7 Cách Bất Ngờ Để Tận Dụng Khoảng Thời Gian Thất Nghiệp

Bạn đang thất nghiệp ư, rồi sao nữa? Bạn có thể mặc độc một chiếc quần đùi ngồi trong nhà, gửi hàng tá thư xin việc online không có hồi âm, và than thân trách phận về tình trạng hẩm hiu của mình. Hoặc bạn có thể lựa chọn nhìn thẳng vào sự thật rằng chỉ tấm bằng đại học thôi thì chưa đủ để làm nên chuyện, và bắt tay vào sử dụng một cách hiệu quả khoảng thời gian chưa có việc làm. Theo thống kê của Sở Lao Động (Mỹ) thì trong tháng 1/2014 có tới 6.6% số người trong độ tuổi lao động cũng đang thất nghiệp như bạn. Do đó, hãy tận dụng giai đoạn này bằng cách làm theo các gợi ý sau:

1. Tìm kiếm niềm đam mê của mình

Trong cuốn sách mang tên Dự án hạnh phúc, tác giả Gretchen Rubin đã nói: bạn có thể lựa chọn mình sẽ làm gì ngày hôm nay, nhưng lại không thể lựa chọn mình sẽ thích làm gì. Sở thích của bạn có thể là kế toán, dạy học, bán hàng hay chăm sóc người khác... Dù sao bạn cũng cần cân nhắc kỹ càng trước khi dấn thân vào công việc mới. Rất có thể bạn sẽ nhận ra những nghề nghiệp trông có vẻ hào nhoáng thực chất đi kèm với quá nhiều công việc bàn giấy vô vị, hoặc một vài nghề trả lương thấp hơn trên thực tế lại rất thú vị.

2. Học kỹ năng mới

Hãy đăng ký vào một lớp học tiếng Pháp. Hãy vào Youtube và xem các video hướng dẫn làm bánh. Bạn cũng có thể theo học một khóa về Photoshop ở thư viện công cộng. Việc học thêm những kỹ năng mới giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, đồng thời cũng làm CV của bạn phong phú và thú vị hơn. Một gợi ý thú vị nữa là bạn có thể học cách viết code qua trang web Codeacademy, một nơi có giao diện rất thân thiện với người mới học về HTML, CSS....

3. Khám phá mạng xã hội

Trong khi thấy bạn bè của mình đăng tải những hình ảnh về cuộc sống đi làm đáng mơ ước lên FB, việc dành thời gian để tìm hiểu về nền tảng của các trang mạng xã hội sẽ có ích cho hầu hết các công việc sau này của bạn. Ngoài ra, điều này cũng cung cấp cho bạn một kênh hiệu quả để tự tiếp thị bản thân. Bạn có thể thảo một bản sơ yếu lý lịch trực tuyến, hoặc cập nhật hồ sơ trên Linkedln. Theo một cuộc khảo sát của trang web tuyển dụng CareerBuilder, 48% nhà tuyển dụng sử dụng Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để tìm hiểu thêm thông tin về các ứng viên tiềm năng của họ. Đừng để mất cơ hội này chỉ vì bạn chưa kịp kiểm tra lại những tấm ảnh của mình trên trang cá nhân.

4. Kết nối, kết nối và kết nối

Năm 2010, một cuộc khảo sát của công ty Right Management thực hiện trên 59,133 khách hàng cho thấy 41% trong số họ tìm được việc thông qua các mối quan hệ của bản thân. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với 25% tìm việc thông qua nộp đơn xin việc qua mạng. Do vậy, bạn nên tham gia vào một vài sự kiện để mở rộng mối quan hệ của mình, nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể bắt đầu bằng những cuộc gặp nhỏ thôi, ví dụ như đến một buổi tiệc cùng bạn bè của bạn và gặp gỡ đồng nghiệp của họ, tham gia họp mặt cùng các anh chị khóa trên ở trường bạn, nói chuyện với người thân và bạn bè. Bạn có thể tạo ra một mối liên kết nào đó với tổ chức, doanh nghiệp mà bạn đang muốn ứng tuyển vào, như vậy sẽ giúp CV của bạn đến được đúng người cần đọc nó, thay vì bị loại không thương tiếc.

5. Hoạt động tình nguyện​​​​​​​

Việc tham gia các hoạt động tình nguyện mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Bạn được học thêm nhiều kỹ năng, quen biết với nhiều người mà trước kia bạn chưa từng gặp. Việc giúp đỡ người khác cũng khiến bạn biết cách đặt bản thân mình vào góc nhìn của người khác, để hiểu ra rằng còn mỗi người đều đang phải nỗ lực rất nhiều để giải quyết những vấn đề của riêng mình, từ đó lấy cảm hứng mà tiếp tục cố gắng.

6. Dành thời gian bên gia đình và bè bạn

Khi bạn đi làm và phải làm việc tới 60 tiếng một tuần, bạn sẽ không còn thời gian nấu một bữa cơm cho gia đình hay hưởng thụ một kỳ nghỉ dài cũng ông bà. Do vậy, hãy đứng dậy và đi nướng bánh cùng cô cháu gái nhỏ khi cô bé đi học về, hãy mời bạn bè tới ăn tối. Công việc thì trước sau gì cũng đến, nhưng cơ hội để có những kỷ niệm ý nghĩa bên người thân yêu thì không nhiều, đặc biệt là khi bạn đã có việc làm.

7. Phát triển bản thân

Hãy xem công việc của bạn lần này như một động lực. Thông thường khi thất nghiệp chúng ta cảm thấy mình yếu đuối và mơ hồ về tương lai, nhưng hãy dùng thời gian này để làm cho bản thân mạnh mẽ hơn. Ăn uống điều độ. Tập thể dục. Hãy lên kế hoạch ngay bây giờ và thử nghiệm một số hoạt động mới thú vị. Không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái tinh thần, mà giả sử nhà tuyển dụng hỏi rằng "Hãy kể một vài điều thú vị về bạn", bạn cũng sẽ có vài chuyện để nói thay vì chỉ biết nói rằng "Tôi thích xem HBO vào ngày cuối tuần".

Dù bạn nghỉ việc để theo đuổi đam mê của mình hay bị sa thải vì trót gửi ảnh say xỉn của mình tới cấp trên thì hãy vẫn thoải mái mà tận hưởng thời gian rảnh rỗi đó. Đây là cơ hội quý giá để bạn đổi hướng và khám phá thế giới xung quanh. Cuối cùng bạn sẽ lại có một công việc và 30 phút ăn trưa trở nên hạn hẹp tới mức chỉ kịp gọi một chiếc sandwich.

  • Category
  • Nav menu