6 Mẹo Thực Tế Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền

Ở ngoài kia, có đầy rẫy những bài báo chia sẻ về cách tiết kiệm tiền và cắt giảm chi tiêu.

Tuy nhiên, có đến nửa số lời khuyên được đưa ra là quá tiêu tốn thời gian. Nếu không phải nhiều năm thì cũng phải mất nhiều tháng để thay đổi thói quen chi tiêu của bạn. Tôi đang muốn đề cập đến những lời khuyên chẳng hạn như “Trước khi chi tiền cho một món hàng nào đó, hãy nghĩ xem sau đó bạn có thực sự cảm thấy hài lòng với giao dịch này hay không”.

Đừng hiểu nhầm ý tôi! Đó thực là một lời khuyên tốt chỉ là thiếu thực tế - đặc biệt là cho những người đang sống trong thành phố lớn, cần chi trả cho các khoản thuê nhà, Internet, thực phẩm, di chuyển, bảo hiểm,… chúng buộc chúng ta phải gom góp từng đồng xu còn lại trong nhà để thanh toán đúng hạn khi chúng ta chỉ còn một tuần để chuẩn bị.

Khoảng một nửa lời khuyên khác chủ yếu nói về việc tiết kiệm tiền lẻ. Chúng nhỏ đến mức bạn phải cần một khoảng thời gian khá dài chắt chiu từng đồng xu ít ỏi thì mới đủ cho khoản tiền thuê nhà. Chưa kể việc cất những đồng xu cũ bạn tìm thấy vào trong xe hay ghế có thể dẫn tới những vấn đề khác, một ngày nào đó nó sẽ không còn có ích cho bạn nữa.

Chẳng hạn như thay vì mua cà phê của thương hiệu lớn, thì bạn mua loại bình thường và có thể tiết kiệm 12 cent cho mỗi lần mua. Và thế là số tiền tiết kiệm ít ỏi của bạn sẽ ngày càng tăng lên. Nhưng bạn có biết hóa đơn của bạn cũng ngày càng nhiều hơn không.

Chúng ta cần xử lý vấn đề này như thế nào?

Chúng ta cứ làm những gì chúng ta vẫn thường làm và cố gắng chi tiêu dè xẻn. Xe của chúng ta vẫn có thể chạy thêm cả tháng nữa mà không cần bơm thêm xăng. Điện thoại của chúng ta vẫn hoạt động, chỉ là không thể đọc thông tin ở góc phải hoặc phải lướt rất nhanh. Quần Jeans của chúng ta chưa bị rách, nhìn vẫn còn hợp thời.

Chà, tôi chẳng thể giúp bạn những vấn đề liên quan đến xe cộ hay điện thoại, nhưng chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn giảm chi phí cho tủ đồ của mình. Tôi sớm nhận ra rằng khoản tiền tiết kiệm được từ những cách dưới đây tương đương với chi phí mà tôi dành cho xe cộ hằng tháng.

1. Không khó để tìm các ưu đãi

Điều đầu tiên chúng ta nên để ý tới là một số cửa hàng nhất định như Macy và Kohl luôn có các đợt ưu đãi, bạn có thể tận dụng những cơ hội này. Cả hai cửa hàng đều sử dụng thẻ tín dụng giúp khách hàng có thêm các khoản tiết kiệm khi mua sắm tại đây. Ngoài ra, các cửa hàng từ nhỏ tới trung bình đều có các chương trình khuyến mãi xuyên suốt cả năm nhằm cạnh tranh với các thương hiệu thời trang lớn, hãy để ý đến những dịp như vậy!

Mọi việc có vẻ không đơn giản bởi có thể bạn không biết các cửa hàng khuyến mãi ở mức bao nhiêu. Vậy nên các phương tiện truyền thông luôn là cách nhanh chóng để bạn nắm bắt những thông tin này. Hầu hết các cửa hàng đều có trang Facebook hoặc Twitter nên bạn có thể vào các mạng xã hội để kiểm tra. Nhưng điều đó có thể khó khăn từ góc độ mua sắm vì bạn có thể chỉ chăm chăm tìm kiếm các cửa hàng yêu thích hoặc các thương hiệu lớn và lại bị cuốn vào vòng xoáy.

Thay vì vậy, bạn hãy tìm những trang ưu đãi hay giảm giá trên Facebook. Bởi những nhà bán lẻ cỡ nhỏ và trung thường tiếp cận những trang này để thúc đẩy các chiến dịch quảng cáo thương hiệu. Một số công ty triển khai các chiến dịch hoặc cuộc thi xuyên suốt cả năm nhằm quảng cáo công ty với những ưu đãi khủng (như chiến dịch miễn phí giày trong vòng một năm từ công ty KicksUSA hay giải thưởng hiện kim lên đến hai ngàn đô từ Modcloth). Một số khác giảm giá mạnh cho các sản phẩm hàng hiệu. Thường xuyên theo dõi những trang này, một lúc nào đó may mắn sẽ mỉm cười với bạn!

2. Bạn có thể thuê, tại sao phải mua?

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải ăn mặc sang trọng hoặc bạn là một người cầu kỳ về thời trang thì khoản chi cho quần áo không phải là nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể thuê quần áo và phụ kiện ở cửa hàng như Rent the Runway. Nếu bạn muốn thuê túi xách thì Bag Borrow or Steal là một điểm đến hợp lý cho bạn. Với lựa chọn này, bạn vừa trông hợp thời vừa có thể tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, những kênh thời trang online như StitchFix, BirchBox, và Warby Parker cũng là những lựa chọn tốt giúp bạn tiết kiệm tiền. Khi bạn chắc chắn là bạn thực sự muốn sở hữu món đồ đó thì hãy quyết định mua. Bởi có biết bao nhiêu lần bạn đặt một món hàng nào đó qua mạng và rồi cái bạn nhận được không như bạn mong đợi. Đó chẳng phải là một sự thất vọng lớn hay sao.

StitchFix sẽ yêu cầu bạn điền vào bản khảo sát và sau đó một nhà thiết kế sẽ đích thân chọn ra trang phục cho bạn. Nếu bạn thích sản phẩm mà họ đã chọn, bạn có thể mua nó. Nếu không, thì bạn chỉ cần gửi lại sản phẩm. BirchBox gửi cho bạn các mẫu làm đẹp để bạn có thể thử trước khi mua các phiên bản lớn hơn. Đây là một lựa chọn tốt để tiết kiệm tiền về lâu về dài. Một thương hiệu nữa là Warby parker thì gửi cho khách hàng một số chiếc kính để thử trước khi quyết định thực hiện giao dịch. Ba công ty kể trên và một số thương hiệu có dịch vụ tương tự sẽ là một cách lý tưởng để bạn có thể thử các mặt hàng trước khi mua mà không cần phải tới tận cửa hàng.

3. Tận dụng ưu đãi từ thẻ tín dụng

Rất nhiều người không tìm hiểu kĩ về loại thẻ này để có thể tận dụng chúng. Tiền thưởng được hoàn lại, thẻ lưu trữ và các ưu đãi khác không chỉ là một cách tuyệt vời để tiết kiệm khoản tiêu xài cho quần áo, mà chúng còn có thể rất hữu ích trong các lĩnh vực khác.

Như đã đề cập ở trên, nhiều cửa hàng cung cấp thẻ thành viên cho khách hàng. Những cửa hàng như Target hoàn trả vào thẻ cho khách hàng 5% số tiền khách chi trả cho mỗi lần mua ở cả cửa hàng và online. Chắc chắn là rất đáng để đăng ký làm thẻ thành viên để tiết kiệm được một ít (hoặc thậm chí là nhiều, điều này phụ thuộc vào số tiền mà bạn bỏ ra để mua sắm ở Target).

Nếu bạn là người thích đi du lịch nhưng không có đủ tiền bạc để chi trả cho các chuyến đi thì bạn có thể xem xét một số thẻ tín dụng không tính phí giao dịch quốc tế và phí thường niên, đồng thời có khoản thưởng khi đăng ký mở thẻ. Một học sinh được biết là đã đi du lịch ở Châu Âu trong ba tuần nhờ tiền thưởng và tiền hoàn trả trong tài khoản tín dụng. Vậy nên, hãy sử dụng loại thẻ này thực sự có ích!

Ví dụ, bạn dùng Discover Miles, một loại thẻ tín dụng quốc tế thường được sử dụng nhiều khi đi du lịch, bạn sẽ được nhận 1,5 dặm (sau này có thể chuyển đổi sang tiền) vào tài khoản cho mỗi đô la bạn chi ra. Discover còn cung cấp thẻ hoàn tiền, thẻ này không tính phí giao dịch quốc tế và bạn có thể sử dụng nó cho việc chi tiêu hằng ngày. Bên cạnh đó một số loại thẻ du lịch khác (như Chase Shapphire Preferred) còn tặng một số dặm cho khách hàng khi mới mở thẻ. Loại thẻ như Marriott Rewards còn có thể giúp bạn tiết kiệm phí thuê phòng ở khách sạn.

Khi xem xét mở thẻ tín dụng để đi du lịch, phải chắc chắn là loại thẻ đó không tính phí giao dịch quốc tế vì khoản phí này có thể sẽ khiến bạn phải giật mình khi bạn xem hóa đơn sau chuyến đi. Thỉnh thoảng khoản phí này còn tăng lên 2-3%. Vì vậy, việc tìm kiếm loại thẻ không tính phí giao dịch quốc tế là vô cùng quan trọng.

Để biết thêm những mẹo hay về thẻ tín dụng, bạn có thể vào trang Nerd Wallet’s tìm kiếm thông tin về những loại thẻ có ưu đãi khi đăng ký, có tiền hoàn trả và không tính phí giao dịch quốc tế.

4. Giao hàng miễn phí luôn là cơ hội tốt

Có vẻ đã rõ ràng nhưng chúng ta vẫn cần bàn luận thêm. Nếu một công ty đang có chương trình miễn phí vận chuyển, đừng chần chừ trước một cơ hội như thế! Biết đâu ngày hôm sau bạn muốn mua một đôi giầy mới để đi chơi vào dịp cuối tuần mà không có chương trình này nữa, vậy thì thật không đáng.

Để vận chuyển chiếc quần Jeans qua một vài vùng, chi phí vận chuyển có thể bằng 12% giá sản phẩm và thậm chí hơn cả con số 12% này. Con số này sẽ ngay lập tức làm thay đổi khoản chi của bạn. Khi bạn xem giá sản phẩm, bạn chắc mẩm rằng mình chỉ phải chi 70 đô cho một chiếc quần tây, số tiền có thể trong khả năng chi trả của bạn. Ấy thế mà khi thanh toán số tiền phải trả lên tới 80 đô.

Không phải là không có phương án nào cho vấn đề này. Với số tiền 99 đô bạn sẽ có một năm vận chuyển tại Amazon Prime, và sẽ được ưu đãi một đến hai lần vận chuyển miễn phí nếu bạn mua nhiều mặt hàng. Hơn nữa một số cửa hàng như Forever 21, Charlotte Russe và Payless sẽ giao hàng miễn phí cho những hóa đơn ở một mức tiền nhất định. Nhưng sẽ thế nào nếu bạn chỉ muốn mua một mặt hàng cỡ 25 đô? Tính thêm phí vận chuyển, tổng hóa đơn có thể là 30 đô. Vậy, làm sao để không mất khoản phí này?

Đầu tiên hãy kiểm tra công ty đó có tính phí trả hàng không. Nếu không có khoản phí này bạn có thể chọn thêm một số mặt hàng để làm tăng giá trị hóa đơn tới mức miễn phí vận chuyển.

Khi bạn nhận được gói hàng, gửi trả những mặt hàng mà bạn không cần và thế là bạn đã tiết kiệm được khoản chi phí cho việc vận chuyển. Mặc dù cách này cũng rắc rối thật, nhưng nếu bạn thực sự muốn tiền kiệm một khoản thì cũng đáng để thử. Bạn có thể tìm những cửa hàng miễn phí cho giao hàng lẫn trả hàng dù hóa đơn của bạn nhiều hay ít, một trong số đó là Old Navy & GAP.

5. Tính toán thời điểm mua hàng

Có phải bạn thường hay mua sắm khi thời điểm mà bạn cần món đồ đó đã cận kề không? Bạn cần thay đổi! Vào những dịp Giáng Sinh, sinh nhật hay lễ kỷ niệm, quà cáp nên được chuẩn bị sẵn sàng trước đó một tuần. Có nghĩa là bạn phải đặt hàng ít nhất hai tuần trước ngày lễ. Nếu bạn để quá cận ngày, bạn có thể sẽ không có quà kịp cho ngày lễ hoặc phải trả thêm khoản phụ thu lớn để bên vận chuyển giao hàng nhanh trong một thời gian hạn hẹp. Hãy chắc chắn là bạn nắm rõ lịch trình để nhận hàng đúng ngày với chi phí thấp.

Mặt khác, thường thì người ta hay mua quần áo bởi lúc đó họ muốn mặc món đồ đó. Mẹo mà tôi đưa ra ở dưới đây khá khó để thực hiện bởi nó đi ngược lại thói quen tự nhiên của chúng ta. Chúng ta thường muốn thỏa mãn bản thân ngay lập tức với món đồ mới có được. Tuy nhiên, quần áo luôn rẻ nhất vào dịp cuối mùa. Thay vì mua một bộ đồ tắm vừa được đặt lên kệ thì hãy chờ tới tháng Tám hoặc ngày Quốc tế Lao động. Thay vì mua chiếc áo khoác hoặc áo len vào tháng Mười thì hãy chờ đến cuối tháng Ba hoặc tháng Tư để tiết kiệm một khoản tiền.

Nếu bạn có thể chờ tới năm sau để khoác lên người món đồ yêu thích dù nó đang được treo trong tủ quần áo của bạn thì bạn có thể sẽ cắt giảm được một phần ba khoản chi cho quần áo. Thậm chí có những trang chia sẻ về thời điểm tốt nhất để bạn mua quần áo hay trang sức.

6. Cảnh giác với Black Friday

Mọi người luôn rất hào hứng với việc mua sắm trong các dịp lễ như Giáng Sinh và Black Friday, nhưng đừng bị chúng làm cho mờ mắt.

Nhiều ưu đãi hóa ra lại là những mánh ​​​​​​​khóe

Để đảm bảo là bạn không trở thành con mồi của những ưu đãi ngụy tạo này, hãy tới những cửa hàng lớn vài ngày trước dịp lễ để xem giá bình thường của sản phẩm. Thỉnh thoảng bạn sẽ phát hiện ra rằng những mặt hàng đắt đỏ được gắn nhãn giảm giá 50% vào dịp lễ. Những mặt hàng này hóa ra vẫn đắt đỏ như thường, thậm chí là còn hơn cả ngày thường. Không phải cửa hàng nào cũng sử dụng chiêu thức này, và không phải mặt hàng nào người ta cũng làm như vậy. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ để không bị che mắt bởi những mánh khóe này.

Những mánh khóe tương tự cũng có thể xảy ra vào những ngãy lễ nhỏ, bạn không nên coi nhẹ chúng. Có rất nhiều chương trình giảm giá diễn ra vào dịp cuối tuần gắn liền với các ngày như Lễ Chiến sĩ trận vong, Sinh nhật Tổng thống Washington và Ngày Quốc tế Lao động. Nhiều mặt hàng có giá cả phải chăng vì các thương nhân đang muốn xả hàng tồn kho để nhập hàng mới về.

Vậy nên, hãy theo dõi lịch trình thường xuyên và đặt lời nhắc vào tuần trước mỗi dịp lễ, dù là ngày lễ nhỏ. Tìm hiểu để xem các cửa hàng đang có ưu đãi gì. Bạn cũng phải ngạc nhiên khi bạn có thể mua được những mặt hàng mà bạn nghĩ mình không có khả năng chi trả với giá chỉ bằng 40 đến 50% giá gốc trong dịp lễ như Ngày tưởng nhớ Lá cờ Hiệp Chủng Quốc.

  • Category
  • Nav menu