6 Kỹ Thuật Giúp Bạn Ghi Nhớ Mọi Thứ Một Cách Dễ Dàng

Bạn có thấy mình quên mất các cuộc hẹn hoặc quên làm những công việc đơn giản không? Bạn có thầm lo là mình có thể đang dần mất trí không? Đừng sợ! Bạn và hàng triệu người khác đang phải vật lộn với cùng một vấn đề giống nhau mỗi ngày đấy. Chúng ta sống trong một thế giới với nhịp độ cao và kết nối sâu rộng đến nỗi rất dễ quên mất hoặc không lưu giữ lại thông tin một cách đều đặn thường xuyên. Hãy nghĩ mà xem. 30 năm trước bạn có thể quay số gọi điện thoại bằng cách dùng trí nhớ của mình và chẳng suy nghĩ gì nhiều về nó. Ngày nay chúng ta dựa vào danh bạ trong điện thoại và chẳng bao giờ phải thực sự ghi nhớ một con số nào cả.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta muốn ghi nhớ mọi việc và cảm thấy như mình không thể làm được? Chúng ta quay lại quá khứ, chọn cách cũ và làm cho nó trở nên mới mẻ thôi!

Hãy sáng tạo và làm cho mọi thứ ăn nhịp với nhau

Một trong những cách dễ nhất để ghi nhớ một thứ gì đó là hãy đưa nó vào vần vè hoặc tạo ra một bài hát. Tôi còn nhớ là hồi nhỏ tôi đã gặp khó khăn khi ghi nhớ cách đánh vần từ Valentine. Lúc nào tôi cũng muốn đánh vần nó là "Valentime". Thế là để học được nó, tôi sẽ hát một bài gọi là "bạn sẽ là Valentine của tôi chứ", bài hát đó khiến bạn phải đánh vần rõ từ Valentine thay vì nói nó. Và hãy nghĩ mà xem, các bài hát và vần vè thường là thứ mà chúng ta dễ nhớ nhất, nhờ nhịp điệu được tạo ra khi ta đọc. Nếu bạn thực sự ngồi xuống và nghĩ về số lượng các bài hát mà mình thuộc lòng nhiều đến mức nào thì bạn sẽ khá ngạc nhiên về chính bản thân mình đấy!

Ngạc nhiên chưa, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp ghi nhớ bằng từ ngữ để ghi nhớ mọi việc!

Các phương pháp sử dụng từ ngữ (mnemonic device) là cách tuyệt hay để ghi nhớ mọi thứ. Tất cả mọi người đều biết đến trật tự của các phép tính toán học nhờ câu "Please Excuse My Dear Aunt Sally" ("Xin Thứ Lỗi Cho Dì Sally Yêu Quý Của Tôi", còn gọi là PEMDAS - Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addition, Subtraction). Nếu không có phương pháp ghi nhớ bằng từ ngữ đó thì chắc tôi đã rớt môn toán từ sớm rồi!

Hãy luôn liên hệ tới một thứ gì đó khác khi bạn đã bế tắc với những phương pháp đã thử

Những cái tên là thứ phổ biến mà nhiều người trong số chúng ta dường như không thể nhớ được, đặc biệt là sau khi ta gặp mặt ai đó. Tôi thường nghe nói là khi bạn gặp một người nào đó thì hãy nhắc lại tên của họ và bạn sẽ nhớ được nó. Tôi có thể chứng minh rất nhiều lần rằng điều đó là không đúng. Đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một sự kiện có sự giao lưu tiếp xúc đông người! Việc liên hệ một thứ gì đó với một cái tên mới là cách tốt hơn nhiều. Hồi học cấp hai tôi đã phải ghi nhớ tất cả các tổng thống và theo đúng thứ tự. Điều đó quả thật là khó, cho đến khi một người bạn của gia đình tôi bảo tôi hãy tạo ra những mối liên hệ để nếu tôi gặp bế tắc thì gợi ý chính là mối liên hệ đó. Vậy là nếu "bí" với cái tên Garfield thì tôi sẽ được nhắc rằng hãy nghĩ đến chú mèo trong phim hoạt hình. Nếu là Pierce thì tôi sẽ nghĩ đến những cái tai.

Hãy tưởng tượng và tạo ra những hình ảnh cho từ ngữ

Đôi khi chúng ta bị cuốn theo các từ ngữ và quên mất rằng mình không cần phải tự giới hạn bản thân chỉ trong các từ ngữ. Hãy sử dụng các hình ảnh để tự gợi nhắc mình về các thông tin. Cách này cực kỳ hữu ích nếu bạn đã có sẵn một trí tưởng tượng sống động và thường suy nghĩ bằng hình ảnh. Hãy lấy một ví dụ đơn giản, chẳng hạn như việc nộp một bản báo cáo vào lúc 8 giờ sáng, thì hãy tạo ra một hình ảnh về bản báo cáo đó nằm cạnh một chiếc đồng hồ đang hiển thị 8 giờ sáng. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ được công việc đó đấy!

Hãy dừng lại một chút và hình dung ra những nhu cầu của bạn trước khi làm một việc gì đó

Có bao nhiêu người trong số chúng ta bước vào một căn phòng để lấy thứ gì đó và rồi lại quên mất lý do mình vào căn phòng đó? Tất cả chúng ta đều như vậy! Đó là một trong những hiện tượng gây khó chịu nhất trong cuộc sống, nhưng rất dễ để đảo ngược tình huống đó. Đơn giản là hãy dừng lại một chút và thực sự suy nghĩ về những thứ bạn muốn từ căn phòng đó. Giả sử bạn đang vào bếp để lấy một ly nước. Hãy nghĩ về việc đó trước khi bạn vào phòng và hãy tiếp tục nghĩ về nó trong lúc bạn bước vào. Đừng để cho bất kỳ việc gì khác làm mình phân tâm!

Quan trọng nhất là, hãy chú ý vào bất kỳ thông tin nào được đưa ra cho bạn!

Tôi dám chắc là bạn đang nghĩ rằng "Nhưng mình đang chú ý đây mà!". Tôi hoàn toàn hiểu điều đó, nhưng khi tôi nói chuyện này với một người mới gần đây thì chúng tôi lại thường nghĩ rằng mình đang chú ý trong khi thực ra lại không phải vậy. Chúng ta quên mất những cái tên là vì chúng ta thường bị quá tải bởi môi trường hoặc sự lo lắng xoay quanh việc gặp mặt một người lạ. Chúng ta quên mất những thứ mình cần lấy từ nhà bếp là vì chúng ta bị kéo lại nhiều hướng tại cùng một thời điểm (các bà mẹ sẽ hiểu ý mà tôi đang muốn nói!). Hãy dừng lại một chút, hít một hơi thật sâu, và hãy thực sự để tâm vào thông tin trước mắt mình.

Hãy làm theo những mẹo trên đây, giải quyết mỗi lúc một việc thôi, và bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi lớn trong năng lực trí nhớ của mình đấy!

  • Category
  • Nav menu