6 việc làm giúp bạn cải thiện ngày mới và kiểm soát tốt tâm trí

Có nhiều việc chúng ta có thể làm để khởi đầu ngày mới thuận lợi. Đôi khi thật dễ dàng để nhận biết một ngày tốt đẹp hơn ngày hôm trước đang đến, và đôi khi mọi chuyện lại không quá hiển nhiên như vậy. Sau đây là những điều bạn có thể làm mỗi ngày để khiến mọi ngày đều tốt đẹp, và tạo thành một vòng tuần hoàn giúp tái tạo năng lượng tích cực cho cuộc đời.

1. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Đã từng có những nghiên cứu đối với tác động của việc phàn nàn, cho thấy những ai thường than thở thực sự thay đổi não bộ họ, khiến chúng gặp khó khăn trong việc tiếp nhận điều tốt đẹp trong bất kì hoàn cảnh nào. Mọi trải nghiệm trong cuộc sống đều có thể được dùng như công cụ để chuẩn bị cho trải nghiệm tiếp sau, hoặc đóng vai trò là một ví dụ cho thất bại nào đó cần có để so sánh với trải nghiệm gần đây nhất.

Khi bạn đối diện với sự thất vọng suốt cả ngày, thì hãy loại bỏ ngay các cảm xúc và phân tích tiêu cực.

Làm cách nào để bạn rút ra được bài học từ đây?

Bạn đã từng trải qua việc gì tương tự chưa?

Làm sao để bạn có thể chuẩn bị cho lần tiếp theo?

Khi bạn kiểm soát cảm xúc của mình, bạn sẽ kiểm soát được tình huống lúc đấy.

2. Bạn nghĩ về điều gì thì bạn sẽ hướng tới điều đó

Tính đúng đắn trong tuyên bố này đã được chứng minh nhiều lần. Nghĩ về thành công và bạn sẽ phát triển nhận thức cần có để đạt được thành công đó. Nếu chỉ nghĩ về thất bại, bạn sẽ hình thành thói quen tự đả thương chính mình khiến tâm trí mắc kẹt trong vòng lẩn quẩn toàn những điều mất mát. Có một mục đích to lớn, kết nối bản thân mình với mục đích đó, và bạn sẽ dần tháo gỡ tấm màn hạn chế đang bọc xung quanh cơ thể bạn.

3. Một đầu óc trong sáng đem lại một cơ thể thanh tịnh

Thân thể là đầy tớ của trí óc. Những suy nghĩ trong lành sẽ đem lại cơ thể trong sạch, và ngược lại, một tâm trí đầy vướng bận sẽ dẫn tới cơ thể yếu ớt. Có thể đây là lý do vì sao ăn kiêng và tập luyện lại có kết quả không bền lâu. Tập trung quá nhiều vào cơ thể, và bạn đã vô tình quên rằng thực chất mọi động lực đều xuất phát từ tâm trí.

4. Hành động cần phải theo sau suy nghĩ

Cho dù với mục đích tốt hay xấu, thì suy nghĩ chính là yếu tố tiền đề giúp ta đạt được những thành tựu to lớn. Với quan điểm này, ta có thể tập thói quen cân nhắc mọi tác động của suy nghĩ trong từng ngày, tuần, tháng và năm. Nếu có những chuỗi hành động không tốt, bạn hẳn đang có những chuỗi suy nghĩ tồi tệ đang đeo bám.

"Với sự giúp đỡ của khả năng tự kiểm soát, sự quyết tâm, sự trong sáng, tính chính trực, và suy nghĩ được định hướng đúng đắn, một người sẽ tung bay. Với bản năng hoang dã, sự trì trệ, sự ô uế, sự bại hoại và suy nghĩ lạc lối, một người sẽ sa ngã." - trích sách "Khi người ta tư duy" của James Allen.

5. Có khao khát là để theo đuổi, có tham vọng là để chinh phục

Mọi thế giới hữu hình đều được tạo bởi những điều vô hình. Bạn có thể vượt qua những tình huống khó khăn bằng cách tìm kiếm và theo đuổi một lý tưởng, như Gandhi, John F. Kennedy, Washington, và Martin Luther King Jr. từng làm. Bạn luôn bị thu hút về thứ bạn thầm mong muốn nhất. Bạn, hoặc sẽ trở nên nhỏ bé với những ám ảnh về kiểm soát, hoặc sẽ trở nên vĩ đại với mọi khao khát rộng lớn nhất.

6. Trí óc thanh tĩnh là kết quả có được từ khả năng tự kiểm soát

Thành công, sự giàu có, và sức ảnh hưởng là kết quả của tâm trí có kỉ luật. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu về khả năng tự kiểm soát đã được thực hiện, về những ảnh hưởng trọn đời dài lâu, về cách hình thành/mất đi, và cách nuôi dưỡng khả năng này. Khả năng tự kiểm soát đã được xác định là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định một người sẽ thành công hay thất bại trong cuộc sống.

Cần phải nhìn nhận rằng đây là những ý kiến mang tầm vĩ mô. Tuy vậy, thông qua việc định hướng bản thân tập luyện kiểm soát tâm trí, bạn sẽ mở khóa cánh cửa dẫn đến cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy mà bạn mong muốn.

Kỉ luật hóa tâm trí cũng như mọi nỗ lực khác: bạn cần luyện tập không ngừng nghĩ, cần sự tập trung và lòng quyết tâm. Bắt đầu mỗi ngày bằng cách chú tâm vào những hoạt động trên sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc của cảm giác mệt mỏi bất tận đang khiến bạn trượt dài vào chán nản.

Hãy áp dụng các cách trên để cải thiện ngày của bạn đều đặn và có được một cuộc sống đẹp hơn cho chính mình nhé!

Nguồn ảnh bìa: The Lily Padstore từ thelily-padstore.com

  • Category
  • Nav menu