7 Cách Để Luyện Tập Yêu Thương Vô Điều Kiện

Dường như ngày nay chúng ta đặt kỳ vọng quá nhiều vào người khác. Dường như tình yêu thương vô điều kiện đã bị bỏ quên nơi lề đường, khi mà ngày càng nhiều người muốn yêu thương, nhưng lại không đủ sẵn sàng để trao đi hay thậm chí là nhận lại nó.

Thử thách thật sự của yêu thương vô điều kiện chính là yêu thương ai đó trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Dù nghe thì có vẻ đơn giản thật, nhưng chắc chắn đây chính là một trong những phẩm chất khó có được nhất. Kiểu tình yêu này đòi hỏi bạn phải yêu bản thân mình vô điều kiện trước, rồi trái tim và trí óc mới có thể có sức mạnh để trao đi tình yêu đó cho người khác. Chúng ta lại thất bại ở điểm này.

Có vẻ như cuộc sống này có quá nhiều áp lực rằng mình phải hoàn hảo, cho nên việc yêu thương bản thân ta trở thành việc vô cùng khó khăn, nhưng đây lại chính là chìa khóa để nhận được tình yêu thương trọn vẹn và vô điều kiện từ người khác.

Tình yêu vô điều kiện là yêu thương một người cho dù cuộc đời có khắc nghiệt với chúng ta đến đâu

Tình yêu là gì? Theo quyển sách Tình yêu thật sự: Sự thật về việc tìm kiếm mối quan hệ viên mãn và tình yêu vô điều kiện,[1] thì tình yêu vô điều kiện là tình yêu đích thực. Đó là sự quan tâm đến hạnh phúc của người khác mà không yêu cầu bất kỳ lợi ích nào cho bản thân họ.

Khi một ai đó thích bạn chỉ vì bạn cho họ thứ họ muốn thì đó không được gọi là tình yêu vô điều kiện. Và cũng không phải khi một ai đó chỉ yêu bạn dưới một số hoàn cảnh nhất định lúc bạn hạnh phúc, khỏe mạnh hay giàu có.

Tình yêu vô điều kiện có nghĩa là bạn chấp nhận đối phương cho dù họ là ai, họ phạm sai lầm nào và họ có thiếu khuyết gì đi chăng nữa.

Dù có một số điều kiện nhưng không nên có người nào phải chịu đựng trong một mối quan hệ yêu đương.

Tình yêu vô điều kiện không có nghĩa là "Tôi yêu bạn nếu bạn làm tổn thương tôi"[2]

Tình yêu vô điều kiện không có nghĩa là bạn nên chấp nhận những hành vi độc hại và tổn thương một cách cố ý. Khi nỗi đau vẫn cứ tiếp diễn liên tục, hoặc sự lạm dụng và lừa dối xảy ra, thì đó là lúc sự cam kết dần tan biến.

Tình yêu vô điều kiện chưa bao giờ là điều dễ dàng; nhưng bạn có thể đạt được với một số phương pháp thực hành dưới đây

Nếu bạn chưa bao giờ được yêu thương vô điều kiện, thì việc nhận và trao ra tình yêu đó có thể sẽ khá khó khăn; tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 chìa khóa giúp bạn có thể luyện tập cách yêu này để rồi thay đổi cuộc đời bạn thực sự.

1. Tình yêu không phải là bạn cảm giác thế nào, mà là bạn hành động thế nào

Hãy cố nghĩ về tình yêu theo kiểu này thì bạn sẽ không đi quá sai hướng. Nếu bạn coi tình yêu theo kiểu cảm xúc thì khi bạn nhận được gì từ ai đó, rồi lại không được cho thứ đó nữa, cảm xúc của bạn sẽ thay đổi theo hành vi. Ví dụ cho trường hợp này là khi bạn cố trở thành ai đó khác, hoặc có lẽ là bạn phải làm việc gì đó để nhận được tình yêu thương: khi đó tình yêu đã trở thành có điều kiện.

Tuy nhiên, nếu bạn cư xử theo một cách nhất định nào đó và không ép buộc người khác phải thay đổi bản thân, vậy thì tình yêu đó chính là vô điều kiện. Tình yêu của bạn không dựa trên hành động hay lời nói của người khác, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục cư xử như xưa, bất chấp người khác hành động thế nào đi nữa. 

2. Thích ứng tình yêu của bạn với người khác

Tình yêu là nhận và trao đi theo nhiều hình thức khác nhau, và không may là không hề có triết lý "một kích cỡ vừa cho tất cả".

Tình yêu vô điều kiện là quyết định thuộc về ý thức của bạn mỗi ngày và cho mọi tình huống mới xảy ra. Không có luật lệ nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người, bạn chỉ có thể áp dụng cho từng người một.   

3. Hãy yêu thương bản thân vô điều kiện

Nếu bạn luôn làm vừa lòng mọi người, điều mà chúng ta luôn có xu hướng làm theo, thì bạn sẽ quan tâm tới việc trao đi tình yêu tới mọi người hơn là tới bản thân bạn.

Tình yêu mà bạn trao cho mọi người sẽ không phải là vô điều kiện, bởi lẽ bạn đã để cho cảm giác của mình với họ lấn át mong muốn mang tình yêu của bạn hồi đáp lại họ mất rồi. Đây không phải là vô điều kiện.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tiếp làm vừa lòng mọi người, thì bạn đang thiếu thốn tình yêu dành cho bản thân. Vì vậy, hãy trao tình yêu vô điều kiện cho bản thân trước, và rồi phần còn lại sẽ đến.

4. Thỉnh thoảng tình yêu mang lại cảm giác không thoải mái

Khi thật sự yêu ai đó, bạn phải có thể chấp nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn, và trong trường hợp này, bảo vệ ai đó khỏi cảm giác không thoải mái không phải là biểu hiện của yêu thương vô điều kiện.

Nỗi đau và sự trưởng thành là một phần của cuộc sống và bảo vệ họ khỏi chúng không phải là tình yêu - nếu bạn chỉ định làm cho họ cảm thấy luôn thỏa mãn và hạnh phúc, bạn sẽ hại họ nhiều hơn là giúp họ.

Yêu thương vô điều kiện yêu cầu bạn phải để họ trải nghiệm nỗi đau để họ có thể tìm được con đường riêng và trưởng thành theo cách của họ.

5. Học cách tha thứ

Điều này không có nghĩa là cho phép ai đó chà đạp bạn, mà có nghĩa là chọn cách phản ứng lại một cách tuyệt hơn, tốt bụng hơn cho bản thân mình.

Nếu ai đó tổn thương hay làm bạn thất vọng, hãy chọn việc tha thứ bằng cách bỏ qua giận dữ và oán hận đối với người đó. Cách bạn cư xử với một người nào đó sẽ thay đổi dựa trên những chuyện đã xảy ra, nhưng nếu bạn chọn cư xử một cách tràn đầy tình yêu và không cố chấp với những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ yêu thương họ một cách vô điều kiện.

6. Hãy thể hiện tình yêu với những người mà bạn nghĩ không đáng nhận được nó

Thật tuyệt nếu như quanh bạn có người cứ làm chuyện xấu xa với bạn và những người khác. Thông thường, khi ai đó cư xử tiêu cực với bạn, hay với những việc về bạn, nghĩa là cuộc sống của chính họ đang thiếu gì đó khiến họ không thể thực sự yêu thương bản thân mình. Nếu bạn thấy được điều này trước khi phản ứng, và đặt mình vào hoàn cảnh của họ, nó có thể giúp bạn trong trường hợp này, vì bạn hiểu rõ ràng rằng chuyện này là do họ hơn là do bạn. Đây là lúc bạn quyết định yêu thương vô điều kiện và sẽ trao tình yêu đó thường xuyên hơn.

Cách này sẽ khiến cho họ nhận được một phần thưởng đáng quý và quan trọng hơn là, bản thân bạn cũng nhận được.

7. Luyện tập yêu thương vô điều kiện mỗi ngày

Hãy cố làm điều này tối thiểu một lần mỗi ngày: trao đi gì đó mà không muốn được nhận lại bất cứ thứ gì cả. Có thể là nhường ai đó qua cửa trước, nhường xe nào đó đi trước khi đang kẹt xe, hay nói với ai đó rằng bạn yêu họ mà không mong muốn được nghe họ nói lại.

Hãy làm gì đó mỗi ngày và tôi cam đoan - cho dù bạn không muốn được nhận lại gì cả - bạn sẽ thấy vô cùng thỏa mãn chỉ vì đã trao đi yêu thương vô điều kiện.

Tài liệu tham khảo

[1]^Greg Baer: Tình yêu thật sự: Sự thật về việc tìm kiếm mối quan hệ viên mãn và tình yêu vô điều kiện
[2]^Psychology Today: Tình yêu vô điều kiện là gì?
  • Category
  • Nav menu