6 biện pháp hiệu quả để xây dựng tính kỷ luật tự giác một cách bền vững

Khi nhìn vào cuộc sống hiện tại của mình, điều gì đã khiến bạn không thành công, hạnh phúc, hay khoẻ mạnh mà đáng lẽ bạn đã có thể đạt được vào thời điểm này của cuộc đời? 

Ngoài vô vàn những lý do, có lẽ chỉ có một nguyên nhân đơn giản đó là: thiếu tính kỷ luật tự giác. Đơn giản là bạn đã không làm những gì mình phải làm để có thể tận hưởng hương vị chiến thắng mà bạn luôn mong muốn. Hãy nghĩ xem, điều gì sẽ khiến bạn thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống? Thật ra, chẳng hề có bí mật nào hết. Mọi người đều biết phải làm gì để có được thành công, nhưng có mấy ai làm được? Chúng ta đều biết phải làm gì để làm việc tốt hơn, nhưng có mấy người thật sự hành động? Chúng ta đều biết loại thực phẩm nào nên ăn và nên tránh, nhưng hầu hết mọi người đều không làm theo.

Tóm lại, tất cả tri thức trên thế giới này đều chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không tự tạo cho mình tính kỷ luật tự giác để tận dụng chúng. Elbert Hubbard định nghĩa tính kỷ luật tự giác là “một khả năng giúp bạn làm những gì phải làm, khi bạn cần làm điều đó, dù có thích hay không”. Đây là một kỹ năng cần thiết hơn bất kỳ kỹ năng nào khác sẽ đưa bạn đến con đường thành công.  

Thành công trong cuộc sống đến từ những hành động nhất quán cơ bản; và chỉ có tính kỷ luật tự giác mới giúp bạn làm được điều đó. 

Dưới đây là 6 phương pháp giúp bạn xây dựng tính kỷ luật tự giác vững chắc nhất cho mình: 

1. Học cách chịu trách nhiệm

Cho dù mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì, thì có một quy luật đơn giản mà bạn cần tuân theo để thành công: Sẽ không ai thay bạn leo những nấc thang tới thành công, không một ai! Sẽ không có ai chịu trách nhiệm cho sức khoẻ, sự giàu có, hạnh phúc hoặc thành công của bạn. Ngày bạn rời xa gia đình và bắt đầu đưa ra những lựa chọn riêng, bạn phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình cũng như những lựa chọn mà bạn đưa ra. Bạn chọn công việc cho mình, người bạn sống cùng, và tập thể dục bao nhiêu giờ mỗi ngày. Chỉ có bạn mới có quyền lựa chọn nên sử dụng thời gian thế nào, và những quyết định bạn đưa ra trên cơ sở nhất quán, sẽ giúp ích hoặc phá huỷ cuộc sống của bạn.

Nếu bạn muốn một cuộc sống tốt hơn, thì bạn cần đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể đổ lỗi cho người khác vì những kết quả không như mong đợi hay hạnh phúc suốt phần đời của mình, nhưng điều đó chẳng thay đổi được gì. Chỉ có bạn mới có thể thay đổi cuộc sống của chính bạn bằng cách đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Hãy chịu trách nhiệm cho mọi thứ trong cuộc sống của mình, ngay cả khi bạn không thể lập tức thay đổi nó. Ngay cả khi nó không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn luôn có thể chọn cách đối diện với nó. 

2. Kẻ thù lớn nhất của thành công

Theo diễn giả Brian Tracy, kẻ thù lớn nhất trên đường đến thành công chính là sự kháng cự kém cỏi của bạn. Nếu bạn chọn những thứ vui và dễ dàng thay vì những điều cần thiết, bạn sẽ không bao giờ đến được nấc thang thành công và hạnh phúc mà bạn sẽ đạt được trong cuộc sống. Bởi vì mỗi chiến thắng vĩ đại đều đòi hỏi sự hy sinh cao cả. Nếu thành công quá dễ dàng, thì ai cũng có thể làm được. Nhưng bởi vì thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống đều đòi hỏi sự chăm chỉ và hy sinh, nên hầu hết mọi người chẳng bao giờ khai phá hết tiềm năng của mình.

Bất cứ khi nào bạn quyết định không làm những gì bạn nên làm, bạn không chỉ lãng phí cơ hội để trở thành người tốt hơn, mà còn mất đi niềm tin vào chính mình. Bạn bắt đầu thấy mình lười biếng và thất bại, và sự tự nhận thức này sẽ như một lời tiên tri ứng nghiệm.

Để đạt được bất kỳ mục tiêu nào mình muốn, chỉ có ba điều bạn cần nhớ: Một tầm nhìn rõ ràng về những điều bạn muốn, một kế hoạch, và một hành động thật nghiêm khắc, kiên quyết, lặp đi lặp lại theo thời gian! Trong khi hai bước đầu là phần dễ dàng nhất của phương trình, thì bước cuối cùng là phần mà hầu hết mọi người đều gặp khó khăn: sự chăm chỉ. 

Chẳng có điều gì mà bạn không thể đạt được với sự siêng năng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải xây dựng cho mình thói quen lựa chọn những gì khó và cần thiết nhất, thay vì những vui thú và dễ dàng. Làm được điều này chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công trong cuộc sống. 

3. Nghĩ xa hơn 

Abraham Lincoln đã từng nói thế này, “Cách hay nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó”. Nếu bạn đang tự hỏi mình sẽ ở đâu trong 10 năm nữa thì hãy nhìn vào cuộc sống bây giờ của mình. Bạn đã làm gì để biến ước mơ thành hiện thực? Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách để trở thành người tốt hơn, và bạn đã học được những gì mới mẻ? Bạn đang kết giao với những ai? Bạn có đang cố gắng đủ để đạt được mục tiêu hôm nay không?

Mọi người thường nghĩ rằng cuộc sống của họ sẽ đột nhiên thay đổi qua một sự kiện kỳ ​​diệu nào đó trong tương lai, nhưng không phải vậy. Cuộc sống của bạn chỉ thay đổi khi bạn cũng thay đổi. Nếu bạn không hài lòng với hoàn cảnh hiện tại của mình, thì bạn có sẵn sàng hành động để thay đổi chúng không? Nếu không, bạn chỉ đang mơ mộng. Sẽ chẳng có gì thay đổi nếu bạn không sửa đổi những việc đang làm mỗi ngày. Theo một câu danh ngôn của Aristotle cách đây 2000 năm trước, “Chúng ta là những gì mình thường xuyên làm. Sự tuyệt vời ở đây không phải là hành động mà là những thói quen”. 

Cách tốt nhất để chủ động tạo ra tương lai cho mình là hãy tự hỏi: Nếu tôi đã đạt được mục tiêu của mình, thì tôi sẽ làm gì mỗi ngày? Tôi sẽ đọc những cuốn sách nào, tập luyện thể hình bao lâu hay tôi sẽ sử dụng thời gian làm việc như thế nào? 

Một khi bạn trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ biết mình phải làm gì. Hãy hành động như thể bạn đã thành công.

4. Chướng ngại là một phần của thành công

Trong cuộc sống, chẳng có gì đáng giá mà lại dễ dàng có được. Bạn phải hy sinh thời gian, nỗ lực, nỗi đau, và sự chăm chỉ nếu bạn muốn thành công. Sẽ có rất nhiều thất bại, và bất cứ khi nào bạn gần đạt được thành công, sẽ lại có thêm những nghịch cảnh mới để thử thách xem bạn có thật sự muốn nó. Chỉ khi vượt qua được những thử thách nối tiếp nhau, bạn mới có thể đạt tới thành công. 

Bi kịch lớn của cuộc đời là hầu hết mọi người đều bỏ cuộc ngay trước khi đạt được thành công. Họ đã bước đến gần vạch đích, và tất cả những gì họ cần làm là một cú đá cuối cùng để ghi bàn và rinh chiến thắng ngọt ngào ra về. Nhưng ngay trước đó, có một chướng ngại cuối cùng cản đường họ - chỉ một thất bại cần vượt qua nữa thôi. Có quá nhiều người từ bỏ ngay lúc đó, mà không nhận ra họ đã gần đến đích. 

Nếu bạn quyết định học theo bài viết này, thì hãy chọn điều này: Bất cứ khi nào vấp phải thất bại hay khó khăn, cứ tiến lên! Thành công vốn rất khó, vì thế nó mới đặc biệt. Nếu mọi thứ quá dễ dàng thì ai cũng có thể làm được. Nhưng vì nó khó, nên bạn sẽ có cơ hội vượt lên những người không thật sự đủ quyết tâm.

Và cách duy nhất để trở nên tốt hơn là đối mặt với những thách thức lớn trong đời và kiên trì đủ lâu để thành công. Dù cho mất bao lâu hay gian nan thế nào, hãy luôn ghi nhớ lời nói của diễn giả Les Brown này: “Chưa phải là kết thúc nếu tôi chưa thắng!”

5. Ghi nhớ những mục tiêu mỗi ngày

Để tối ưu hoá tính kỷ luật tự giác mỗi ngày, điều cần thiết là bạn phải luôn nhớ mục tiêu của mình là gì? Bằng cách ghi nhớ tại sao bạn lại làm những gì đang làm, bạn sẽ biết phải làm gì và tiếp tục tiến lên dù có gặp khó khăn. Trên tất cả, bạn không thể cố gắng hết mình mà chẳng cần có lý do. Bạn có những mục tiêu cụ thể cho mình, điều khiến tất cả nỗ lực đều xứng đáng. 

Như Nietzsche đã nói, “Người có “lý do” để sống, có thể chịu đựng bất cứ điều gì”. Tôi tin điều này đúng. Nếu bạn biết mình muốn gì, và bạn có lý do đủ để làm chúng, thì chẳng có gì ngăn nổi bạn. 

Nhưng vấn đề là chúng ta thường bị cuốn vào công việc và những thành quả đến mức quên đi lý do mà mình bắt đầu. Chúng ta quên mất tại sao mình lại làm những điều đang làm, thay vào đó ta bị choáng ngợp bởi một danh sách vô tận những việc cần làm. Chẳng hề ngạc nhiên mà hầu hết mọi người đều như chán ngán cuộc đời và không còn sự hào hứng  - họ không có mục tiêu nào để phấn đấu! 


Cách dễ nhất để khắc phục vấn đề này là viết lại mục tiêu của bạn mỗi ngày hoặc tưởng tượng về tương lai mà bạn muốn. Mỗi sáng khi thức dậy, hãy viết ra những mục tiêu quan trọng nhất trong đời mình. Hành động này không chỉ giúp bạn cảm thấy có động lực và hứng khởi ngay lập tức, mà nó còn cho bạn thấy những bước đi cần thiết để đến được thành công. Chỉ khi bạn tập trung vào những mục tiêu và ước vọng trong cuộc đời mình, bạn mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

6. Tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ bỏ cuộc 

Để đảm bảo mình luôn mạnh mẽ khi đối mặt với khó khăn, hãy chắc chắn là bạn đã chuẩn bị tinh thần cho những việc sẽ xảy ra. Bạn cần có một kế hoạch cụ thể gồm những gì phải làm, phòng khi mọi chuyện không suôn sẻ như ý muốn, nếu không bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Hãy viết ra các mục tiêu, cam kết biến chúng thành hiện thực, bất kể có khó khăn thế nào. Hãy chuẩn bị tinh thần trước những thất bại có thể xảy đến, nhờ đó bạn có thể hồi phục mạnh mẽ và tốt hơn bao giờ hết. 

Nếu bạn cam kết với chính mình và không bao giờ phá vỡ nó, thì bạn sẽ thành công trong mọi điều bạn làm. Có thể không ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ đạt được. 

Nguồn ảnh bìa: Jack Moreh từ freerangestock.com

  • Category
  • Nav menu