7 cách để có những quyết định đột phá

Hầu hết mọi người đều không hiểu ý nghĩa sâu sắc của việc đưa ra những quyết định. Thông thường, chúng ta sống mà không biết gì về những việc mà chúng ta đang suy nghĩ hay những hành động mà chúng ta đang làm. Mỗi một quyết định trong ngày mà chúng ta đưa ra định hướng thực tế hiện tại của chúng ta. Nó định hình bản chất con người chúng ta bởi vì chúng ta thường xuyên theo đuổi những quyết định chúng ta đề ra mà không hề nhận ra điều đó.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả trong cuộc sống hiện tại, thì việc nỗ lực để thay đổi quyết định của bạn ngay từ ngày hôm nay sẽ là chìa khóa để tạo ra con người bạn muốn trở thành và cuộc sống bạn muốn có trong tương lai. Và giờ chúng ta hãy nói đến một số cách để bạn có thể đưa ra những quyết định thay đổi cuộc sống nhé.

1. Nhận ra sức mạnh của việc ra quyết định

Trước khi đưa ra một quyết định, bạn phải hiểu một quyết định có thể làm gì. Bất kỳ quyết định nào bạn đưa ra đều tạo thành một chuỗi các sự kiện có thể xảy ra. Khi bạn quyết định cầm một điếu thuốc để hút, quyết định đó có thể dẫn đến việc sau này bạn hút một điếu khác để có lại cảm giác đó. Sau một ngày, bạn có thể hút cả gói thuốc mà không hề nhận ra. Nhưng nếu bạn chọn không hút điếu thuốc đầu tiên đó và đưa ra quyết định mỗi năm phút đồng hồ để tập trung sự chú ý của bạn vào một nơi khác khi bạn muốn hút, sau một tuần làm như vậy, cảm giác thèm muốn của bạn cuối cùng sẽ giảm dần và bạn sẽ bỏ được thuốc. Nhưng điều đó phụ thuộc vào việc bạn đưa ra quyết định đầu tiên là việc có cầm điếu thuốc đó lên hay không.

2. Có lòng can đảm

Thông thường, chúng ta mất quá nhiều thời gian để đưa ra một quyết định vì chúng ta sợ kết quả của quyết định đó có thể gây ra. Như một hệ lụy, chúng ta làm những việc như lập kế hoạch cẩn thận, phân tích kỹ càng, và nhận xét ưu và nhược điểm trước khi quyết định. Việc này tốn rất nhiều thời gian. Thay vào đó, hãy học cách tin tưởng vào bản năng của bạn. Hầu hết các trường hợp, cảm giác đầu tiên của bạn thường là phần đúng hoặc là phần bạn thực sự muốn làm theo. Ngay cả khi chuyện đó kết thúc không được như ý, can đảm vẫn giúp cho bạn đưa ra một quyết định tự tin hơn là người mất cả ngày để suy nghĩ về nó.

3. Thực hiện quyết định của bạn

Khi bạn đưa ra một quyết định, hãy thực hiện nó. Theo đuổi việc thực hiện một quyết định thực sự. Vậy một quyết định thực sự là gì? Đó là khi bạn quyết định một chuyện gì đó, và quyết định đó được thực hiện thông qua hành động thực tế. Chẳng có ý nghĩa gì khi bạn quyết định một việc trong đầu, nhưng lại chẳng làm gì với nó cả. Như vậy thì chẳng khác gì không đưa ra quyết định. Nếu bạn muốn tạo nên sự thay đổi thật sự trong cuộc sống, bạn phải biết tạo một thói quen để áp dụng hành động cho quyết định của bạn đến lúc nó hoàn thành. Lặp đi lặp lại việc này nhiều lần, bạn sẽ quen với việc hoàn thành các quyết định tiếp theo trong tâm trí.

4. Nói cho những người khác biết quyết định của bạn

Có vài chuyện về việc nói với những người khác về những gì mình đang định thực hiện sẽ làm chúng ta không bỏ cuộc. Ví dụ như, trong một thời gian dài tôi đã cố gắng để có thể dậy sớm và mỗi khi tôi cố gắng hết sức mình, ra khỏi giường mà không ngủ lại quả thật là không thể. Vì thế tôi đã lên một diễn đàn và đưa ra một quyết định là nói với mọi người rằng tôi sẽ thức dậy vào lúc 6 giờ sáng và không ngủ lại. Trong hai ngày, tôi đã có thể thực hiện việc đó vì tôi cảm thấy có nghĩa vụ cần phải làm đúng theo những lời mình đã nói ra mặc dù tôi đã thất bại trong lần thử đầu tiên. Mọi người có quan tâm không? Có lẽ là không, nhưng thực sự thì có thể một số người sẽ thấy rằng nếu bạn nói thật sẽ cho bạn đủ động lực để tiếp tục làm theo quyết định của bạn.

5. Học hỏi từ các quyết định trước đây của bạn

Ngay cả khi tôi đã thất bại ở lần đầu tiên sau khi tôi đã nói với mọi người rằng tôi sẽ thức dậy từ sớm. Tôi đã không từ bỏ. Về cơ bản tôi tự hỏi, "Mình có thể làm gì để ngày mai không còn như vậy nữa?" Sự thật là đôi lúc bạn sẽ thất bại khi đưa ra quyết định và thay vào việc trách cứ bản thân, hãy học hỏi từ việc đó. Hãy hỏi bản thân bạn, những quyết định mà bạn đã thực hiện có gì tốt? có gì chưa tốt? Bạn có thể học hỏi được gì từ điều đó để quyết định tiếp theo được tốt hơn? Hãy nhớ rằng, đừng quá đặt nhiều sự tập trung vào những hiệu quả ngắn hạn, mà hãy tập trung vào những ảnh hưởng lâu dài.

6. Duy trì một cách tiếp cận linh hoạt

Tôi biết điều này có thể trái ngược với bình thường, nhưng đưa ra một quyết định không có nghĩa rằng bạn không thể có những lựa chọn khác. Ví dụ, giả sử bạn quyết định bỏ mười bảng anh ra để đi tập thể dục nhịp điệu trong tháng tới. Nếu một số chuyện xảy ra, bạn không cần phải nhất thiết đi tập thể dục nhịp điệu. Bạn có thể giảm cân thông qua nhiều cách khác nhau với chế độ ăn kiêng miễn sao nó có thể giúp bạn đạt được mục đích. Đừng cố gắng tìm một cách duy nhất để đưa ra quyết định. Hãy nắm lấy bất cứ kiến thức mới nào sẽ mang bạn lại gần với việc hoàn thành quyết định của bạn.

7. Hãy đưa ra những quyết định một cách vui vẻ

Cuối cùng, hãy tận hưởng quá trình. Tôi biết đưa ra quyết định có thể không phải điều thú vị nhất thế giới để làm, nhưng khi bạn thường xuyên làm như vậy, nó trở thành một trò chơi của cơ hội. Bạn sẽ học được rất nhiều về bản thân trong quá trình đó, bạn sẽ cảm nhận và tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp với bản thân và những người khác, và đưa ra quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều sau khi bạn thực hiện chúng thường xuyên đến mức bạn không còn nghĩ về chúng nữa.

Bất cứ điều gì bạn quyết định từ thời điểm này có thể có một ảnh hưởng sâu sắc về sau này. Cơ hội luôn luôn chờ đợi bạn. Hãy xem xét các quyết định mà bạn có trong ngày. Liệu chúng có thể thay đổi để cải thiện cuộc sống của bạn theo cách nào đó? Liệu có quyết định nào bạn có thể đưa ra ngày hôm nay có thể tạo nên một ngày mai tốt đẹp hơn không?​​​​​​​

Hinh ảnh: James Jordan

  • Category
  • Nav menu