6 Bước Để Tìm Kiếm Một Công Việc Hoàn Hảo

Mục tiêu không phải kiếm được một công việc mà là kiếm tìm một sự nghiệp thật sự.

Hàng triệu người trên khắp thế giới không cảm thấy hạnh phúc với công việc của họ. Tại sao vậy? Sự lựa chọn của họ bị giới hạn. Họ sợ thay đổi. Họ đã chọn một công việc không thích hợp với khả năng của bản thân hoặc một công việc mà họ lại không có niềm đam mê ở đó. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được những cạm bẫy đó và chịu trách nhiệm về việc làm của mình. 6 bước hữu ích sau đây sẽ giúp bạn tìm được 1 công việc hoàn hảo.

Bước 1: Tự tạo ra sự lựa chọn cho bản thân

Nếu bạn mong muốn tìm được 1 công việc hoàn hảo, bạn cần phải biết bản thân mình muốn gì và không muốn điều gì trước tiên. Điều này yêu cầu các sự lựa chọn. May mắn rằng, có nhiều cách để tạo ra những sự lựa chọn: tăng khả năng chuyên môn thông qua các lớp học trực tuyến, các cuộc hội thảo, gia tăng các kết nối của bạn bằng cách tham gia các mạng lưới, cập nhật hồ sơ bản thân và đăng nó lên các diễn đàn tìm việc hay mượn một người tư vấn nghề nghiệp. Tất cả những điều này làm tăng tầm nhìn cũng như chuyên môn của bạn, vì thế mà bạn có thêm nhiều cơ hội tiềm năng để có được những công việc tốt hơn.

Bước 2: Không sợ thay đổi

Hầu hết mọi người đầu có những suy nghĩ riêng về công việc lý tưởng mà họ mong muốn là gì, và hầu hết mọi người chấm dứt công việc khi nó khác với những gì họ nghĩ trước đó. Điều đó có thể chấp nhận được. Chuyên ngành bạn học trong trường đại học không phải đi theo bạn suốt cuộc đời. Nếu bạn không tìm ra ngay được công việc phù hợp với mình trong lần đầu tiên, bạn có thể tiếp tục. Đồng thời nhìn nhận chuyên ngành bạn học theo cách khác. Một môn học có thể rất hữu ích bởi nó nhấn mạnh đến việc lập kế hoạch, chuyên ngành kế toán cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê thêm người để cân đối ngân sách trong công việc kinh doanh của bạn. Đó chính là điều chỉnh lại.

Bước 3: Hiểu rõ bản thân mình

Sẽ không thể tìm được 1 công việc thích hợp hay hoàn hảo nếu bạn không hiểu chính bản thân mình. Hãy tự đánh giá xem bản thân mình có những điểm mạnh là gì, có những điểm yếu ở mặt nào. Hãy tự khám phá ra niềm đam mê của bản thân, động cơ của bạn là gì. Nghề nghiệp lý tưởng đối với bạn sẽ không giống bất kỳ nghề nghiệp lý tưởng của ai đó. Bạn biết càng nhiều về bản thân, biết bạn đến từ đâu thì càng dễ xác định sự phù hợp đúng đắn.

Bước 4: Xác định điều gì là không thể thương lượng

Phải chăng công việc lý tưởng của bạn đòi hỏi phải cân bằng với cuộc sống của bạn? Phải chăng nó đòi hỏi một mức thu nhập nhất định? Liệu nó có yêu cầu sự tự chủ cao không? Bạn có muốn được quản lý những người khác hay không? Hãy tạo một danh sách những mong muốn cho sự nghiệp lý tưởng của bạn, và quyết định xem cái nào chắc chắn cần thiết so với những gì tốt đẹp muốn có. Từ chối sự thỏa hiệp là yếu tố cần thiết. Công việc hoàn hảo của bạn không chỉ tốt, nó phải thực sự lý tưởng.​​​​​​​

Bước 5: Hãy đi tìm việc, chứ đừng để việc tìm bạn

Khi đã xác định được những điều bản thân mình muốn làm, những thứ bạn không muốn thỏa hiệp, hãy sử dụng chúng để quyết định xem công việc đó có phù hợp với bạn hay không. Phỏng vấn những nhà tuyển dụng tương lai và sàng lọc những công việc tiềm năng. Liệu rằng công việc đó sẽ thúc đẩy niềm đam mê của bạn trong 6 tháng? 6 năm? Hay 60 năm? Làm thế nào để nó khiến bạn đóng góp công sức một cách có ý nghĩa? Nó có giúp bạn phát huy được hết những thế mạnh của bản thân hay không? Bạn có nhận được sự hỗ trợ trong lĩnh vực không phải thế mạnh của mình không? Nếu không thể đáp ứng được những điều trên, tốt nhất bạn nên đi tìm công việc khác thay thế. Hãy tự tin và nói rằng: "Công việc lý tưởng của tôi ở đâu đó, nó không phải ở đây." Những nhà tuyển dụng tìm kiếm những người hiểu rõ bản thân và thể hiện mình với sự tự tin. Nếu thấy 1 điều không phải là lý tưởng, họ có thể tiếp cận đến 1 điều khác có thể bạn đang có lợi thế hơn.

Bước 6: Hãy kiên nhẫn

Đôi khi sự nghiệp hoàn hảo cần được phát triển, không thể có ngay được. Hầu hết mọi người không bắt đầu với những công việc đem lại mức thu nhập cao hoặc có cơ hội quản lý người khác. Thông thường, chính những kinh nghiệm cụ thể đó lại là những điều kiện kiên quyết cho sự nghiệp sau này của bạn. Nếu bạn đang làm công việc đem lại cho bạn những kinh nghiệm này, thì hãy giữ kiên nhẫn để có thêm nhiều lựa chọn về sau. Ngoài ra, không nên chỉ làm một công việc duy nhất. Sự thật là nhiều người ăn xin không có sự lựa chọn. Bởi vậy nên cần phải tìm một sự nghiệp theo đúng nghĩa chứ không phải chỉ tìm 1 công việc để làm.​​​​​​​

Một công việc hoàn hảo đang ở đâu đó. HÃY CAN ĐẢM VÀ KIÊN NHẪN, BẠN SẼ TÌM THẤY!

  • Category
  • Nav menu