6 Quy Tắc Học Nhanh Hơn và Tốt Hơn của Người Thành Công

Trong khi chúng ta được sinh ra với một ước muốn là được học hỏi, thì đâu đó trên đường đời, rất nhiều người trong số chúng ta lại mất đi đam mê học hỏi. Áp lực về việc trở nên xuất sắc trong cuộc sống và đề cao điểm số đã lấy đi niềm vui đến từ việc học hỏi. Dù lý do là gì đi nữa, một khi những điều cơ bạn được che đậy, thì rất nhiều người có xu hướng gắn mình với những gì họ biết.[1] Họ cũng tránh xa những khó khăn khi học điều gì đó mới. Những người thành công là những người học có hệ thống và định hướng kết quả. Do vậy, họ học nhanh hơn và tốt hơn những người khác.

Rất nhiều người tự hỏi làm thế nào để họ trở nên thành đạt. Họ không biết rằng họ có bên trong họ tất cả những thứ họ cần để thành công.[2] Những người thành công có những quy tắc và tiêu chuẩn cho thói quen của mình. Những thói quen quyết định 95% tính cách của một người; và kết quả là, hình thành một phong cách học hỏi độc nhất. Những quy tắc này được tích hợp trong tính cách của những người thành công khiến họ làm mọi thứ khác biệt. Chúng dẫn tới một phong cách học hỏi xuất chúng, điều khiến họ học nhanh hơn và tốt hơn. Do đó, chúng tôi đã tham chiếu theo 6 quy tắc những người thành công đã sử dụng để học nhanh hơn và tốt hơn những người khác.

Họ không ghi nhớ thông tin mà kết nối chúng với nhau

Con người có khả năng hình thành các mô hình và kết nối. Máy tính có thể thực hiện những phép toán trong một phần triệu giây. Chúng ta có thể thực hiện các kết nối, các mô hình hơn là có thể ghi nhớ thông tin. Những người thành công không ghi nhớ! Học hỏi qua các kết nối khiến việc học bất kì thứ gì trở nên dễ dàng hơn. Việc tạo lập kết nối giữa các ý tưởng là cực kì quan trọng. Học tập nhanh hơn không phải là điều gì đó thần kì. Nó là một quá trình mường tượng những gì bạn làm khi bạn học tốt và cố gắng lặp lại điều đó thường xuyên hơn. Nó là việc tránh khỏi bẫy ghi nhớ. Do vậy, những người thành công học nhanh hơn và tốt hơn bằng việc kết nối các mô hình trong một nhiệm vụ.

Họ không làm nhiều việc cùng một lục khi họ học hỏi

Sự đa nhiệm là một phát minh đáng tiếc mà chúng ta đã phát triển trong kỷ nguyên này.[3] Kỷ nguyên của những thông báo liên miên và các ứng dụng điện thoại. Những tin nhắn văn bản và thư điện tử có vẻ như không có hại, nhưng chúng có thể làm mất sự tập trung của bạn vào công việc. John D. Rockefeller đã viết,

“Có phải rất nhiều người trong số chúng ta thất bại trong việc đạt được những thứ to lớn bởi vì chúng ta thiếu sự tập trung —nghệ thuật tập trung trí óc vào một thứ để hoàn thành trong thời gian hợp lý và để loại trừ tất cả những thứ khác không?”

Từ việc kiểm tra thư điện tử tới việc cuộn trang twitter, điều này ngăn cản bạn khỏi việc học hỏi nhanh hơn. Hãy nghĩ về chiếc máy tính của bạn. Khi bạn có 15 cửa sổ khác nhau đang mở trên trình duyệt của bạn, máy tính của bạn bắt đầu làm việc chậm hơn. Điều này mất nhiều thời gian hơn để xử lý mọi việc. Những người thành công học hỏi nhanh hơn và tốt hơn bằng việc cài đặt thiết bị của họ ở chế độ trên máy bay. Do vậy, sẽ không có bất kỳ sự sao lãng nào.

Họ học những khái niệm khó bằng việc thực hành lặp lại

Việc làm chủ bất kì thứ gì đều yêu cầu việc tập luyện.[4] Học tập yêu cầu sự kiên trì trong việc thực hành kĩ năng đó lần này qua lần khác. Cho đến khi bạn có thể làm nó mà không cần nghĩ về nó, tới khi nó trở nên vô thức. Những người thành công hiểu “bí mật” này để học nhanh hơn và trở nên tốt nhất. Hiệu quả xuất sắc là kết quả của việc thực hành lặp lại, không phải do tài năng bẩm sinh. Những người thành công biết rằng việc lặp lại khái niệm cải thiện sự đồng hóa và nâng cao tốc độ học tập.

Họ tham khảo chuyên gia để tiết kiệm thời gian và công sức

Một phong cách học tập khác của những người thành công là không làm chủ nó một mình. Họ tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách nhận sự giúp đỡ từ người đã tinh thông nó. Việc tham khảo ý kiến của những người đứng đầu trong lĩnh vực bạn cần thông thạo là rất quan trọng. Như Robbins nói:

“Rất nhiều những nhà lãnh đạo tuyệt vời đã chứng minh rằng, cách nhanh nhất để làm chủ bất kì kĩ năng, chiến lược hay mục tiêu trong cuộc sống nào là làm theo người đã dẫn đầu ở con đường phía trước”.

Những người thành công tìm kiếm người đã đạt được kết quả như họ mong muốn. Đó là việc làm theo những hành động họ đã làm, để nhận được kết quả tương tự. Kinh nghiệm là người thầy tốt nhất. Một vài người hiểu nó như là việc học tập từ những thành công và thất bại của chính họ. Những người thành công tập trung vào việc học tập từ người khác để học hỏi tốt hơn.

Họ tận dụng quy tắc 80/20

Những người thành công tái xây dựng lại nhiệm vụ họ thấy. Họ thấy những thành phần cơ bản, nền tảng của nó. Họ chia nhiệm vụ thành những phần nhỏ và tìm những phần quan trọng nhất để thực hiện trước tiên. Đây là một phong cách học tập xuất chúng. Họ sử dụng nguyên lý Pareto. Nó mô tả việc nhận được 80 phần trăm kết quả bằng việc đưa vào 20 phần trăm công sức. Mục tiêu là chia 20 phần trăm công sức ra, thứ mang lại 80 phần trăm thành quả. Kết quả là, những chuyên gia học hỏi nhanh đã nắm bắt được tư tưởng này. Học những kĩ năng quan trọng nhất trong một khoảng thời gian nhất định để nhận được sự thay đổi lớn nhất.

Họ luôn giữ trí óc của một học sinh

Họ không coi mình là “chuyên gia” trong bất kỳ lĩnh vực nào. Địa vị chuyên gia được cho rằng đó là vị trí mà khi một người nào đó đã đạt đến tiềm năng lớn nhất. Nó ngụ ý rằng khi ai đó đã đạt được đến một đỉnh cao trong sự nghiệp của họ. Cũng có nghĩa là, sự khao khát hiểu biết của bạn trong một lĩnh vực cụ thể đã giảm xuống. Những người thành công học nhanh hơn và tốt hơn bằng những mong muốn để học hỏi không ngừng và sự ham hiểu biết.[5] Hãy có tư duy của một học sinh! Đó là thứ làm cho những người thành công khác biệt: Họ không bao giờ ngừng học hỏi.

Tài Liệu Tham khảo

[1]^The Positivity Blog: 6 Lý do tại sao mọi người không thay đổi, và làm như thế nào với điều này
[2]^Lifehack: 7 sự khác biệt cơ bản giữa người thành công và người không thành công
[3]^Lifehack: Tại sao bạn nên từ bỏ việc đa nhiệm ngay bây giờ
[4]^Lifehack: 5 kĩ thuật để giúp bạn làm chủ bất kỳ kĩ năng nào
[5]^Lifehack: 7 lý do tại sao những người yêu thích việc đặt câu hỏi là những nhà lãnh đạo tuyệt vời
  • Category
  • Nav menu