6 Phong Cách Lãnh Đạo Cuốn Hút Đến Khó Tin Mà Ai Cũng Có Thể Học Hỏi

Những người lãnh đạo tài giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng để chúng ta có thể làm được những điều tuyệt vời, để ta tin rằng mình có thể làm được bất cứ điều gì, và để chúng ta đạt đến trình độ tốt nhất của bản thân trong khả năng của mình. Đây là lý do mà bạn, với tư cách là một nhà lãnh đạo của doanh nghiệp hoặc công ty, sẽ tự nhiên nhận biết được liệu mình có đang dẫn dắt đội nhóm của mình đi đến một tương lai mới mẻ hay không, hay họ đang bị bỏ lại phía sau, lê bước chậm chạp.

Cách các nhân viên cảm nhận về phong cách lãnh đạo của bạn sẽ là yếu tố quyết định thành bại của cả công ty. Việc bạn có khả năng nhận thức được những khuyết điểm của mình - và quan trọng hơn nữa là những thế mạnh tự nhiên của bản thân - sẽ có thể thay đổi toàn bộ tình hình. Sau đây là sáu cách để quản lý một đội nhóm, và những hoàn cảnh cần sử dụng đến chúng.

Kiểu Thỏ Rừng

Phong cách lãnh đạo này sẽ tập trung hết sức vào việc tăng tốc càng nhanh càng tốt để hoàn thành công việc đúng thời hạn, do đó tất nhiên sẽ là lý tưởng cho những thời điểm mà bạn đang phải làm việc cho kịp hạn chót đang cận kề.

Nếu bạn sử dụng cách này trong mọi trường hợp thì sự căng thẳng do chỉ quan tâm đến thời hạn phải hoàn thành công việc có thể sẽ khiến cho nhân viên của bạn đánh mất hứng thú đối với toàn bộ công việc. Nếu bạn đang gặp vấn đề đó thì hãy thử thay đổi phong cách lãnh đạo của bạn để tập trung vào chính những người nhân viên đang làm việc cho bạn. Hãy tìm hiểu thêm về những cách lãnh đạo họ tốt hơn về lâu dài, và làm thế nào để những cách đó phát huy hiệu quả tốt nhất.

Kiểu Mơ Mộng

Nếu bạn thuộc kiểu "Mơ Mộng", bạn sẽ có thể nhìn ra chính xác mục tiêu mà công ty bạn cần hướng đến và bạn sẽ rất muốn chia sẻ tầm nhìn này cùng với đội nhóm của mình. Cách tiếp cận này có thể giúp các bạn gắn bó với nhau thành một đội và cải thiện tinh thần khí thế của cả nhóm.

Nếu bạn có ý định sử dụng phong cách này thì hãy đảm bảo rằng tầm nhìn của bạn là rõ ràng và mọi người đều tin tưởng vào nó. Việc cố gắng chạy theo một mục tiêu không thể đạt được sẽ là con đường chắc chắn dẫn đến sự tan rã và rốt cuộc bạn chỉ còn lại một thân một mình mà thôi.

Kiểu Chỉ Đạo

Bạn sẽ thuộc kiểu "Chỉ Đạo" nếu bạn luôn nói thẳng nói thật và yêu cầu công việc phải được hoàn thành một cách dứt khoát mà không hề có sự do dự hay xem xét nào đối với nhân viên của mình. Cách tiếp cận nghiêm túc và thực dụng này có thể mang đến hiệu quả cực kì tốt trong giai đoạn công việc đang gặp khủng hoảng. Bằng cách giữ cho mình một cái đầu lạnh và ý thức được điều gì cần phải hoàn thành ngay lúc này, bạn sẽ có thể thoát khỏi tình trạng hỗn loạn và đạt đến thành công.

Phong cách lãnh đạo này sẽ không hiệu quả khi bạn nhận thấy bản thân cứ liên tục quát tháo ra lệnh cho nhân viên mà không hề vận dụng thêm bất kỳ phong cách lãnh đạo nào khác. Đó là một sự cân bằng tinh tế, nhưng hãy sử dụng nó một cách tiết chế thôi, và chỉ trong những tình huống thực sự đòi hỏi phải hành động tức thì và dứt khoát. Nếu bị lạm dụng thì kiểu lãnh đạo này rốt cuộc sẽ khiến bạn chỉ giữ lại được những nhân viên thiếu chí khí và thiếu tự tôn, cũng như những người "chỉ đâu đánh đấy" một cách thiếu suy nghĩ.

Kiểu Hy Lạp

Người Hy Lạp đã sáng tạo ra chế độ dân chủ và đó chính là bản chất làm nên phong cách lãnh đạo này. Bạn muốn nghe ý kiến từ tất cả mọi người và những cách giúp cải thiện mọi thứ để đem lại kết quả tổng thể tốt nhất. Việc được nói lên suy nghĩ của riêng mình có thể tiếp thêm sức mạnh cho hầu hết mọi người, đặc biệt là khi được nói về những việc mà chúng ta vẫn đang cố gắng làm mỗi ngày.

Nếu đây là phong cách chủ đạo của bạn khi quản lý công việc thì hãy cẩn thận để đảm bảo là bạn sẽ không tìm đến những lời khuyên sai lầm từ những người không phù hợp. Điều đó có thể gây lãng phí nhiều thời gian của tất cả mọi người, thế nên hãy đảm bảo là bạn có trong tay một nhóm chuyên gia được xây dựng và phát triển tốt mà bạn biết là mình có thể trông cậy vào khi công việc kinh doanh phát triển dần lên.

Kiểu Người Yêu

Những người thuộc kiểu "Người Yêu" sẽ quan tâm tới các mối quan hệ và làm thế nào để những mối liên kết đó tạo ra đủ sự đồng tâm hiệp lực để có được một môi trường làm việc năng suất cao. Phong cách lãnh đạo này có thể là một liều thuốc kích thích cực mạnh làm tăng vọt khí thế, bởi tất cả mọi người đều sẽ học được cách thấu hiểu và làm việc với nhau. Khi đội nhóm của bạn gặp phải một bước lùi hoặc đang thay đổi động lực học của nhóm (group dynamics - tập hợp các quá trình hành vi và tâm lý liên quan tới nhóm), thì phong cách lãnh đạo này có thể giúp gắn kết mọi người với nhau và giữ cho mọi thứ vận hành trơn tru.

Nhưng ở chiều ngược lại, việc áp dụng phong cách này trong mọi trường hợp có thể dẫn tới làm giảm hiệu quả và động lực tiến bộ trong công việc. Đó là vì bạn đã tập trung chủ yếu vào các mối quan hệ và xem nhẹ các mục tiêu thực tế. Trong tình huống đó hãy thử áp dụng một vài phong cách quản lý khác, đặc biệt là kiểu "Thỏ Rừng" hoặc "Mơ Mộng".

Kiểu Huấn Luyện Viên

Phong cách lãnh đạo kiểu "Huấn Luyện Viên" nghĩa là bạn sẽ không chỉ hiểu rõ những việc đang xảy ra với mọi người, mà bạn còn cố gắng tìm ra những cách mới để nâng cao các kỹ năng và năng lực của họ (cũng như của chính bạn nữa). Đó là một ý tưởng tuyệt hay, đặc biệt là đối với một nhà khởi nghiệp mới vào nghề, khi đó điều thiết yếu đối với bạn là giữ cho công việc kinh doanh luôn tăng trưởng và phát triển. Do vậy việc cởi mở hòa đồng để cùng nhau tiến bộ - với tư cách từng cá nhân cũng như cả một công ty - sẽ là cực kỳ có lợi.

Cách tiếp cận này có thể phản tác dụng nếu có một nhân viên nào đó không hề có một chút ý chí tiến thủ nào. Khi đó, thay cho kiểu "Huấn Luyện Viên", bạn cần phải thử áp dụng một phong cách quản lý khác, như kiểu "Chỉ Đạo" chẳng hạn - ít nhất là cho đến khi những người đó cảm thấy muốn đạt đến trình độ ngang với bạn vậy.

Vậy là chúng ta đã biết sáu cách quản lý đội nhóm của mình rồi. Dù bạn chọn bất kỳ phong cách nào đi nữa thì điều quan trọng nhất là nhóm mà bạn đang dẫn dắt phải cảm thấy hạnh phúc và có cảm hứng để làm việc cho bạn. Bởi vì nếu không có được sự ủng hộ và năng lực chuyên môn của một đội ngũ hiệu quả thì công ty của bạn sẽ không thể vươn cao được. Như tỷ phú Jack Ma đã nói, "Khi đội ngũ của bạn hạnh phúc, khách hàng sẽ hạnh phúc."

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

  • Category
  • Nav menu