7 Bí Quyết Quản Lý Thời Gian Mọi Người Nên Biết

Nếu bạn có thể quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả thì có lẽ bạn đã tìm ra bí quyết quản lý thời gian rồi đấy. Quản lý thời gian một cách hiệu quả có nghĩa là bạn có thể hoàn thành nhiều công việc hơn và có thể đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn.

Sau đây là 7 bí quyết giúp bạn quản lý thời gian.

1. Hãy làm những công việc quan trọng và cấp bách trước tiên

Bạn có những việc cần phải hoàn thành trước tiên không? Hãy làm những gì cần phải được làm trước thì sau đó bạn sẽ không phải dành thêm thời gian lo lắng về nó nữa. Việc hoàn thành những công việc khó trước cũng giúp bạn có thể có nhiều thời gian thư giãn hơn bởi bạn biết mình đã hoàn thành hết những vấn đề nan giải rồi. Bạn không biết rằng những việc cần phải làm gấp là những việc tốn thời gian hơn bạn tưởng và khiến bạn phải hoãn lại những việc ít cấp bách hơn.

2. Lên kế hoạch

Bạn khó lòng mà quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả mà không có một kế hoạch cụ thể. Hãy lên thời khóa biểu cho những công việc bạn phải hoàn thành. Cũng nên chắc chắn rằng bạn có một thời gian biểu cụ thể việc nào cần phải làm vào lúc nào và chính xác những gì cần phải làm. Việc viết mọi thứ ra sẽ giúp ích cho bạn bởi bạn không cần tốn thời gian suy nghĩ xem liệu mình có quên chưa làm việc gì hay không.

3. Tắt các tài khoản mạng xã hội

Nếu bạn cũng giống tôi, vậy bạn có lẽ cũng đang mở tài khoản Facebook hoặc Twitter của mình. Nếu bạn thấy mình đang nhấp chuột liên tục và tự nhủ rằng: "Ôi, mình chỉ xem tin mới trên Facebook một lúc thôi", thì hãy ngừng lừa dối bản thân mình đi. Một thông báo trò chuyện nhỏ có thể dẫn tới một cuộc nói chuyện dài cả tiếng đồng hồ đấy. Đây thực sự là một việc tốn thời gian. Hãy ngăn cản bản thân nhìn tới mấy tài khoản mạng xã hội bất kỳ lúc nào. Bạn sẽ có thể làm nhiều việc hơn nếu bạn tắt hoàn toàn các tài khoản mạng xã hội của mình khi đang làm việc.

4. Tránh xa khỏi những việc tốn thời gian

Có rất nhiều thứ khác trong cuộc sống ngốn hết thời gian của bạn. Có thể bạn là một người siêu trì hoãn mọi việc. Đôi lúc tôi cảm thấy mình muốn đi tắm, đi ăn, đi xem ti vi và vô số việc khác khi tôi cần phải hoàn thành công việc. Đừng để bản thân rơi vào những tình trạng như vậy. Thường thường thì ở một văn phòng riêng (cho dù là ở trong nhà bạn hay là bạn tự thuê một văn phòng cho riêng mình) sẽ luôn có nhiều cách để không rơi vào những tình huống tốn thời gian vô ích.

5. Học cách nói "Không"

Nếu bạn có quá nhiều thứ phải làm, vậy đôi lúc hãy học cách nói "Không". Bạn cần phải tính toán xem liệu bạn có thể làm được tất cả những công việc được giao hay không. Vâng, việc đồng ý làm nhiều việc hơn có thể có nhiều mặt tốt. Tuy nhiên, nếu bạn giảm chất lượng công việc đi để có thể làm nhiều việc hơn thì bạn có thể sẽ phải đánh giá lại kế hoạch của mình và xem xem liệu nó thật sự có là kế hoạch phù hợp với bạn.

6. Cho phép những người khác giúp đỡ bạn

Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm thì bạn có thể sẽ phải yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác. Bạn không nhất thiết phải làm mọi thứ hoàn toàn. Bạn có thể nhờ người khác lên kế hoạch giúp hoặc nếu ngân quỹ của bạn hoặc của công ty bạn cho phép, bạn có thể thuê một trợ lý cho mình.

7. Đừng làm nhiều việc một lúc nếu bạn lãng phí nhiều thời gian hơn vào đó

Có những người rất giỏi làm nhiều việc một lúc nhưng có người lại không. Nếu bạn là một trong số những người không giỏi làm nhiều việc một lúc thì bạn nên dừng lại và học cách phân bổ thời gian chỉ cho một thứ để có thể hoàn thành các công việc nhanh chóng hơn.

  • Category
  • Nav menu