7 Cách Cực Kỳ Đơn Giản Để Có Thêm Thời Gian Trong Ngày Bận Rộn Của Bạn!

“Tôi không có đủ thời gian trong ngày.”

“Tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi có thời gian rảnh rỗi cho mình là khi nào nữa.”

“Tôi muốn yêu nhưng tôi e rằng tôi quá bận rộn.”

“Tôi xin lỗi tôi lại đến trễ.”

Hãy thành thật ở đây. Hãy giơ tay nếu đây là những bình luận bạn thường xuyên nói và ý tôi không có nghĩa là liên tục trong một tuần hay một tháng, nhưng khá nhiều mỗi ngày.

Tôi nhận thức đúng đắn rằng thời gian không thay đổi. Có 24 giờ trong một ngày, giống hệt như cách đây 1.000 năm tôi biết, nhưng tôi cảm thấy như thời gian bị vắt kiệt hơn và ngày của chúng ta dường như bận rộn hơn. Ngày của chúng ta có thể cảm thấy rất bận rộn đến mức đôi khi chúng ta cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và kết thúc một cách vội vã. Một số bạn thậm chí có thể cảm thấy rằng bạn đã thất bại trong việc có một ngày làm việc hiệu quả hoặc đánh dấu bất cứ điều gì từ danh sách việc cần làm ngày càng tăng của bạn.

Nhưng tôi sẽ chia sẻ bí mật của tôi cho bạn, bạn có thể có thêm thời gian trong ngày. Không phải từng phút từng giây mà là không gian trong ngày để làm nhiều hơn nếu bạn làm theo 7 cách đơn giản đến khó tin này để có thêm thời gian trong ngày bận rộn.

Hãy tuân thủ chúng và bạn có thời gian dành cho bản thân, cho dù đó là ngâm mình trong bồn tắm, chọn cây đàn guitar mà bạn tự hứa bạn sẽ bắt đầu học hoặc là về nhà vào một giờ hợp lý cho phép bạn nấu một bữa ăn đơn giản.

Bí quyết thời gian 1: Giữ một bản ghi chép

Để tìm ra bạn đang dành thời gian vào việc gì, tôi khuyên bạn nên ghi nhật ký thời gian. Bạn sẽ cần phải làm điều này trong ít nhất một tuần để biết được một chu kỳ đầy đủ nhưng lý tưởng nhất là thực hiện trong vài tuần để có được bức tranh rộng hơn, đặc biệt là giống như tôi, người không có hai tuần giống nhau. Ghi chép từng giờ việc bạn đã làm những gì. Đây là lúc để bạn làm chuyên gia. Sau khi bạn đã làm một hoặc hai tuần, hãy xem xét kỹ về cách bạn thực sự dành thời gian của bạn, chứ không phải bạn nghĩ bạn đang dành thời gian như thế nào. Có lẽ bạn đang dành nhiều thời gian hơn cho việc đi lại, mặc quần áo cho trẻ em, làm bữa tối hoặc nói chuyện với người quen của bạn bằng điện thoại nhiều hơn bạn nghĩ?

Bí quyết thời gian 2: Làm theo đợt với số lượng lớn

Đây phải là một trong những kỹ thuật yêu thích của tôi để tiết kiệm thời gian. Tôi làm việc theo đợt với số lượng lớn các nhiệm vụ, trong văn phòng và ở nhà. Điều này đặc biệt tốt cho các công việc vặt và các nhiệm vụ cần thiết (nhưng nhàm chán) quá!

Chẳng hạn, hãy tự làm thức ăn trưa và mang đi làm. Đầu tiên việc này sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn mà nó còn rẻ nữa (việc mua bữa trưa hàng ngày tại nơi làm việc đã làm chúng tôi tốn nhiều tiền trong một năm). Nhưng để tiết kiệm thời gian bạn thực sự cần phải có kế hoạch chuẩn bị cho bữa ăn. Thay vì dành thời gian mỗi tối để làm bữa trưa cho ngày mai, hãy chon một ngày nào đó để có thể làm chuyện đó một lần (tôi thì rất thích buổi tối chủ nhật). Trong khi tôi đồng ý với việc nấu tất cả thức ăn vào một ngày duy nhất tôi không chắc rằng bạn có thể làm nó mỗi ngày hay chỉ một lần duy nhất, thì đó vẫn là một sự chuẩn bị, gồm đi chợ và rửa chúng thì bạn vẫn sẽ thấy được những gì nhận được, hãy làm điều này chỉ một lần thôi.

Kỹ thuật này có thể ứng dụng vào mọi thứ. Chồng của tôi đã viết tất cả báo cáo cho nhóm của anh ấy chỉ trong một đợt duy nhất, bố của tôi thì làm mọi việc với thư điện tử của ông ấy vào thứ hai và tôi dành thời gian để gửi thư theo từng nhóm chứ không phải là gửi chúng từng lần một. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn tập trung vào từng công việc hơn.

Bí quyết thời gian 3: Loại bỏ (hoặc ít nhất là giảm bớt)

Hãy xem lại thời gian của bạn (hoặc tốt hơn vẫn là xem nhật ký thời gian của bạn) và xem những việc lặt vặt, nhiệm vụ hay các hoạt động mà bạn muốn loại bỏ. Đúng như vậy - hoàn toàn từ bỏ nó! Đó sẽ là việc làm đơn giản, thường xuyên và nhàm chán (tôi không đề nghị bạn sử dụng chúng như là một cái cớ để không phải viết báo cáo phân tích hàng tuần cho ông chủ của bạn).

Chẳng hạn, bạn có thể giao những công việc nhà cho những đứa trẻ của bạn, hoặc tự động một số hệ thống (ví dụ thanh toán thẻ ghi nợ trực tiếp và tự động gia hạn). Bạn cũng có thể mua một vài thứ như vật dụng hợp vệ sinh, thức ăn đóng hộp và các sản phẩm đã được làm sạch với số lượng lớn để bạn không phải mua những thứ đó thường xuyên. Nếu bạn không thể loại bỏ hoàn toàn vài công việc, thay vào đó hãy cố gắng làm giảm bớt thời gian dành cho công việc đó.

Bí quyết thời gian 4: Dập tắt sự sao lãng

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta có khả năng làm nhiều công việc một lúc, nhưng thực tế, chúng ta thực sự không thể. (Tôi biết bạn cũng nghĩ là "có thể"... rất tiếc là bạn không thể). Tránh xa những thứ làm sao lãng và tôi bảo đảm rằng bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn. Tắt đi những tiếng ping và beep của điện thoại và tập trung vào nhiệm vụ trên tay. Tôi cam đoan nó sẽ tạo cho bạn một năng suất tốt hơn, hành động đi, nó sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn.

Bí quyết thời gian 5: Không trì hoãn

Tôi không phải là một nhà dân tộc học nhưng tôi thực sự có hứng thú với những loài động vật có vú trong thế giới động vật vì chúng không bao giờ trì hoãn giống như con người đã làm. Tôi không nhớ là đã từng xem chương trình về cuộc sống động vật hoang dã nào àm có cảnh một con sư tử đang trong quá trình săn mồi, đã thiếu quyết đoán khi chọn một con linh dương để săn. Nó chỉ đơn giản là săn thôi. Có một lần nào đó tôi nhớ là tôi đã quan sát một chú chó, nó đã không bao giờ không chắc rằng liệu quả bóng nằm trong tay chủ nhân của nó có còn đủ sức hấp dẫn.

Chần chừ, cân nhắc và nghĩ đi nghĩ lại với tất cả sự lựa chọn chắc chắn ngốn rất nhiều thời gian quý báu của bạn, bởi vì khi bạn càng do dự, thời gian của bạn sẽ càng ít đi. Tôi nói sự thật này bằng cả trái tim vì tôi đã từng rất tệ trong việc tìm cách làm đơn giản hoá các sự lựa chọn. Thật phức tạp, bạn phải quyết định rất nhiều sự lựa chọn, trong việc sẽ chọn nhà hàng nào, lên kế hoạch cho việc ở rể hoặc tôi sẽ mặc gì khi đi đến buổi tiệc, nó làm đầu óc tôi rối tung lên! Trong khi bạn nghĩ rằng chỉ cần tốn 20 phút các quyết định, nhưng thật sự là nó tốn một tuần, khi được cộng lại! Bây giờ, tôi giới hạn thời gian ra quyết định trong vài phút đối với các quyết định không quan trọng hoặc có thể không cần ra quyết định. Nếu bạn vẫn không thể ra quyết định ngay lập tức, thì đơn giản có thể hỏi ý kiến một ai đó và nghe theo họ.

* Dân tộc học là nhánh của nhân học so sánh và phân tích các đặc điểm của các dân tộc khác nhau và mối quan hệ giữa họ

Bí quyết thời gian 6: Tìm kiếm "thời gian chết"

Tôi sẽ không viết sự quan trọng của giây trong "thời gian chết". Ví dụ, dành 10 phút mỗi ngày để đợi xe bus đến nơi làm việc mỗi sáng thật sự không đáng kể, nhưng đó sẽ là 50 phút trong một tuần làm việc, và nếu bạn lặp lại việc đó khi trở về nhà, nó sẽ mất 100 phút trong một tuần và bạn đã để thời gian trôi qua thật đáng tiếc. Trước khi bạn nói "nhưng Alice, tôi phải đi xe bus để đi làm", đó là điểm cần lưu ý, như tôi đã nói - đó là "thời gian chết", và hãy tìm cách dùng thời gian đó vào việc có ích. Chẳng hạn như nghe một đoạn sách nói, viết danh sách công việc của bạn hoặc sử dụng thời gian đó để nhắn tin với mọi người. Tôi có những chiếc thẻ flash giúp tôi học tiếng Nhật và nó đã giúp tôi xoá bớt đi "thời gian chết".

Bí quyết thời gian 7: Phân bổ thời gian cho mọi thứ

Đây là một mẹo đã tự tôi tìm ra trong năm nay nhưng kết quả thì thật sự to lớn khi nó đã giúp tôi tiết kiệm thời gian. Mỗi khi tôi làm theo danh sách công việc, tôi đã chia thời gian theo tôi nghĩ là tôi nên dành cho nó (hoặc theo sức lực). Nó giúp tôi được hai điều - đầu tiên, vì nó giữ thời gian của tôi có kỷ luật (khi hết 20 phút, công việc này sẽ hoàn thành) và thứ hai là nó giúp tôi có kế hoạch. Tôi có thể thấy ngay nếu có quá nhiều công việc trong một ngày. Và một tuần khác sẽ có một danh sách công việc mới. Khi tôi phân bổ thời gian để làm việc, tôi cần 9 giờ để hoàn thành mọi công việc nhưng tôi chỉ còn lại 5 giờ! Tôi đã thấy ngay ngày hôm đó sẽ rất bận rộn với tôi, với những công việc được đưa ra. Nếu tôi không làm điều này, tôi sẽ phải tự trách mình vào cuối ngày thì đã không hoàn thành mọi công việc trong danh sách!

Lời khuyên Đặc Biệt!

Lời khuyên đặc biệt này tôi muốn dành cho tất cả các bạn, trước khi bạn thực hiện các mẹo trên, hãy tự hỏi bản thân tại sao mình lại cần thêm thời gian.

Có phải bạn chỉ muốn có cảm giác bớt bận rộn hơn, hay muốn dành nhiều thời gian cho gia đình hơn hoặc thoải mái hơn trong buổi sáng thứ 7 để đến lớp dạy nhảy nhạc Jazz có đúng vậy không? Bằng cách xác định những mục tiêu này, bạn hãy giữ vững những mục tiêu đó để có một động lực làm những mẹo trên. Chẳng hạn, vào lần tới bạn bắt đầu chần chừ, và khi bạn nhớ đến việc phải lựa chọn thật nhanh để có thêm thời gian dành cho gia đình thì bạn sẽ có một động lực to lớn để làm việc đó!

Tôi hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp được bạn giống như họ đã từng giúp tôi vậy!

Tôi là một trong những người muốn làm tất cả - Tôi muốn thử mọi thứ càng nhiều càng tốt để cải thiện cuộc sống. Vì lý do đó, tôi muốn chắc chắn rằng việc tôi trau dồi bản thân rất nhiều để có tôi của ngày hôm nay là điều chính xác (mà không huỷ hoại tôi của 10 năm trước).

Làm theo những lời khuyên sẽ giúp bạn tận hưởng, cải thiện năng suất làm việc và dành thời gian cho những điều bạn thích làm!

  • Category
  • Nav menu