6 Cách Đơn Giản Để Có Một Ngày Năng Suất Hơn

Nếu bạn đã từng băn khoăn về việc làm thế nào để bạn có thể có một ngày năng suẩt thì hãy đừng tìm kiếm nữa.

Dưới đây là 6 cách đơn giản sẽ giúp bạn sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất.

1. Tạo thói quen tốt vào mỗi buổi sáng

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới là dậy sớm và ăn một bữa sáng lành mạnh.

Thực tế cho thấy rằng, các CEO và những người thành công khác có những thói quen buổi sáng giống nhau, bao gồm việc tập thể dục và kiểm tra nhanh hộp thư đến của họ để tìm ra những vấn đề khẩn cấp nhất​​​​​​​.[1]

Bạn cũng có thể thử viết lách để khởi động trí não[2] (750 từ sẽ giúp bạn). Tuy nhiên, cho dù bạn chọn làm gì, hãy nhớ tạo cho mình những thói quen tốt và buổi sáng, thì bạn sẽ có một ngày hiệu quả hơn.

Để có thêm thông tin về các thói quen buổi sáng, bạn có thể tìm hiểu tại:

Thói quen tốt buổi sáng sẽ giúp bạn hạnh phúc và năng suất cả ngày

2. Phân loại mức độ ưu tiên

Nhiều khi chúng ta không thể có một ngày năng suất chỉ vì chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Khi rơi vào trường hợp này, cách đơn giản nhất là liệt kê tất cả các công việc bạn cần hoàn thành, sau đó ưu tiên những công việc quan trọng và khẩn cấp.

Week Plan là một ứng dụng đơn giản giúp bạn xác định những công việc ưu tiên trong tuần sử dụng mạng lưới quản lý thời gian.​​​​​​[3]


Nếu bạn hoàn thành các công việc cấp bách và quan trọng trước, thì bạn sẽ làm việc năng suất hơn khi đã giảm bớt được áp lực. ​​​​​​​

Để có thêm thông tin về các công việc ưu tiên, bạn có thể tìm hiểu tại:

Bí quyết xác lập thứ tự ưu tiên đúng đắn trong 10 phút và làm việc hiệu quả nhanh hơn 10 lần

3. Tập trung vào một công việc tại một thời điểm

Một trong những nguyên nhân lớn nhất giết chết năng suất là sự mất tập trung. Dù đó là tiếng ồn, những suy nghĩ hay là các trò chơi, sự mất tập trung là rào cản để có một ngày làm việc năng suất. Đó là lý do tại sao, việc xác định được ở đâu và lúc nào bạn làm việc tốt nhất trở nên vô cùng quan trọng.

Cần một chút tiếng ồn để bạn có thể tập trung làm việc ư? Hãy thử làm việc trong quán cafe.

Bạn không thể chịu được khi nghe thấy dù chỉ là tiếng giây đồng hồ chạy khi đang sáng tác phải không? Hãy vào thư viện và đeo tai nghe vào.

Đừng ngại ngần dùng công nghệ để sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả nhất. Các trang như focus[at]will hay Simply Noise có thể giúp bạn giữ được sự tập trung và năng suất trong cả một ngày dài.

Để có thêm thông tin về cách tập trung, bạn có thể tìm hiểu tại: 10 ứng dụng trực tuyến giúp bạn tập trung tốt hơn

4. Nghỉ ngơi

Việc tập trung bằng một cách nào đó thể lấy của bạn rất nhiều năng lượng và có thể biến một ngày năng suất của bạn thành không năng suất.

Để giảm bớt sự mệt mỏi trí óc khi phải tập trung nhiều vào công việc, bạn hãy thử dùng phương pháp Pomodoro (Pomodoro Technique). Nó sẽ yêu cầu bạn tập trung vào công việc trong 25 phút, sau đó nghỉ một chút trước khi bước vào 25 phút làm việc tiếp theo.

Sau 4 lần như trên, bạn hãy nghỉ ngơi lâu hơn 1 chút.

Tôi thích làm việc trong 25 phút và nghỉ trong 5 phút, nhưng bạn nên chọn cách tốt nhất phù hợp với bạn. 

5. Quản lý thời gian của bạn một cách có hiệu quả

Một nhà tư vấn chiến lược đã nói với tôi là, không có cái gì gọi là thời gian rảnh rỗi mà chỉ có cái gọi là thời gian chưa được sắp xếp.

Nhưng làm thế nào bạn có thể biết chính xác là bạn có thời gian rảnh?

Bằng việc sử dụng ứng dụng RescueTime, bạn có thể nhìn thấy khi nào bạn có thời gian rảnh, khi bạn làm việc hiệu quả và khi bạn đang lãng phí thời gian.

Với những thông tin đó, bạn có thể lập kế hoạch một ngày của bạn tốt hơn và giữ cho bạn luôn đi đúng hướng.

Hơn nữa, bạn có thể cải thiện chất lượng những khi không cần tập trung nhiều. Ví dụ, đọc tin tức trong khi tập thể dục hay lắng khi những ghi chú cuộc họp khi đang nấu ăn. Rất nhiều công việc nhàm chán hàng ngày chúng ta có thể kết hợp với các việc khác để có thể biến nó thành một ngày hiệu quả hơn. 

Một mẹo hấp dẫn cho bạn, thời gian rảnh rỗi của bạn thật sự có thể được sử dụng một cách năng suất, hãy xem đường dẫn sau:

20 cách năng suất để tận dụng thời gian rảnh của bạn

6. Khen thưởng và tự phản ánh bản thân

Dù bạn làm như thế nào để thực hiện một ngày làm việc năng suất, thì hãy dành thời gian để ăn mừng những kết quả bạn vừa đạt được. Việc tự khen thưởng bản thân rất quan trọng để bạn có thể tiếp tục đạt được những thành tích khác. Hệ thống khen thưởng vốn là một nguồn động lực đáng kinh ngạc.

Thêm vào đó, bạn nên nhìn lại ngày làm việc vừa rồi của bạn để tìm ra công việc nào làm tốt và chưa làm tốt. Việc nhìn nhận lại không chỉ tăng năng suất của bạn trong tương lai mà nó còn giúp trí óc của bạn giải tỏa được căng thẳng. 

Hãy xem 10 câu hỏi cho sự tự phản ánh bản thân mỗi ngày

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Inc.: 12 điều người thành công làm trước khi ăn sáng
[2]^Daily Blog Tips: Viết lách trước tiên vào buổi sáng
[3]^Real Time Board: Xác lập thứ tự ưu tiên, lên kế hoạch, tương tác và hoàn thành nhiệm vụ với ứng dụng RealtimeBoard
  • Category
  • Nav menu