6 Cách Để Ứng Dụng Thiền Vào Cuộc Sống Hàng Ngày Của Bạn

Thiền định mang lại nhiều lợi ích to lớn – khoa học đã chứng minh điều đó. Tuy nhiên, không nhiều người chủ động tập thiền. Áp lực công việc, trách nhiệm gia đình, xã hội khiến chúng ta không thực sự một khoảng thời gian nghỉ ngơi để kết nối với nội tâm mình thông qua thiền định.

Thiền kết nối chúng ta với tâm hồn bên trong và cung cấp cơ hội cần thiết để xem xét suy nghĩ của ta và hỗ trợ trong việc thư giãn có chủ ý nhằm khiến ta như được khỏe lại, được tái sinh, tràn đầy sức sống và lòng nhiệt huyết.

Nếu bạn là người bận rộn hay mới biết đến thiền định, dưới đây là 6 cách cơ bản để áp dụng trong thói quen hàng ngày:

1. Hãy bắt đầu từng chút một và thật chậm rãi

Chúng ta ai cũng đều bận rộn trong khi thiền thì lại đòi hỏi một khoảng thời gian để thực hành và làm quen. Các chuyên gia khuyên người mới theo học nên bắt đầu thiền từng chút một và thật chậm rãi. Chọn một khoảng thời gian cố định trong ngày để tập thiền và não bộ của bạn sẽ quen với thói quen mới này.

Bắt đầu với những bài tập thở đơn giản trong giờ ăn trưa, sau khi ngủ dậy hay trước khi đi ngủ, bạn có thể dễ dàng kết hợp thiền trong những thói quen hàng ngày bằng việc tập trung vào những bài tập thở trong từng khoảng thời gian ngắn.

2. Để cơ thể ở trạng thái thoải mái

Bạn không thể bắt ép bản thân thiền được. Nếu làm vậy, bạn sẽ không bao giờ có thể thiền đúng cách. Những suy nghĩ cứ văng vẳng trong tâm trí khiến bạn rất khó tập trung để đi vào trạng thái thiền, nên hãy chắc rằng bạn hoàn toàn hiểu rõ những lợi ích của thiền.

Thiền là mối liên kết giữa bạn với chính bản thân mình, vậy hãy để cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất và cởi mở hơn để có thể trải nghiệm những điều mới thông qua thiền định.

3. Quán sát toàn thân (Body scanning)

Một cách khác để đưa thiền vào cuộc sống hàng ngày của bạn là lắng nghe cơ thể và thực hiện các bài thiền thư giãn. Tập trung vào các phần khác nhau của cơ thể, từ đỉnh đầu cho đến ngón chân.

Chậm rãi, từ từ quán sát toàn bộ cơ thể và đếm ngược từ 100 đến 1 trong khi tập trung vào từng bộ phân của cơ thể.

4. Đón nhận những cảm xúc của bản thân

Tập trung vào những cảm xúc của cơ thể bạn cũng có thể là một khởi đầu tốt cho thiền định. Đón nhận những cảm xúc, cảm giác, âm thanh và hình ảnh bạn trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp bạn dễ dàng quên chúng đi và đạt được sự bình yên trong tâm trí.

Đón nhận tất cả các cảm xúc và cảm giác giúp bạn chấp nhận mọi thứ vì chúng sẽ làm bạn bình tĩnh hơn. Ngưng kháng cự những cảm xúc của bạn và chấp nhận tất cả mọi thứ. Theo thời gian, bạn sẽ được trải nghiệm những lợi ích của thiền chỉ bằng việc làm điều này.

5. Tìm kiếm một cộng đồng

Nếu bạn bận rộn hay không chắc nên bắt đầu từ đâu, một ý hay đó là bạn có thể tìm một người bạn hay một nhóm bạn để hỗ trợ mình. Đó là một cách tuyệt vời để bạn có thể kiên trì và có động lực thực hành thiền.

Các nhóm trên Facebook cũng là một lựa chọn không tồi giúp bạn kết nối với những người khác có sở thích giống bạn và được học hỏi kinh nghiệm từ họ. Việc giao lưu với các nhóm luyện thiền cũng giúp bạn cảm thấy tự tin và sẽ thấy thoải mái hơn nhiều khi tập thiền hàng ngày.

6. Sử dụng thiết bị công nghệ

Có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn học thiền hay tập thở. Ngoài ra còn có các thiết bị công nghệ giúp bạn làm điều tương tự. Fitbit Charge 2 mới là một thiết bị được thiết kế để giúp bạn thực hiện các bài tập thở. Bằng cách sử dụng tính năng hẹn giờ và báo thức, bạn có thể làm theo các hướng dẫn trên màn hình của thiết bị Charge HR2 và dễ dàng thực hiện một số bài tập thở.

Thiền mang lại nhiều lợi ích. Những phương pháp đề cập ở trên khá đơn giản để ứng dụng thiền vào hoạt động hàng ngày của bạn. Cam kết với bản thân và bạn sẽ có một cuộc sống không còn áp lực nữa.

Nguồn ảnh bìa: We know your dreams từ weknowyourdreams.com

  • Category
  • Nav menu