6 mẹo để giữ an toàn khi mua sắm online

Mùa nghỉ lễ đang đến, điều đó đồng nghĩa với việc những người tiêu dùng sẽ tiêu tiền cho những bữa tiệc, quà tặng, tổ chức các cuộc họp mặt gia đình và chi tiêu một số tiền ngày một tăng này bằng trực tuyến (online). UPS đã tổ chức một cuộc khảo sát cho thấy năm 2016 là năm đầu tiên đánh dấu việc người tiêu dùng thực hiện giao dịch mua hàng online nhiều hơn 51% so với mua hàng trực tiếp, vào năm 2015 con số này tăng từ 48% và tăng 47% vào năm 2014.

Thật dễ hiểu khi vì sao nhiều người trong chúng ta chấp nhận mua sắm online: Nó rất dễ dàng, tiện lợi, ít căng thẳng hơn là chen chúc trong một trung tâm mua sắm đông đúc hay xếp hàng bên ngoài các cửa hàng từ 3 giờ sáng trong thời tiết 8 độ. Nhưng mua sắm trực tuyến cũng có mặt trái khi lộ lỗ hổng cho những kẻ tội phạm mạng trục lợi. Trong khi người tiêu dùng lùng sục các trang web mua hàng trực tuyến để nhận ưu đãi về quà tặng và trang trí Giáng sinh thì tội phạm mạng lại ẩn nấp đằng sau, lúc nào cũng sẵn sàng thu thập thông tin thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân.

Tôi đã nói chuyện với Santosh Varughese - Chủ tịch và CEO của Cognetyx về những gì người tiêu dùng có thể làm để giữ an toàn trước các mối đe dọa an ninh mạng khi mua sắm online. Với cái nhìn sâu sắc, anh ấy đã chia sẻ với tôi những điều dưới đây:

1. Đảm bảo rằng các thiết bị của bạn được cập nhật và có chức năng chống vi-rút

Bước đầu tiên để bảo vệ bạn khỏi các tội phạm mạng là đảm bảo rằng tất cả các thiết bị của bạn, cho dù là máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc điện thoại di động luôn được cập nhật. Các mối đe dọa mới xuất hiện hằng ngày và các bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm thường có thể giải quyết chúng. Điều này bao gồm cả việc cập nhật trình duyệt web của bạn - một cái mà bạn dễ dàng bỏ qua.

Không có chiếc máy tính nào mà không nên có bảo vệ chống vi-rút (thậm chí cả máy Mac). Tốt hơn hết là phần mềm chống vi-rút của bạn nên có cả bảo vệ tấn công mạng bổ sung như tường lửa hoặc lọc thư rác.

2. Bảo mật mạng của nhà bạn

Hầu hết mọi người không thay đổi mật khẩu mặc định cùng thiết bị của họ. Những mật khẩu mặc định này đều có sẵn trên trực tuyến. Có được thông tin này, tin tặc có thể kiểm soát bộ định tuyến và các thiết bị thông minh khác mà người dùng thường không có kiến thức, sau đó sử dụng chúng để khởi động một cuộc tấn công an ninh mạng quy mô lớn.

3. Gắn bó với các nhà bán lẻ danh tiếng và kiểm tra lại các URL

Gắn bó vói các trang web thương mại điện tử phổ biến và có uy tín, chẳng hạn như Amazon, Walmart hoặc eBay luôn là một cách làm tốt. Tuy nhiên, tin tặc rất dễ dàng thiết lập một phiên bản của trang web bán lẻ hợp pháp trên điện thoại, vì vậy hãy luôn kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đang truy cập trang web mà bạn cho là:

4. Hãy cẩn thận khi sử dụng ứng dụng mua sắm online trên thiết bị di động

Truy cập Internet di động đang bùng nổ, điện thoại di động chiếm hơn 65% trong tổng số thời gian của phương tiện truyền thông kỹ thuật số – và các ứng dụng đang được sử dụng thường xuyên hơn so với các trang web di động. App Annie - Công ty phân tích di động báo cáo rằng người tiêu dùng đã chi 80 triệu giờ cho các ứng dụng mua sắm trên thiết bị di động trong tuần lễ Black Friday năm nay. Ứng dụng mua sắm trên thiết bị di động tiện lợi và thường cung cấp chức năng tốt hơn so với trang web. Tuy nhiên, giống như việc tin tặc có thể thiết lập các trang web trên điện thoại, chúng cũng có thể xây dựng các ứng dụng mua sắm giả mạo, vì vậy hãy làm theo các biện pháp phòng ngừa sau:

Ngoài ra, bạn phải luôn luôn đăng xuất hoàn toàn khỏi các ứng dụng mua sắm online (và ngân hàng) sau khi sử dụng xong và không lưu trữ bất kỳ mật khẩu hoặc thông tin thanh toán nào trên thiết bị di động của bạn. Cài mật mã trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn trong trường hợp thiết bị của bạn bị mất. 

5. Thanh toán an toàn

Phương thức thanh toán khá quan trọng khi mua sắm online:

Ngoài ra, đừng bao giờ truy cập vào tài khoản ngân hàng của bản thân, mua sắm hoặc truyền bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào khác qua mạng wifi công cộng, chẳng hạn dữ liệu được tìm thấy trong khách sạn, sân bay và nhà hàng. Nếu bạn cần mua một cái gì đó hoặc cần truy cập vào tài khoản ngân hàng trong khi di chuyển thì hãy thiết lập điện thoại di động của bạn làm điểm phát sóng wifi an toàn và kết nối với máy tính của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập tính năng chia sẻ kết nối bằng mật khẩu an toàn và bảo mật WPA2 và tắt khả năng chia sẻ kết nối khi bạn sử dụng xong.

6. Cân nhắc khi sử dụng VPN

Để bảo vệ thêm khi mua sắm hoặc giao dịch ngân hàng online, hãy xem xét sử dụng VPN hoặc mạng riêng ảo. VPN tạo kết nối an toàn, được mã hóa giữa máy tính của bạn và máy chủ của nhà cung cấp VPN, cho phép bạn mua sắm và truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn ngay cả trên kết nối wifi công cộng hoặc không bảo mật. Điều này ngăn bất kỳ ai chặn hoạt động của bạn trong một cuộc tấn công trung gian. Sử dụng VPN rất dễ dàng và không yêu cầu phần cứng bổ sung và bất kỳ máy tính để bàn, máy tính xách tay hay điện thoại di động nào cũng có thể sử dụng VPN. Có nhiều dịch vụ VPN có sẵn, một số dùng miễn phí trong khi số khác yêu cầu đăng kí trả phí.

Các ứng dụng mua sắm, các trang web "khuyến mãi", thanh toán bằng một cú nhấp chuột cùng các tiến bộ công nghệ đã giúp việc mua sắm online trở nên dễ dàng, cũng khiến các tin tặc có thể gây tổn hại đến mạng lưới của các nhà bán lẻ lớn nhất. Nhưng bằng cách chủ động thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và dữ liệu cá nhân, bạn có thể ngăn chặn tin tặc không thể phá hỏng kỳ nghỉ của bạn. 

Nguồn ảnh bìa: Shutterstock từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu