6 mẹo khi khen ngợi người khác

Có nhiều mức độ và cách thức khác nhau để đưa ra lời khen. Từ việc khen ngợi đồng nghiệp của bạn làm việc chăm chỉ đến việc trầm trồ chiếc sơ mi mà ai đó quan trọng với bạn đang mặc. Những thứ nhỏ nhặt như lời khen thật lòng có thể thay đổi cách nhìn và mối quan hệ của mọi người với bạn, và một lời khen tốt là đủ để khiến một ngày của mỗi người trở nên sáng sủa hơn rất nhiều.

Sự tán thưởng, dù nhỏ hay lớn đều có thể làm vui lòng bất cứ ai, không quan trọng người đó ở vị trí nào hay quan hệ của bạn với người đó là gì. Ai mà không vui khi được khen ngợi cơ chứ. Lần tới khi bạn muốn khen ai đó, hãy nhớ 6 lời khuyên sau đây: 

1. Hãy "đo ni đóng giày" cho lời khen của bạn

Lời khen ngợi được thốt ra để khiến mọi người hãnh diện vì bản thân, nên hãy chắc chắn rằng nó chỉ dành riêng cho người mà bạn muốn dành lời khen cho họ. Những lời khen na ná nhau sẽ mất tác dụng khá nhanh bời nó càng riêng tư thì càng tốt. Người ta thường đánh giá cao lời khen của bạn hơn khi bạn thật lòng nói với họ chính xác tại sao họ xứng đáng với nó.

2. Hãy ví dụ

Nếu bạn chỉ nói, "Làm tốt đấy", được thôi, nhưng nó vẫn chưa thể thực sự là một lời khen. Hãy thêm vào đó vài ví dụ cho người đó thấy tại sao họ làm tốt. Đưa ra ví dụ giúp lời khen của bạn chân thật hơn và vì thế mà nó hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Trong môi trường làm việc, nó cũng giúp người được khen nhận ra họ đã làm tốt những gì và từ đó họ sẽ làm tốt hơn trong những nhiệm vụ sau này. Và cho dù công việc của mỗi người có khác nhau, hãy cho đồng nghiệp của bạn thấy rằng họ đáng được khen ngợi.

3. Đừng trì hoãn

Có rất nhiều người trì hoãn việc khen ngợi đến thời điểm mà họ nghĩ là hoàn hảo để nói ra. Đừng là một trong số đó! Cái thời điểm hoàn hảo mà bạn chờ đợi có thể sẽ không bao giờ đến, nếu bạn không sẵn lòng tự mình tạo ra thời điểm đó thì đừng trì hoãn lời khen của mình. Nếu bạn thấy lời khen đáng được nói ra, đó chính là thời điểm tốt nhất. Sự chân thành không phải lúc nào cũng có, vậy nên khi bạn thấy họ thực sự đáng khen, hãy nói với họ.

4. Nói về người bạn muốn khen ngợi

Ca ngợi không cần phải là con đường một chiều. Nếu bạn nghĩ ai đó đã làm việc rất tốt và khen ngợi anh ấy hoặc cô ấy, đừng quên nhắc đến họ và nói chuyện với họ về nó. Thử bắt đầu với, "Bạn nghĩ sao về nó?" xem. Hẳn là bạn không muốn mình trông có vẻ kể cả hoặc hạ cố trước họ. Nhắc đến họ trong khi nói chuyện sẽ khiến cảm giác đó không còn nữa và làm cho họ cảm thấy mình thực sự được công nhận.

5. Hãy khen ngợi 100%

Đừng bao giờ nói với ai rằng anh ấy/cô ấy đã làm thật tuyệt chỉ vì trước đó họ làm không tốt. Lời khen là để khiến người khác hãnh diện, không hơn không kém. Đừng khiến lời khen trở nên tiêu cực bằng cách trêu đùa hay nói ra một cách khiếm nhã. Nó trái ngược hoàn toàn với những gì mà người đối diện đáng được nhận khi bạn khen họ.

6. Hãy vị tha

Đừng bao giờ khen ai đó vì bạn muốn được khen lại. Đó không chỉ là một việc rất ích kỷ mà nó còn hạ thấp mọi sự chân thành đáng có trong một lời khen. Nếu bạn thấy ai đó có mái tóc đẹp, hãy khen họ, nhưng đừng làm thế vì bạn có một bộ tóc xấu tệ và muốn một vài sự an ủi cho vẻ ngoài của bạn. Nhiều người sẽ đáp lại lời khen bằng một lời khen khác, nhưng bạn đừng nên mở lời nếu mong đợi hay hi vọng một lời khen. Bạn khen ngợi họ vì bạn nghĩ họ mới là người xứng đáng được khen, không phải bạn.​​​​​​​​

Nguồn ảnh bìa: Daniel Lobo từ photopin.com

  • Category
  • Nav menu