6 lý do thuyết phục để thử tập Yoga theo cặp (Và những tư thế tuyệt nhất để thử)

Yoga là một hình thức tập luyện đòi hỏi sự kết hợp giữa cơ thể và tâm trí. Bên cạnh sự tĩnh tại, các kỹ thuật của nó rất nhiều, bao gồm sự thư giãn và các chuyển động cơ thể. Còn yoga theo cặp đôi thì độc đáo cả về đặc điểm lẫn nguyên nhân. Có những lý do thuyết phục khiến cho nó trở nên cần thiết và thú vị.

Đôi khi, mối quan hệ giữa các cặp đôi thân thiết trải qua nhiều thăng trầm đòi hỏi mối quan hệ đó phải gắn bó và sôi nổi hơn. Các chuyên gia và những người tập yoga khẳng định rằng việc tập luyện yoga theo cặp sẽ là một cách xử lý vấn đề hiệu quả.

Kristin Buettner (2016) phát biểu rằng trong trường hợp đó, việc rèn luyện tính điềm tĩnh và sự hài hòa qua yoga sẽ là một lối thoát thần kỳ khỏi những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Cô cũng nói rằng việc tập luyện cũng có thể tăng cường khả năng giúp mối quan hệ giữa các cặp đôi trở nên linh hoạt hơn, thân thiết và bền chặt hơn.

Những lý do thuyết phục nhất để thử tập Yoga theo cặp

Có rất nhiều lý do để việc tập yoga nên là một phần trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của các cặp đôi. Nhưng có một số lý do thuyết phục hơn sau đây:

1. Xây dựng sự hỗ trợ cho tình cảm

Trong bất kỳ tư thế nào, bạn đều phải dựa toàn bộ hoặc một phần vào đối tác. Bạn sẽ không thể cố gắng thực hiện bài tập mà chỉ dựa vào bản thân. Cả hai bạn sẽ cảm thấy cần người kia hơn. Cả hai bạn sẽ cảm thấy các bạn có thể hỗ trợ nhau đến mức nào để cùng đạt tới một mục tiêu chung.

Trong tất cả các tư thế, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn phải nhường quyền kiểm soát cho đối tác của bạn. Bạn sẽ để cho cô ấy/anh ấy tự chọn lấy việc dựa vào bạn để thực hiện một số chuyển động. Trải nghiệm này sẽ giúp bạn tìm ra những tài năng và năng lực mới của nhau. Nó cũng giúp bạn khám phá những giới hạn của bản thân và cùng nhau mở rộng.

Bạn cần hỗ trợ cho mối quan hệ tình cảm của bạn. Vậy nên bạn sẽ thấy rằng việc tập yoga theo cặp như một thói quen hàng ngày là một lý do thuyết phục nhất để theo đuổi điều đó.

2. Củng cố sự thân mật và đời sống tình dục

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hệ thống Y tế Đại học Loyola vào năm 2013 cho thấy tập luyện yoga cùng đối tác có thể giúp ích cho các cặp đôi đang bị rối loạn chức năng tình dục. Có một mô hình yoga bao gồm mát xa, tập thở và tư thế có lợi. Các cặp đôi có thể thực hiện những bài tập như vậy để xây dựng sự tự tin, sự thân mật và quan hệ tình dục tốt hơn.

Thi thoảng các cặp đôi cảm thấy bức bối với mối quan hệ lâu năm hoặc thói quen nhàm chán lặp lại hàng ngày. Cảm giác như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến sự phẫn nộ. Trong trường hợp này, tập yoga với đối tác có thể phát huy hiệu quả hơn.

3. Giảm căng thẳng và lo lắng

Người ta biết rằng yoga làm giảm căng thẳng và phân định sự lo lắng. Mặt khác, tập yoga cùng đối tác có thể làm điều tương tự cho cả hai người, và điều tuyệt vời hơn là nó có thể làm tăng sự an tâm.

Sống trong một mối quan hệ với một đối tác có thể làm tăng thêm trách nhiệm. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trách nhiệm là một yếu tố quan trọng gây ra căng thẳng. Mối quan hệ cá nhân như vậy cũng có thể dẫn đến lo lắng. Ngay cả cuộc sống hàng ngày của các cặp đôi cũng có thể gây ra tình trạng lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của họ.

Thực hành yoga theo cặp có thể giúp các đối tác giữ bình tĩnh và thư giãn giữa cuộc sống hàng ngày. Nó cũng giúp các cặp đôi đối mặt với các sự kiện khiến họ cảm thấy khó chịu và lo lắng.

4. Loại bỏ sự tự cao tự đại

Một trong những yếu tố gây tàn phá nhất trong các mối quan hệ thân thiết chính là sự tự cao tự đại. Những người mắc chứng tự cao tự đại luôn cảm thấy quá yêu bản thân và tràn ngập niềm kiêu hãnh hủy diệt. Khi một trong các đối tác có tính tự cao tự đại, sẽ không thể nào có được sự giao tiếp hoặc hiểu nhau.

Ngay cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tình dục cũng nói rằng tự cao tự đại là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sự thân mật. Thực hành các bài tập yoga theo cặp rất quan trọng trong trường hợp này. Các bài tập này giúp các cặp đôi phụ thuộc vào nỗ lực của nhau. Chúng cũng dạy họ cách chấp nhận nửa kia cùng với những khác biệt và nhược điểm của họ.

Tập yoga theo cặp sẽ giúp các cặp đôi củng cố mối quan hệ của họ về tinh thần, tình cảm và cảm xúc.

5. Tạo cơ hội dành thời gian cho nhau

Tập yoga theo cặp giúp các đối tác biết cách cho và nhận. Ngày nay mọi người quá bận rộn để dành thời gian cho đối tác. Những trường hợp như vậy sẽ khiến một trong hai người không có đủ thời gian với người kia. Từ đó, khoảng cách có thể xuất hiện, điều này tạo ra sự thất vọng và buồn chán.

Do đó, cả hai người nên tạo ra những khoảnh khắc cùng chia sẻ mà họ có thể cùng nhau tận hưởng mối quan hệ. Yoga là cách phù hợp nhất có thể mang lại cơ hội ấy. Mỗi người có thể chịu sức năng của người kia bằng cách chia sẻ những khoảnh khắc tập luyện. Mỗi người trong số họ sẽ dựa vào người kia và cho anh ấy/cô ấy cơ hội tốt nhất để tiếp nhận cân nặng của họ.

6. Mang lại một chút ấm áp và yêu thương

Sự ấm áp và yêu thương có thể trôi đi trong những mối bận tâm của cuộc sống. Tất nhiên điều này có thể dẫn đến một mối quan hệ lạnh lùng và buồn tẻ.

Các chuyên gia và nhà chuyên môn xác nhận rằng sự động chạm là một phần không thể thiếu của tập yoga theo cặp. Phần không thể thiếu này có thể làm tăng mong muốn của các đối tác hướng tới việc tạo ra nhiều hơn những tư thế mang lại cho họ cảm giác ấm áp và yêu thương.

Sự tiếp xúc cơ thể trong các bài tập cùng nhau có thể làm bùng lên cảm giác yêu thương và ngưỡng mộ. Sự tiếp xúc như vậy có thể làm tăng nhận thức của họ về nhau và trái tim họ sẽ đập với niềm đam mê.

Những tư thế yoga tốt nhất giúp các cặp đôi gần nhau hơn

Tập yoga với bạn đời của mình là một trải nghiệm tuyệt vời. Càng tuyệt vời hơn nữa khi cả hai bạn tạo ra những tư thế mới tùy thuộc vào những suy nghĩ và ý tưởng sáng tạo của nhau. Tình yêu và sự ngưỡng mộ làm nên điều kỳ diệu khi các cặp đôi tạo ra các tư thế yoga hiệu quả.

Các cặp đôi có thể sử dụng trọng lượng cơ thể, tay, chân và thậm chí cả mắt để giúp nhau tạo thành tư thế phù hợp nhất. Tất cả là nhờ công việc có tính chất hợp tác đã truyền tình cảm và sức mạnh ý chí trong họ. Nếu đối tác của bạn là người lãng mạn, hãy thử những tư thế tốt nhất sau đây có thể làm bừng lên tình yêu và sự lãng mạn của anh ấy/cô ấy:

1. Tư thế cây đôi


Trong bài tập này, bạn sẽ khéo léo dựa vào đối tác của mình một chút và cố gắng tạo ra hình dáng của một cây đôi.

 1. Đứng cạnh nhau tạo thành tư thế cái cây
 2. Nhìn về cùng một hướng (về phía trước), đặt bàn chân phải lên mặt trong của đùi trái
 3. Vòng cánh tay phía trong của bạn quanh eo của người kia
 4. Nhấc cánh tay phía ngoài lên
 5. Dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể lên chân phía trong
 6. Cố gắng để bàn chân bên ngoài chạm vào mắt cá, đùi hoặc bắp chân của bạn
 7. Sau đó, bạn có thể hoàn thiện tư thế bằng một trong hai cách:
  – Đưa cánh tay của bạn ra phía trước và áp nhẹ lòng bàn tay của bạn vào lòng bàn tay của đối tác; hoặc là
  – Chạm tay vào nhau phía trên đầu để tạo thành một mái vòm
 8. Đứng yên và đếm 15 đến 20 giây hoặc nhịp thở. Sau đó, cố gắng đổi bên và làm tương tự

2. Tư thế chó úp mặt đôi


Tư thế này có vẻ khó với bạn nhưng thực ra nó rất dễ. Nó sẽ cho cả hai bạn cảm giác khiêm tốn và gần gũi. Sau khi lặp lại vài lần, đối tác của bạn sẽ cảm thấy rất gần gũi với bạn. Và sẽ không còn sự kiêu ngạo nữa.

 1. Bảo đối tác của bạn nằm trên cánh tay và chân. Chân được duỗi thẳng để cho khu vực hông (mông) cao hơn cánh tay và đầu hướng xuống
 2. Thực hiện tương tự, đặt chân và bàn chân của bạn lên mông đối tác, đầu hướng xuống
 3. Hít thở sâu đều đặn theo nhịp dài nhất có thể
 4. Cố gắng không nói chuyện trong khi tập
 5. Đổi chỗ cho nhau sau 10 đến 20 giây
 6. Lặp lại việc đổi chỗ bốn hoặc năm lần, hoặc đến khi bạn cảm thấy thỏa mãn

3. Tư thế lưng đối lưng


Với tư thế này, cả hai người đều nỗ lực như nhau mà không gặp rắc rối nào. Sau khi thực hiện bài tập như vậy, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn nhiều. Bạn cũng sẽ cảm thấy lưu thông máu tốt hơn.

 1. Ngồi lưng đối lưng với bạn đời của bạn, để cột sống của hai bạn thẳng hàng
 2. Xoay thân mình sang phải, đặt tay trái lên đầu gối phải và tay phải trên đầu gối trái của bạn đời. Điều này là để giúp bạn kéo dãn tốt
 3. Trở lại vị trí trung tâm và giơ tay lên
 4. Móc tay vào nhau, ấn khuỷu tay vào nhau
 5. Một trong hai bạn có thể nghiêng về phía trước, kéo giãn khu vực giữa hai vai
 6. Giữ tư thế đó khoảng 5 đến 10 nhịp thở, sau đó đổi vai trò
 7. Dang rộng hai chân
 8. Móc khuỷu tay trong và cố gắng đứng dậy
 9. Lặp lại ngồi xuống và đứng lên khoảng 3 đến 4 lần

4. Tư thế lạc đà đôi


Yêu thương sâu sắc và gần gũi với đối tác là cảm giác tuyệt với nhất. Cảm giác đó có thể tràn ngập hơn khi các bạn cùng tập yoga như một bàn tay trong chiếc găng tay. Hãy sẵn sàng để thực hiện một bài tập hợp tác sẽ giúp bạn sống trong một thế giới trong mơ; đó chính là tư thế yoga lạc đà đôi.

 1. Đối mặt với nhau, quỳ xuống và nắm lấy cẳng tay của nhau
 2. Đẩy hông về phía trước
 3. Đẩy ngực và đầu về phía sau, và ngả người ra sau
 4. Trong khi ngả người ra sau, hãy giữ chặt cẳng tay của bạn đời để giữ thăng bằng
 5. Dùng tay kia nắm lấy mắt cá chân và cố gắng dồn tất cả trọng lượng lên đó
 6. Lặp lại tư thế với bên khác, dùng cánh tay còn tự do
 7. Hãy dành một chút thời gian để thực hiện bài tập thú vị này. Lặp lại nó một hoặc hai lần một tuần sẽ giúp bạn khôi phục kết nối ấm áp của mình

5. Tư thế ngôi đền


Dù thực hành nó như một bài tập đơn lẻ hay như một phần trong một chuỗi chương trình luyện tập, tư thế đền thờ đều tuyệt vời. Đây là cách để làm điều đó với nhau:

 1. Đứng thẳng người đối diện nhau
 2. Chừa một khoảng cách khoảng 90 cm giữa hai người
 3. Gập người về phía trước đồng thời hít vào thật sâu
 4. Dùng cánh tay của bạn, cố gắng với tới cánh tay của đối tác
 5. Giữ cho khuỷu tay của các bạn chạm vào nhau và nắm chặt tay nhau
 6. Để cho khuỷu tay và cẳng tay dựa vào khuỷu tay và cẳng tay của đối tác
 7. Đặt ngực và mặt xuống mặt đất
 8. Giữ yên trong khoảng 10 nhịp thở
 9. Bước về phía trước trong khi buông tay người kia, và thả tay xuống
 10. Hít một hơi thật sâu và giữ trong 5 giây

Nếu bạn muốn lặp lại bài tập này một lần nữa, bạn có thể cảm thấy rất thích thú. Nó khá là thư giãn. Hãy thử ngay nào!

6. Tư thế chiếc thuyền


Một tư thế cơ thể ngoạn mục có thể lấp đầy trái tim của đối tác với niềm vui và cảm giác đam mê trong tư thế cơ thể này. Hãy thử một lần và bạn sẽ không thể tập yoga mà không có nó. Nó có thể cho bạn nhiều sự thư giãn và điềm tĩnh hơn.

 1. Ngồi trên thảm đối diện nhau
 2. Chừa khoảng cách phù hợp giữa hai người
 3. Uốn cong khớp háng càng nhiều càng tốt
 4. Chạm bàn chân vào bàn chân của đối tác
 5. Hãy để các ngón chân của bạn chạm vào nhau một cách chắc chắn
 6. Giữ chặt tay nhau
 7. Giữ lưng thẳng và ngực mở rộng

Bạn nên biết rằng bài tập này cần thêm nỗ lực và sức mạnh. Vì vậy, nó không được khuyến khích đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, nó có thể làm trẻ hóa cơ thể và làm tươi mới sức sống của bạn. Nó cũng gieo vào trái tim bạn xu hướng chung thủy và cống hiến.

7. Tư thế uốn người về phía trước và sau


Bài tập này đòi hỏi bạn phải có cơ thể mạnh mẽ và mềm dẻo. Nếu bạn nghi ngờ điều này, xin đừng thử nó. Mặc dù vậy, nó hoàn toàn được coi là một trong những bài tập yoga cặp đôi quan trọng và hiệu quả nhất. Mỗi động tác trong bài tập này đòi hỏi bạn và đối tác của bạn phải làm tốt việc giúp đỡ lẫn nhau. Một khi bạn đã thực hiện nó một cách hoàn hảo, bạn sẽ cảm thấy nhiều tình yêu và sự ngưỡng mộ hơn đang đánh vào trái tim bạn một cách nhẹ nhàng bằng cây gậy ma thuật của chúng!

 1. Ngồi lưng đối lưng
 2. Duỗi chân ra phía trước
 3. Cúi người về phía trước trong khi chân thẳng và duỗi dài hai tay về phía trước.
 4. Để đối tác của bạn quỳ thẳng lên và bắt đầu uống người về phía sau dựa lưng vào cơ thể của bạn, mở rộng hai chân và bàn chân đặt xuống sàn
 5. Đổi vai và để đối tác ngồi cúi người về phía trước
 6. Làm giống như đối tác đã làm với bạn trước đó

Có nhiều lý do tại sao yoga cặp đôi rất hấp dẫn. Để giữ cho cuộc sống tình yêu của bạn sống động và tràn đầy sự sảng khoái, hãy cố gắng thực hành một số bài tập yoga đôi ở trên một cách thường xuyên!

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

 • Category
 • Nav menu