7 Bước Hiệu Quả Để Nâng Cao Kỹ Năng Viết Lách

Dù bạn viết blog, một câu chuyện ngắn, hay một bài luận thì bạn đều muốn mình viết tốt nhất có thể. Bất kể trình độ của bạn là gì thì dưới đây là những phương pháp nhanh và đơn giản giúp bạn nâng cao kỹ năng viết lách.

1. Để người khác đọc và nhận xét bài viết của bạn

Đôi khi biết rằng những tác phẩm của mình có người khác đánh giá là việc nặng nề nhất nhưng điều đó lại rất cần thiết! Khi người khác đọc bài viết của bạn, họ sẽ có cái nhìn khách quan. Bạn chăm chút bài viết hàng tiếng thậm chí vài ngày. Bạn biết từng dấu chấm phẩy nhưng có thể bạn vẫn bỏ lỡ lỗi nào đó mà không phát hiện ra! Có được nhận xét từ người khác cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn thiện bài viết của mình hơn. Nếu có vấn đề nào bạn thấy có lý với mình nhưng người khác không thấy thế, bạn biết là mình cần phải làm rõ hoặc mở rộng vấn đề ra.

2. Tích cực tập luyện và ít để ý về lý thuyết

Viết, viết và tập viết thật nhiều! Có bao nhiêu người bạn từng gặp nói rằng họ muốn viết một cuốn tiểu thuyết? Và có bao nhiêu người thực sự viết được một cuốn? Ai cũng nói được nhưng bạn cần phải là người làm được! Ngồi xuống và viết bất cứ khi nào có thể. Đừng lo lắng về ngữ pháp, dấu câu và cấu trúc câu. Đừng đếm từng câu trong đoạn văn hay lo lắng về câu luận đề. Bắt đầu viết và đừng dừng lại cho đến khi bạn viết xong. Sau đó bạn sẽ có thời gian để sửa lại bài viết cũng như đọc lại cách viết và cấu trúc câu. Nếu bạn nghĩ về những thứ cần phải sửa khi đang viết hay thậm chí trước khi viết thì bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Viết là lĩnh vực cực kỳ sáng tạo và bạn không nên để những suy nghĩ đó cản trở - bạn cần để cho đầu óc thoải mái và mang tất cả suy nghĩ vào trang giấy rồi cuối cùng mới sắp xếp lại.

3. Thử sức với những thể loại, phong cách và cấu trúc khác nhau

Đừng giới hạn bản thân với chỉ một thể loại. Bạn có thể thử viết về thể loại viễn tưởng và hiện thực. Hay viết một câu chuyện như là bạn đang viết nhật ký, hay thử viết theo phong cách ly kì hồi hộp với mỗi chương có kết thúc mở. Bạn có thể viết một bài luận pha chút hài hước. Hoặc thử viết những câu dài với vài câu ngắn chen ngang. Thậm chí nếu bản viết cuối của bạn phải theo kết cấu chặt chẽ thì bạn có thể phá cách khi viết nháp bài viết của mình. Bạn có thể tìm được hướng mới để thử sức và nếu không thì ít nhất thì bạn có cơ hội hưởng thụ quá trình thực hiện sản phẩm của mình.

books

4. Đọc nhiều

Đọc cũng quan trọng như trải nghiệm vậy. Bạn càng đọc nhiều bao nhiêu thì bạn khám phá ra được bấy nhiêu thể loại viết. Bạn đọc càng nhiều những câu chuyện khác nhau thì trí tưởng tượng của bạn sẽ phản ứng lại và tự tạo ra những câu chuyện của mình phong phú bấy nhiêu. Đừng sợ thử cái mới. Bạn có thể nghĩ mình không thích thể loại viễn tưởng, nhưng bạn đã thử một lần chưa? Bạn sẽ không bao giờ biết cái mình thích cũng như cái sẽ truyền cảm hứng cho bạn nếu như bạn không thử. Một điều chắc chắn rằng bạn đọc nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ có nhiều cái để nói. Bạn sẽ có thể tham gia vào những cuộc nói chuyện về văn học - điều đó thực sự rất tuyệt đấy!

5. Trải nghiệm nhiều nhất có thể

Bạn có thể viết về cái gì nếu như bạn chỉ sống trong thế giới riêng suốt được? Hãy đi ra ngoài và khám phá thế giới. Đi du lịch và đồng ý khi phản ứng đầu tiên của bạn thực ra là muốn nói không! Trải nghiệm mọi thứ bạn có thể bởi vì những thứ đó có thể biến thành một câu chuyện! Thậm chí một trải nghiệm lạ lùng có thể biến thành một truyện ngắn hài hước hay một bài blog hay ho. Hãy cởi mở với mọi thứ và xem khả năng viết của bạn thay đổi đến đâu.

6. Để ý đến thế giới xung quanh

Trong khi bạn ra ngoài và trải nghiệm cuộc sống, hãy để ý đến những gì xảy ra xung quanh. Nhìn ngắm cảnh vật, quan sát người qua lại. Bạn sẽ thấy dễ dàng khi tạo ra những câu chuyện về con người và việc mà họ đang làm. Để ý đến những chi tiết bởi vì chúng rất quan trọng khi viết - chúng sẽ khiến câu chuyện của bạn sống động và thu hút người đọc.

7. Tìm không gian riêng

Sẽ thật khó có thể viết được nếu bạn không thể tập trung. Hãy tìm một chỗ để viết và biến nó thành không gian dành riêng cho việc viết lách. Bất cứ khi nào bạn đến chỗ đó, bạn biết rằng giờ là lúc để viết. Đừng làm việc khác khi bạn ở đó; đừng đọc tạp chí hay tán gẫu. Mặc định chỗ đó chỉ dành cho việc viết lách. Hãy tìm không gian tốt nhất để thuận tiện cho bạn. Bạn có cần yên tĩnh không? Đóng cửa văn phòng lại hoặc đặt một chỗ trong phòng học tại thư viện. Hay bạn cần có những người nhộn nhịp và náo nhiệt xung quanh? Bạn có thể tìm một góc trong quán cà phê hoặc nhà hàng. Kiếm một chỗ dành cho bạn và để thế giới diễn ra theo cách nó muốn!

  • Category
  • Nav menu