6 cách để bắt đầu dạy học ngay cả khi bạn không xuất thân từ ngành sư phạm

Bạn có bao giờ từng nghĩ mình có thể là một người thầy chưa? Nhiều người thầy thành công đã tưởng tượng ra cuộc sống của họ khác với những gì họ đã học ở ngành nghề của họ. Kể cả khi bạn không có một chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bạn vẫn có thể truyền thụ kiến thức và lan tỏa kinh nghiệm đến những người muốn học hỏi thêm.

Dưới đây là sáu cách khả thi giúp bạn có thể dạy học mà không cần có bằng cấp hay chứng chỉ:

1. Dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai

Nhiều người trưởng thành và trẻ em không biết nói tiếng Anh cần một ai đó sẽ giúp họ hiểu được cơ bản thứ ngôn ngữ này. Nếu bạn có nền tảng nhuần nhuyễn về ngữ pháp và từ vựng, bạn có thể cung cấp cho họ dịch vụ gia sư. Bạn không cần chứng chỉ mới có thể hành nghề, nhưng bạn cần tự trau dồi kĩ năng giảng dạy và tìm ra một phương pháp dạy và học cho cả bạn lẫn người học của bạn.

Có nhiều nguồn tư liệu trực tuyến sẽ giúp bạn hiểu bản chất của nghề này và cải thiện cách tiếp cận của bạn đối với người học. Một số người đủ dũng khí đã từ  bỏ công việc ổn định của mình và bắt đầu đi du lịch đến các quốc gia khác nhau để kiếm sống bằng cách dạy tiếng Anh cho người nước ngoài. Điều này thực sự ngầu phải không? 

2. Trở thành nhà tư vấn đời sống

Tư vấn đời sống là một con đường nghề nghiệp khá rộng mở. Nếu bạn là người giỏi trong việc đưa ra lời khuyên cho bạn bè và định hướng giải pháp đối mặt với khó khăn họ hay gặp phải trong cuộc sống thường nhật, bạn có thể hái ra tiền từ tài lẻ đó đấy. Tư vấn đời sống hay tập huấn kĩ năng sống có thể coi là một trong những nghề kiếm tiền tốt ở thời điểm hiện tại bởi có nhiều người sẵn sàng chịu trả tiền cho sự khôn ngoan cho họ. 

3. Trở thành cố vấn hỗ trợ hoặc tác giả của các khóa học online

Thế giới của các khóa học trực tuyến đang ngày càng mở rộng quy mô và chất lượng. Nhiều sinh viên quyết định học các khóa học online có trả tiền hoặc miễn phí để học những điều thú vị trong sự thoải mái ngay tại nhà của mình. Coursera, một trong những nhà cung cấp khóa học trực tuyến lớn nhất chào đón các chuyên gia tài năng đến từ nhiều lĩnh vực như: tiếp thị, kỹ thuật, quản lý sản phẩm, giáo dục, thiết kế, phân tích và kinh doanh để góp phần tạo ra các khóa học mới. Bạn có thể trở thành một tác giả hoặc một người cố vấn đóng góp cho một khóa học mới và được trả tiền cho điều đó.

4. Sáng tạo kênh dạy học của riêng bạn

Việc trở thành một người hướng dẫn trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào Udemy - một trong những trang web phổ biến nhất có các khóa học trực tuyến. Bạn sẽ tạo nội dung của riêng bạn và được trả tiền cho các dịch vụ giảng dạy của bạn. Bạn sẽ có được nền tảng giảng dạy của riêng mình với các công cụ quản lý khóa học hiện đại cho phép bạn giao tiếp và cộng tác với các sinh viên của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là lên kế hoạch cho một khóa học và tạo nội dung mà sinh viên trực tuyến sẽ sẵn sàng học hỏi.

5. Tạo blog, các nội dung và video bài học

Hầu hết chúng ta đã học một số điều có giá trị trên các trang blog, nội dung trực tuyến hoặc thông qua video trên Youtube. Bạn có thể chia sẻ kiến thức bạn có được và dạy các kĩ năng trong các lĩnh vực khác mà bạn thích như trang điểm, làm đẹp, công nghệ, vật lý, toán học, văn học, yoga, thể hình, và nhiều lĩnh vực khác. Có một nhóm người mục tiêu cho bất kì sử thích nào bạn có và tin tốt là bạn có thể kiếm tiền từ việc cung cấp các video bài học, các bài viết blog và các nội dung trực tuyến.

6. Cung cấp các lớp học trực tuyến trên nền tảng hỗ trợ

Như tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống, gia sư cũng đã được chuyển vào môi trường trực tuyến. Học sinh liên tục tìm kiếm các gia sư tuyệt vời có thể giải thích các tài liệu học tập một cách rõ ràng hơn cho họ. Bạn có thể bắt đầu cung cấp các lớp học trực tuyến và các buổi dạy kèm riêng trên một số nền tảng trực tuyến cho phép bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn và bắt đầu biến kiến thức của mình thành thu nhập.

Miễn là bạn có kiến thức và bạn biết cách để chia sẻ chúng, bạn có thể dựa vào nhiều tùy chọn dạy học thay thế mà chẳng cần phải sở hữu một bằng cấp chính quy. Thế giới này có đầy ắp cơ hội cho bạn vì vậy hãy bắt tay vào khám phá, tìm tòi và rồi bạn sẽ tiếp cận một lượng độc giả quan tâm để ý đển những điều có ích mà bạn đã dành tâm huyết chia sẻ.

Nguồn ảnh bìa: Teaching Assistant Orientation (TAO) 2012 từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu