất bại khi bạn ngừng cố gắng”.


4. Đừng tập để có thân hình “mảnh mai”. Đừng tập để quyến rũ chàng trai/cô gái mà bạn đang để ý. Hãy tập để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Bạn không muốn sống đến 100 tuổi sao? “Hãy yêu việc chăm sóc cơ thể bạn”.


5. Đôi khi nghiêm khắc với bản thân là điều cần làm nhất. Khoai tây chiên và bánh quy nghe hấp dẫn thật đấy nhưng một cái quần bò mới và thon hơn không phải thích hơn sao? Hãy nghĩ về điều này: “Đồ ăn vặt bạn thèm trong một giờ hay là thân hình mà bạn khát khao cả cuộc đời? Quyết định là ở bạn”.


6. Tự hào về những gì bạn đã làm được. Sau tất cả, “Nếu nó dễ thì ai cũng làm rồi”. Hãy chiến đấu thầm lặng với những người xung quanh bạn. Hãy là người chăm chỉ đến phòng gym nhất tuần này!


7. Bạn biết không, bạn rất đáng ngưỡng mộ. Ai cũng muốn thân hình đó, nhưng “70% trong số người bắt đầu kế hoạch tập thể hình bỏ cuộc. Nhưng không phải bạn. Không phải lúc này”.


8. Đừng nhìn người đang tập bên cạnh bạn. Đừng so sánh bản thân với bất kì ai trừ bản thân bạn trong quá khứ. Đừng buồn phiền vì bạn không thể chạy một dặm trong năm phút. Tuy nhiên, “Bạn không cần tiến bộ nhanh… bạn chỉ cần tiến bộ”.


9. Sẽ tuyệt vời làm sao khi chỉ sau một buổi sáng thức dậy bạn đã có một thân hình trong mơ, nhưng bạn phải tập, phải nỗ lực để đạt được vóc dáng đó. “Bạn không nhận được thứ bạn​​​​​​​ muốn, bạn nhận được thứ bạn nỗ lực đạt được”.​​​​​​​


10. Đừng buông lỏng bản thân trong ăn uống. Và cũng đừng viện cớ để ngồi ăn. Nếu bạn căng thẳng hoặc buồn bã, hãy đi tập. “Hãy để việc tập là thứ giải tỏa căng thẳng cho bạn, chứ không phải thức ăn”.


11. Nhiều khi chúng ta chính là kẻ thù tệ nhất của chính mình. Đừng để bản thân bạn là người cản đường bạn. “Bạn thừa thông minh để không biến bản thân trở thành kẻ cản đường duy nhất mà”.


12. Khi chúng ta không tập luyện, chúng ta không cảm thấy khỏe. Khi chúng ta lên cân, chúng ta không thể tập trung và rất dễ có tâm trạng xấu bất cứ lúc nào. “Chỉ cần tập một lần nữa thôi là bạn sẽ cảm thấy tươi tỉnh và sảng khoái hơn đấy”.


13. Kể cả khi bạn đang tập tành điều độ, bạn vẫn có thể nghe tiếng nói văng vẳng trong đầu bảo bạn dừng lại. Hãy làm ngơ nó đi!! “Ngực bạn đang phập phồng, chân bạn đang rã rời, tim bạn đang cháy bỏng. Thì hãy cứ tiếp tục cố gắng!”


14. Một trong những lời viện cớ yêu thích của tôi là bảo bản thân rằng tôi xứng đáng có một vài lúc yên tĩnh cho riêng mình. Hừm, đoán xem, khi tôi đến phòng gym, chỉ có tôi, bản thân tôi và tôi. “Đây là thời gian dành cho tôi!


15. Hãy nhớ lấy rằng để được khỏe mạnh, nếu bạn đến phòng gym 3-5 lần một tuần thôi không đủ. Cách bạn ăn uống và đối xử với bản thân chính là yếu tố quyết định. “Khỏe mạnh không phải là một đích đến, mà là một lối sống”.


16. Bản chẳng thể đổ lỗi cho ai khi nó đến với cuộc đời của bạn. Không phải do gen, không phải do quyết định của ai, tất cả là do bạn. Bạn quyết định sức khỏe của bạn chứ không ai khác. “Cuộc sống của bạn là kết quả của những sự lựa chọn. Nếu bạn không thích cuộc sống của mình thì đến lúc thay đổi sang một lựa chọn tốt hơn rồi đấy”.


17. Hãy nghiện thứ tốt cho sức khỏe của bạn. Tập trung vào mục tiêu, tập trung vào luyện tập. Hãy nghĩ về mục tiêu lúc kể cả lúc ăn, ngủ và thở! “Tôi tự hào vì tôi nghiện trở nên mạnh mẽ hơn!”


18. Quyết định tập thể hình là một lựa chọn. Nếu bạn thuyết phục não bạn rằng bạn muốn đến phòng gym, và bạn muốn khỏe mạnh, thì cơ thể bạn sẽ nghe theo. “Thân thể khỏe mạnh phụ thuộc 100% vào trí óc bạn. Cơ thể bạn sẽ chẳng đi đến nơi mà bạn không thúc đẩy nó”.


19. Khi bạn viện cớ, bạn có cần phải thể hiện cái gì với nó không? Không gì cả. “Hãy tạo cơ bắp, đừng tạo sự viện cớ”.


20. Không sao cả nếu bạn chỉ có thể tập năm phút một ngày. Hãy nhắm đến bảy phút vào hôm sau. Rồi hai mươi phút vào cuối tuần. “Tiến bộ chậm còn hơn không tiến bộ”.


21. Đôi khi trong lớp học tập thể hình, sau khi tập được 45 phút, tôi nhận ra mình muốn dừng lại và nằm xuống đến cỡ nào. Cũng trong những khoảnh khắc đó mà tôi nhận ra rằng, “Mày có một sự lựa chọn. Mày có thể chấp nhận bị đánh bại hoặc tiếp tục chiến đấu bền bỉ”.


22. Đừng thuyết phục một người bạn phải chịu trách nhiệm cho bạn hoặc đổ lỗi họ khi bạn thất bại. “Hãy tự thúc đẩy bản thân vì sẽ không có ai làm hộ bạn đâu”.


23. Bạn sẽ nhận được những gì bạn bỏ công sức vào. “Nếu bạn chỉ cố gắng hời hợt, thì bạn sẽ nhận được một kết quả hời hợt”.


24. Bạn không muốn thức dậy cảm thấy đau nhói và tự hào về bản thân sao? “Ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Hành động bây giờ để có thể nhìn lại và tự hào thay vì hối hận”.


25. Bạn phải kiên trì. Kết quả sẽ không xuất hiện chỉ sau một đêm, nhưng cơ thể bạn sẽ luôn luôn hạnh phúc hơn. “Tập thể hình. Ăn uống điều độ. Kiên trì. Cơ thể sẽ đền đáp bạn xứng đáng”.


26. Đây là cơ thể bạn và chỉ của bạn. Đừng bận tâm lo lắng đến đứa bạn thân nhất của bạn trông thế nào và ăn gì. “Những gì người khác đang làm không quan trọng. Điều bạn đang làm mới thực sự quan trọng”.


27. Bạn không chỉ đang “gọt dũa” cơ thể mình, bạn đang “gọt dũa” trí óc bạn nữa! Khi thử thách bản thân, bạn đang cải thiện không chỉ cơ thể mà còn thái độ của bạn. “Chúng ta không tiến bộ khi mọi thứ dễ dàng; chúng ta tiến bộ khi đối mặt với thử thách”.


28. Khi bạn viện cớ để không phải tập, bạn cũng đang từ chối cơ hội để có một cơ thể khỏe hơn. “Khi bạn bỏ lỡ một cơ hội để tập, bạn cũng bỏ lỡ một cơ hội để nâng cấp bản thân”.


29. Nhớ rằng bạn cũng có thể truyền động lực cho những người quanh bạn. Đừng để người khác hiểu lầm: “Tôi tập không phải vì tôi ghét cơ thể mình. Tôi tập vì tôi yêu nó”.


30. Đôi khi bạn cảm thấy muốn từ bỏ. Nó không đáng bỏ công. Bạn không thích nó. Nhưng nhớ này: “không ai chết đuối trong mồ hôi cả”.


31. Nếu bạn đang mất động lực và chưa đến phòng gym trong một thời gian dài thì “hôm nay là môt ngày thích hợp để bắt đầu”.


32. Bạn không thể sợ thất bại. Để đạt được thành tựu to lớn, bạn phải thúc đẩy bản thân. “Không sợ bất cứ thứ gì thì mới thành công được”.


33. Nhớ rằng bạn làm điều này là vì bản thân bạn. Vì thế hãy làm những gì phải làm để đạt được mục tiêu. “Hãy tạo một mục tiêu khiến bạn hào hứng nhảy ra khỏi giường vào mỗi sáng”.


34. Khi xét tổng thể lịch trình làm việc của bạn, một giờ mà bạn dành ra ở phòng gym đó chỉ là một khoảnh khắc. “Một giờ tập thể hình chỉ là 4% thời gian một ngày của bạn. Không “nhưng” gì hết”.


35. Bạn không tập cho bất kì ai cả. Một số người sẽ nhìn thấy công sức mà bạn bỏ ra nhưng vì ghen tị mà từ chối công nhận bạn. Đừng nỗ lực vì lời khen của người khác. “Đừng bao giờ ngừng cố gắng hết sức chỉ vì có ai đó không công nhận bạn”.


36. Nếu bạn đang làm gì đó dù nó rất bé nhỏ, thì bạn đang làm điều bạn cần làm đấy. “Chạy khi bạn có thể, đi bộ nếu phải làm. Bò nếu bắt buộc; chỉ đừng bao giờ bỏ cuộc”.


37. Nếu bạn cố gắng đến phòng gym, bạn có thể hoàn thành nó và tiếp tục những công việc khác trong ngày! “Chấp nhận nó bây giờ nếu bạn không muốn phải gồng mình hóp bụng khi diện quần áo về sau”.


38. Bạn không phải giảm cân. Nhưng bạn phải khỏe mạnh. “Bạn vẫn luôn xinh đẹp. Bây giờ bạn chỉ quyết định để trở nên khỏe hơn, cân đối hơn, nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Nhớ lấy điều đó”.


39. Đúng vậy, nó sẽ khó khăn. Nhưng nó đáng để bỏ công sức. “Cái giá của kỉ luật luôn luôn ít hơn sự đau khổ vì hối hận”.


40. Bạn tập không phải vì xã hội đánh giá như thế nào về cơ thể bạn. Mà là vì bác sĩ nói gì về sức khỏe của bạn. “Giảm cân khó. Thừa cân cũng khó. Bạn chọn cái nào?”


41. Đây có thể là câu trích dẫn yêu thích của tôi trong danh sách này. “Tập thể dục là sự chúc mừng cho những gì cơ thể bạn làm được. Không phải là hình phạt cho những thứ bạn ăn”.


42. Tập thể dục không cấp cho bạn quyền để ăn đồ ăn có hại vào cơ thể. Hãy đối xử tốt với bản thân, tẩm bổ cơ thể với những thức ăn lành mạnh. “Đừng thưởng thức ăn cho bản thân. Bạn đâu phải một con chó”.


43. Kể cả khi bạn ăn uống lành mạnh, thì bạn vẫn phải hoạt động tay chân. “Bạn sẽ không có đường mông quyến rũ nếu bạn chỉ ngồi lên nó”.


44. Đừng để ngoại hình định nghĩa con người bạn. “Bạn không béo. Bạn có mỡ thôi. “Mỡ” không định nghĩa bạn là ai cả”.


45. Bạn quyết định tương lai của bạn. Bạn quyết định sức khỏe của bạn. “Tương lai của bạn phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay”.


46. Hãy để trí tò mò thúc đẩy bạn cố gắng hết sức. Bạn thừa biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ cuộc. “Tôi muốn thấy điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không bỏ cuộc”.


47. Bạn sẽ không bao giờ phải bắt đầu lại một lần nữa. “Nếu bạn mệt mỏi vì cứ phải bắt đầu lại, thì đừng bỏ cuộc nữa”.


48. Hãy đủ kiên trì để thấy được những thành quả đầu tiên. “Một khi thấy được kết quả rồi, bạn sẽ nghiện nó”.


49. Nếu bạn ăn uống bừa bãi và cứ ngồi/nằm một chỗ trong trong thời gian dài, thì bạn có thể vừa nhận ra tại sao bạn chưa có được vóc dáng như ý. “Hãy để ý thói quen của bạn. Không phải cân nặng của bạn”.


50. Và cuối cùng, một câu nói thân thuộc và đơn giản để dựa vào: “Tập luyện hết sức, cơ tăng hết mức!” (Hustle for that muscle!)


Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Hãy lao ra khỏi chiếc sofa và đến phòng gym ngay thôi! Bạn sẽ cảm thấy thật dễ chịu vì sau này sẽ không phải hối hận nữa đấy!

Nguồn ảnh bìa: Matthew Henry từ stocksnap.io

  • Category
  • Nav menu