6 lý do tại sao thế giới cần đánh giá cao người hướng nội hơn

Cuốn sách “Im lặng: Sức mạnh của những người hướng nội trong một thế giới không thể ngừng nói chuyện” của tác giả Susan Cain thảo luận về thứ mà bà gọi là “Hướng ngoại lý tưởng” hay quan điểm mà nhiều người trong chúng ta cho rằng người hướng ngoại kết bạn giỏi hơn và giỏi nhiều công việc hơn. Bà tiếp tục giải thích rằng, bằng việc không chú ý kỹ tới những người hướng nội trong số chúng ta, chúng ta bỏ qua một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Một người có nhiều điều để nói không có nghĩa ý tưởng của họ hay. Trên thực tế, trong nhiều tình huống, bạn có thể làm tốt hơn với một người hướng nội trong nhóm của mình vì 6 lý do sau:

1. Họ lãnh đạo tốt hơn

Khi thời gian là điều cốt yếu và bạn cần đưa ra quyết định, thì một người hướng nội có thể trở thành người lãnh đạo tốt nhất. Người hướng nội sẽ không lãng phí thời gian để suy nghĩ và làm tình hình rối tung lên bằng cách đưa ra nhiều lựa chọn. Thay vào đó, một nhà lãnh đạo hướng nội sẽ tập trung vào một giải pháp thực tế và lập tức tiến hành để đạt được kết quả nhanh chóng. Đôi khi một người hướng nội là chìa khóa cho sự hiệu quả.

2. Họ khuyến khích mọi người đóng góp​​​​​​​

Bằng cách sẵn sàng lùi lại phía sau trong cuộc họp cơ quan và bằng cách giữ cho những lời giải thích ngắn gọn và đúng ý, người hướng nội mở đường cho mọi thành viên trong nhóm đóng góp. Họ thậm chí sẽ thường xuyên tìm ra những người ít nói trong một cuộc họp và khuyến khích họ chia sẻ suy nghĩ. Vì người hướng nội dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cách hỗ trợ ý tưởng của họ, những thành viên thầm lặng nhất trong nhóm thường là những người đáng nghe nhất.

3. Họ có thể tự nạp năng lượng cho mình​​​​​​​

Dù một người hướng nội có thể cảm thấy kiệt sức về thể chất sau một bữa tiệc tối, nơi họ bị buộc phải tương tác với nhiều người, thì người hướng nội đó cũng có thể tăng mức năng lượng của chính họ lại ở nơi họ cần phải tràn đầy năng lượng. của chính họ về mức họ cần để trở nên mạnh mẽ. Thời gian yên tĩnh cách xa người khác khiến những người hướng nội “trẻ hóa” và sẵn sàng trở lại làm việc. Kỹ năng này có thể giúp người hướng nội hiệu quả hơn trong công việc. Thay vì cần nghỉ giải lao, trò chuyện với đồng nghiệp để tăng mức năng lượng, thì người hướng nội có thể ngồi im lặng tại bàn làm việc và cũng đạt được kết quả tương tự. Kết quả sau cùng là ít người phải tạm dừng công việc hơn thường lệ.


pinky-swear-329329_640

4. Họ rất giỏi trong việc kết nối​​​​​​​

Hãy tưởng tượng một hội nghị lớn với rất nhiều người khác nhau từ nhiều nơi khác nhau đến để kết nối và chia sẻ ý tưởng. Nghe như một cơn ác mộng tồi tệ nhất, nhỉ? Nhầm to rồi. Những người hướng nội thực sự thường là những người giỏi kết nối nhất vì họ thích nghe hơn và biết chọn người để nói chuyện hơn. Bằng cách không lãng phí thời gian để nói chuyện với những người thuộc các lĩnh vực không liên quan hoặc những người thiếu căn bản, người hướng nội tập trung vào những cuộc trò chuyện mang nhiều giá trị nhất. Một khi họ tham gia vào những cuộc trò chuyện đó, họ có xu hướng để cho người kia nói. Họ đặt câu hỏi để duy trì cuộc trò chuyện và kết quả là mọi người thích nói chuyện với họ.

5. Họ tạo ra những người bạn tuyệt vời

Bởi vì họ biết chọn người để nói chuyện hơn nên người hướng nội thường có những nhóm bạn nhỏ thân thiết. Điều đó nghĩa là họ có thể chú ý hơn đến những người trong nhóm nhỏ ấy. Trò chuyện nhiều hơn với ít người hơn nghĩa là những điều được thảo luận là điều quan trọng. Nếu bạn làm bạn với một người hướng nội, họ có khả năng là một trong những người bạn tốt nhất.

6. Họ suy nghĩ trước khi hành động hoặc nói​​​​​​​

Để bày tỏ ý kiến ​​và hành động theo điều đó, người hướng nội cần phải suy nghĩ nhiều. Họ cẩn thận cân nhắc những ưu, nhược điểm và dành thời gian tưởng tượng mọi tình huống khác nhau có thể xảy ra bằng cách đi theo một con đường nhất định. Kết quả là các quyết định của họ thường là những quyết định tốt hơn và các kế hoạch hành động mà họ chọn tuân theo là hiệu quả nhất.

Nguồn ảnh bìa: Quinn Dombrowski từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu