7 cách để vượt qua nỗi sợ hãi và tạo nên những thay đổi lớn lao trong cuộc đời

Thay đổi là điều không dễ dàng gì.

Điều đó còn khó hơn khi đòi hỏi một sự thay đổi lớn như chuyện chia tay người yêu, rời bỏ công việc cũ của bạn, khởi sự kinh doanh hay là hàng trăm những lựa chọn khó khăn khác.

Nhưng dù cho việc thay đổi lớn đương nhiên sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho chúng ta, thì nó cũng có thể sẽ rất khó khăn.

Chúng ta trở nên lo lắng. Làm thế nào mà ta biết được ta đã chọn lựa đúng?

Ta ước rằng phải chi ta biết nhiều hơn nữa. Làm thế nào mà ta có thể quyết định khi không có đủ những thông tin cần thiết?

Và ta bế tắc. Làm thế nào để vượt qua những nỗi sợ trong quá khứ và tiếp tục thực hiện những dự định của mình?

Vâng, chắc chắng là tôi không thể trả lời hết mọi điều, nhưng đây là 7 bí kíp có thể giúp bạn vững tâm tiến lên phía trước và thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực.

1. Bạn sẽ chẳng bao giờ có tất cả mọi thông tin

Ta thường trốn tránh việc ra những quyết định quan trọng vì ta muốn có nhiều thông tin hơn nữa trước khi ra quyết định khó khăn.

Và điều này hiển nhiên đúng khi mà bạn cần phải tự nghiên cứu vấn đề... thế nhưng, nếu bạn trông chờ một câu trả lời hoàn toàn tươi sáng sẽ đến với mình thì chắc rằng bạn phải đợi rất rất lâu đấy. Con người là sinh vật tò mò và sự đói thông tin có thể làm chúng ta tê liệt.

Cuộc sống là một chuỗi dài của dự đoán, mắc lỗi và sửa lỗi. Hãy ra quyết định tốt nhất mà bạn có thể tại mọi thời điểm và tiếp tục tiến lên.

2. Hãy can đảm và tin tưởng vào bản thân

Chúng ta đưa ra đủ các lý do cho việc không thể tạo nên một thay đổi lớn cho mình, nhưng thật ra thì đằng sau những lý do đó là ta đã giới hạn niềm tin của mình và thật sự không tin tưởng vào chính mình.

Ta nghĩ rằng nếu như mình ở trong một tình huống khác, ta sẽ không biết làm gì hay phản ứng như thế nào cả. Ta lo lắng rằng đích đến là một nơi nào đó chưa xuất hiện trên bản đồ hoàn toàn vượt quá tầm với của ta.

Vậy thì hãy cho bản thân mình thêm lòng tin hơn nữa.

Trước đây bạn đã từng phải đối mặt với những thay đổi ngoài ý muốn rồi đúng không? Ví dụ như là bạn bị xì bánh xe khi đang đến chỗ làm, bạn sẽ xử trí ra sao? Hay thậm chí là bị nổ lốp?

Cuối cùng rồi bạn sẽ ổn thôi.

Hãy can đảm lên và tin tưởng vào bạn thân mình. Dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết mà.

3. Điều tồi tệ nào có thể xảy ra?

Cũng giống như ghen tuông, mọi nỗi sợ của bạn đều từ trong suy nghĩ mà ra.

Khi mà bạn thực sự dành thời gian và nghĩ về những kịch bản đen tối nhất, bạn sẽ nhận ra là có vài rủi ro mà khi gặp phải, bạn khó lòng mà trở lại với thực tại ban đầu.

Hãy tự hỏi bản thân mình, "Điều tồi tệ nào có thể xảy ra?"

Một khi mà bạn nhận thấy rằng dù cho điều tồi tệ nhất cũng không quá kinh khủng, bạn sẽ có đủ dũng khí để vượt qua nó.

4. Quá trình và kết quả đóng vai trò quan trọng ngang nhau

Ta thường quá coi trọng vào kết quả. Thậm chí là lo lắng nếu như ta nhắm vào một mục tiêu quá lớn thì có lẽ sẽ chẳng thể hoàn thành nổi.

Vậy thì sao nào? Bạn được quyền thay đổi suy nghĩ của mình.

Hơn nữa, không đạt được mục tiêu cuối cùng chưa hẳn là bạn đã thất bại. Chính bạn là người đặt mục tiêu ở bước đầu mà. Nó có thể thay đổi được. Bạn được phép đặt một mục tiêu mới mà mình có thể đi tới nửa chặng đường. Thất bại không phải là đích đến của bạn và càng không phải là thành công.

Dù gì đi chăng nữa, hảy tận hưởng quá trình phấn đấu của mình.

5. Tiếp tục theo đuổi cơ hội

Nếu bạn đang gặp phải rào cản của việc quyết định quan trọng, bạn có thể sẽ mắc kẹt với suy nghĩ rằng mình sẽ chẳng thể vượt qua nó.

Hãy tư duy theo cách khác đi nào. Những lựa chọn hiếm khi giới hạn những lựa chọn của bạn.

Thực tế là những theo đuổi mới có thể mở ra nhiều cơ hội hơn nữa. Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của việc theo đuổi một mục tiêu quan trọng với niềm đam mê cháy bỏng là nó mở ra những cơ hội và chọn lực mà bạn chưa bao giờ có thể ngờ tới khi bạn vừa bắt đầu mọi chuyện.

Nếu bạn theo đuổi những cơ hội thú vị xuất hiện liên tục dọc theo con đường đi đến mục tiêu của mình, thì bạn sẽ chắc chắn có rất nhiều lựa chọn.

6. Nỗ lực là rất cần thiết, nên hãy cố lên

Điều này nghe sao mà đơn giản, nhưng một trong những lý do lớn mà ta không thể thay đổi hoàn toàn được bởi vì ta không thật sự cố gắng. Và chúng ta không cố bởi vì quá dễ để đưa ra lý do vì sao ta không thể đạt được điều mình muốn.

Thi rớt à? Bạn không đủ trí thông minh à? "Tất nhiên là không rồi. Đơn giản là tôi không học bài. Tôi đã có thể được điểm A nếu học bài rồi."

Hay là bạn cứ phải dính mãi với công việc đáng ghét phải không? Vậy thì tại sao bạn chưa tìm một công việc mới đi? "À, thật ra là tôi chưa tìm một công việc mới. Tôi đã có thể được phỏng vấn nếu như tôi muốn."

Tại sao mà ta lại để những lý do như vậy cản đường bản thân mình? Bởi vì nếu như ta thử làm và thất bại, ta chỉ đơn giản thất bại. Nhưng nếu ta không thử thì chúng ta lại dính vào sự lười biếng.

Hãy dẹp ngay suy nghĩ ấy đi. Thất bại ghé thăm tất cả mọi người mà.

Và một sự thật buồn cười rằng nếu bạn thật sự cố gắng - và điều hiển nhiên rằng hầu hết mọi người không dám thử làm điều đó - thì bạn sẽ đạt được nhiều thứ hơn bạn nghĩ rất nhiều lần.

7. Hãy bắt đầu với việc mà bạn có thể kiểm soát được

Đừng chinh phục đỉnh Everest khi mà bạn còn chưa thử leo núi lần nào.

Và dường như việc ứng tuyển vào công việc mơ ước của bạn có vẻ mờ ngay lúc này. Vậy thì bạn nên làm gì đây?

Bạn có thể nói chuyện với ai đó đã từng làm công công việc ấy và tìm ra những điều mà giúp người ấy thành công không? Bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình để đạt được yêu cầu của nhà tuyển dụng không?

Bạn chẳng cần phải trở thành một Đấng Cứu Thế ngay lập tức, những gì bạn cần làm là tạo nên một thay đổi nhỏ trong thế giới của mình

Và để có nhiều lời khuyên hơn trong việc vượt qua sợ hãi và hành động ngay bây giờ, hãy đọc bài viết sau 11 cách để tạo nên những thay đổi lớn lao với những bước đi nhỏ nhặt

  • Category
  • Nav menu